Vì Sao Mèo Bị Bệnh Dại? Nguyên Nhân – Cách Điều Trị Và Phòng Tránh

Vì Sao Mèo Bị Bệnh Dại? Nguyên Nhân – Cách Điều Trị Và Phòng Tránh!

Vì Sao Mèo Bị Bệnh Dại? Bệnh dại ở mèo là một bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi rút dại lây lan giữa động vật và người, gây tử vong với các biểu hiện rất thảm khốc. Căn bệnh này có đặc điểm là do một loại vi rút tác động lên hệ thần kinh và gây rối loạn hệ thần kinh trung ương của não, dẫn đến viêm não và bại não, khiến mèo phát điên và hoảng loạn.

Căn bệnh này rất dễ lây cho những con mèo chưa được tiêm phòng, đi lại nhiều và tiếp xúc với động vật hoang dã hoặc mèo bị nhiễm bệnh. Bệnh lây truyền chủ yếu qua vết cắn, vi rút dại lây truyền trực tiếp từ mèo dại sang mèo lành qua nước bọt tại chỗ cắn.

Vì Sao Mèo Bị Bệnh Dại?

>>>>>>>Bạn xem thêm: Mèo Bị Nấm Da – Điều Trị Bệnh – Cách Phòng Bệnh Nấm Cho Mèo!

Bệnh dại là gì?

Bệnh dại là một trong số bệnh do vi khuẩn liên quan đến não và tủy sống cho của toàn bộ các động vật có vú, cho cả mèo, chó và người. Virus dại sẽ hình ảnh hưởng vào hệ tâm thần, làm gây rối loạn tâm thần trung ương trí não dẫn đến viêm não, liệt não khiến cho thú nuôi trở thành hoảng loạn (điên dại) và chết.

Đây là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm và khiến cho toàn bộ mỗi cá nhân hoang mang lo sợ. Vì tỷ trọng tử chiến của chó, mèo bị dại là gần như 100%.

Vì sao mèo bị bệnh dại?

Mèo nhiễm virus dại thông qua vết cắn và nước bọt từ động vật mang mầm bệnh: cáo, gấu trúc, chồn hôi, dơi, chó, mèo…

Thời gian mắc bệnh dại ở mèo là 1 – 3 tháng nhưng có thể từ một ngày đến một năm. Khi các triệu chứng đã bắt đầu, vi rút tiến triển rất nhanh.

Mèo bị bệnh dại sống được bao lâu? Mèo thường chết trong vòng mười ngày sau khi có những dấu hiệu đầu tiên.

>>>>>>>Bạn xem thêm: Mèo Bị Sưng Hậu Môn – Nguyên Nhân Gây Bệnh – Cách Điều Trị!

Vì Sao Mèo Bị Bệnh Dại? Biểu hiện mèo bị  bệnh dại

Khi một con vật bị nhiễm bệnh, vi rút dại đầu tiên sẽ xâm nhập và phát triển trong mô cơ, nơi chúng có thể không bị phát hiện trong nhiều ngày hoặc thậm chí vài tháng. Sau đó, thường trong vòng 1-3 tháng, virus dại sẽ bắt đầu xâm nhập vào các dây thần kinh của cơ thể, tấn công vào tủy sống, não và hệ thần kinh trung ương.

Từ đó, bệnh bắt đầu tiến triển nhanh và con vật bắt đầu có những biểu hiện bệnh dại rõ rệt. Trong thời gian này, thể trạng mèo sẽ có chút thay đổi với những biểu hiện không rõ ràng. Các triệu chứng của bệnh không rõ ràng trong giai đoạn đầu bao gồm:

Đau cơ + Kích động

Khó chịu + ớn lạnh + Sốt

Sợ hãi, ám ảnh cực độ ánh sáng

Chán ăn + Nôn mửa o+Tiêu chảy

Ho, Hen suyễn + Khuyết thể hoặc không muốn nhai

Bệnh dại là một bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi rút dại lây lan giữa động vật và người, gây tử vong với các triệu chứng nặng. Căn bệnh này có đặc điểm là do một loại vi rút tác động lên hệ thần kinh và gây rối loạn hệ thần kinh trung ương của não, dẫn đến viêm não và bại não, khiến mèo phát điên và hoảng sợ. Căn bệnh này rất dễ lây cho những con mèo chưa được tiêm phòng, đi lại nhiều và tiếp xúc với động vật hoang dã hoặc mèo bị nhiễm bệnh.

>>>>>>>Bạn xem thêm: Vì Sao Mèo Bị Sỏi Thận? Điều Trị Bệnh – Chăm Sóc Mèo Bị Sỏi Thận!

Nguyên Nhân Vì Sao Mèo Bị Bệnh Dại?

Vì Sao Mèo Bị Bệnh Dại? Cách Điều Trị Bệnh

Không nên tự mình cố bắt lấy một chú mèo bị dại. Nếu bạn trông thấy những triệu chứng nhiễm bệnh trên một chú mèo, chiến thuật ưng ý nhất là liên hệ với cơ quan kiểm soát điều hành động vật. Với phương pháp này, mèo sẽ có được đưa đến bác sỹ thú y mà không hề gây mất an toàn cho bản thân. Bạn nên liên hệ với cơ quan kiểm soát điều hành động vật khi chú mèo nhà bạn có biểu hiện hành xử kỳ lạ hoặc tỏ thể hiện thái độ hung hăng.

>>>>>>>Bạn xem thêm: Mèo Bị Viêm Phổi – Nguyên Nhân – Cách Điều Trị – Phòng Bệnh Cho Mèo!

Mang mèo đến gặp bác sỹ thú y.

Nếu mèo nhà bạn bị mèo khác hay động vật khác cắn phải, hãy cho chúng nó vào lồng giam cầm và đem đến bác sỹ thú y càng sớm càng tốt. Bác sỹ thú y sẽ giải thích cho bạn về khả năng lây nhiễm với bệnh dại. Không nhốt chung mèo bệnh với mèo khoẻ hay bất kỳ con vật không sạch nào quanh khu vực, và theo dõi mèo nhà bạn.

Cần tiêm nhắc lại vắc xin phòng bệnh dại cho mèo của bạn. Nếu con mèo của bạn đã được tiêm phòng bệnh dại. Nó sẽ được tiêm một liều nhắc lại của vắc xin phòng bệnh dại ngay sau khi bị cắn. Điều này sẽ giúp hệ thống miễn dịch của mèo chống lại vi rút.

Mèo cần được theo dõi các dấu hiệu của bệnh dại trong vòng 5 ngày. Bạn có thể làm điều này tại nhà miễn là mèo của bạn được nhốt và không tiếp xúc với động vật hoặc người bên ngoài.

Mèo bị bệnh dại phải làm sao?
Mèo cưng khoẻ mạnh

>>>>>>>Bạn xem thêm: Bệnh Viêm Tuỵ ở Mèo – Nguyên Nhân – Cách Điều Trị – Phòng Bệnh!

Làm gì nếu bị mèo dại cắn?

Khi bị mèo cào, nhất là vết xước có chảy máu thì phải sơ cứu vết thương vì nó quyết định rất lớn đến nguy cơ lây nhiễm bệnh dại.

Rửa vết thương bằng xà phòng. Nếu không có xà phòng, luôn rửa dưới vòi nước trong 10-15 phút.

Vệ sinh kỹ càng bằng chất khử trùng gốc cồn càng sớm càng tốt. Tuyệt đối không băng kín vết thương, cố gắng chích hoặc nặn máu. Vì điều này không tốt cho da và còn kích thích virus di chuyển nhanh hơn theo đường máu.

Băng bó vết thương. Điều này sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn, giúp vết thương nhanh lành hơn.

Tiêm vắc xin phòng bệnh dại trong trường hợp mèo bị bệnh dại, bạn bị cào hoặc cắn từ ngực trở lên.

Trường hợp khác, mèo đã được tiêm phòng hoặc chưa có dấu hiệu mắc bệnh dại thì bạn có thể theo dõi thêm, chưa cần thiết phải đi tiêm phòng ngay. Nếu nghi ngờ mèo mắc bệnh dại do các biểu hiện như cào, cắn khi không được trêu chọc, tiết nhiều nước bọt, ăn uống bất thường, sợ ánh sáng và âm thanh thì bạn phải đi tiêm phòng ngay vì đây là dấu hiệu của bệnh dại.

Chăm sóc mèo cưng
Đàn mèo cưng khoẻ mạnh tại Thú Kiểng

>>>>>>>Bạn xem thêm: Mèo Bị Chảy Máu Mũi Phải Làm Sao? Nguyên Nhân – Cách Chăm Sóc!

Cách ngăn ngừa bệnh dại ở mèo

Vắc xin giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể ngăn chặn sự xâm nhập của các sinh vật gây bệnh. Vắc xin có chứa cùng kháng nguyên với sinh vật gây bệnh, nhưng không thực sự gây bệnh. Điều này giúp hệ thống miễn dịch nhận biết và tấn công mầm bệnh hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Khi tiêm vắc xin vào cơ thể, hệ thống miễn dịch sẽ được kích thích nhẹ. Tiêm phòng hiện là cách duy nhất để ngăn ngừa bệnh dại ở mèo. Đây là phương pháp được lựa chọn để kiểm soát và loại trừ bệnh dại trên toàn thế giới. Mèo nên được tiêm phòng dại lần đầu khi được 4 – 6 tháng tuổi. Sau đó, việc tiêm nhác lại được thực hiện hàng năm.

Ngoài việc tiêm phòng bệnh dại thường xuyên, điều quan trọng là phải thường xuyên cho mèo ở trong nhà. Mèo không được phép đi lang thang hoặc chạy trốn khỏi nhà. Đặc biệt là trong mùa sinh sản.

Lời kết

Trên đây là những thông tin vì sao mèo bị bệnh dại? Thú Kiểng mong rằng bạn có thêm kiến thức để chăm sóc mèo cưng được khoẻ mạnh hơn. Hãy liên hệ Thú Kiểng khi còn điều gì thắc mắc bạn nhé!

👍 Thú kiểng là đơn vị có 16 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhân giống, chăm sóc và kinh doanh thú cưng tại Việt Nam
🛎 Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ :Cty TNHH Thú Kiểng Việt Nam
🏡 số 118 ngõ 192 Lê Trọng Tấn - Thanh Xuân - Hà Nội
🏡 209/2A Nguyễn Văn Khối. P8. Quận Gò Vấp - TP.HCM
📞 Hotline tư vấn 24/7 : 0868585610
👍 Sở hữu cún giá gốc cùng dự án xã hội hóa thú cưng
✅ Cung cấp gói bảo hiểm thú cưng 366 ngày toàn diện
Miễn phí vận chuyển Bắc – Trung – Nam
❤️ Đón chó trả trước 0 đồng, duyệt hồ sơ nhanh gọn
❤️ Trả góp lãi suất 0% trong suốt 12 tháng
✅ Tiêu chuẩn tiêm phòng 02 mũi vaccine
✅ Tư vấn chăm sóc trọn đời về dinh dưỡng và sức khỏe cún
✅ Thanh toán 100% viện phí phát sinh trong quá trình tham gia bảo hiểm tại trung tâm điều trị của Thú Kiểng.
error: Không chơi copy!