Tuổi thọ của chó. Tuổi thọ các giống chó ảnh phổ biến ở Việt Nam

Tuổi thọ của chó! Các giống chó cảnh hiện nay do được chăm sóc tốt, ít phải lao động nặng nhọc hay tự tìm kiếm thức ăn để sinh tồn nên tuổi thọ khá cao. Tuổi thọ của chó có thể từ 6 – 18 năm tùy giống, cá biệt có những giống chó có thể sống tới 25 năm. Tuy nhiên con số chính xác còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như các bệnh di truyền, chế độ ăn uống, tập luyện và môi trường sống. Dưới đây là tuổi thọ chi tiết của các giống chó cảnh phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay (danh sách được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái).

Tuổi thọ của chó. Tuổi thọ các giống chó ảnh phổ biến ở Việt Nam

Tuổi thọ của chó cảnh ở Việt Nam

Chó Alaska, HuskySamoyed, 3 giống chó này có họ hàng rất gần gũi với nhau và cùng xuất xứ từ vùng rừng núi Taiga – Siberia, nên tuổi thọ của chúng tương đương nhau. Riêng Alaska ban đầu khởi phát ở Siberia, sau di cư sang Alaska rồi trờ giống chó của riêng vùng này. Tuổi thọ của 3 giống chó này vào khoảng 12 – 16 năm, riêng Alaska thì sống lâu hơn, từ 13 – 17 năm trong điều kiện chăm sóc tốt. Ở Việt Nam, do khi hậu không thích hợp với các giống chó tuyết này nên đa phần chỉ sống được 10 – 12 năm.

Chó Becgie, giống chó chăn cừu huyền thoại của Đức đang rất được ưa chuộng ở Việt Nam. Giống chó này có thể sống từ 9 – 13 năm.

Chó Bulldog AnhBulldog Pháp, hai giống chó này có họ hàng rất gần với nhau, trong đó Bull Anh là tổ tiên trực tiếp của Bull Pháp. Chó Bull Anh có thể sống từ 8 – 10 năm, còn Bull Pháp thì sống lâu hơn, từ 10 – 12 năm. Tuy nhiên do 2 giống chó này rất lười nên dễ mắc bệnh béo phì. Những chú Bulldog mắc bệnh béo phì thường chỉ sống được 6 – 8 năm thay vì 10 năm hay 12 năm như bình thường. Cần phải bắt những chú chó này thường xuyên vận động để tiêu bới mỡ thừa, giúp chúng nhanh nhẹn hoạt bát và nâng cao tuổi thọ.

>>>>>>>>>Bạn xem thêm: Chó bao nhiêu tuổi có thể sinh sản? Một năm chó đẻ mấy lứa?

>>>>>>>>>Bạn xem thêm: Thú Kiểng Chuyên Cung Cấp Chó Mèo Ngoại Nhập – Uy Tín Nhất Thị Trường

Tuổi thọ của chó. Tuổi thọ các giống chó ảnh phổ biến ở Việt Nam
Giống chó Chihuahua, giống chó nhỏ nhất thế giới xuất xứ từ bang Chihuahua của Mexico. Tuổi thọ của chó chihuahua có thể dao động từ 10 – 18 năm tùy khí hậu và môi trường nơi chúng sống. Những chú chihuahua sống tại châu Âu và Mỹ có tuổi thọ cao nhất, từ 15 – 18 năm. Tại quê hương của chúng, ở Mexico, giống chó này có tuổi thọ từ 13 – 16 năm. Ở Việt Nam, chihuahua thường có tuổi thọ từ 10 – 15 năm.

Những con số này chỉ áp dụng với chihuahua kích thước tiêu chuẩn, tức chihuahua toy, còn chihuahua teacup thì chỉ sống được 1 nửa thời gian này do teacup chihuahua vốn được tạo ra bằng cách kích thích sinh non nên rất ốm yếu và mang trong mình nhiều loại bệnh.

Chó Corgi, giống chó chăn gia súc đến từ xứ Wales. Có hai giống corgi là Pembroke corgi và Cardigan corgi. Pembroke corgi thường sống từ 12 – 14 năm, còn tuổi thọ của chó Cardigan nhỉnh hơn chút, từ 12 – 15 năm. Ở Việt Nam thì corgi được nuôi chủ yếu là Pembroke.

>>>>>>>>>Bạn xem thêm: Chó mèo đang bán

Tuổi thọ của chó. Tuổi thọ các giống chó ảnh phổ biến ở Việt Nam
Chó Doberman, giống chó nằm trong nhóm Tứ đại quốc khuyển Đức. Đây là giống chó sống thọ nhất trong 4 giống chó huyền thoại của Đức với tuổi thọ từ 10 – 14 năm.
Chó Golden Retriever, giống chó săn thượng hạng đến từ Scotland. Golden là giống chó rất đáng tin cậy, được nuôi phổ biến trong các gia đình ở Mỹ, Canada, châu Âu và Úc. Giống chó này có thể sống được 10 – 12 năm trong điều kiện chăm sóc tốt, được vận động chạy nhảy thường xuyên. Golden không lười nhưng chúng rất phàm ăn nên cũng dễ bị béo phì, cần kiểm soát khối lượng thức ăn hàng ngày của chúng cho phù hợp. Những chú Golden béo phì thường chỉ sống được từ 6 – 8 năm.

Chó Lạp Xưởng, hay Dachshund, giống chó săn nổi tiếng của Đức. Dachshund được xếp vào giống chó sống thọ. Tuổi thọ của chó Lạp Xưởng phổ biến từ 14 – 17 năm, hầu hết những chú lạp xưởng đều không sống dưới 15 năm nếu không bị bệnh tật và được chăm sóc tốt.

Chó Maltese, giống chó lông dài quý tộc đến từ đảo quốc Malta. Giống chó này có thể sống được từ 12 – 15 năm ở Việt Nam, và có thể lâu hơn khi được nuôi ở châu Âu và Mỹ (do khí hậu thích hợp và điều kiện chăm sóc tốt hơn).

giống thú cưng- ảnh phổ biến ở Việt Nam
Phốc Hươu (Minpin), giống chó nhỏ nhất thuộc dòng Pinscher của Đức. Phốc Hươu là giống chó rất khỏe mạnh, hầu như không mắc các bệnh di truyền nguy hiểm. Tuy nhỏ bé nhưng chó phốc hươu thường sống không dưới 15 năm hoặc có thể lâu hơn nếu được chăm sóc đúng chuẩn.

Phốc Sóc (pomeranian), giống chó lông dài quý phái có nguồn gốc từ Tây Âu, nhưng được biết đến như một giống chó của Anh Quốc do được nhiều đời nữ hoàng của đảo quốc này nuôi và nhân giống. Chó Phốc Sóc có thể sống từ 12 – 16 năm.

Pitbull (hay American), giống chó chiến huyền thoại của Mỹ, được tin là hậu duệ của chó Bulldog Anh. Trước thế kỷ 20, hầu hết chó Pitbull đều có tuổi thọ rất ngắn, thường dưới 8 năm do chúng thường tham gia vào các trận chiến đẫm máu với bò hoặc với những chú chó khác. Ngày nay, chó pitbull thường được nuôi để làm cảnh và tuổi thọ của chó pitbull theo đó cũng khá cao, từ 12 – 16 năm.

Chó Poodle, giống chó săn vịt cực đáng yêu đến từ Pháp và Đức. Poodle nổi tiếng với bộ lông dày, xoăn tít như cục bông. Poodle có 3 kích thước là Toy, Miniature và Standard, cả 3 giống này đều có tuổi thọ từ 12 – 15 năm. Có 2 kích thước khác không được công nhận là Tiny và Teacup, những em poodle có kích thước này thường có tuổi thọ khá ngắn, chỉ 5 năm với teacup và 8 năm với Tiny. Do hầu hết chó teacup và tiny đều có được do sinh non hoặc mắc các bệnh di truyền.

>>>>>>>>>Bạn xem thêm: BEAGLE ( CHÓ SĂN THỎ)

 Các giống chó ảnh phổ biến ở Việt Nam

Chó Pug, giống chó mặt xệ rất được yêu thích có nguồn gốc từ Trung Quốc. Giống chó này từ thời cổ đại đã có tuổi thọ khá cao, từ 12 – 15 năm, do chúng có 1 địa vị đặc biệt trong xã hội Trung Quốc, được chăm sóc đặc biệt và gần như không phải làm gì. Tuy nhiên, pug dễ mắc bệnh béo phì do chúng rất lười và tham ăn, cần cho chúng chạy nhảy chơi đùa thường xuyên để tránh béo phì và nâng cao tuổi thọ.

Chó Rottweiler (hay Rott), giống chó dũng mãnh đến từ Đức. So với các giống chó khác thì Rott có tuổi thọ hơi thấp, chỉ 8 – 10 năm. Tuy nhiên cũng có trường hợp ghi nhận Rott có thể sống tới 14 năm, nhưng rất hiếm hoi. 90% chó Rottweiler không sống quá 10 năm.

Trả lời

error: Không chơi copy!