Nuôi chó Alaskan có khó không? Những nguyên nhân giết chết chó Alaskan của bạn!!!

Chó Alaskan luôn là giống chó được ưa chuộng nhất kể từ khi chúng xuất hiện tại VN. Và chúng cũng là loài vướng vào nhiều phi vụ lừa đảo nhất từ trước tới nay! Có lẽ cũng vì vẻ đẹp của chúng quá nổi trội so với những dòng chó khác. Để mua được những chú chó Alaskan khỏe mạnh đã khó, những việc nuôi chúng còn khó hơn gấp nhiều lần. Những điều tôi nói sau đây là một sự thật luôn tồn tại ở VN.

chó Alaskan malamute – Loài chó đứng đầu trong danh sách bị mua bán, chuyển nhượng tại VN
Chó Alaskan malamute – Loài chó đứng đầu trong danh sách bị mua bán, chuyển nhượng tại VN

Chó Alaskan là loài chó đứng đầu trong danh sách những chú chó có tỉ lệ bị mua bán , chuyển nhượng, cho tặng, ruồng bỏ ở tuổi trưởng thành và chết sớm trước tuổi già ở Việt Nam! Nghe thì có vẻ ngỡ ngàng và chúng ta đặt ra những câu hỏi như, tại sao chúng đẹp như vậy lại bị bán đi khi lớn, bị ruồng bỏ? nến bạn tò mò, chúng ta cùng tìm hiểu một sự thật nhé!

Xem thêm: Chó Alaska ăn gì?

I/Những nguyên nhân về việc chó Alaskan bị ruồng bỏ khi đến tuổi trưởng thành:

1/ Do mô thức mua hàng bằng cảm xúc của người Việt:

Việt nam là một nước đang phát triển! việc tiếp cận với những trào lưu trên thế giớ vẫn đang ở tầm nổi chứ chưa có kiến thức sâu.
Quan niệm nuôi chó cảnh vẫn tồn tại ở mức tính sở hữu, thời trang và cảm xúc nhất thời trong một thời gian ngắn! điều này có thể phù hợp với một số sản phẩm vô tri như quần áo, điện thoại,.. nếu bạn mua mà không sài nữa,bạn có thể cất vào tủ vài ba năm, sau đó vứt đi hoặc đem cho.

Nhưng đối với những thực thể sống như chó nói chung và chó Alaskan nói riêng. Bạn phải ý thức được rằng nếu mua chúng, bạn sẽ phải có trách nhiệm với cuộc đời của chúng! 10-15 năm cuộc đời của chúng ở với bạn , bạn phải chấp nhận dù yêu dù ghét chúng, bận vẫn phải cho chúng ăn, chải lông, tắm rửa và dọn chất thải của chúng.

Giống chó cảnh đẹp
Bạn có thể mua chúng bằng được, mua chúng bất chấp sự can ngăn. Những cũng có thể bỏ rơi chúng, cho tặng, bán thanh lý bất cứ khi nào bạn chán và không thể chịu nổi được chúng! Và rồi chúng bị bạn bỏ rơi như thế đó…

2/ Lựa chọn sai dòng chó phù hợp với mình:

Bạn là nhân viên văn phòng đi làm 8 tiếng 1 ngày, bạn là học sinh đang đến kì thi tốt nghiệp, thậm chí bạn đã có gia đình và con bạn sắp trào đời! Nhưng bạn thích chó Alaskan, bạn ngắm chúng qua màn hình điện thoại mỗi ngày, cho đến khi bạn quyết định mang chúng về! Nhưng bạn không biết rằng chúng có hợp với bạn và các thành viên còn lại trong gia đình của mình hay không? Chó Alaskan cần một không gian rộng rãi, thoáng đã và sạch sẽ để việc vận động được liên tục.

CHúng là chó kéo xe, cho dù hiện tại không còn được trọng dụng nhưng dù sao với thể hình 45-55kg khi trưởng thành, chúng cần một không gian đủ rộng để di chuyển. bạn có thể khắc phục bằng việc cho chúng ra ngoài hàng ngày nhưng thời gian không đủ, khiến cho việc nghịch ngợp và phá phách do dư thừa năng lượng. việc thay lông của chúng cũng gây ra sự khó chịu cho chính bạn và người thân.

Cách Nhận Biết Chó Alaska Thuần Chủng
Với một bộ lông 3 lớp và cơ thể 45 kg, vào mùa thay lông, cả nhà bạn sẽ bị bao phủ bởi lông của chúng, khiến mọi sinh hoạt từ ăn uống, giặt giũ của bạn và người thân đều phải sống chung với lông.
Đến khi hết sức chịu đựng, bạn nhận ra rằng, đáng lẽ bạn phải chọn một loài chó khác chứ không phải Alaskan.

Xem thêm: Chó Alaska bị tiêu chảy

3/ Lựa chọn sai môi trường sống cho chó Alaskan:

Bạn nghĩ đơn giản chỉ cần nhiều không gian để vận động, bạn nghĩ đơn giản hàng ngày chỉ cho chúng ra ngoài là được, cho dù chung cư nơi bạn sống hơi chật một chút!

Alaskan là chó xứ hàn đới! chúng không thích hợp với môi trường sân vườn tại VN. chúng không chịu được độ ẩm cũng như thời tiết mưa gió ngoài trời của VN nếu bạn ỉ rằng có vườn rộng rồi đem thả chúng ngoài đó! Vâng chúng sẽ đổ bệnh và chết chỉ sau vài ngày với chó con, và sau vài tháng với chó trưởng thành!

Bạn cũng không thể nuôi giấu một chú chó alaskan con trong chung cư được. chúng sẽ hú lên vì không được đi lại, buồn bã, gây ảnh hưởng tới hàng xóm. Còn nếu bạn cho chúng đi ra ngài hàng ngày, một chú chó 45kg đi trong thang máy sẽ gây ra nhiều khó chịu cho hàng xóm. Lời qua tiếng lại với hàng xóm , và gây nguy hiểm cho trẻ con nếu k may bị chúng xô ngã, giẫm vào chân, liếm vào mặt những em bé cùng đi. Với những áp lực đó, sớm muộn gì bạn cũng phải chia tay với chúng.

chó gây phiền nhiễu cho hàng xóm, vì vậy một số nơi cấm nuôi chó
chó gây phiền nhiễu cho hàng xóm, vì vậy một số nơi cấm nuôi chó

4/Áp lực từ những người thân trong gia đình:

Chó nói chung và Alaskan nói riêng được sinh ra và lai tạo không chỉ để phục vụ cho công việc, chúng còn được sinh ra với mục đích làm cầu nối tình cảm giữa những thành viên trong gia đình!
Tuy nhiên đại đa số người việt đã đẩy chúng vào tình cảnh gây chia rẽ tình cảm giữa những người trong gia đình! Bạn yêu chúng bạn thương, những những thành viên khác cảm thấy khó chịu vì chúng gây bức xúc cho họ.

Do bạn mua về nhưng bận không chăm sóc, để người khác phải chăm sóc, thậm chí ngửi mùi chất thải của chúng hàng ngày khi bạn chưa kịp ở đó để dọn dẹp. Lâu dần những sự bức xúc này dồn nén đẩy lên cao trào khiến cho chính bạn cũng không chịu nổi áp lực mà từ bỏ chúng.

nhiều phiền phức và áp lực khiến bạn phải chia tay với chúng

    chó gây ra nhiều phiền phức và áp lực khiến bạn phải chia tay với chúng

 

II/ Những nguyên nhân từ việc không có kinh nghiệm trong chăm sóc chó Alaskan :

Sau khi bạn vượt qua được cả 4 nguyên nhân trên thì nguyên nhân cuối cùng này quyết định sự tồn vong , tuổi thọ, bệnh tật, phát triển của chính những khối lông di động này.

1/ chuồng trại:

Chuồng nuôi chó Alaskan là một vấn đề nan giải:

Chúng ta nghĩ đơn giản là Alaskan có thể chịu được lạnh, cần vận động nhiều , nhà cửa chỉ cần rộng rãi là được. Vì thế chúng ta chỉ thả chúng lang thang trong sân nhà, hứng chịu khí hậu mưa nắng, nồm ẩm, nhiệt đới gió mùa của VN. Chưa kể đến những kí sinh trùng ngoài da, giun sán luôn chờ chực để nuốt chửng chúng bất cứ lúc nào.

Điều mà chúng sẽ không bao giờ gặp ở vùng xứ hàn đới nơi chúng được lai tạo ra. Những yếu tố điều kiện thời tiết khí hậu ở VN sẽ làm giảm tuổi thọ của chúng, khiến chúng lão hóa nhanh hơn gấp đôi so với tuổi thọ thật sự của chúng. Chưa kể đến chúng sẽ gục ngã trước bệnh tật , kí sinh trùng trước khi bị chết vì già nữa.

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>mời bạn xem thêm: Cách phân biệt chó Alaska và chó Husky

2/ Chăm sóc bộ lông chó Alaskan:

Bộ lông đơn giản có chức năng như chiếc áo bảo vệ cơ thể chúng. Và bạn đã hiểu thế nào về chiếc áo của chúng?

Trong mỗi con người chúng ta cũng như những chú chó alaskan đều có một cơ chế tự thích nghi với môi trường sống. Sự thích nghi này sẽ giúp chúng tồn tại và phát triển.

Nhưng những người chủ của chúng, nếu không nắm rõ những nguyên tắc này, thì bạn đã và đang đẩy chúng đến bờ vực của cái chết.

Ở vùng khí hậu lạnh giá, bộ lông của chó alaskan sẽ dài ra và xù lên để chiến đấu với cái lạnh. Còn ở những vùng khí hậu nóng như ở VN, bộ lông của chúng sẽ ngắn lại và thưa hơn để thích nghi và tồn tại với cái nóng và độ ẩm cao.

lông rụng là vấn đề thường ngày của Alaskan malamute mỗi mùa thay lông
lông rụng là vấn đề thường ngày của Alaskan malamute mỗi mùa thay lông

Xem thêm: Nhật kí chăm sóc chó Alaska

Nhưng nếu chúng ta luôn cố gắng làm cho lông của chó alaskan xù lên nhưng không thể làm cho môi trường của chúng tối ưu nhất. Chúng sẽ luôn phải đắp cái chăn bông suốt cuộc đời vậy, điều này làm chúng mệt mỏi hơn, tim đập nhanh hơn. Nếu kéo dài, chúng sẽ bị lão hóa sớm. thay vì sống được 12-15 năm hoặc hơn, chúng sẽ chỉ sống được ½ quãng thời gian ấy.

Chưa kể đến chúng dễ gặp phải những biến chứng như sốc nhiệt độ, nấm, ẩm ở những vùng lông dày và khó xử lý, gặp trục trặc, vón cục tại những vùng đang thay lông. Điều này dẫn đến môi trường tốt cho kí sinh trùng sinh sống, gây bệnh lở loét và các bạn biết rồi đó, chỉ cần bẵng đi một thời gian ngắn, chúng sẽ chết vì những lý do này.

Đôi khi việc tắm cho chúng nhưng không sấy kĩ lông và loại bỏ lông rụng cũng gây cho chúng bị ẩm và trúng gió, tụt nhiệt độ cơ thể và gây tử vong.

3/ Dinh dưỡng không đúng cách:

Bạn có biết trong các loại thức ăn sẵn dành cho chó alaskan hoặc thức ăn được nấu chín không hề cung cấp đủ vitamin cho chúng! Bởi vì khi qua nhiệt trong quá trình sản xuất, nấu chín, hầu như tất cả Vitamin, men hỗ trợ tiêu hóa đều bị phá hủy cấu trúc.

bột ăn dặm chó chó mèo bobbymum – một loại sản phẩm phổ biến
Bột ăn dặm chó chó mèo bobbymum – một loại sản phẩm phổ biến

Chúng ta vẫn nghĩ cứ cho ăn no, thấy chó béo khỏe là được. nhưng có ngờ đâu chúng ta đang cho chúng ăn những loại thực phẩm nhiều đạm nhưng thiếu vi chất dinh dưỡng khiến chúng không thể hấp thu hoàn toàn những chất thô đã ăn được, mà phần lớn sẽ thải ra ngoài qua phân.

Chúng ta sử dụng một tỉ lệ tinh bột để cung cấp cho chó quá nhiều từ cơm gạo mà quên đi rằng chó alaskan là động vật ăn thịt. điều này làm cho chúng bị béo phì chứ không phát triển cơ bắp. vì thế dưới bộ lông xù kia, xuất hiện thêm những lớp mỡ, làm tăng nguy cơ bị sốc nhiệt cho chúng.

Chưa kể đến những chất hỗ trợ hấp thu, chuyển hóa như canxi, selen, D3, vitamin, biotin, … chúng ta đều sử dụng không đúng cách, thậm chí gần như chỉ biết lờ mờ về chúng. Những điều này gây ra biến chứng trong quá trình phát triển gây ra cái chết sớm trong quá trình chăm sóc chó Alaskan.

Xem thêm: Địa chỉ mua chó Alaska uy tín

4/ Chế độ huấn luyện và vận động sai cách:

Bạn biết chó Alaskan là một giống chó kéo xe , vì thế ngay sau khi đón về bạn đã cho chúng vận động, đôi khi là chạy bộ theo xe máy. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hệ xương đang phát triển của chúng.

vận động sai cách sẽ khiến hỏng dáng của thú cưng, và gặp các di trứng về xương khớp
vận động sai cách sẽ khiến hỏng dáng của chó Alaskan, và gặp các di trứng về xương khớp

Khi chúng bị xích cổ và cố gắng chạy theo xe máy, bạn có thể đi thoải mái vì bạn không phải vận động, những với chúng , chỉ cần cố quá mức chạy một chút là chuyện lớn có thể xảy ra. Nặng thì suy hô hấp , nhẹ thì chúng sẽ ảnh hưởng tới hệ xương và các cơ quan khác trong cơ thể.

Việc Chạy theo xe máy kéo dài sẽ làm hỏng phom dáng của chúng, chưa kể không bổ sung đầy đủ canxi và vi chất dinh dưỡng sẽ dẫn đến bị biến dị hệ xương do vận động, trật khớp,…

Xem thêm: Bảng giá chó Alaska 

5/ quy trình tẩy giun, tiêm phòng không đúng cách:

Bạn đã biết tại VN sẽ phải tiêm phòng cho chó Alaskan như thế nào để bảo vệ cho chúng hay chưa?

Phác đồ tẩy giun cho chó alaskan như thế nào?

Bạn cần phải tìm hiểu thật kĩ về vấn đề này! KHí hậu VN mang theo rất nhiều bệnh dịch và kí sinh trùng. Vì vậy tùy theo môi trường và điều kiện nuôi chúng ta sẽ có những phác đồ phù hợp cho chó Alaskan. Không thể áp dụng 100% phác đồ của châu âu cũng như những nước ít dịch bệnh, kí sinh trùng cho chúng được.

tẩy giun thường xuyên cho chó vừa khỏe mạnh cho chó, vừa an toàn cho gia đình bạn
Tẩy giun thường xuyên cho chó Alaskan vừa khỏe mạnh cho chó, vừa an toàn cho gia đình bạn

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Vì sao Alaska Malamute và Siberian Husky lọt top nguy hiểm nhất 

 

III/ Lời kết:

Trên đây là những yếu tố gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của chúng, có những điều có thể bạn chưa bao giờ đọc được hoặc nghe thấy ở đâu khác. Nếu bạn quan tâm hơn về chăm sóc chó Alaskan như thế nào, hãy đọc những bài viết khác của tôi!

Chúc bạn tìm cho mình được những chú chó ưng ý và chăm sóc chúng khỏe mạnh !!! Tôi không muốn thấy bạn và chúng phải coi nhau như những cục nợ phải xóa bỏ. Sau khi bạn rời bỏ chúng, bạn vẫn là bạn với cuộc sống của mình, nhưng với chúng, thế giới của chúng chỉ có bạn mà thôi!

Trả lời

error: Không chơi copy!