Ong Kiểng mini không ngòi đốt – thú cưng khiến cả thế giới săn lùng lại là cây nhà lá vườn ở Việt Nam

Ong kiểng mini không ngòi đốt – thú cưng khiến cả thế giới săn lùng lại là cây nhà lá vườn ở Việt Nam

Nội dung chính

Stingless bees – là tên một tông ong mật không có ngòi độc gồm rất nhiều loài trên thế giới.

Tại Việt Nam hiện nay cũng nghi nhận có đến hơn 60 loài ong, tuy nhiên việc định danh khoa học mới được vài loài. Stingless bees (SLB) còn có tên gọi dân gian là ong Dú hay ong Rú. Tuy nhiên để cập nhật với xu thế của toàn cầu, chúng ta nên gọi theo đúng tên quốc tế là Stingless bees để dễ dàng cập nhật các thông tin.

-Stingless bees làm tổ trong gốc cây mục thự nhiên

Tổ trong gốc cây mục thự nhiên

I/ Đặc điểm nhận dạng ong SLB trong tự nhiên:

1-Kích thước:

Ong SLB là loại nhỏ chỉ cỡ một con muỗi béo (4-7mm) vì vóc dáng siêu Mini nên thường chúng ta không mấy để ý đến chúng. đôi khi chúng còn bị coi như những con Ruồi.

2-  Nơi sống:

Ong SLB hiền hòa và kính tiếng, chúng thường cư ngụ trong rừng mưa nhiệt đới, bên trong các ống tre, thân gỗ mục, thậm chí rong khe giữa các hòn đá, chỉ cần chúng thấy nơi đó an toàn .

3- Nhận dạng:

Đặc điểm nhận dạng tổ ong SLB khi đi rừng là chiếc vòi tổ làm bằng keo (nhựa cây trộn với nước bọt của ong) vươn ra khỏi những nhánh cây với mục đích làm bến đáp mỗi khi bay đi – về, và bảo vệ tổ tránh khỏi những loài công trùng như kiến, ruồi quấy nhiễu tranh cướp mật hay trứng. Cũng giống như các loài ong mật khác, SLB cũng chăm chỉ đi kiếm phấn hoa và keo hàng ngày để xây dựng tổ và dự trữ lương thực.

4- Mật Ong Stingless bees

Tuy nhiên SLB rất nhỏ bé, vì vậy mỗi một tổ ong chỉ chứa tối đa 1 lít mật với điều kiện tổ đó phải rất to và đông quân. Bù lại chất lượng mật ong SLB được các chuyên gia nghiên cứu là loại mật chất lượng tốt nhất thế giới! Vượt xa các loài ong mật khác. Mật SLB có màu sẫm vị ngọt thanh, hơi chua nhẹ giống như ta ăn một thìa mật ong ngâm chanh vây, có thể do hàm lượng axit cao hơn các loại mật khác.

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm:CHÍNH SÁCH ĐỔI TRẢ HÀNG VÀ HOÀN TIỀN

II/ Phân Loại ong Stingless bees

Trong tự nhiên các loài ong khác nhau nhưng về cơ bản chúng chỉ chia thành 2 hình thái cơ bản dựa trên hình thức làm tổ :

1- Tổ trứng chùm:

ong xếp trứng thành từng chùm và treo lên một góc tổ

Tổ trứng chùm

2- Tổ bánh tầng:

ong xếp tổ thành hình lớp theo từng tầng gần giống với ong vò vẽ. và được bao phủ bởi lớp keo ong bên ngoài bảo vệ

Nguồn internet

3- Tổ ong Stingless bees nhân tạo:

Vì ong SLB không có ngòi đốt nên chúng rất an toàn với trẻ nhỏ.Trên thế giới, chúng được thuần hóa và nuôi trong những nhà gỗ nhỏ , trang trí đẹp mắt sử dụng để derco trong vườn nhà, như một loại thú cưng hiền lành và chăm chỉ.

 Stingless bees

III/ 14 lợi ích mà ong Stingless bees đem lại

Và Trên thế giới, người ta đưa ra 14 lợi ích mà ong Stingless bees đem lại cho chủ nuôi:

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: CHÍNH SÁCH VẬN CHUYỂN  

  1. Tổ ong stingless bees được nuôi như là một BỔ SUNG SINH THÁI tuyệt vời cho góc vườn của bạn.

Một vài tổ ong mini trong khu vườn nhà bạn vừa để trang trí, vừa làm tăng phần sinh động khi những chú ong đi hút mật hoa mang về, cặm cụi và chăm chỉ, theo người xưa, nuôi ong trong trong nhà là phong thủy, chúng đại diện cho việc đoàn kết, chăm chỉ, sung túc và giàu có.

Nhà Gỗ cho ong Dú

2.     Là một thành quả để “khoe” và biếu bạn bè:

Tuy bé nhưng stingless bees có thể cho mật chất lượng chực kì ngon, mật của chúng được đánh giá là chất lượng hơn mật ong khác nhiều lần và là loại mật ngon nhất thế giới, có thể làm quà biếu cho những người thân thiết của bạn. mật chứa 80% đường, 20% còn lại là các dưỡng chất quan trọng khác như canxi, phốt pho, sắt, magie, vitamin nhóm B, C,E,K và nhiều hoạt chất mang tính kháng khuẩn và oxi hóa. Rất có lợi cho sức khỏe và chữa được rất nhiều bệnh. Nếu là một món quà do chính tay bạn làm ra, chẳng phải đó rất giá trị hay sao?

Mật là quà tặng tuyệt vời

3.     Mô hình nuôi giải tríthú cưng tuyệt vời:

Ong mini stingless bees giống như ong mật, chúng được hình thành như một xã hội thu nhỏ và có trật tự. chúng cũng xứng đáng được sống trong gia đình bạn,chăm chỉ và hiền lành , cũng như những loại thú cưng khác.

Ong Dú

4.     Không cần thời gian chăm sóc

Ong có thể tự đi tìm phấn hoa, để tạo được 300g mật, chúng sẽ phải bay quãng đường tổng cộng nửa vòng trái đất mới thu về được. bạn không cần phải cho chúng ăn, không cần uống, chỉ cần cho chúng một chỗ để, cả thế giới để chúng tự lo.

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: CHÍNH SÁCH BẢO MẬT

5.     Là vật nuôi siêu lợi nhuận khi chi phí nuôi luôn nhỏ hơn 0 đồng

Vì bạn không phải cho chúng ăn mà bạn vẫn lấy được mật, chẳng phải bạn đang bỏ ra chi phí nuôi 0 đồng để thu lại 500ml -1lite mật mỗi năm hay sao, mật ong stingless bees rất có giá trị. Mỗi lít từ 800k-1tr đồng.

6.     Ong stingless bees chung thành tuyệt đối mà không đòi hỏi gì ở bạn.

Không giống các loại khác, khi hết thức ăn chúng có thể sẽ bỏ tổ mà đi.ong SLB một khi đã làm tổ ở đó, chúng sẽ mãi mãi ở đó hàng chục năm, thậm chí hàng trăm năm. Chúng có thể tách đàn mới nhưng đàn cũ sẽ không bao giờ bay đi kể cả khi thay ong chúa mới

ong Dú Chúa

7.     Cực kỳ dễ nuôi, nhân giống mà chẳng cần phải biết gì về chúng

Vì chúng là loài tự sống và kiếm ăn, có mô hình quần thể ưu việt, vì vậy tất cả mọi thứ đều không cần nhờ bạn giúp, chúng có thể tự sinh sản và nhân đàn mà không cần sự giúp đỡ của bạn.

8.     Không chích, vô cùng an toàn khi nhà có trẻ nhỏ.

Tôi lo lắng những đứa trẻ nghịch ngợm sẽ gây nguy hiểm cho chúng nhiều hơn, vì chúng không có ngòi đốt và kích thước thì quá nhỏ, vì vậy chúng cần sự bảo vệ của bạn nhiều hơn, khi bị làm phiền, việc duy nhất chúng có thể làm là bay vo ve quanh người bạn nếu thấy nguy hiểm. nhưng trừ những lúc bạn chủ động phá tổ, còn lại chẳng bao giờ chúng làm phiền đến bạn.

9.     Chẳng cần phải vệ sinh khi nuôi

Bạn sẽ không cần phải dọn phân của chúng như chó, mèo, chúng sẽ có những nhân viên vệ sinh tự mang phân và dọn dẹp:D điều mà gần như chả có loài thú cưng nào làm được 😀 những chú ong này có vẻ phù hợp với nhưng người lười, ít thời gian mà vẫn muốn có thú cưng trong nhà:D

10. Khai thác được “Thần dược từ thiên nhiên” Keo ong:

SLB là loại làm tổ bằng keo ong, chúng trộn nhựa cây với nước dãi để tạo ra keo, thứ thần dược chữa được rất nhiều bệnh và có giá trị. Tuy ở VN sản phẩm này chưa được ưa chuộng nhưng trên thế giới. có rất nhiều ứng dụng cho loại keo ong này.

11. Phấn hoa lên men, quà tặng thiên nhiên ngay trong nhà của bạn:

không như các loại ong lấy mật khác chỉ lấy phấn hoa về gom lại. những con mini này sau khi lấy phấn về sẽ trộn chung với nước dãi của chúng và ủ lên men rồi chứa trong các bình chứa nhỏ trong tổ, đây là nguồn dinh dưỡng cực kì quý giá mà chỉ có chúng mới sở hữu.

12. Thụ phấn cho cây trong vườn, tăng khả năng đậu quả và nhân giống từ hạt.

Công dụng của ong trong nông nghiệp như chúng ta đã biết, là loài thụ phấn tốt nhất trong các loài côn trùng. Đôi chân mang đầy phấn hoa sẽ lê la khắp các cây trong vườn nhà bạn để ngôi vườn của bạn ngày càng trù phú, sai hoa đậu quả.

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: QUY ĐỊNH VÀ HÌNH THỨC THANH TOÁN  

13. Dễ dàng thích nghi bất cứ đâu kể cả thành phố.

không cần diện tích rộng hay vườn lớn,cách xa khu dân cư. Những tổ  mini được treo hoặc để bàn ngay bên cạnh cửa sổ, chúng sẽ tự đi kiếm mật và trở về khi đêm đến, chúng không bận tâm tới không gian nhà bạn rộng hay chật, chúng vẫn chăm chỉ và trung thành. việc di chuyển tổ cũng rất đơn giản và không gây tổn hại đến ong cũng như xáo trộn sinh hoạt của chúng.

14. Giúp các bé phát triển trí nhớ và khả năng quan sát:

ở nhiều nước, SLB được sử dụng để làm giáo cụ trong việc học và quan sát cho trẻ nhỏ. Khai phá nhiều khả năng của trẻ, trong trương lai tại VN, việc cho bọn trẻ nuôi và chăm một tổ mini là điều cần thiết cho mỗi gia đình.
Nghe đến đây thôi tôi tin chắc là bạn đã nôn nóng để mang về cho mình một tổ ong SLB xin xắn và đáng yêu để đặt trong nhà rồi phải không ạ! Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy nhanh tay để rước cho mình những bé “thú cưng” Siêu dễ thương này nào!

Tìm hiểu thông tin và đặt mua :

TÌm hiểu thêm thông tin chăm sóc và những mẫu nhà ong Hiện có tại đây

Trả lời

error: Không chơi copy!