Chó Shar Pei. Mua chó Shar Pei giá bao nhiêu? ĐC bán chó Shar Pei ở Việt Nam

Giống chó Shar Pei, hay chó Sa Bì, là giống chó cổ đại có nguồn gốc từ Trung Quốc, chung tổ tiên với giống chó Chow Chow nổi tiếng. Shar Pei có một lịch sử thăng trầm trong suốt hơn 2000 năm phát triển và có thời gian gần như đã tuyệt chủng ở Trung Quốc.

Ngày nay, Shar Pei phổ biến trên toàn thế giới và đang bắt đầu được ưa chuộng tại Việt Nam vì bản tính năng động, tình cảm cùng thân hình “nhăn nheo” dễ thương. Hãy tìm hiểu đặc điểm, nguồn gốc của chó Shar Pei thuần chủng, giá và địa chỉ mua bán chó Shar Pei ở Việt Nam. 
Chó Shar Pei. Mua chó Shar Pei giá bao nhiêu? ĐC bán chó Shar Pei ở Việt Nam

Nguồn gốc chó Shar Pei

Chó Shar Pei được tin là xuất hiện hơn 2000 năm trước ở phía Nam Trung Quốc, dưới thời nhà Hán, và có chung nguồn gốc tổ tiên với giống chó Chow Chow. Trong suốt hàng nghìn năm phát triên, chó Shar Pei luôn có một vị trí quan trọng dưới thời phong kiến Trung Quốc. Chúng được dùng với nhiều mục đích khác nhau, bao gồm săn bắn, chăn gia súc, bảo vệ, chiến đấu và xua đuổi thú dữ khỏi các nộng trại hoặc làng mạc.

Sau khi nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được thành lập vào năm 1949, Shar Pei gần như đã bị xóa sổ khỏi Trung Quốc đại lục. May mắn những chú chó Shar Pei ít ỏi còn xót lại ở Hồng Kông và Đài Loan đã giúp giống chó này thoát khỏi nguy cơ tuyệt chủng. Một người ở Hong Kong có tên Matgo Law, chủ trại chó Down-Homes Kennels, là người có công lớn nhất giúp đưa giống Shar Pei trở lại từ vực thẳm.
Mua chó Shar Pei giá bao nhiêu? ĐC bán chó Shar Pei ở VN
Một lượng nhỏ chó Shar Pei từ Hong Kong được đưa đến Mỹ vào năm 1973. Giống chó này nhanh chóng dành được sự quan tâm của người yêu chó ở Mỹ, những chương trình nhân giống bắt đầu được thực hiện, nhờ đó số lượng Shar Pei đã tăng lên gấp nhiều lần trong thời gian ngắn. Năm 1991, chó Shar Pei chính thức được công nhận bởi AKC (Hiệp hội chó Hoa Kỳ), giúp cho tương lai của chúng ở đất nước này được đảm bảo hơn nhờ các chương trình bảo tồn nguồn gen đặc biệt với các giống chó được công nhận.

Ngày nay, chó Shar Pei được nuôi phổ biến trên toàn thế giới và hầu như chỉ với vai trò là thú cưng. Đây là giống chó đáng yêu, năng động, thân thiện và tình cảm với chủ nên rất được yêu thích. Shar Pei cũng bắt đầu được biết đến rộng rãi ở Việt Nam vào khoảng cuối năm 2009, hiện đang được yêu thích và dần trở nên phổ biến, tuy nhiên chưa chó một trại chó riêng biệt nào để nhân giống giống chó này.

>> Tham khảo thêm những giống chó nhỏ đáng yêu khác:

Đặc điểm giống chó shar pei thuần chủng

Mua chó Shar Pei giá bao nhiêu? ĐC bán chó Shar Pei ở VN
Chó Shar Pei có khá nhiều đặc điểm giống chó chó Chow Chow. Chúng có kích thước tương đương với chiều cao từ 45 – 60cm, nặng từ 18 – 30kg. Đặc điểm nổi bật nhất của chó Shar Pei là lớp da nhăn nheo, xếp thành từng nếp trên khắp cơ thể và mặt. Trên thực tế chó Chow Chow cũng có đặc điểm này nhưng do lớp lông dài của Chow che mất nên không nhìn thấy.

Chó Shar Pei có cái đầu lớn, miệng rộng, lưỡi màu xanh đen (huyền đề), mũi lớn và tai nhỏ xíu trên đỉnh đầu. Mắt Shar Pei rất nhỏ và bị che bởi các nếp nhăn phía trên mắt. Chúng thường bị mắc một dị tật gọi là mắt cụp khiến cho lông mi cọ vào mắt, lâu dần sẽ khiến chúng bị bị đau mắt và giảm thị lực. Vấn đề này chỉ có thể giải quyết triệt để bằng việc phẫu thuật.

Lông chó Shar Pei khá ngắn nhưng dày và mượt, một số ít có thể có lông dài trông rất giống chó chow chow, tuy nhiên không phổ biến và không được coi là một dòng Shar Pei. Màu lông của chúng cũng rất đa dạng, có thể có màu đen, xám, nâu, socola, nâu đỏ, vàng, kem,… Phổ biến nhất là màu vàng và màu kem.

Một chú chó Shar Pei lông dài cực hiếm trông giống hệt Chow Chow

Tính cách chó Shar Pei

Chó Shar Pei nhìn chung khá hiền lành, tình cảm và quấn chủ, tuy nhiên không phải là giống chó thân thiện với tất cả mọi người, chúng thường rất cảnh giác với người lạ, ít lại gần và hiếm khi ăn những thứ người lạ cho. Chó Shar Pei không thích bị trêu chọc, đặc biệt là từ những người không quen biết, chúng có thể tỏ ra hung dữ và tấn công nếu đối phương quá lầy. Chúng cũng là giống chó trông nhà và bảo vệ rất tốt, dù thính giác và thị lực không được tốt nhưng có tinh thần cảnh giác cao, dũng cảm và sẵn sàng tấn công nếu bị đe xọa.

Shar Pei có thân hình đồ sộ và trông có vẻ lười biếng, nhưng đừng để bề ngoài đánh lừa bạn. Hãy nhớ chúng đã từng là giống chó săn và chó chiến rất được ưa thích của các vua chúa quý tộc phong kiến Trung Quốc. Trên thực tế chúng khá năng động, nhanh nhẹn và thích chạy nhảy. Shar Pei cũng là giống chó phàm ăn, chúng ăn rất nhiều mà ăn mọi thứ chủ cho nên nếu không được vận động và tập thể dục đầy đủ, Shar Pei rất dễ mắc bệnh béo phì.

Giá giống chó shar pei thuần chủng ở Việt Nam

Hiện chó Shar Pei ở Việt Nam khá hiếm do giống chó này khó nuôi, tuổi thọ ngắn, thêm nữa là da nhăn nheo, lông ngắn khiến chúng trông không được đáng yêu nhưng những giống lông dài nhỏ nhắn khác như chó Poodle hay Phốc sóc. Tuy vậy, giá chó Shar Pei hiện cũng không hề rẻ, vào khoảng 10 – 14 triệu / bé nên không có nhiều người nuôi giống chó này.

Có 2 nguồn chó Shar Pei chính là chó nhập từ Mỹ và nhập từ Trung Quốc. Chó Shar Pei ở Việt Nam đa phần được nhập từ Trung Quốc do giá rẻ và dễ vận chuyển hơn nhiều.

>>>> Mời mọi người tham khảo thêm bài viết:

Mua bán chó Shar Pei ở Hà Nội và TPHCM

Mua chó Shar Pei giá bao nhiêu? ĐC bán chó Shar Pei ở VN
Hiện có rất ít cửa hàng bán chó Shar Pei ở Việt Nam, nếu có thì đa phần là phải đặt trước vài ngày để nhập từ Thái hoặc Trung Quốc do số lượng chó Shar Pei sinh trong nước rất hiếm. Bạn có thể liên hệ với các cửa hàng chó cảnh tại Hà Nội và TPHCM để order. Tham khảo các cửa hàng tại:

Trả lời

error: Không chơi copy!