Phối giống chó – những điều cần biết để thụ thai thành công!

Bạn đang tìm kiếm những thông tin về phối giống chó và cách làm thế nào để thụ thai cho chó thành công? Đọc bài viết dưới đây nếu như bạn muốn chủ động kiểm soát số lần thụ thai của thú cưng hoặc muốn chúng sản sinh ra những con non khỏe mạnh nhé.

>>>>>>> Đọc thêm: Nhận biết chó đang salo (động dục). Hướng dẫn chăm sóc chó đang salo

1. Độ tuổi thích hợp để phối giống cho chó

Giống thú cưng

Nguyên tắc trong việc chọn độ tuổi phối giống phù hợp còn tùy thuộc vào từng loài chó khác nhau (hay nói theo cách khác là xét theo kích thước của chúng). Các loài chó nhỏ có xu hướng trưởng thành sớm hơn về giới tính và có thể được phối giống từ khi được 6 tháng tuổi. Trong khi đó, những loài chó lớn hơn phải đợi đến 18 tháng thì mới có thể tiến hành phối giống được.

Ngoài ra, độ tuổi phối giống chó cũng có sự khác biệt giữa các giới tính. Chó đực có thể bắt đầu nhân giống từ 8 tháng tuổi trong khi đó chó cái nên được cho phối giống từ 6-12 tháng tuổi. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe sinh sản khi chó chưa đạt đến tuổi trưởng thành thì một số hiệp hội về chó trên thế giới đã khuyên rằng nên nhân giống tối thiểu từ 12 tháng đối với chó cái và 15 tháng đối với chó đực trở lên. Nếu tiến hành sớm hơn, phần lớn những chú chó con được sinh ra sẽ bị ốm yếu, dị tật hoặc chết yểu. Mặt khác, nó còn gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe của cả bố lẫn mẹ.

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: TOP 10 GIỐNG CHÓ ĐÔ THỊ PHÙ HỢP TẠI VN

2. Phối giống chó vào ngày nào, thời điểm nào thì phù hợp?

Cách Phối giống chó tại Thú Kiểng

Xác định đúng thời điểm phối giống chó là cực kỳ quan trọng và bạn nên kiểm tra con cái của mình để xác định ngày thích hợp cho việc phối giống. Đối với hầu hết các con cái, thời gian phối giống chó tốt nhất là giữa ngày động dục thứ 10 và 14. Tuy nhiên, có một số con cái rụng trứng sớm hơn là vào ngày thứ 3, thứ 4 hoặc muộn nhất là vào ngày thứ 18.

Mỗi con chó sẽ động dục khoảng 2 lần trong năm, mỗi lần cách nhau khoảng 6 tháng. Mặt khác, thời điểm động dục cũng phụ thuộc vào từng giống chó.

Hầu hết chó cái đều rụng trứng vào khoảng ngày thứ 11 của thời kỳ động dục (cũng có thể xảy ra sớm hơn hoặc muộn hơn tùy vào từng giống chó). Khi đó, hoocmon trong cơ thể thay đổi khiến chúng có những dấu hiệu như: núm vú nở rộng, âm đạo sưng to và xuất hiện một vài giọt máu thường được mô tả giống màu hồng đỏ. Càng về sau, lượng máu sẽ càng ít đi và chuyển sang màu nâu nhạt. Ngoài ra, phần đuôi của chúng cũng thường hất sang một bên để báo hiệu sẵn sàng cho việc giao phối.

>>>>> Tham khảo thêm: Giống Chó Beagle. Đặc Điểm Chó Bealge – Giá Mua Bán Chó Beagle

3. Phương pháp nhân giống chó

Cách Phối giống chó

Cách phối giống chó có thể diễn ra tự nhiên hoặc thông qua phương pháp thụ tinh nhân tạo

Phương pháp tự nhiên phối giống chó 

Một cuộc phối giống tự nhiên diễn ra giữa giống đực và giống cái với ít hoặc không có sự can thiệp của con người. Con đực sẽ đưa dương vật vào âm hộ của chó cái từ phía sau và bắt đầu giao phối. Tinh trùng chủ yếu được xuất ra trong khoảng thời gian này. Khi đó, tinh trùng sẽ di chuyển sâu hơn và gặp trứng để thụ tinh hoặc tự bám vào thành tử cung và chờ tính hiệu hóa học/nội tiết tố cho chúng biết noãn đã được phóng ra. Tiếp đó, tinh trùng bơi nhanh về phía noãn và thụ tinh thành công thì không có bất cứ một con tinh trùng nào khác có thể xâm nhập vào nó. Sau đó, trứng đã được thụ tinh sẽ tự làm tổ dọc theo sừng tử cung, nơi chúng sẽ tiếp tục phát triển cho đến khi đến kỳ sinh nở.

Thụ tinh nhân tạo 

Việc phối giống nhân tạo có thể được thực hiện bất cứ khi nào. Bác sĩ thú y sẽ thu thập tinh trùng từ chó đực và sử dụng một ống thông được trang bị để đưa tinh trùng đến tử cung của chó cái. Ống thông được luồn vào âm hộ một cách cẩn thận (tránh bàng quang) trong khi cẩn thận để tránh bàng quang. Sau đó, tinh trùng từ từ được tống ra ngoài và chó cái được giữ yên lặng trong khoảng một giờ để đảm bảo tinh trùng đến đích. Nếu mọi việc suôn sẻ, quá trình thụ tinh sẽ diễn ra và một lứa sẽ phát triển.

Thụ tinh nhân tạo bằng tinh trùng đông lạnh

Đây là một cách phối giống cho chó lấy tinh đực trữ đông với mục đích để bảo tồn giống hoặc phối xa; sử dụng trong trường hợp chó đực bị chết, quá già hoặc bị bệnh không thể xuất ra tinh trùng. Ưu điểm chính là lưu trữ được trong thời gian dài (10 – 20 năm) nhưng rất khó thụ thai thành công và quá trình bảo quản phải cực kỳ nghiêm ngặt – tinh trùng phải được lưu trữ dưới dạng đông lạnh trong “kho” tinh trùng đặc biệt. Ngoài ra, quá trình thụ tinh cùng chó cái cũng phải lưu ý nhiều điểm vì chỉ với một sơ xuất nhỏ cũng có thể khiến tinh trùng bị chết. Tóm lại, phương pháp phối giống chó này chỉ dành cho những trường hợp đặc biệt, chỉ thực sự cần thiết mới sử dung.

3. Thức ăn bổ sung dành cho chó phối giống gồm những gì?

Chất lượng giống là điều quan trọng để có được một đàn con khỏe mạnh. Do đó, bên cạnh việc lựa chọn đúng giống để thụ tinh thì bạn cũng cần phải bổ sung đầy đủ cách chất dinh dưỡng như chất đạm, vitamin, khoáng chất, men vi sinh,.. thiết yếu để giúp cho chúng luôn khỏe mạnh. Ở dưới đây, chúng tôi muốn gợi ý cho bạn một vài thực phẩm bổ sung đặc biệt tốt dành cho chó phối giống, bao gồm:

Honeychich – gia vị dinh dưỡng cho chó cái giống

Thực phẩm chức năng

>>>>>>> Tăng số lượng trứng rụng và tăng khả năng thụ thai hiệu quả khi mua Honeychich cho chó cái giống

Lợi ích chính: 

Bổ sung các chất dinh dưỡng quan trọng để điều chỉnh nội tiết tố của chó cái, chuẩn bị cho quá trình phối giống chó diễn ra suôn sẻ.

Thúc đẩy quá trình động dục nếu bị chậm.

Tăng số lượng và chất lượng trứng rụng. Ngoài ra nó còn giúp nuôi dưỡng trứng luôn khỏe mạnh.

Hỗ trợ thụ thai hiệu quả.

Cách sử dụng: 

Bạn có thể rắc bột gia vị Honeychic vào thức ăn để ăn kèm. Sử dụng tối thiểu 2 tuần trước khi cho giao phối để chó cái có thể hấp thu đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để thụ thai thành công.

Lycoperm – gia vị dinh dưỡng cho chó đực giống

Phối giống chó-Thực phẩm bổ sung

>>>>>>> Sử dụng gia vị dinh dưỡng Lycoperm cho chó đực giống để giúp tinh trùng khỏe hơn và không bị dị dạng

Lợi ích chính: 

Là sản phẩm thức ăn bổ sung giúp tăng cường chức năng sinh lý cho chó đực giống. Bổ sung các dưỡng chất quan trọng để cải thiện khả năng sinh sản tinh trùng.

Giúp tinh trùng khỏe hơn, kéo dài tuổi thọ tinh trùng lâu hơn.

Giảm thiểu tỉ lệ tinh trùng bị dị dạng.

Tăng số lượng tinh trùng và tăng khả năng kháng lạnh trong môi trường sản xuất và lưu trữ tinh trùng đông lạnh (phục vụ cho phương pháp thụ tinh nhân tạo)

Cách sử dụng: 

Sử dụng hàng ngày với chó đực thường xuyên cho phối giống. Ngược lại, với chó ít khai thác tinh trùng, hãy cho chúng dùng liên tục trong 20 ngày và giãn cách tùy theo mật độ phối.

Liều dùng: 1 viên Lycoperm đối với 5kg thể trọng của chó đực/ngày.

4. Những lưu ý khi phối giống cho chó

Phối giống chó

– Ngoài việc cung cấp đầy đủ nguồn dinh dưỡng cần thiết thì bạn cũng nên cho chúng đi dạo và vận động để có được một thể trạng tốt trước kỳ phối giống.

– Thường xuyên vệ sinh môi trường sống của thú cưng để tránh cho chúng mắc các bệnh như: viêm da, ghẻ lở, sán chó, rụng lông, xuất hiện mùi hôi.

– Nên cho chó cái đi tiêm phòng trước khi chúng mang thai để đảm bảo đàn con của chúng khi sinh ra sẽ không mắc bệnh tật gì.

– Tẩy giun sán, diệt các loại ký sinh trùng như ve, bọ chét,.. để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng.

Trên đây là những chia sẻ của Thú Kiểng về kinh nghiệm phối giống chó. Nếu như bạn đang muốn tìm hiểu thì chắc hẳn những hướng dẫn của chúng tôi sẽ giúp ích được nhiều cho bạn. Còn nếu như bạn đang muốn mua các loại thức ăn cho thú cưng trong thời kỳ nhân giống thì có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn rõ hơn nhé.

👍 Thú kiểng là đơn vị có 16 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhân giống, chăm sóc và kinh doanh thú cưng tại Việt Nam
🛎 Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ :Cty TNHH Thú Kiểng Việt Nam
🏡 số 118 ngõ 192 Lê Trọng Tấn - Thanh Xuân - Hà Nội
🏡 209/2A Nguyễn Văn Khối. P8. Quận Gò Vấp - TP.HCM
📞 Hotline tư vấn 24/7 : 0868585610

error: Không chơi copy!