Vì Sao Mèo Bị Sỏi Thận? Điều Trị Bệnh – Chăm Sóc Mèo Bị Sỏi Thận

Vì Sao Mèo Bị Sỏi Thận? Điều Trị Bệnh – Chăm Sóc Mèo Bị Sỏi Thận!

Vì Sao Mèo Bị Sỏi Thận? Sỏi thận ở mèo là một bệnh liên quan đến sức khỏe phổ biến ở mèo mà cứ 3 con mèo sẽ có 2 con mắc phải. Chức năng của hệ tiết niệu là loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể ở dạng lỏng. Một số chất thải khoáng ít hòa tan và có thể tạo thành tinh thể. Nếu thời gian vận chuyển của các tinh thể này trong đường tiết niệu kéo dài, các tinh thể này có thể liên kết lại với nhau tạo thành sỏi. Các loại đá khác nhau thường liên quan đến các nguyên nhân cụ thể khác nhau. Đó là quá trình hình thành sỏi thận, thuật ngữ y học gọi là Nephrolithiasis.

Vì Sao Mèo Bị Sỏi Thận?

>>>>>>>Bạn xem thêm: Mèo Bị Chảy Máu Mũi Phải Làm Sao? Nguyên Nhân – Cách Chăm Sóc!

Sỏi thận ở mèo là gì?

Sỏi thận được đặt tên từ hình dạng giống như viên đá của chúng. Những viên sỏi này được tạo thành từ một số chất như struvite, urat và canxi oxalat (chủ yếu là canxi oxalat). Các đơn vị thận lọc máu của mèo để tạo thành nước tiểu. Khi sỏi thận lớn lên, chúng không thể đi qua các đơn vị thận, gây tắc nghẽn, gây đau dữ dội và có thể gây tổn thương thận của mèo.

Vì sao mèo bị sỏi thận? Triệu chứng

Thông thường mèo bị sỏi thân ban đầu sẽ không thể xuất hiện triệu chứng cho cho tới lúc bị nặng. Chỉ có thể tìm thấy sỏi thận bằng phương pháp chụp X-quang hoặc siêu âm khi khám bệnh cho mèo. Trong các tình huống khác, thầy thuốc thú y sẽ nhờ vào những dấu hiệu khả nghi sau để chẩn đoán sỏi thận cho mèo.

 • Mèo nhà bạn đi tiểu rất nhiều lần, uống nước cũng nhiều hơn nữa. Mèo đi tiểu nhiều nhưng mỗi lần chỉ tiểu rất loảng, mắc chứng khó đi tiểu.
 • Nguy hiểm hơn là mèo đi tiểu ra máu, đi tiểu bị đau, buốt, nhiễm trùng đường tiểu. Như vậy cảm giác của mèo rất chi là không dễ chịu.
 • Nặng hơn nữa thì dẫn đến tắc ruột, khó tiêu. Khi đó mèo biểu hình thành bên phía ngoài là ăn không ngon, nôn mửa, sụt cân, thiếu sức sống.

Những triệu chứng nhỏ này nếu bạn không để ý sẽ tương đối mất an toàn. Nếu bạn nuôi mèo thì nên giành chút thời hạn chú ý đến chúng nhé.

>>>>>>>Bạn xem thêm: Mèo Bị Nấm Da – Điều Trị Bệnh – Cách Phòng Bệnh Nấm Cho Mèo!

Vì Sao Mèo Bị Sỏi Thận? Cách điều trị

Nguyên nhân vì sao mèo bị sỏi thận?

Cũng như ở người, sỏi thận cũng có thể hình thành ở mèo do chế độ ăn uống không hợp lý:

 • Không uống đủ nước hoặc do mèo chỉ được cho ăn thức ăn khô mà không đủ nước.
 • Thức ăn cho mèo gây sỏi thận: Một số thức ăn cho mèo có thể làm cho nồng độ pH trong nước tiểu cao hơn, khiến nước tiểu có tính kiềm, do đó có thể làm tăng hình thành sỏi.
 • Mèo bị nhiễm trùng đường tiết niệu thường xuyên có nhiều khả năng bị sỏi thận. Đi tiêu ít hơn có thể khiến mèo nhịn tiểu lâu hơn, điều này có thể dẫn đến sỏi thận.

Ngoài ra còn có yếu tố di truyền, mèo Xiêm, Ba Tư, Anh lông ngắn và Anh lông dài cũng có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn các giống mèo khác.

>>>>>>>Bạn xem thêm: Mèo Bị Sưng Hậu Môn – Nguyên Nhân Gây Bệnh – Cách Điều Trị!

Điều trị sỏi thận ở mèo  

Mèo bị sỏi thận thụ động không có triệu chứng lâm sàng. Các triệu chứng có thể không cần điều trị.

Chúng nên được theo dõi thường xuyên bằng phân tích nước tiểu, phân tích nước tiểu, chụp X-quang và / hoặc siêu âm. Mặc dù đôi khi bệnh sỏi thận thụ động có thể không hoạt động một thời gian trong suốt cuộc đời của mèo, chúng tôi khuyến cáo nên thận trọng vì tình trạng này có thể gây ra những hậu quả lâm sàng nghiêm trọng.

Điều quan trọng không kém là chọn cách điều trị thích hợp nhất cho con mèo có dấu hiệu. Có liên quan đến lâm sàng. Tất cả các khuyến nghị của thú y cần được tuân thủ chặt chẽ và bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào phát sinh trong quá trình điều trị cần được giải quyết ngay lập tức. Điều này bao gồm:

 • Cố gắng điều chỉnh chế độ ăn uống và điều trị thích hợp. Điều quan trọng là bạn cần phải gần thú cưng của mình và cho chúng đi khám bác sĩ thú y trong giai đoạn này thường xuyên.
 • Các loại thuốc hoặc liệu pháp chế độ ăn uống phụ thuộc vào loại sỏi. Bởi vì không thể phân tích một số loại sỏi, chẩn đoán không phải là vấn đề bao gồm kích thước  hình dạng và khả năng xuất hiện.
 • Thú cưng bị suy thận và các dấu hiệu lâm sàng nghiêm trọng ngay lập tức bị loại bỏ sỏi kịp thời.
 • Đối với các hoạt động loại bỏ, cần thiết đòi hỏi phẫu thuật và phân tách đến thận. Đây là những bước rất rủi ro và được khuyến nghị bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm.
 • Tán sỏi với sóng xung kích ngoại bào (ESWL) tương đối an toàn và hiệu quả để điều trị bệnh thận của mèo con, nhưng nó chỉ diễn ra trong nhiều cơ sở đặc biệt. Trong phương pháp này, tán sỏi trong bàng quang bằng sóng xung kích và sau đó bị loại trừ.
 • Kháng sinh được chỉ định khi mèo bị nhiễm trùng đường tiết niệu.
 • Liệu pháp bù nước được chỉ định cho mèo bị mất nước, nhiễm trùng nặng hoặc suy thận.

>>>>>>>Bạn xem thêm: Vì Sao Mèo Bị Sỏi Thận? Điều Trị Bệnh – Chăm Sóc Mèo Bị Sỏi Thận!

Cách nuôi mèo anh lông dài, lông ngắn
Mèo cưng khoẻ mạnh

Chăm sóc mèo bị sỏi thận

Diễn biến và tiên lượng của bệnh sẽ không giống nhau phụ thuộc vào loại sỏi, kích cỡ của sỏi và sự nảy sinh các biến chứng thứ cấp. Điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu có thể giúp ngăn đề phòng sỏi thận. Điều trị và kiểm soát điều hành loại rối loạn căn bản có thể giúp ngăn đề phòng sỏi quay về.

Động vật có tiền sử sỏi ở bất kỳ địa chỉ nào trong khối hệ thống tiết niệu cần phải được thay đổi chính sách ăn uống giúp ngăn đề phòng sỏi tái phát.

>>>>>>>Bạn xem thêm: Bệnh Viêm Tuỵ ở Mèo – Nguyên Nhân – Cách Điều Trị – Phòng Bệnh!

Thức ăn cho mèo bị sỏi thận

Theo nghiên cứu của Mỹ, cứ 3 con mèo thì có hai con mèo mắc bệnh liên quan đến sỏi thận. Lý do chính là thận của con mèo đang chịu áp lực lớn khi mèo ăn nhiều loại thức ăn khô và uống rất ít nước.

Về lâu dài, có 2 bệnh mèo rất nhạy cảm khi họ già; Bao gồm suy thận và sỏi thận. Vì vậy, là một người yêu mèo, chúng ta nên làm gì?

Cách tốt nhất là điều chỉnh dinh dưỡng cho mèo ngay từ đầu. Ngoài việc cung cấp thức ăn ẩm và nhiều nước cho mèo, bạn cũng có thể cho mèo ăn thức ăn được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ thận. Điều này sẽ giúp thận của mèo luôn hoạt động tốt và giảm nguy cơ mắc bệnh khi già.

Vì Sao Mèo Bị Sỏi Thận?

>>>>>>>Bạn xem thêm: Mèo Bị Viêm Phổi – Nguyên Nhân – Cách Điều Trị – Phòng Bệnh Cho Mèo!

Vì Sao Mèo Bị Sỏi Thận? Cách ngăn ngừa sỏi thận ở mèo

Nếu bạn không muốn mèo rơi vào tình huống nguy hiểm, hãy bắt đầu chú ý hơn đến những gì mèo ăn và uống. Dưới đây là một số lưu ý mà bác sĩ thú y khuyến cáo:

Luôn cung cấp đầy đủ nước cho thú cưng của bạn vào giờ ăn. Khi cho thức ăn khô, hãy đảm bảo rằng bạn luôn có một bát nước gần đó. Ngoài ra, bạn có thể ngâm hoặc trộn với các loại thực phẩm khác.

Điều quan trọng cần lưu ý là khi chọn thức ăn cho thú cưng, bạn nên chọn những sản phẩm chất lượng cao, có uy tín và đảm bảo an toàn cho mèo của bạn. Cần tránh dùng mặt hàng kém chất lượng vì chúng chứa nhiều chất có hại cho mèo của bạn.

Ăn uống đầy đủ và cân đối các chất khoáng sẽ giúp chó mèo phòng bệnh sỏi. Vì vậy, bạn cần đầu tư chế độ dinh dưỡng hợp lý cho thú cưng của mình.

Kết luận

Bệnh sỏi thận ở mèo có thể gây đau nhẹ đến nặng. Bệnh này có thể điều trị và bác sĩ thú y sẽ thực hiện các biện pháp để làm giảm sự khó chịu cho mèo và ngăn ngừa sỏi hình thành lại trong tương lai. Trên hết, cần có chế độ ăn hợp lý và cung cấp nước đầy đủ để phòng tránh mèo bị sỏi thận nhé!

👍 Thú kiểng là đơn vị có 16 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhân giống, chăm sóc và kinh doanh thú cưng tại Việt Nam
🛎 Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ :Cty TNHH Thú Kiểng Việt Nam
🏡 số 118 ngõ 192 Lê Trọng Tấn - Thanh Xuân - Hà Nội
🏡 209/2A Nguyễn Văn Khối. P8. Quận Gò Vấp - TP.HCM
📞 Hotline tư vấn 24/7 : 0868585610
👍 Sở hữu cún giá gốc cùng dự án xã hội hóa thú cưng
✅ Cung cấp gói bảo hiểm thú cưng 366 ngày toàn diện
Miễn phí vận chuyển Bắc – Trung – Nam
❤️ Đón chó trả trước 0 đồng, duyệt hồ sơ nhanh gọn
❤️ Trả góp lãi suất 0% trong suốt 12 tháng
✅ Tiêu chuẩn tiêm phòng 02 mũi vaccine
✅ Tư vấn chăm sóc trọn đời về dinh dưỡng và sức khỏe cún
✅ Thanh toán 100% viện phí phát sinh trong quá trình tham gia bảo hiểm tại trung tâm điều trị của Thú Kiểng.
error: Không chơi copy!