Cá Koi hay Cá chép Koi Nhật Bản. Tiêu chuẩn cá koi chuẩn đẹp

Cá Koi (còn gọi là cá chép Nhật hay cá chép koi) là một trong những loài cá cảnh được yêu thích nhất hiện nay. Từ hàng trăm năm nay, chúng được mệnh danh là “thần may mắn”, và là biểu tượng của xứ Mặt Trời Mọc. Vậy nguồn gốc của loài cá đặc biệt này là từ đâu? Và vì sao chúng lại được nhiều người giàu có săn đón đến vậy?
Cá Koi hay Cá chép Koi Nhật Bản. Tiêu chuẩn cá koi chuẩn đẹp

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Cách thiết kế hồ cá Koi. Thi công hồ cá Koi đẹp theo chuẩn Nhật Bản

Tìm về cội nguồn của cá Koi

Có rất nhiều thông tin về nguồn gốc lịch sử của cá Koi. Nhiều người nghe tên gọi cứ nghĩ rằng cá Koi có xuất xứ từ Nhật Bản, nhưng thực tế không phải vậy. Tổ tiên của cá Koi bắt nguồn từ Trung Quốc.
Câu chuyện lịch sử của cá Koi gắn liền với một triết gia nổi tiếng của Trung Quốc – Khổng Tử. Tục truyền, lúc Khổng Tử sinh được con trai, ông đã được Hoàng Đế ban tặng cho một loài cá đặc biệt. Người Trung Hoa cho rằng những loài cá Koi ở khắp các châu lục hiện nay đều bắt nguồn từ con cá của nhà giáo dục học nổi tiếng này.
Giống cá Koi ở Trung Quốc thời đó không có nhiều loại và ngoại hình cũng không bắt mắt như bây giờ. Tuy không phải là “mẹ đẻ”, nhưng người Nhật chính là “người nuôi dưỡng” lai tạo ra những giống cá Koi tuyệt đẹp và đắt giá, trở thành một trong những sinh vật cảnh được săn lùng nhiều nhất hiện nay.

Vốn dĩ trước đây cá Koi sống trong môi trường tự nhiên được con người đánh bắt về để làm thức ăn. Cho đến một ngày, vì thời tiết giá lạnh trong nhiều tháng liền, lương thực lại cạn kiệt, người Nhật đã đánh bắt cá Koi mang về nhà trữ để làm thực phẩm ăn dần. Chính vì gần gũi cá Koi hàng ngày, nhìn thấy được vẻ đẹp mê hồn của chúng, người Nhật đã quyết định nuôi chúng như những loài sinh vật cảnh sang trọng cho đến ngày hôm nay.
Có rất nhiều người giàu có chịu bỏ một số tiền rất lớn để sở hữu được một chú cá Koi, điều này không hẳn chì vì vẻ đẹp bề ngoài của nó mà còn vì nhiều ý nghĩa khác. Cá Koi là biểu tượng của sự may mắn, thành công, trường tồn và thịnh vượng.

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Cá chép Koi giá bao nhiêu? Địa chỉ bán cá Koi uy tín ở Hà Nội & TPHCM

Liên hệ: 083 818 6188

Giao dịch trực tiếp tại Hà Nội và TPHCM.

Các loại cá Koi đẹp ở Việt Nam hiện nay

Hiện tại ở Việt Nam có khoảng 10 loại cá Koi được ưa chuộng nhất. Mỗi loại lại có những đặc điểm ngoại hình khác nhau về màu sắc, kích thước và tập tính.

1. Kohaku
Kohaku là loại được nuôi nhiều nhất vì chúng có nhiều dòng và giá trị rất cao. Màu sắc chủ đạo của chúng là màu trắng có loang màu đỏ (chiếm trên 50% cơ thể), thân hình rất quyến rũ.
2. Sanke (Taisho Sanke)
Sanke là dòng cá Koi được lai từ loài Kohaku từ thời Taisho ở Nhật Bản. Màu chủ đạo của Kohaku có thêm đốm sumi (đen) từ thân trở xuống.
Một Sanke đạt chuẩn đẹp phải là một Kohaku đẹp (thân phải trắng muốt) cộng thêm những đốm đen mềm mại, tao nhã.
3. Showa (Showa Sanshoku)

Giống Showa cũng được lai tạo từ Kohaku, chỉ khác màu chủ đạo là màu đen có loang đỏ và trắng. Giữa Showa và Sanke khác nhau chủ yếu là màu sumi trên cơ thể. Showa có màu đen nhiều hơn, xuất hiện ở vây trước và trên đầu, Sanke thì không.

>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Cá rồng giá bao nhiêu? Địa chỉ bán cá rồng uy tín ở Hà Nội và TPHCM

4. Utsuri
Utsuri được xem giống như giống Showa. Màu chủ đạo là trắng, vàng và đỏ. Trên thân có loang màu đen chạy dọc khắp cơ thể.
5. Bekko
Dòng Bekko bắt nguồn từ Utsuri. Màu sắc chủ đạo là màu trắng, vàng và đỏ. Trên thân có loang màu đen nhưng nhỏ hơn Utsuri. Một con Bekko để đạt được tiêu chuẩn đẹp thì đầu phải sạch và trên đầu không được lốm đốm đen.

6. Asagi
Ngoại hình của Asagi khá nổi bật với lớp vảy hình lưới trên thân (màu đỏ, xám đen , xám xanh). Có thể phân biệt Asagi với các loài cá khác nhờ bộ vảy hình lưới. Màu đỏ, vàng hoặc đỏ cam có mặt ở vậy, hai bên má và miệng. Một con Koi Asagi đạt chuẩn đẹp phải đảm bảo lớp vảy màu có kích thước đồng đều nhau.
7. Shusui
Shusui cũng gần giống như dòng Asagi, chỉ khác chúng thuộc dòng da trơn. Shusui có hai loại trắng và đỏ và có một lớp vảy màu đen trải dài từ phần vây trên lưng đến đuôi. Một con Koi Shusui đạt chuẩn đẹp phải có 2 vệt đỏ trải dài từ vây trước xuống đến đuôi ở hai bên hông, lớp vảy màu đen phải thẳng tắp.
8. Tancho
Cá Koi hay Cá chép Koi Nhật Bản. Tiêu chuẩn cá koi chuẩn đẹp

>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Cá Rồng | Các loại cá rồng đẹp. Cách nuôi cá rồng phong thủy

Tancho được xem như là biểu tượng của Nhật (giống lá cờ Nhật), là loại cá Koi có giá rất cao. Đặc điểm dễ nhận biết nhất là chúng có một vòng tròn màu đỏ trên đỉnh đầu. Để đạt tiêu chuẩn một Tancho đẹp thì phải có vệt màu đỏ cân đối, tròn đều và phải nằm chính diện tại đỉnh đầu.
9. Goromo
Dòng Koi này là loài lai giữa Asagi và Kohahu. Ngoại hình của Goromo khá giống với Kohaku. Màu chủ đạo cũng là màu trắng, chỉ khác những màu loang có hình lưới nhờ lớp vảy tạo ra. Một Goromo đạt tiêu chuẩn đẹp thì màu trắng nền phải thật trắng không được ngà ngà (ngả vàng). Màu loang phải đều, không đậm nhạt trộn lẫn. Đầu phải luôn sạch.
10. Ginrin/Kin
Đây là dòng Koi có màu lấp lánh ở lớp vảy (màu vàng: Kin, màu bạc: Ginrin). Có nhiều dòng thuộc giống Ginrin này, trong đó dòng Diamond là phổ biến nhất. Một Ginrin/kin đạt chuẩn đẹp là lớp vảy phải đẹp đều, màu lấp lánh sáng bóng hơn dưới ánh sáng mặt trời.

Liên hệ: 083 818 6188

Giao dịch trực tiếp tại Hà Nội và TPHCM.

Trả lời

error: Không chơi copy!