Vì sao chó Alaskan Malamute và Siberian Husky lọt vào tốp những giống chó nguy hiểm nhất thế giới? Chúng có đe dọa gia đình bạn?

 Nhiều năm nay các cư dân mạng tại việt nam luôn có những luồng tranh luận tại sao ở một số nước trên thế giới lại coi chó alaskan malamute(AM) và chó siberian husky(SH) lại thuộc vào top những loại chó nguy hiểm nhất trên thế giới! trong khi ở Việt Nam, chúng rất thân thiện và lành tính. Qua kinh nghiệm nhiều năm nuôi hai giống chó này, chứng kiến chúng sinh trưởng và phát triển.Cộng với những thông tin nghiên cứu, phân tích , thu thập từ các diễn đàn quốc tế.

Hôm nay tôi xin chia sẻ và diễn giải một vài thông tin để những bạn quan tâm tham khảo và cùng nhau giải đáp thắc mắc trên! Chúng ta cùng đến với những câu hỏi sau để dần dần làm sáng tỏ vấn đề nhé:

chó Alaskan không cắn người ở VN nhưng lại lọt top 10 giống chó nguy hiểm nhất thế giới?
Chó Alaskan không cắn người ở VN nhưng lại lọt top 10 giống chó nguy hiểm nhất thế giới?

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Giá chó Alaska đen nâu, xám trắng

I/ Hai giống chó Alaskan Malamute và Siberian Hushy từ đâu mà ra?

1/ nguồn gốc lai tạo chó Alaskan, husky:

Chó Alaskan và Husky là những giống chó tiêu biển của những khu vực xứ lạnh và băng tuyết bao phủ quanh năm. Chúng có thể hình rất giống chó sói hoang dã, và nhiều nét có sự tương đồng về cảm quan. Do đó nhiều người nói chó alaskan và husky được lai tạo ta từ chó sói hoang dã.

Nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng có lịch sử 4000 năm lai tạo và chọn lọc giống để tạo thành những chú chó kéo xe ngày nay. Và chúng chỉ có chung nguồn ngốc tổ tiên với chó sói hoang dã hiện nay.

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Cách Phân Biệt Chó Alaska và Husky

Alaskan thông minh và tuyệt với khi được ở trong môi trường đúng nghĩa của chúng
Alaskan thông minh và tuyệt với khi được ở trong môi trường đúng nghĩa của chúng

2/ Mục đích lai tạo chó kéo xe Alaskan Malamute và Siberian Hushy:

Mục đích chính mà con người lai tạo giống chó này để tạo ra những phương tiện kéo xe chuyên chở tại những vùng đất băng tuyết quanh năm, chúng có sức khỏe và độ bền rất cao.

Ngoài ra chúng còn được sử dụng trong việc báo hiệu nguy hiểm và baỏ vệ con người trước thú hoang dã tại các bộ tộc sống ở vùng hẻo lánh, thường xuyên đụng độ với động vật ăn thịt hoang dã.

II/ Chó Alaskan Malamute và Siberian Husky có “ngu” như nhiều người vẫn nói?

Qua nhiều năm nuôi và chăm sóc chó Alaskan malamuteSiberian Husky, tôi thực sự phải thừa nhận chúng là loài chó rất thông minh, thông minh một cách khác thường! bởi vì bản chất chúng là loại chó sống trong môi trường bán hoang dã.

1/ Chó Alaskan Malamute và Siberian Hushy thông minh như thế nào?

– Chúng được lai tạo ra để phục vụ công năng của chúng. Nếu bạn đặt chúng vào đúng môi trường tốt nhất cho nó, tôi tin rằng tất cả các khả năng thế mạnh của chúng đều được bộc lộ một cách hoàn hảo.

– Có trí nhớ cực kì siêu việt! Chó alaska và Husky có thể tự tìm đường và dẫn đoàn xe đi trong tuyết, khả năng này đã hình thành lối mòn trong não của chúng. Sau khi trải qua nhiều chuyến đi, chúng dẫn đường cho con người băng qua bão tuyết, chứ không phải chúng ta chỉ chúng đi. Lộ trình này được hình thành sẵn trong đầu chúng và được truyền từ đời này qua đời khác, từ những con đầu đàn đến những con còn lại trong đàn , chúng thay thế nhau qua nhiều thế hệ.

– Tính bảo vệ bầy đàn, phân cấp trong bầy và đặc biệt hơn là chúng có thể tự suy nghĩ về những vấn đề chúng gặp phải! chúng gian manh và sâu sắc, luôn luôn chủ động trong suy nghĩ. Tuy nhiên có thể vì những điều này làm chúng ta lúng túng và khó chịu trong cách hành xử của chúng.

– Dĩ nhiên chúng sinh ra là để kéo xe, không phải để đánh hơi, không để tấn công, không để nhặt bóng, không để răm rắp nghe lời như những giống chó chăn cừu, chó bảo vệ chuyên nghiệp. Một khi bạn nuôi 2 dòng chó này, bạn phải hiểu được bản chất của chúng và bạn nên đặt kì vọng của bạn ở đúng chỗ

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Chó Alaska ăn gì?

2/ Quan niệm sai lệch của người việt về trí thông minh của chó:

– Quan niệm chó ngu hay khôn là do con người đặt ra. Có thể ở môi trường bạn đang sống, chó Alaskan và Husky chỉ phục vụ mục đích làm cảnh, còn chó béc-giê Đức (GSD) là một chú chó nghiệp vụ tốt, và bạn nghiễm nhiên cho Alaskan và husky là những giống chó không thông minh.

– Nhưng nếu bạn thả 1 chú Alaskan và một chú béc-giê Đức (GSD) vào môi trường bán hoang dã, phục vụ việc kéo xe, tìm đường . Tôi tin người sử dụng sẽ cho rằng GSD là một chú chó yếu kém trong việc đó!.

– Tại Việt Nam, chúng ta mua và nuôi chó cảnh bằng cảm xúc nên chúng ta cũng đánh giá chúng dựa trên cảm xúc là điều tất nhiên .

Nếu không thông minh, làm sao chúng có thể kéo xe đi dài ngày trong tuyết
Nếu không thông minh, làm sao chúng có thể kéo xe đi dài ngày trong tuyết

III/ Tại sao chúng được coi là chó thân thiện với con người ?

– Alaskan được đánh giá là loại chó khá thân thiện, ngoài việc chúng phục tùng và tuân lệnh chủ nhân ra. Gần như ai cũng có thể tiếp xúc và chơi đùa với chúng một cách thoải mái, chúng đều có thể làm bạn và thân thiện .

– Chúng được lai tạo ra để kéo xe, phục vụ chủ nhân và những người có nhu cầu vận chuyển bằng loại phương tiện này. Nếu một ngày nào đó bạn lên một chiếc Taxi , bỗng dưng tài xế nổi điên, chạy với tốc độ cao, đâm va loạn xạ gây nguy hiểm cho Bạn và những người tham gia giao thông, thì bạn cảm thấy thế nào?

– Điểm của hai dòng chó này là bắt buộc phải thân thiện, nếu không chúng đã không thể tồn tại cho đến ngày hôm nay và được rất nhiều người tin dùng!

– Những cá thể không bình thường về thần kinh hay tâm lý bất ổn, hành động thiếu hòa nhã đều không được phép sử dụng, cũng như có thể bị loại bỏ tại một số nơi để tránh tình trạng “xế điên”. Vì thế theo đánh giá chung, Alaskan Malamute và Siberian Husky được cho là dòng chó thân thiện với con người

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Đặc Điểm Chó Alaska Thuần Chủng

Alaskan Malamute và Siberian Husky những tài xế taxi tuyết rất thân thiện
husky siberian những tài xế taxi tuyết rất thân thiện

IV/ Tại sao chúng lại lọt Top những giống chó nguy hiểm nhất?

Việc đánh giá một dòng chó nào đó có thuộc giống nguy hiểm hay không thường phụ thuộc vào những chỉ số, những lý luận chặt chẽ , chứ không bằng suy nghĩ theo kiểu định tính! Việc cho rằng Alaskan và Husky gây nguy hiểm cho con người không đơn giản chỉ là việc chúng tấn công con người trực tiếp gây thương vong, ngoài ra còn có các con số thống kê về các nguyên nhân gián tiếp nữa.

– Tôi giả dụ nếu Việt Nam là một vùng xứ lạnh ngập trong tuyết, và chúng ta phải di chuyển phụ thuộc vào chó kéo xe, thì liệu với những kĩ năng hiện ta đang có, tầm hiểu biết về chúng như chúng ta đang có, thì không biết sẽ thống kê được bao nhiêu vụ tai nạn trượt tuyết gây thương vong có liên quan đến 2 dòng chó này? nên mới không ghi nhận được trường hợp này xảy ra tại VN, và chúng ta điềm nhiên chỉ nghĩ đến một lý do duy nhất là chúng tấn công con người.

– Có thể việc tấn công con người rất hiếm gặp tại Việt Nam, tuy nhiên những vụ tai nạn hoặc bị thương trong khi chơi đùa với 2 giống này không phải ít. Alaskan và Husky là chó kéo xe, chúng khá thừa năng lượng và ham vận động, trong khi môi trường nuôi 2 dòng này đa phần ở thành phố chật hẹp, nhà cao tầng. Việc chúng ta mang những con chó to đùng về những ngôi nhà tập thể, nhà ống, chung cư và phó mặc cho những thành viên cao tuổi trong gia đình chăm sóc. Tôi đã từng thấy những bác già về hưu bị chúng lôi xềnh xệch đi trên đường, có những người bị trật khớp, sái tay.

– Với không gian gia đình nhỏ và hoạt động mạnh, chúng va vào người già, trẻ em gây té ngã, chúng lao ra đường với vẻ hứng khởi, va vào xe máy đi ngoài đường, làm nhiều người sợ hãi đánh lái, gây tai nạn nghiêm trọng.Những chú chó lao từ trên xe máy xuống, lôi cả chủ ngã theo do bị kích động và không được huấn luyện bài bản. điều này có phải là gây nguy hiểm không? Nguy hiểm là đây chứ đâu!

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Giá chó Alaska màu Trắng Tuyết?

tai nạn xe chó kéo Alaskan Malamute và Siberian Husky
tai nạn xe chó kéo

V/ Alaskan Malamute và Siberian Husky chúng lọt vào danh sách này dựa trên những tiêu chí nào?

Ngoài ra những thống kê về mức độ nguy hiểm dựa trên những tiêu chí sau:

– Độ hung dữ đối với chủ

– Độ hung dữ với người lạ

– Độ hung dữ với những con chó khác

– Sự cạnh tranh với những con chó khác

Nhìn chung độ hung dữ của Alaskan và Husky so với chủ nuôi và người lạ không cao nhưng tuy nhiên độ hung dữ và cạnh tranh với chó khác là rất cao. Chúng là những giống chó sống bầy đàn, khả năng bảo vệ lãnh thổ, bầy đàn và cạnh tranh con cái rất cao.

Trong các buổi offline, chắc các bạn cũng thấy những chú chó alaskan to lớn, hay đi gầm ghè và cà khịa những con chó đực khác, chỉ cần một động thái nhỏ là chúng lao vào cắn nhau ngay.

Với sức mạnh và thể lực đó, những vết thương và nguy hiểm chúng để lại cho nhau không hề nhỏ.( Mình có biết 1 chú husky rất to cắn gãy chân một chú chó khác nhỏ hơn ngay tại vườn hoa LÊ NIN –HN).

Tuy nhiên đó cũng đc coi là Hành động nguy hiểm nếu một bất cẩn nào đó xảy ra khi chúng ta lao vào can ngăn lúc chúng đang say máu.

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Mua Chó Alaska Giá Bao Nhiêu?

Alaskan và husky có tính phân đầu đàn rất cao
Alaskan và husky có tính phân đầu đàn rất cao

VI/ Bạn đã chứng kiến Một chú Alaskan Malamute và Siberian Husky cắn người?

Tuy việc chó Alaskan và Husky ít khi trực tiếp tấn công người nhưng điều đó không phải là không có.Theo nghiên cứu cho thấy đa phần chó nói chung sẽ tấn công và cắn chúng ta trong những trường hợp sau: Đó là con chó đã từng:

– Bị đối xử tệ hại

– Bị xích quá nhiều

– Bị mặc kệ

– Bị bỏ rơi

– Bị chán

– Bị ức chế

– Bị phối giống một cách tệ hại

– Bị dọa nạt, hoặc bị sợ

– Không được huấn luyện

– Nhát

– Cảm giác không an toàn

– Bị đau đớn

– Bị bệnh

– Ít được giao lưu/tiếp xúc với người hoặc chó

– Chó mẹ mới có con

Chú chó alaskan ở trong ảnh đăng dưới đây là một chú chó có thể gặp tổn thương về tinh thần và đổi rất nhiều chủ, có nguồn gốc từ trung quốc.

Lần đầu tiên tôi gặp nó , nó đã lao ra dí sát vào chuồng gầm gừ với tôi, nhăn răng và sủa như một con thú chuẩn bị lao vào con mồi! sau một thời gian gặp gỡ chúng cũng có dấu hiệu đỡ hơn nhiều.

Alaskan Malamute và Siberian Husky khá cục tính và hung dữ với người
chú Alaskan được nhập trưởng thành từ Trung quốc, khá cục tính và hung dữ với người

Tuy nhiên trong một lần bất cẩn, ghìm xích cổ mà nó không muốn. và kết quả là tôi bị nó cắn xuyên qua lớp găng tay dày vào mùa đông năm 2014. Rồi vô số những lần do sợ hãi, những chú chó Alaskan và Husky cái đến phối giống tấn công những người hỗ trợ là câu chuyện nghề thường xuyên gặp phải!

Những nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng những con chó trong hoàn cảnh nguy hiểm sẽ trở nên đáng sợ hơn. Nhưng, cũng như con người, tất cả các con chó đều có tính cách khác nhau, và phải được đối xử phù hợp cho từng con.

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Chó Alaska – Tìm hiểu Nguồn gốc

VII/ Một chú Alaskan Malamute và Siberian Husky được nuôi ở môi trường nào là tốt nhất?

Alaskan Malamute và Siberian Husky
Một chú Alaskan cần được yêu thường từ bé

Nếu như được đối xử một cách yêu thương và quý trọng, gần như con chó nào cũng có thể trở thành một người bạn trung thành và đầy tình yêu thương.

Hãy thông thái trong cách suy nghĩ và chọn nuôi một chú chó, bạn nên nhớ giá trị cuối cùng chúng ta nhận được là sự vui vẻ trong tâm hồn, nhận được sự quan tâm và được quan tâm, nhận được sự yêu thương và được yêu thương đối với loài vật này.

Hãy chọn lựa một mối quan hệ gồm có cả cảm xúc và tư duy. VÌ MỘT CỘNG ĐỒNG YÊU CHÓ VĂN MINH!

>>>>>>>>>>>>>Mời bạn tham khảo thêm bài viết có liên quan:

One thought on “Vì sao chó Alaskan Malamute và Siberian Husky lọt vào tốp những giống chó nguy hiểm nhất thế giới? Chúng có đe dọa gia đình bạn?

  1. Pingback: Best 13 Samoyed Vs Husky Vs Malamute ⋆ Thú Chơi

Trả lời

error: Không chơi copy!