Tại Sao Mèo Ngủ Nhiều? Mèo Ngủ Nhiều Có Ảnh Hưởng Sức Khoẻ Không?

Tại Sao Mèo Ngủ Nhiều? Mèo Ngủ Nhiều Có Ảnh Hưởng Sức Khoẻ Không?

Tại sao mèo ngủ nhiều như vậy? Bạn có biết rằng bạn mèo của bạn ngủ ít nhất gấp đôi bạn không? Tất nhiên, đó là giả sử bạn ngủ trung bình 6-8 giờ mỗi đêm. Đó là sự thật: con mèo của bạn sẽ ngủ từ 13 đến 16 giờ một ngày. Điều thú vị là khoảng hai phần ba cuộc đời của họ ngủ gật.

Tuy nhiên, đó không chỉ là việc ngủ, mặc dù điều đó có vẻ giống nhưng đó là một phần quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của mèo. Tất nhiên, có những trường hợp mèo nhà ngủ vì buồn chán vì chúng không có ai để tương tác. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, chúng có xu hướng nghỉ ngơi để tiếp nhiên liệu.

Tại sao mèo ngủ nhiều?

>>>>>>>Bạn xem thêm: Làm Gì Khi Thú Cưng Bị Chết? Cách Xử Lí Sau Khi Thú Cưng Qua Đời!

Tại sao mèo ngủ nhiều?

Có thể nói giấc ngủ là một thế mạnh của loài mèo. Chúng dành phần lớn thời gian trong ngày để ngủ. Khi lần đầu tiên nuôi mèo, bạn rất dễ nhầm đó là mèo ngủ nhiều hơn bình thường. Nhưng không. Bạn hoàn toàn bình thường! Để giải thích điều này, chúng ta cần phân tích hành vi của mèo trong môi trường hoang dã.

Mèo hoang dã như mèo Bengal hoặc mèo hoang tìm thức ăn bằng cách săn bắn. Việc săn bắt mèo đòi hỏi nhiều thời gian và sức lực. Bằng cách ngủ thường xuyên, mèo sẽ tiết kiệm năng lượng để săn mồi. Mặc dù mèo nhà bạn không cần săn mồi nhưng chúng cũng tuân theo nguyên tắc tương tự.

Mèo ngủ nhiều để bù lại lượng lớn năng lượng chúng tiêu hao khi di chuyển. Một con mèo trưởng thành trung bình ngủ 16 tiếng mỗi ngày và có thể ngủ tới 18 tiếng khi còn nhỏ.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, mèo không phải là loài động vật sống về đêm. Trên thực tế, mèo được biết đến như một loài động vật có xương nhỏ. Chúng hoạt động mạnh nhất khi mặt trời mọc và lặn. Lúc đó, mèo có nhiều khả năng đi săn.

>>>>>>>Bạn xem thêm: Làm Gì Khi Mèo Đi Lạc? Phương Pháp Tìm Kiếm Mèo Lạc Hiệu Quả!

Mèo có ngủ nhiều không?

Mèo ngủ trên 18 tiếng mỗi ngày là chuyện bình thường, nhưng nếu tự nhiên mèo ngủ muộn hoặc mèo ngủ nhiều kèm theo các biểu hiện lạ khác thì các sen cần lưu ý tìm hiểu nguyên nhân. – Mèo ngủ nhiều vì có vấn đề về sức khỏe

Mèo ngủ không bình thường vì mèo không khỏe, mệt, kiệt sức, ốm, hoặc bị thương. Nếu một con mèo đang tham gia các hoạt động bình thường bỗng nhiên trở nên “trầm lặng”, nằm lăn ra ngủ trong nhiều ngày liên tiếp mà không có dấu hiệu vui vẻ hay hoạt bát trở lại. Đồng thời mèo không chịu ăn, ăn ít đi thì rất có thể mèo đã có vấn đề về sức khỏe.

Lúc này, bạn nên kiểm tra toàn bộ cơ thể mèo xem có vết loét hở, vết bầm tím hay bất kỳ dấu hiệu bất thường nào khác không rồi đưa mèo đến phòng khám thú y để khám và chẩn đoán.

Cải thiện giấc ngủ cho mèo
Đàn mèo tai cụp Scotish nhà Thú Kiểng

>>>>>>>Bạn xem thêm: Làm Gì Khi Mèo Mới Về? Cách Chăm Sóc Mèo Con Khi Mới Về Nhà!

Tại Sao Mèo Ngủ Nhiều? Mèo ngủ nhiều do bị áp lực

Một lí do khác mà ít người nhận thấy, đó là bé mèo có thể vừa mới bị áp lực. Các đổi thay trong môi trường thiên nhiên sống cho của mèo như chuyển chỗ ở, đổi thay đệm ngủ, đổi thay đồ ăn, mèo bị tiến công dẫn đến hoảng loạn … là thành phần khiến mèo bị liên quan tư tưởng, trở thành buồn bã và ngủ nhiều hơn nữa thông thường.

Trong tình huống này, thường mèo sẽ mất gần đúng 2-3 tuần để triển khai quen với các đổi thay. Nhưng bạn cần gợi nhắc hãy chú ý đến bé mèo nhiều hơn nữa, ve vuốt, mua đồ giải trí thêm vào cho mèo và nên giảm thiểu cao nhất các đổi thay lớn trong hoạt động của bé.

Bên cạnh đó, các dấu hiệu mèo ngủ nhiều dị thường khác bạn cần theo dõi và hỏi quan điểm bác sỹ thú y nếu thấy thực trạng kéo dãn gần đúng 1 tuần như: Mèo ngủ nhiều dù là thêm nhiều đồ giải trí, đồ ăn; mèo ngủ nhiều và khó khiêu gợi; mèo đột nhiên trở thành hoảng sợ và hung hãn hơn.

>>>>>>>Bạn xem thêm: Tại Sao Mèo Sợ Nước? Cách Khắc Phục Giúp Mèo Bớt Sợ Nước !

Tại sao mèo nhanh chóng rơi vào giấc ngủ?

Mèo dành phần lớn cuộc đời để ngủ, xen kẽ giữa giấc ngủ ngắn và ngủ sâu. Nguyên nhân chính khiến mèo chìm vào giấc ngủ quá nhanh là do chúng đang trong giai đoạn ngủ nhẹ nhất. Chiếm khoảng 60% tổng thời gian ngủ của mèo.

Mỗi giai đoạn kéo dài khoảng 15 – 20 phút và nhằm mục đích tiết kiệm năng lượng. Nếu bạn chạm vào mèo khi chúng đang ngủ say, chúng sẽ quấy khóc để đáp lại bạn. Tương tự như vậy, bạn sẽ nhận thấy tai và bàn chân của con mèo co giật khi nó vẫn chăm chú vào mọi thứ xung quanh.

Mặc dù có vẻ như mèo của bạn có thể ngủ bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu, nhưng nói chính xác hơn là mèo của bạn ngủ thiếp đi. –

Thứ hai, theo bản năng, mèo ngủ siêu nhanh. Trong môi trường hoang dã, mèo sử dụng chiến lược vượt trội để ngủ nhiều nhất có thể trước khi những kẻ săn mồi xuất hiện. Bằng cách ngủ nhiều  hơn và nhanh hơn trong ngày, chúng nghỉ ngơi thoải mái và tránh những kẻ săn mồi.

Lý do thứ ba khiến mèo nhanh chóng chìm vào giấc ngủ là chúng không bị kích thích tinh thần nhiều như con người. Trong khi chúng ta có thể trằn trọc trên giường vào ban đêm và lo lắng về những gì đang xảy ra trong cuộc sống của mình, thì loài mèo lại không có một giấc mơ như vậy. Khi chúng mệt mỏi, chúng sẽ ngủ.

>>>>>>>Bạn xem thêm: Tại Sao Mèo Cắn Chủ? Nguyên Nhân Mèo Cắn Chủ – Cách Xử Lí!

Mèo ngủ nhiều có tốt không?
Đàn mèo tai cụp Scotish

Cách cải thiện thói quen ngủ của mèo con

Ngoài việc mèo con ngủ nhiều, mèo trưởng thành học cách thích nghi một chút với thói quen ngủ của chúng ta (hoặc ít nhất là tôn trọng thói quen ngủ của chúng một chút). Nhưng mèo con cần thời gian để làm điều đó. Nếu con mèo của bạn cố gắng đánh thức bạn sau khi bạn đã đi ngủ – và có thể lúc đầu nó sẽ làm vậy – nó có thể muốn chơi, ăn hoặc chỉ ôm ấp và yêu thương.

Chỉ định chỗ ngủ thích hợp cho mèo của bạn. Dù ở trên giường hay ở nơi khác, một nơi yên tĩnh, an toàn để nghỉ ngơi sẽ giúp mèo con ngủ ngon hơn. Đảm bảo rằng mọi người trong gia đình bạn cảm thấy như họ không làm phiền mèo con khi chúng ngủ.

Nếu bạn cho mèo ăn vài giờ trước khi đi ngủ, thì mèo kêu về đêm là do đói. Mèo con có xu hướng ngủ ngon nhất khi bụng no. Vì vậy hãy lên kế hoạch cho bữa ăn của chúng. Ăn tối ngay trước khi đi ngủ. và để một lượng nhỏ thức ăn cho mèo qua đêm.

>>>>>>>Bạn xem thêm: Tại Sao Mèo Bị Rụng Lông? Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục!

Giấc ngủ mèo cưng

Kết hợp trò chơi

Kết hợp nhiều trò chơi và làm phong phú thêm cuộc sống của mèo suốt cả ngày. Miễn là mèo con của bạn từ 7 đến 8 tuần tuổi trở lên. Hãy sử dụng thời gian thức dậy của chúng để tiêu hao năng lượng. Nhưng đừng dùng tay để chơi với con mèo! Trừ khi bạn nghi ngờ mèo con đánh thức bạn do bị thương hoặc bị bệnh, đừng ra khỏi giường và chăm sóc nó xem nó sẽ tiếp tục làm như vậy.

Bạn càng phản ứng với hành động của mèo vào giữa đêm, thì càng có nhiều khả năng mèo sẽ cố đánh thức bạn vào đêm hôm sau. Cho mèo của bạn thời gian. Mèo con thường thức vào ban đêm nhiều hơn mèo trưởng thành. Mặc dù có thể là khoảng thời gian mệt mỏi đối với những người chủ thiếu ngủ.

Tuổi thơ của mèo con sẽ trôi qua nhanh chóng và chẳng bao lâu nữa cục lông nhỏ của bạn sẽ phát triển và thích nghi với bạn và nó sẽ ngủ theo lịch trình của. Chụp nhiều ảnh và tận hưởng từng  khoảnh khắc khi mèo ngủ và khi mèo thức dậy nhé!

>>>>>>>Bạn xem thêm: Làm Gì Khi Mèo Bị Sốt? Cách Hạ Sốt Cho Mèo Nhanh Hiệu Quả

Lời kết

Mèo ngủ cả ngày có sao không? Tại sao mèo ngủ nhiều?… là những câu hỏi thường gặp của nhiều chị em. Tuy nhiên, việc mèo ngủ nhiều là điều hoàn toàn bình thường. Đây là cách chúng nạp năng lượng và làm mát cơ thể. Tuy nhiên, bạn cũng cần để mắt đến bé. Nếu mèo của bạn ngủ lâu bất thường hoặc tự nhiên ngủ nhiều hơn bình thường, có thể có vấn đề gì đó.

Thú Kiểng chúc bạn và bé mèo luôn hạnh phúc!

👍 Thú kiểng là đơn vị có 16 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhân giống, chăm sóc và kinh doanh thú cưng tại Việt Nam
🛎 Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ :Cty TNHH Thú Kiểng Việt Nam
🏡 số 118 ngõ 192 Lê Trọng Tấn - Thanh Xuân - Hà Nội
🏡 209/2A Nguyễn Văn Khối. P8. Quận Gò Vấp - TP.HCM
📞 Hotline tư vấn 24/7 : 0868585610
👍 Sở hữu cún giá gốc cùng dự án xã hội hóa thú cưng
✅ Cung cấp gói bảo hiểm thú cưng 366 ngày toàn diện
Miễn phí vận chuyển Bắc – Trung – Nam
❤️ Đón chó trả trước 0 đồng, duyệt hồ sơ nhanh gọn
❤️ Trả góp lãi suất 0% trong suốt 12 tháng
✅ Tiêu chuẩn tiêm phòng 02 mũi vaccine
✅ Tư vấn chăm sóc trọn đời về dinh dưỡng và sức khỏe cún
✅ Thanh toán 100% viện phí phát sinh trong quá trình tham gia bảo hiểm tại trung tâm điều trị của Thú Kiểng.
error: Không chơi copy!