Mèo Bị Sưng Hậu Môn – Nguyên Nhân Gây Bệnh – Cách Điều Trị

Mèo Bị Sưng Hậu Môn – Nguyên Nhân Gây Bệnh – Cách Điều Trị!

Bạn đã từng thấy mèo bị sưng hậu môn hay chưa? Nhiều người thường cho rằng bệnh ở hậu môn thường xuyên gặp ở chó. Tuy nhiên, theo nhiều bác sĩ thú y, có khá nhiều trường hợp hậu môn bị tấy đỏ. Bệnh nhân gây nhiều đau đớn và nguy hiểm cho mèo nếu không được điểm điều trị.
Làm thế nào để phát hiện vấn đề hậu môn ở mèo cảnh? Trong bài viết này, Thú Kiểng sẽ trình bày ca bệnh này ở mèo thật cụ thể. Giúp bạn đọc có thêm kiến ​​thức để phòng tránh các bệnh.

Mèo bị sưng hậu môn phải làm sao?

>>>>>>>Bạn xem thêm: Mèo Bị Viêm Phổi – Nguyên Nhân – Cách Điều Trị – Phòng Bệnh Cho Mèo!

Tìm hiểu về bệnh sưng hậu môn ở mèo

Hậu môn của mèo gồm có hai túi nhỏ nằm ở hai bên hậu môn ở vị trí khoảng 04 : 00 và 08 : 00. Cả mèo đực và mèo cái đều có túi hậu môn với những tuyến chất nhờn. Nó có mùi, được sử dụng để lưu lại phân của chúng. Lỗ hậu môn có thể nhìn thấy ở vùng bên dưới của hậu môn.

Dịch tiết qua hậu môn chứa các chất hóa học đóng vai trò đánh dấu thổ. Tương tự chất lượng như tiết của chồn hôi. Nó được sử dụng để đẩy lùi kẻ thù và cảnh báo các động vật khác về diện mạo của chúng.
Mặc dù mèo có thể sử dụng túi hậu môn của mình cho cùng một mục tiêu. Nhưng hầu hết mèo không cần phải xua đuổi kẻ thù theo cách này. Một số lượng nhỏ hậu môn được ép ra làm cơ thắt mỗi khi mèo đi tiê.  Làm cho phân có mùi đặc biệt. Hậu môn của mèo đỏ, mụn và tiết ra ngoài.

Nguyên nhân mèo bị sưng hậu môn

Yếu tố ảnh hưởng tới vấn đề mèo bị sưng hậu môn bao gồm:

  • Rối loạn hệ thống tiêu hóa khiến mèo bị tiêu căng thẳng khi đi đại tiện.  Chưa tẩy cho mèo hoặc trùng lặp ký sinh trong hệ thống tiêu hóa và viêm ruột non.
  • Rối loạn hệ thống tiêu hoá và sinh dục không hạn chế như viêm hoặc phát trực tuyến tiền liệt, viêm bàng quang, sỏi tiết và quá trình chuyển động hoặc sinh nở bất thường cho hậu môn mèo bị sưng đỏ.
  • Táo bón mãn tính là xuất hiện của các khối nâng như túi trong ruột, khối u trực tiếp hoặc hậu môn. Hoặc lệch trực tràng ảnh hưởng tới vị trí của nó.

>>>>>>>Bạn xem thêm: Vì Sao Mèo Bị Sỏi Thận? Điều Trị Bệnh – Chăm Sóc Mèo Bị Sỏi Thận!

Bệnh sưng hậu môn ở mèo
Mèo anh lông ngắn 60 ngày khoẻ mạnh

Biểu hiện trước khi phát bệnh

Trong vài ngày trước khi hậu môn mèo bị sưng đỏ, chú mèo có biểu hiện bồn chồn, mất bình tĩnh. Thường đứng ngồi không yên. Còn thường xuyên liếm hậu môn. Ban đầu chủ nhân cho rằng đó chỉ là hành vi làm sạch thông thường của mèo và không có ý kiến.

Sau đó hành vi ngày càng thường xuyên. Chú mèo mới được đưa đến khám bác sĩ. Sau khi khám bệnh, bác sĩ xác định chú mèo bị bệnh sưng hậu môn. Sau các bước kiểm tra đầu, các bác sĩ tiến hành thêm một số bước kiểm tra. 

Đầu tiên là cao lông quanh khu vực hậu môn. Phát hiện xung quanh khu vực có đống vảy. Khi chạm tay vào, mèo rất đau. Thấy mèo bị sưng hậu môn và mưng mủ. Nếu phát hiện sớm, bệnh tình chưa đến mức nguy hiểm.

>>>>>>>Bạn xem thêm: Mèo Bị Nấm Da – Điều Trị Bệnh – Cách Phòng Bệnh Nấm Cho Mèo!

Chuẩn đoán bệnh

Bác sĩ thú y sẽ thực hiện kiểm tra chất lượng hoàn chỉnh cho mèo của bạn. Bao gồm hồ sơ hóa học và công thức hoàn chỉnh. Một phân tích mẫu có thể cho thấy sự hiện diện của trùng lặp ký hiệu.

Các thao tác truy quét khác nhau bao gồm chụp X-quang hoặc siêu âm vùng bụng, có thể chứng minh tuyến tiền tệ lớn, dị vật, dày thành bàng quang hoặc cẩn thận.

Bác sĩ cũng sẽ tiến hành kiểm tra trực tiếp bằng tay để nhận các khối di chuyển. Trong quá trình kiểm tra bệnh lý của mô hình, nó có thể thấy hậu môn mèo bị đánh bay đỏ và sẽ được phép kiểm tra. Các mô tả xuất hiện màu tím hoặc đen và máu.

Bán mèo anh lông ngắn khoẻ mạnh
Rao bán đàn mèo anh lông ngắn sơ sinh khỏe mạnh

>>>>>>>Bạn xem thêm: Mèo Bị Tắc Ruột – Nguyên Nhân – Dấu Hiệu Nhận Biết – Điều Trị Bệnh!

Điều trị cho mèo bị sưng hậu môn

Ổ viêm nhiễm hậu môn chưa bị vỡ nhưng có kích thước khá lớn. Ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày của mèo. Làm các bác sĩ quyết định tiến hành cắt bỏ u nang. Khôi phục trạng thái ban đầu của hậu môn.

Phẫu thuật cho mèo bị sưng hậu môn không quá phức tạp. Chủ yếu là loại bỏ dịch mủ, làm sạch và khâu lại, kiểm tra nhiễm trùng.

Mèo được sử dụng thuốc gây mê qua đường hô hấp và đặt lên bàn mổ.

Khử trùng cạo sạch lông quanh hậu môn, để lộ phần đau. Khử trùng toàn bộ khu vực.
Làm sạch dịch được loại bỏ hoàn toàn khỏi tuyến hậu môn.

Tiêm kháng sinh được tiến hành sau khi hoàn thiện. Sau đó bôi thuốc mỡ quanh vết thương để tránh nhiễm trùng. Điều trị và sử dụng các loại thuốc thú y cho mèo theo hướng dẫn của bác sĩ.

Lời kết

Tình trạng mèo bị sa hậu môn cần phải được điều trị nhanh chóng để bảo vệ sức khỏe cho mèo. Hay hơn nữa, mèo cần được thiết lập và theo dõi thường xuyên để ngăn tình trạng sa hậu môn phát. Mọi thông tin sức khỏe mèo, xin nhờ bác sĩ thú y tư vấn để an tâm hơn khi thú cưng mắc bệnh.

👍 Thú kiểng là đơn vị có 16 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhân giống, chăm sóc và kinh doanh thú cưng tại Việt Nam
🛎 Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ :Cty TNHH Thú Kiểng Việt Nam
🏡 số 118 ngõ 192 Lê Trọng Tấn - Thanh Xuân - Hà Nội
🏡 209/2A Nguyễn Văn Khối. P8. Quận Gò Vấp - TP.HCM
📞 Hotline tư vấn 24/7 : 0868585610
👍 Sở hữu cún giá gốc cùng dự án xã hội hóa thú cưng
✅ Cung cấp gói bảo hiểm thú cưng 366 ngày toàn diện
Miễn phí vận chuyển Bắc – Trung – Nam
❤️ Đón chó trả trước 0 đồng, duyệt hồ sơ nhanh gọn
❤️ Trả góp lãi suất 0% trong suốt 12 tháng
✅ Tiêu chuẩn tiêm phòng 02 mũi vaccine
✅ Tư vấn chăm sóc trọn đời về dinh dưỡng và sức khỏe cún
✅ Thanh toán 100% viện phí phát sinh trong quá trình tham gia bảo hiểm tại trung tâm điều trị của Thú Kiểng.
error: Không chơi copy!