☎ Liên hệ: 085 9853 946

Chó Corgi (hay Welsh Corgi) có nguồn gốc từ xứ Wales, Anh quốc, là giống chó lùn được yêu thích nhất trên thế giới. Chó Corgi gắn với nhiều truyền thuyết bản địa của xứ Wales, một thời được coi là giống chó thần thánh, có địa vị cao tại Anh Quốc. Hiện nay chó Corgi rất được yêu thích và một trong những giống chó được nuôi phổ biến nhất trên thế giới. Bài viết này, Thú Kiểng sẽ chia sẻ tới quý bạn đọc nguồn gốc, lịch sử của giống chó Welsh Corgi, cũng như đặc điểm ngoại hình, tính cách của chó Corgi thuần chủng. 

Chó Corgi - Nguồn gốc, đặc điểm chó Corgi. Giá chó Corgi thuần chủng

I. Nguồn Gốc, Lịch Sử Giống Chó Corgi

1. Nguồn Gốc

Chó Corgi xuất hiện cách nay ít nhất 3000 năm tại xứ Wales. Corgi có họ hàng gần với các giống chó Alaska (Alaskan Malamute), Husky Sibir, Samoyed, Phốc Sóc (hay Pomeranian),… và nhiều giống chó Bắc Âu khác. Giống chó Corgi nhiều khả năng bắt nguồn từ giống chó Vallhunds (chó lùn Thụy Điển) trong thời kỳ tiền Viking.

2. Chó Pembroke Corgi và Cardigan Corgi

Trong suốt hàng nghìn năm, Corgi chỉ có một giống duy nhất, được gọi là Welsh Corgi. Đến thế kỷ thứ 10, chó Corgi cổ bắt đầu được cho phối với Vallhund, một giống chó lùn phương Bắc, để tạo nên một nhánh khác. Những chú chó Corgi mới xuất hiện đầu tiên tại Pembrokeshire (Wales) nên được gọi là Pembroke Welsh Corgi (hay ngắn gọn là Pembroke Corgi), những chú chó Corgi cổ được gọi là Cardigan Welsh Corgi.

Về cơ bản, 2 giống corgi này có bề ngoài gần như giống nhau, tuy nhiên có Pembroke Corgi mập hơn, mình to và chân ngắn hơn. Người ta thường phân biệt 2 giống này dựa vào đuôi, Pembroke có đuôi cộc rất ngắn, còn Cardigan có đuôi dài rất dễ thấy. Ở Việt Nam, chó Corgi được nuôi phổ biến nhất là giống Pembroke. Cardigan cũng có nhưng rất ít.

3. Lịch Sử Phát Triển

Chó Corgi trong suốt hơn 2000 năm được dùng làm chó chăn gia súc. Thân hình của Corgi nhìn có vẻ “lạch bạch”, nhưng chúng lại đặc biệt phù hợp với công việc này. Do có chân ngắn, thân hình thấp bé nên chó corgi có thể dễ dàng né được những cú đá hậu nguy hiểm từ các gia súc lớn. Chúng thường cắn vào chân những con gia súc đi lạc để bắt chúng trở lại đàn.

Về sau, trong thời kỳ phát triển thịnh vượng của châu Âu từ thế kỷ 16, công việc chăn gia súc dần trở nên ít phổ biến. Thay vào đó, với ngoại hình xinh xắn đáng yêu, chó Corgi dần được nuôi làm thú cưng tại các thành phố lớn, đặc biệt là giống Pembroke Corgi. Corgi cũng nổi tiếng vì là thú cưng rất được yêu thích dưới thời nữ hoàng Victoria và Elizabeth.

Đên đầu thế kỷ 20, chó Corgi đã phổ biến ra toàn thế giới và là một trong những giống chó phổ biến nhất lúc bấy giờ. Vào khoảng năm 1920 đến 1930, nhiều hiệp hội chó giống lớn như AKC, FCI,… đã công nhận giống chó Welsh Corgi là giống chó thuần chủng. Tuy nhiên, phải đến những năm 1950, đa số các hiệp hội này mới công nhận giống Pembroke Corgi và Cardigan Corgi là 2 giống chó riêng biệt.

4. Giống Chó Corgi ở Việt Nam

Ở Việt Nam, chó Corgi xuất hiện khá muộn, khoảng năm 2007 và chỉ được nuôi phổ biến làm thú cưng sau năm 2010, thời điểm những trại nhân giống chó Corgi đầu tiên được thành lập. Corgi tuy xuất hiện muộn nhưng đã nhanh chóng gây sốt, và trở thành giống thú cưng hot nhất thời điểm đó nhờ ngoại hình “không giống ai”.

Những chú chó Corgi đầu tiên tại Việt Nam được nhập khẩu về từ Thái Lan, và đều thuộc giống Pembroke Corgi. Pembroke mập hơn, đáng yêu hơn nên được yêu thích hơn Cardigan (không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới). Khoảng năm 2015, giống chó Cardigan Corgi mới bắt đầu được biết đến rộng rãi và được nhân giống ở nước ta.

☎ Liên hệ: 085 9853 946 hoặc 083 9853 946

Chó Corgi - Nguồn gốc, đặc điểm chó Corgi. Giá chó Corgi thuần chủng

II. Đặc Điểm Chó Corgi Thuần Chủng

1. Ngoại Hình

Giống chó Welsh Corgi có tai dựng, hình tam giác đều, kích thước tỉ lệ thuận với khuôn mặt (cũng hình tam) của chúng. Corgi có mõm nhỏ, nhọn và dài, ở nhiều nơi cũng gọi chó Corgi là “Foxy” do chúng có khuôn mặt giống cáo. Mắt chúng to và rất tròn, mũi đen, miệng và hàm nhỏ nhưng rất khỏe.

Pembroke Corgi thuần chủng phải có thân dài, tròn trịa, lưng dài và rất thẳng, mông lớn, đuôi cộc hoặc gần như không có. Theo tiêu chuẩn của AKC (hiệp hội chó Hoa Kỳ), chó Pembroke Corgi chuẩn đẹp phải có đuôi ngắn hơn 5cm. Cardigan Corgi cũng có các đặc điểm tương tự, chỉ khác điểm điểm duy nhất là đuôi dài trên 15cm.

Chân chó Corgi rất ngắn, đây là đặc điểm nổi bật nhất của giống chó này. Theo những người nuôi chó Corgi chuyên nghiệp thì chân càng ngắn, thân càng dài thì càng đẹp. Những bé Corgi chân ngắn đến mức ngực sát đất sẽ có giá rất cao. Đặc điểm chân ngắn, thân dài khiến Corgi trở thành giống chó đáng yêu bậc nhất trong thế giới chó.

Lông chó Corgi rất dày và có 2 lớp (giống các hộ hàng gần là chó Husky, Alaska, Samoyed và Pomeranian). Lớp lông ngoài dài, dày, hơi cứng và chống thấm nước để trống trọi lại với điều kiện sương giá tại Anh. Lớp trong ngắn và mỏng hơn nhưng mềm, mượt và ấm để chống lại cái lạnh khắc nghiệt vào mùa đông tại Wales.

Lông Pembroke Corgi có thể có nhiều màu, phổ biến nhất là màu cam – trắng và vàng – trắng, ít hơn có đen – trắng, nâu – trắng hoặc nâu đỏ – đen – trắng và vàng (cam) – đen – trắng.

Ở khí hậu ôn đới, lớp lông ngoài của chó Corgi thường rụng vào mùa xuân – hè, và mọc lại vào cuối thu. Tuy nhiên, ở môi trường khí hậu nóng ẩm như Việt Nam, Corgi có xu hướng rụng lông quanh năm, nhiều nhất là vào mùa hè để giải nhiệt cho cơ thể. Do lớp lông này nên những em Corgi nhỏ có nguy cơ cao bị sốc nhiệt nếu chơi ở ngoài nắng nóng nên cần phải có các biện pháp giải nhiệt hợp lý như trú trong bóng râm, tắm, ở phòng điều hòa hoặc tỉa bớt lông nếu cần.

2. Tính cách

Cả 2 giống chó Corgi đều rất tình cảm, có xu hướng quấn chủ và muốn làm hài lòng chủ. Corgi rất thông minh, biết nghe lời và rất dễ huấn luyện do chúng rất thông minh, đứng thứ 11 trong bảng xếp hạng các giống chó thông minh nhất của AKC.

Corgi là giống chó lao động nên chúng rất thích chạy nhảy, vận động mạnh nên cần thường xuyên cho chúng chơi đùa ở không gian rộng.

Corgi được lai tạo nhằm mục đích chăn gia súc, dù mục đích đó ngày nay không còn phổ biến tuy nhiên bản năng của chúng vẫn còn mạnh mẽ. Chúng thường cắn vào chân trẻ em khi chơi cùng, nhất là khi chạy. Vết cắn đa phần không nguy hiểm trực tiếp nhưng có thể gây tổn thương gián tiếp khi em bé bị ngã. Chúng cũng thường đuổi theo bất cứ vật gì di chuyển (như ô tô, xe máy, trẻ em,…), vì vậy nên có rào chắn khi chơi đùa, và tránh cho chơi với trẻ em còn quá nhỏ.

>> Tham khảo thêm bài viết: Cách nuôi chó Corgi ở Việt Nam. Dinh dưỡng, thức ăn cho chó Corgi

☎ Liên hệ: 085 9853 946 hoặc 083 9853 946

Chó Corgi - Nguồn gốc, đặc điểm chó Corgi. Giá chó Corgi thuần chủng

III. Giá Chó Corgi Thuần Chủng ở Việt Nam

Giá chó Corgi hiện khá cao, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các nước khác trong khu vực. Cụ thể như sau:

  • Giá chó Corgi nhân giông tại Việt Nam hiện khoảng 14 – 20 triệu mỗi bé tùy mầu sắc và thời điểm trong năm.
  • Giá chó Corgi nhập khẩu từ Thái Lan hiện khoảng 22 – 30 triệu mỗi bé.
  • Corgi nhập khẩu từ châu Âu có mức giá phổ biến khoàng 2200 – 2600$ mỗi bé tùy chất lượng gia phả.

Corgi là giống chó rất đắt tiền, vì vậy khi mua chó Corgi (bất kể dòng trong nước hay nhập khẩu), bạn nên kiểm tra đầy đủ giấy xác nhận nguồn gốc, chủ sở hữu. Chó nên được gắn microchip, và phải có bảo hiểm, bảo hành sức khỏe toàn diện trong 15 ngày đầu. Thiếu các giấy tờ này thì bạn nên cảnh giác và tỉnh táo.

>> Tham khảo thêm bài viết Bảng giá chó Corgi thuần chủng ở VN hiện nay

IV. Mua Chó Corgi Thuần Chủng tại Thú Kiểng

Các Bé Corgi Chân Ngắn Siêu Cute Xuất Chuồng Tháng 2/2020

Thú Kiểng bắt đầu nhân giống chó Corgi từ năm 2013, đến nay đã phát triển 7 trại nhân giống, xuất chuồng hàng trăm bé Corgi (bao gồm cả dòng Pembroke và Cardigan). Tất cả các bé Corgi nhân giống tại Thú Kiểng đều được bảo hành vận chuyển, và bảo hành sức khỏe 1 đổi 1 trong vòng 60 ngày kể sau khi khách nhận được cún. 

Ngoài ra, Thú Kiểng cũng nhận nhập khẩu chó Corgi từ Thái Lan, châu Âu và Mỹ theo yêu cầu của khách hàng. Ba mẹ yêu quý các bé Corgi hãy liên hệ với Thú Kiểng theo số bên dưới nhé!

☎ Liên hệ: 085 9853 946 hoặc 083 9853 946

✅ Quyền Lợi Của Khách Hàng Khi Mua Thú Cưng tại Thú Kiểng

🚚 Miễn Phí Vận Chuyển Toàn Quốc chặng đầu tiên.
🛡 Bảo Hành Toàn Diện 1 đổi 1 trong vòng 60 ngày. >> xem chi tiết
🔖 Bảo Hiểm Thú Cưng 1 năm, giúp giảm thiểu tối đa rủi ro cho khách hàng.
📜 Giấy Tờ và Microchip, bao gồm giấy chứng nhận nguồn gốc, xác minh chủ sở hữu và microchip theo dõi.
🚒 Hỗ Trợ Y Tế Trọn Đời bao gồm hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh, tư vấn chăm sóc và dinh dưỡng.
📋 Hợp Đồng Mua Bán quy định trách nhiệm của Thú Kiểng trong từng trường hợp cụ thể, đảm bảo quyền lợi tối đa cho khách hàng.
💕 Hỗ Trợ Phối Giống và quy trình chăm sóc theo chuẩn Thú Kiểng với khách có nhu cầu.
‼ TRẢ GÓP 0% LÃI SUẤT với kỳ hạn từ 3 tới 12 tháng. Chưa bao giờ sở hữu thú cưng lại dễ dàng đến vậy!

💝 Những Reviews Của Khách Hàng về Thú Kiểng

🏢 Địa Chỉ Giao Dịch:

(Quý khách vui lòng liên hệ trước khi đến để Thú Kiểng phục vụ được chu đáo nhất!)

  • Hà Nội: Số 93/108, ngõ 93 Hoàng Văn Thái – Thanh Xuân
  • TPHCM: 33 – Đường 24A – Khu Phố 5 – P. An Phú – Quận 2
  • TPHCM: Số 175 – Đường 26 – Bình Phú – P10 – Quận 6
  • Đà Nẵng: 256/1 Âu Cơ, Hoà Khánh Bắc – Liên Chiểu
  • Hải Phòng: 114 Bạch Đằng, Núi Đèo – Thủy Nguyên
  • Quảng Ninh: 506 Nguyễn Văn Cừ, P. Hồng Hải – Hạ Long

☎ Liên hệ: 085 9853 946 hoặc 083 9853 946

Chó Corgi - Nguồn gốc, đặc điểm chó Corgi. Giá chó Corgi thuần chủng


☎ Liên hệ: 083 9853 946

HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT!

avatar
Sort by:   newest | oldest
Nga
Nga

Một bé bao nhiêu vậy bạn

Thú Kiểng - Admin
Thú Kiểng - Admin

Corgi hiện giá là 15-20 triệu tùy từng nhóc bạn nhé!
📜 Các bé đều có full giấy tờ, bảo hiểm thú cưng và bảo hành.
☎️ Bạn có thể liên hệ số 085 9853 946 để TK gửi ảnh cả đàn và tư vấn chi tiết hơn nhé!

wpDiscuz