Chó Cocker Spaniel. Cách nuôi chó Cocker – giống chó Tây Ban Nha ở Việt Nam

Chó Cocker Spaniel, hay chó Cocker, là giống chó Tây Ban Nha xuất xứ từ thế kỷ 14. Đây là giống chó chuyên đi săn chim và gà rừng cùng giới quý tộc Tây Ban Nha và nhiều nước khác ở châu Âu thời bấy giờ, đó là nguồn gốc tên gọi Cocker của chúng (cock – con chim trống hoặc gà trống).

Cocker ngày nay được nuôi phổ biến trong các gia đình, chúng hiền lành, tình cảm và là người bạn đồng hành đáng tin cậy. Bài viết này sẽ chia sẻ các đặc điểm, tính cách của chó Cocker Spaniel thuần chủngcách nuôi chó Coker Tây Ban Nha ở Việt Nam. 
Chó Cocker Spaniel, chó Tây Ban Nha. Cách nuôi chó Cocker ở Việt Nam

Lịch sử giống chó Cocker Spaniel

Chó Coker Spaniel là một giống chó nguồn gốc Tây Ban Nha, từ “Spaniel” có nghĩa là “chó Tây Ban Nha”. Chúng là thành viên của đại gia đình Spaniel, một nhóm rất lớn gồm rất nhiều giống chó săn đến từ Tây Ban Nha.

Đến thế kỷ 19, các giống chó thành viên của Spaniel được chia thành 2 nhóm là nhóm chó nhỏ (kích thước toy – thường nuôi làm thú cưng) và chó săn lớn. Chó săn Spaniel lại được chia làm 2 loại là săn trên cạn và dưới nước. Chó Cocker Spaniel được xếp vào loại săn cạn, chuyên săn gà rừng và chim nên chúng được đặt tên là Cocker (Cock – con chim trống).

Cocker tuy là giống chó Tây Ban Nha nhưng lại được nuôi và nhân giống phổ biến nhất ở Anh và Mỹ. Ngày nay, đa phần người nuôi chó thường nhập chó giống Cocker từ 2 nước này. Ở Anh, chó Cocker đã được nuôi từ thế kỷ 15 để làm chó săn cho giới quý tộc và Hoàng gia Anh. Cocker cũng đóng góp nguồn gen không nhỏ vào việc lai tạo các giống chó săn nổi tiếng khác của Anh Quốc.

Vào những năm 1870, chó Cocker Spaniel được nhập khẩu vào Mỹ. Chú chó Cocker màu trắng – cam, được đặt tên là Captain, là Cocker đầu tiên được đăng ký với AKC (Hiệp hội chó Hoa Kỳ). Đến năm 1881, nhiều trại chó lâu đời nhất ở Mỹ bắt đầu nhập khẩu chó Cocker Spaniel thuần chủng từ Anh để nhân giống, bắt đầu thời kỳ bùng nổ số lượng của chó Cocker ở Hoa Kỳ. Cocker nhanh chóng phổ biến, những nhà nhân giống đã cố gắng tìm cách lai tạo để Cocker trở nên nhỏ hơn, đáng yêu hơn, thích hợp với các không gian nhỏ và nơi đông người.
Chó Cocker Spaniel, chó Tây Ban Nha. Cách nuôi chó Cocker ở Việt Nam
Giống với chó Poodle (một giống chó săn khác), chó Cocker ngày nay có 3 kích thước thước là Standard, Miniature và Toy. Chúng rất được yêu thích tại Mỹ và các nước châu Âu. Ở Việt Nam, chó Cocker được nuôi chủ yếu thuộc kích thước Miniature (chiều cao tính đến vai < 35cm) và toy (cao dưới 25cm).

Đặc điểm chó Cocker Spaniel thuần chủng

Chó Cocker hiện đại được chia thành chủ yếu 2 giống là American Cocker Spaniel (được phát triển theo chuẩn riêng của AKC) và English Cocker Spaniel (giống chó Cocker cổ, hầu như không thay đổi từ thế kỷ 14). Ở Việt Nam, giống Cocker được nuôi phổ biến hơn cả là Cocker Mỹ nên bài viết này sẽ chỉ bàn về giống này.

Chó Cocker (Mỹ) có chiều cao phổ biến từ 34 – 39cm, và nặng từ 10 – 14kg. Chúng có một cái đầu nhỏ, mõm và hàm ngắn nhưng rất khỏe. Mũi cocker rất lớn và cực kỳ nhạy mùi, đặc điểm giúp chúng trở thành giống chó săn thượng hạng. Tai Cocker rất dài, lông dày và thường buông thõng xuống 2 bên má. Chúng có ngực nở, bụng thắt, các chân rất khỏe và cơ bắp phát triển, tuy nhiên khó nhận biết vì thường bị lông dày che phủ. Lưng Cocker Mỹ thằng và dài, chóp vai cao hơn hông khi đứng thẳng.
Chó Cocker Spaniel, chó Tây Ban Nha. Cách nuôi chó Cocker ở Việt Nam
Lông chó Cocker rất dày và có thể tạo được nhiều style rất độc và lạ, đây là đặc điểm quyến rũ nhất của giống chó này. Lông chúng thường xoăn tự nhiên ở tai, cổ và các chân, trong khi phần lông ngực, bụng, đùi và lưng thường dài, mượt thẳng và buông thõng như tấm rèm rất độc đáo. Lông chó Cocker có thể có rất nhiều màu, có thể là đen, socola, nâu nhạt, vàng, kem, cam, trắng hoặc mix giữa đen – nâu, đen – trắng, vàng – trắng, vàng – cam,…

Tính cách chó Cocker

Cocker hiện đại được biết đến là giống chó rất nhạy cảm, chúng không chịu được các điều kiện huấn luyện hà khắc hay việc tập luyện thể chất cường độ cao. Dù tổ tiên chúng là giống chó săn có thể lực và tinh thần cực tốt, tuy nhiên giống Cocker Mỹ đã được lai tạo theo hướng thẩm mỹ để tham gia vào các dog show và phổ biến ra công chúng. Chúng rất tình cảm, thích được nâng niu và gần chủ. Chúng thường tỏ ra sợ hãi, nằm gọn một chỗ và gầm gừ khi bị quát mắng.

Do tính cách “mềm yếu” nên việc huấn luyện chó cocker phải làm từ nhỏ, cần nhẹ nhàng và kiên nhẫn với giống chó này để chúng không rơi vào tình trạng tự kỷ. Khi đã hòa nhập với gia đình, chúng sẽ rất thân thiện và gần gũi với mọi người. Cocker rất thích được chủ ôm ấp, vuốt ve và được khen ngợi, xoa đầu khi hoàn thành nhiệm vụ nào đó, lời khen và phần thưởng xứng đáng sẽ giúp chúng hòa nhập tốt và gắn kết hơn với chủ. Tránh nuôi chó Cocker cùng với các giống chó đanh đá và hung dữ như Phốc Sóc, Phốc Hươu, Lạp Xưởng,… vì chúng dễ bị bắt nạt.
Chó Cocker Spaniel, chó Tây Ban Nha. Cách nuôi chó Cocker ở Việt Nam

Cách nuôi chó Cocker Tây Ban Nha

Chăm sóc lông

Chó Cocker là giống chó được đánh giá là khó nuôi, vất vả nhất là việc chăm sóc lông cho chúng. Bộ lông cần phải mất nhiều năm để mọc dài đầy đủ như trong các hình trên. Những chú Cocker con thường chỉ có lông xoăn chứ chưa dài và thẳng ở lưng, bụng, ngực và đùi. Cần phải cung cấp cho chúng đủ protein để giúp chúng mọc lông đầy đủ, cùng với đó là chất béo để lông bóng mượt tự nhiên.

Mọc lông thì dễ, chăm lông mới khó. Khi lông chó cocker đã dài, phần việc vất vả nhất của bạn mới bắt đầu. Bạn phải chải chuốt và gỡ rối lông hàng ngày cho chúng. Tắm cho chúng thường xuyên (mỗi tháng 1 lần) bằng các loại dầu gội chuyên dùng cho chó để ngăn rụng lông và giữ lông sạch, bóng mượt. Tránh để chúng nghịch bẩn nếu bạn không muốn phải tắm cho chúng mỗi 1 – 2 ngày / lần.
Chó Cocker Spaniel, chó Tây Ban Nha. Cách nuôi chó Cocker ở Việt Nam
Cần thường xuyên lau phần lông mặt cho Cocker, nhất là với những em có lông màu sáng vì nước mắt chảy xuống lâu ngày không được vệ sinh sẽ khiến phần lông dưới mắt bị ố vàng, trông rất bẩn và khó làm sạch.

Chăm sóc sức khỏe và vệ sinh hàng ngày

Chó Cocker Spaniel rất thích hợp sống trong các căn hộ nhỏ, chúng hoàn toàn thoải mái với việc chơi với thú cao su và không cần quá nhiều không gian chạy nhảy. Tuy nhiên vẫn nên cho chúng ra ngoài dạo chơi 30 phút mỗi 1 -2 ngày / lần để giữ chúng nhanh nhẹn, cơ thể săn chắc và tiêu bớt mỡ thừa. Có thể cho chúng chạy, đuổi bắt gậy gỗ hoặc bóng,… Chúng có sức bền nhưng không có tốc độ, vì vậy nếu dắt cocker chạy sau xe, đừng phi xe nhanh quá.

Chúng cũng không thích hợp với các trò chơi như bắt đĩa trên không do không có khả năng bứt phá tốc độ và nhảy cao (tổ tiên của chúng thì có, còn những em cocker được sinh ra để được nuông chiều này thì không).
Chó Cocker Spaniel, chó Tây Ban Nha. Cách nuôi chó Cocker ở Việt Nam
Việc vệ sinh với Cocker là rất quan trọng, đặc biệt là vệ sinh tai. Do tai chúng rất to và dài nên thường che lấp hoàn toàn lỗ tai, nếu phần dưới và trong tai bị ướt sẽ rất lâu khô, có thể gây ra nấm mốc, viêm và có mùi rất khó chịu. Cần vệ sinh, lau sạch sẽ ít nhất 2 ngày / lần, có thể làm cùng luôn với việc vệ sinh mặt. Sau khi tắm cần xì khô bên trong và dưới tai. Nếu lông chúng bị ướt, do tắm hoặc chơi đùa với nước, cũng cần xì khô nhanh chóng do bộ lông dài nên rất lâu khô tự nhiên.

Chó Cocker ăn gì? Thức ăn và chế độ dinh dưỡng cho chó Cocker

Chó Cocker không hoạt động nhiều tuy nhiên chúng cần rất nhiều protein và chất béo để phát triển đầy đủ bộ lông đặc biệt của mình, vậy nên chế độ ăn cũng phải đặc biệt hơn các giống giống chó khác. Bạn cần cung cấp protein nhiều hơn các giống chó có cùng kích thước và mức độ hoạt động. Cocker sẽ cần từ 24 – 30% khối lượng thức ăn là protein, và 14 – 18% là chất béo (trong khi các giống chó khác chỉ cần 22 – 26% protein và 10 -15% béo).

Protein và chất béo có tự nhiên trong các loại thịt tươi và nội tạng động vật, thịt tốt nhất là thịt bò, kế đến là thịt gà, thịt lợn và cá. Nội tạng cũng rất tốt, có thể gan, phổi, long phèo, sang hơn thì có tim, cật, óc. Trứng cũng là nguồn cung cấp protein và chất béo tốt. Tổng khối lượng thịt hoặc hoặc nội tạng cho cocker hàng ngày sẽ là 30 – 48% khối lượng thức ăn. Tỷ lệ còn lại (52 – 70%) sẽ là các loại vitamin, carbonhydrate và chất xơ, có trong rau củ quả, cơm cháo, bánh,…
chó cocker ăn gì? cách nuôi chó cocker spaniel tây ban nha
Khối lượng thức ăn hợp lý cho một em cocker mỗi ngày sẽ bằng 3 – 3.5% khối lượng của chính chú chó đó. Chẳng hạn một em Cocker nặng 10kg sẽ cần 300 – 350g thức ăn mỗi ngày, chia làm 2 – 4 bữa. Em nào hoạt động càng nhiều và càng ít tuổi thì tỷ lệ khối lượng thức ăn lớn hơn, những em đã già, ít hoạt động và lông đã phát triển đầy đủ thì sẽ cần ít hơn.
>> Xem thêm bài viết Giá chó Cocker Spaniel ở Việt Nam hiện nay

33 thoughts on “Chó Cocker Spaniel. Cách nuôi chó Cocker – giống chó Tây Ban Nha ở Việt Nam

 1. Trung says:

  Cho mình hỏi lông bụng và chân Cocker ben shop khi trưởng thành có quá dài như trong hình 1 không? nhà nhỏ và mình đi vang ca ngày thì có nuôi được không? nuôi tốn kém không shop?

  • Thú Kiểng says:

   Lông bụng cocker theo thời gian sẽ dài như trong hình được bạn nhé, nếu bạn không muốn lông dài thì có thể tỉa bớt mỗi năm 1 lần. Cocker không cần quá nhiều công chăm sóc, ăn uống cũng rất đơn giản, đồ ăn rẻ và sẵn có. Bạn có thể liên hệ vs TK qua số đt 085 9853 946 để bên m tư vấn chi tiết cho bạn nhé!

 2. Nguyễn Quỳnh Như says:

  Cocker có phải loài chó thông minh dễ huấn luyện không ạ? Nếu là loài chó thông minh và dễ bảo thì mình muốn mua một con mini cocker đến Lào Cai ( cái )

  • Thú Kiểng says:

   Cocker là giống chó thông minh và rất nghe lời bạn nhé.
   1 bé Cocker cái giao tại Lào Cai giá khoảng 4 triệu bạn nhé.
   Bạn có thể liên hệ vs TK qua số 085 9853 946 để bên m gửi ảnh cả đàn và tư vấn chi tiết hơn cho bạn nhé!

  • Thú Kiểng says:

   Nuôi cocker có lông dài như trong hình bạn phải chịu có chăm sóc, tắm rửa, chải chuốt cho bé. Lông cocker phải mất khoảng 1 năm để dài tối đa bạn nhé!

 3. Vân says:

  Cho em hỏi, lông bé rụng miết ạ, mau ra dài lắm ạ. Thế em phải làm gì để lông bớt rụng vậy ạ. Với việc phối giống em có thể phối với giống khác k ạ.

 4. Phạm trung Kiên says:

  Cooker mỗi năm đẻ mấy lứa? Phối giống cho em nó ở đâu bạn có thể chia sẻ cho mình với! Mình mới mua 1 em, đã sinh sản rồi, nhưng thực sự chưa có kinh nghiêm. Cảm ơn bạn đã chia sẻ những thông tin rất thú vị và hữu ích! Mong phản hồi của bạn! Chúc bạn và GĐ một năm mới bình an, mạnh khỏe và hạnh phúc!

  • Huyen Hoang says:

   Dạ chào bạn! Thường thì một năm cún sẽ đẻ được 1 – 2 lứa thôi nha bạn. Mình thật sự k rõ địa chỉ phối giống chó này ở Việt Nam vì đây cũng là một trong những dòng chó khá hiếm ở đây.
   TK thật sự rất cảm ơn lời khen của bạn, đó là động lực rất lớn cho TK tiếp tục làm những bài viết hữu ích hơn nữa đó ạ.
   Chúc bạn một năm mới thật nhiều sức khỏe và may mắn nhé

 5. ngo phuong thao says:

  bạn ơi, cocker thì màu nào đẹp nhất? hiếm nhất? màu đen có hiếm không? mình thấy rất ít nhà nuôi màu đen, nên mình nghĩ nó hiếm, bạn trả lời giúp mình nhé

  • Huyen Hoang says:

   Màu đen hiếm ít người nuôi bạn ạ, vì màu đó không nhiều người thích lắm nên ít người nhân giống màu này. Mình thấy màu nâu vàng, nâu đỏ là đẹp nhất bạn nhé

 6. Dothu says:

  Minh moi tap nuôi coker bạn cho 2con 1 cai1 đuc minh khong biết cham sóc lam sao cho an đe khg dinh cai tai rất dơ nuối nhốt chuồng được khg bạn gi tha no do chân quá khg biết lam sao ban co the chi thanks nhieu nóđã lớn đe 1 lứa roi

Trả lời