Phòng chống tụt canxi ở chó mẹ. Dấu hiệu và cách xử lý khi chó bị tụt canxi

Tụt canxi ở chó mẹ! là một trong những bệnh nguy hiểm và rất phổ biến ở chó mẹ mang thai. Khi chó bị tụt canxi sẽ dẫn đến tình trạng ngất xỉu, tụt lưỡi, còi cọt, thậm chí tử vong. Cho nên với những ai nuôi chó cái đang độ tuổi sinh sản và cả chó con cần lưu ý phòng chống tụt canxi ở chó. Đồng thời, cần nắm vững những dấu hiệu nhận biết và cách xử lí khi chó bị tụt canxi dưới đây để đảm bảo an toàn cho thú cưng của mình.
Phòng chống tụt canxi ở chó mẹ. Dấu hiệu, cách xử lý khi chó bị tụt canxi

Hiện tượng tụt canxi ở chó mẹ

Canxi là một trong những dưỡng chất thiết yếu để hình thành, phát triển khung xương và hệ thống răng ở chó. Và hiện nay, hiện tượng tụt canxi đã trở thành một tình trạng rất phổ biến ở chó, đặc biệt là ở chó mẹ sau sinh, thường xảy ra 15 ngày sau khi chó mẹ sinh con hoặc chỉ vài ngày.
Bệnh lý này thường xuất hiện ở chó mẹ vì chúng phải cùng lúc nuôi nhiều con, hệ thống tiết sữa trong cơ thể hoạt động với công suất lớn gây thiếu hụt canxi trong máu đột ngột, gọi là tụt canxi (khác hẳn với thiếu canxi).
Trạng này xảy ra thường xuyên sẽ khiến chó mẹ gầy gò, ốm yếu, không đủ sức khỏe để nuôi con, thậm chí ngất xỉu. Mặt khác, khi chó mẹ tụt canxi, lượng canxi trong sữa không có, cún con sẽ bị thiết canxi trầm trọng, khiến cún bị còi xương, tụt răng vào lợi, chân đi không vững,…

>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Tại sao chó lại ăn phân? Làm thế nào để chó hết ăn phân?


Cách phòng chống tụt canxi ở chó mẹ

Cần phải lưu ý rằng, tụt canxi chỉ xảy ra nếu trước, trong và sau quá trình mang thai chó mẹ không được bổ sung canxi đầy đủ. Cho nên để phòng chống hiện tượng này mọi người chỉ cần quan tâm bổ sung canxi đầy đủ cho chó trong suốt thời kì sinh sản. Cụ thể như sau:
1. Cho chó mẹ uống canxi liên tục trong 2 tuần, 4 lần/ tuần trong thời gian mang bầu. Sau đó nghỉ một thời gian (tối thiểu 1 tháng), tới khi chó sinh con xong thì cho uống bổ sung như lần đầu.
Tại các cửa hàng của Thú Kiểng hiện có rất nhiều loại sữa và thực phẩm bổ sung canxi cho chó. Bạn cũng có thể cho chó uống canxi dạng ống (loại dành riêng cho chó), chó sẽ dễ hấp thu hơn. Mỗi hộp canxi cho chó có 10 ống thường có giá dao động tư 30 – 40 nghìn đồng.
Bạn có thể mua sữa hoặc thực phẩm bổ sung canxi cho chó tại các cửa hàng dược giới thiệu phía cuối bài để có giá tốt nhất!
2. Cho chó ăn những thực phẩm giàu canxi và vitamin như  tôm, cua, cá, trứng vịt lộn, vỏ trứng, vỏ ốc, các loại xương…trong và sau khi sinh con xong.
3. Thường xuyên cho chó mẹ ra ngoài dạo chơi trong thời gian mang bầu để bổ sung vitamin D giúp tổng hợp canxi tốt hơn.
Phòng chống tụt canxi ở chó mẹ. Dấu hiệu, cách xử lý khi chó bị tụt canxi


Dấu hiệu nhận biết chó bị tụt canxi

Khi chó bị tụt canxi sẽ rất dễ để nhận biết qua những dấu hiệu rõ ràng như: sốt cao, đi lại loạng choạng, có hiện tượng co giật, thở gấp, hoảng loạn, thậm chí run rẩy, thân co cứng,…
Vì vậy, trong quá trình chó nhà bạn mang thai và sinh con, cần chú ý nhiều đến các biểu hiện của chó để có biện pháp xử lí kịp thời, tránh tình trạng chó tử vong ngoài ý muốn. Đặc biệt là những chú chó mẹ nhiều sữa, quấn con, nuôi nhiều con hoặc con đã trên 2 tháng tuổi vẫn còn cho bú.

>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Chó bỏ ăn chỉ uống nước phải làm sao? Làm sao để chó con ăn nhiều?


Cách xử lí khi chó bị tụt canxi

Khi thấy chó có biểu hiện tụt canxi, bạn cần cách li chó mẹ với chó con ngay lập tức, nếu không sẽ ảnh hưởng đến cả đàn chó con. Vì như đã nói ở trên chó con bú sữa mẹ bị tụt canxi thì cơ thể cũng sẽ thiếu canxi trầm trọng.
Sau khi cách li chó khỏi đàn con, bạn cần đưa chúng đến ngay cơ sở thú y gần nhất để tiêm canxi. Thông thường, bác sĩ thú y sẽ tiêm cho chó 1ml canxi/kg thể trạng trong 15 phút đầu tiên, sau đó nếu cần sẽ tiêm thêm 1.5ml/kg/giờ trong những giờ tiếp theo để chó mẹ hồi phục lượng canxi bị tụt đột ngột.
Sau khi đưa chó về nhà, mỗi ngày bạn cần bổ sung canxi dạng ống với liều 20ml/kg thể trọng/ngày và tăng cường các thức ăn giàu canxi trong 10 ngày tiếp theo cho chó mẹ. Ngoài ra, mỗi ngày bạn cần đưa chó ra ngoài tắm nắng để bổ sung thêm vitamin D có lợi cho sức khỏe.
Như vậy, tụt canxi là một hiện tượng xảy ra phổ biến ở chó mẹ đang thời kì sinh sản nhưng nếu bạn chú ý và quan tâm nhiều đến chú chó của mình thì hiện tượng này sẽ rất khó xảy ra. Vì vậy, hãy chú ý nhiều hơn đến thức ăn và bổ sung canxi kịp thời cho thú cưng của mình nhé.

>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Giá bán nhà và khay vệ sinh cho mèo. Chọn mua nhà vệ sinh cho mèo

Phòng chống tụt canxi ở chó mẹ. Dấu hiệu, cách xử lý khi chó bị tụt canxi


[insert page=’cua-hang-phu-kien-thuc-an-thu-cung’ display=’title’][insert page=’cua-hang-phu-kien-thuc-an-thu-cung’ display=’content’]


 

Trả lời

error: Không chơi copy!