Cách Tự Làm Cát Vệ Sinh Cho Mèo Đơn Giản từ Giấy Loại và Xỉ Than

Tự Làm Cát Vệ Sinh! Cát vệ sinh cho mèo là một trong những sản phẩm phục vụ thú cưng được sử dụng rất phổ biến. Chúng tạo điều kiện cho mèo đi vệ sinh đúng nơi quy định, tiết kiệm thời gian, công sức dọn dẹp “chiến trường” cho người nuôi mèo. Tuy nhiên, bên cạnh việc mua cát vệ sinh được sản xuất sẵn, nếu điều kiện kinh tế không cho phép, bạn cũng có thể tự làm một số loại cát vệ sinh cho mèo tại nhà theo những cách sau đây.
Cách Tự Làm Cát Vệ Sinh Cho Mèo Đơn Giản từ Giấy Loại và Xỉ Than

>> Mời bạn tham khảo thêm các bài viết: 

I. Cách tự làm cát vệ sinh hữu cơ từ giấy loại

Cát vệ sinh hữu cơ là một trong những loại cát vệ sinh cho mèo đang được bán khá nhiều trên thị trường. Để làm được loại cát này, bạn thực hiện như sau:

1. Chuẩn bị

Giấy báo cũ + baking soda + nước rửa chén bát + thau nhựa.

2. Các bước tiến hành

Bước 1. Cắt báo thành từng mảnh nhỏ (dài tầm 10cm, rộng 2 – 3cm), cho tất cả vào thau nhựa. Cho nước ấm có hòa vài giọt dầu rửa chén bát vào thau, đổ ngập giấy. Ngâm 15 phút.

Bước 2. Sau khi giấy nhão ra, bạn dùng tay (nhớ mang găng tay) vò nhẹ cho giấy nát vụn ra như bột. Chắt bỏ phần nước ngâm ấy đi rồi cho lượt nước mới vào ngâm tiếp. Tuy nhiên, lần này chỉ cho nước ngấm vừa đủ vào giấy, không hòa thêm nước rửa chén. Ngâm 5 phút.

Bước 3: Rắc baking soda vào thau bột giấy ướt, dùng tay trộn đều hỗn hợp (nhớ mang găng tay để tránh mực từ bột giấy và soda dính vào tay). Để 3 phút.

Bước 4: Dùng tay vắt bột giấy đã trộn đều baking soda khô hết mức có thể. Rải đều bột giấy đã vắt khô ra sàng (hoặc tấm phản, gỗ, tôn,…) phơi khô (quá trình này có thể mất từ 1 – 2 ngày).
Sau khi bột giấy khô lại bạn đã có cát vệ sinh hữu cơ làm từ giấy báo cũ cho mèo sử dụng. Bước còn lại chỉ là cho cát vào khay vệ sinh của mèo.

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Lịch tiêm phòng vaccine cho mèo. Chích ngừa cho mèo bao nhiêu tiền?

3. Ưu & nhược điểm của cát vệ sinh hữu cơ tự chế

Ưu điểm: dễ làm, chi phí thấp, mèo tiếp nhận tốt. Sản phẩm không bụi, khả năng vón cục tốt, không làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp hay gây ngứa, đỏ mắt mèo.

Nhược điểm: tốn nhiều thời gian, công sức. Sản phẩm có khả năng kháng khuẩn, khử mùi kém.
Để khắc phục nhược điểm hút mùi của cát tự chế, bạn có thể cho mèo ăn thêm OrgaPush, trộn vào thức ăn hàng ngày, vừa có thể giảm mùi hôi của phân, vừa giúp mèo tăng khả năng tiêu hóa, hạn chế tiêu chảy. Có thể xem ở đây – https://petitvietnam.com/san-pham/orgapush/

Hoặc tiết kiệm hơn có thể cho ăn DEOSTO để khử mùi, giá rẻ hơn nhiều, nhưng chỉ có tính năng khử mùi, không bổ sung thêm dinh dưỡng hay men tiêu hóa cho mèo như OrgaPush kể trên. Xem hướng dẫn ở đây – https://petitvietnam.com/san-pham/deosto/
Cách Tự Làm Cát Vệ Sinh Cho Mèo Đơn Giản từ Giấy Loại và Xỉ Than

II. Cách tự làm cát vệ sinh hữu cơ vi sinh từ xỉ than

Chuẩn bị nguyên liệu

xỉ than (có thể xin ở các quán nấu ăn hoặc ở nhà bạn) + chế phẩm vi sinh Emuniv (gói 200g dùng cho 20kg xỉ than, giá bán 30.000đ) + búa hoặc chày giã + thau nhôm.

Các bước tiến hành

Bước 1. Xỉ than dùng chày hoặc búa để giã nhỏ xỉ than. Cho xỉ than vào thau nhôm.

Bước 2. Cho chế phẩm vi sinh Emuniv vào thau theo tỉ lệ 10g/1kg xỉ than rồi trộn đều (nhớ mang găng tay).
Sau 2 bước đơn giản bạn đã có cát vệ sinh hữu cơ dành cho thú cưng của mình.

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Giá cát vệ sinh cho mèo. Mua cát vệ sinh cho mèo ở đâu giá rẻ tốt nhất?

Ưu và nhược điểm của cát vệ sinh làm từ xỉ than

Ưu điểm: quá trình thực hiện nhanh gọn, chi phí thấp. Khả năng khử mùi tốt do chế phẩm vi sinh có tác dụng khử mùi cao.

Nhược điểm: Tốn công tìm và xin xỉ than vì bữa nay chất đốt bằng than, củi đang rất ít được sử dụng. Cát có thể gây khó chịu vì thường bám vào chân mèo do cát rất mịn. Khả năng vón cục kém.

III. Có nên tự làm cát vệ sinh cho mèo tại nhà?

Cát vệ sinh cho mèo chia theo nguồn gốc và phương thức sản xuất được chia thành 4 loại chính là cát thủy tinh, cát Bentonite, cát sinh học và cát hữu cơ. Trong đó cát thủy tinh và cát Bentonite chính là hai loại cát vệ sinh tốt nhất dành cho mèo còn hai loại còn lại rất ít khi được sử dụng bởi khả năng khử mùi, kháng khuẩn kém. Tuy vậy, cát thủy tinh và Bentonite chỉ có thể sản xuất được bằng công nghệ chứ không thể sản xuất tại nhà.

Cát vệ sinh cho mèo được làm từ hai phương pháp nêu trên (cát hữu cơ) có chất lượng kém, chỉ nên dùng để “chống cháy”, hầu như không có khả năng khử mùi, khử khuẩn, và không thể thay thế được cát vệ sinh đạt chuẩn cho mèo.

Bạn nên tìm mua những loại cát vệ sinh tốt nhất cho mèo vì khả năng kháng khuẩn, khử mùi, thấm hút tốt. Chi phí sản phẩm lại không hề cao, với mỗi túi 5 lít cát vệ sinh (giá dao động 90.000 – 120.000đ) bạn có thể sử dụng được cho mèo đến 2 tháng. Tham khảo thêm bài viết Giá các loại cát vệ sinh tốt nhất cho mèo

Hoặc để hạn chế nhược điểm kháng khuẩn, khử mùi kém của cát vệ sinh tự chế, bạn có thể cho mèo ăn thêm OrgaPush hoặc DEOSTO, giúp phân khô ráo và giảm tới 80% mùi hôi chua của phân mèo. ORGAPUSh là loại cao cấp, giúp giảm mùi hôi phân và tăng khả năng tiêu hóa, hạn chế tiêu chảy. Còn DEOSTO thì chỉ làm giảm mùi hôi, giúp phân khô ráo thôi.
Tham khảo thêm tại đây:

  • OrgaPush –  https://petitvietnam.com/san-pham/orgapush/
  • DEOSTO – https://petitvietnam.com/san-pham/DEOSTO/

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Giá các loại sữa tắm tốt nhất cho mèo. Lưu ý khi dùng sữa tắm cho mèo

Cách Tự Làm Cát Vệ Sinh Cho Mèo Đơn Giản từ Giấy Loại và Xỉ Than

Trả lời

error: Không chơi copy!