Mèo Ba Tư mặt tịt (Mèo Batu hay Mèo 34) | Đặc điểm Mèo Batu thuần chủng

Mèo Ba Tư (hay mèo Batu, ở Việt Nam còn được gọi là Mèo 34) là một giống mèo cổ có nguồn gốc từ Ba Tư (nay là Iran) vùng Trung Đông. Ở Trung Đông, chúng còn được biết đến với tên Shiraz hay Shirazi. Giống mèo này có một lịch sử rất lâu đời, xuất hiện từ hàng trăm năm TCN nhưng chỉ thực sự phổ biến ra toàn thế giới vào đầu thế kỷ 17, khi những nhà buôn châu Âu bắt đầu giao thương mạnh với vùng Trung Đông. Hiện mèo Ba Tư là một trong những giống mèo được nuôi phổ biến nhất trên thế giới, nhiều nhất ở Bắc Mỹ và Anh. Ở Việt Nam, chúng cũng rất được ưa chuộng vì bộ lông quyến rũ, phong cách quý tộc, tuy rụng lông hơi nhiều nhưng rất dễ nuôi và chăm sóc.
Giống mèo Ba Tư mặt tịt, mèo batu, mèo 34 thuần chủng

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Mua mèo Exotic giá bao nhiêu? Địa chỉ bán mèo Exotic (mèo Ba Tư lông ngắn)

Lịch sử giống

Mèo 34 xuất hiện từ hàng trăm năm ở vùng Lưỡng Hà, sau thuộc đất nước Ba Tư (nay là Iran). Trong suốt hàng nghìn năm, giống mèo này không thực sự phổ biến ở vùng Trung Đông do lông dài, chậm chạp và lười biếng nên gần như không có tác dụng bắt chuột. Cho đến đầu thế kỷ 17, mọi chuyện đã thay đổi khi nhà buôn Pietro Della Valle đến giao thương với vùng Trung Đông, đã mang vài chú mèo 34 thuần chủng về châu Âu. Chúng nhanh chóng tạo nên cơn sôt trên toàn nước Anh vì bộ lông thanh lịch, phong cách thanh tao quý tộc.

Chúng nhanh chóng được nhân giống để tặng cho các nhà quý tộc và Hoàng gia Anh. Đến đầu thế kỷ 20, dưới thời trị vì của nữ hoàng Victoria, giống 34 đã phát triển đến giai đoạn cực thịnh bởi nữ hoàng, vốn là người cực kỳ yêu thích giống mèo này, đã cho nhân giống rộng rãi và nuôi phổ biến ở cả tầng lớp thượng lưu và trung lưu. Mèo Ba Tư đến Mỹ vào cuối thế kỷ 19 và nhanh chóng trở thành giống mèo được yêu thích nhất tại Mỹ. Trong suốt gần 1 thế kỷ sau đó, giống mèo Ba Tư đứng vững vị trí là giống mèo được yêu thích nhất trên toàn thế giới.
Giống mèo Ba Tư mặt tịt, mèo batu, mèo 34 thuần chủng

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Cách nuôi mèo Ba Tư con | Chải lông, cho ăn và vệ sinh hàng ngày

Ở Việt Nam, mèo Ba Tư thuần chủng được nuôi lần đầu tiên vào đầu năm 2010, được nhập từ Cộng Hòa Czech bởi trại mèo nổi tiếng SherylDolls Cattery (Hà Nội). Từ đó, những thế hệ mèo Ba Tư đầu tiên sinh tại Việt Nam ra đời và nhanh chóng tạo nên cơn sốt trong giới yêu mèo. Tuy được nuôi ở Việt Nam chưa lâu, nhưng mèo Ba Tư hiện đa san bằng các giống mèo truyền thống và trở thành giống mèo được yêu thích và tìm kiếm nhiều nhất tại Việt Nam.

Đặc điểm, tính cách và sức khỏe mèo Ba Tư thuần chủng

Đặc điểm

Mèo Ba Tư thường có bộ lông 2 lớp, lớp ngoài rất dài và dày, lớp trong mỏng và mềm hơn. Chúng thường rất mập mạp, chân ngắn, đầu rộng. 2 tai nhỏ, nằm khá xa nhau. 2 mắt to, mũi tẹt và mõm ngắn với môi trên hếch lên, đặc điểm này khiến chúng được gọi là mèo Ba Tư mặt tịt. Ban đầu mèo Ba Tư thuần chủng có mõm rất ngắn, tuy nhiên theo thời gian được lai tạo với các giống mèo khác, hiện đã xuất hiện các dòng mèo

Ba Tư mõm dài và lớn hơn.

Bộ lông dài và dày là điểm quyến rũ nhất ở giống mèo này. Tuy nhiên, chúng lại rụng lông nhiều vì vậy bạn cần dành thời gian (ít nhấ 10 phút) mỗi ngày để chải chuốt và chăm sóc lông. Mèo Ba Tư thường có lông dài, tuy nhiên cũng có giống mèo Ba Tư lông ngắn và ít rụng lông hơn, gọi là mèo Exotic, khiến công việc chải chuốt đơn giản hơn nhiều. Xem thêm bài viết Giống mèo Ba Tư lông ngắn Exotic.

Giống mèo Ba Tư mặt tịt lông ngắn
Một em mèo Ba Tư lông ngắn

Màu lông của mèo Ba Tư rất đa dạng, phổ biến nhất là màu trắng, kế đến là màu kem, xám xanh, đỏ, nâu đỏ, vàng, vằn vện, hoặc mix của các màu trên.

Tính cách

Mèo 34 có tính cách rất “ngọt ngào” và tình cảm, bản tính ôn hoà, dễ chịu, ít ồn ào và rất quấn chủ, nên rất thích hợp để nuôi trong gia đình. Một tính cách nữa khiến mèo 34 rất được yêu thích là chúng “rất lười”, không cần vận động nhiều. Những em Ba Tư sẽ không cảm thấy khó chịu nếu bị nhốt trong nhà cả ngày, việc đưa chúng ra ngoài đi dạo không quá quan trọng, tuy nhiên vẫn nên cho ra ngoài 10 – 15 phút mỗi ngày. Ngoài ra cũng cần cho chúng vận động nhiều để tránh béo phì.

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Mèo Exotic Shorthair – Giống mèo Ba Tư lông ngắn siêu dễ thương

Sức khỏe

Mèo 34 dễ mắc bệnh béo phì vì lười vận động. Chúng có thể nằm ườn một chỗ từ sáng đến chiều và chỉ dậy đi lại khi đến giờ ăn. Vì vậy bạn nên cho chúng ra ngoài đi dạo hoặc bắt chúng vận động nhiều để tiêu bớt mỡ thừa.

Mèo 34 gặp vấn đề về hô hấp do tiêu chuẩn “cái đẹp” của giống mèo này là phải có mắt to, mũi thật nhỏ nên nhiều em 34 có mũi quá nhỏ thường gặp vấn đề khi hít thở. Để khắc phục, bạn không nên nhốt em nhốt em ở những nơi kín, chật chội vì chúng có thể bị ngạt mũi bởi chính lông rụng của mình. Một bệnh khác phổ biến là đau mắt do chúng có mí mắt cụp, lông mi bị cọ sát vào giác mạc khiến mắt đau và bị đỏ, bạn nên lau mặt và vệ sinh mắt cho chúng hàng ngày để giảm nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra còn một vài bệnh khác do di truyền mà bạn không thể can thiệp như thận, tim, teo võng mạc,…

Thú cưng
Một em mèo 34 khỏe mạnh, được chăm sóc tốt, không mắc các bệnh di truyền có thể sống đến 13 năm, cá biệt kỷ lục ghi nhận chú mèo 34 Calico sống được tới 19,5 năm. Tuy nhiên phần lớn mèo 34 thường không sống quá 10 năm. Xem thêm bài viết chi tiết cách nuôi và chăm sóc mèo Ba Tư.

Giá mèo Ba Tư ở Việt Nam

Ở Việt Nam, giá 34 hiện khá cao, những em sinh tại Việt Nam thường có giá từ 2 – 5 triệu với những em không giấy tờ, và từ 5 – 12 triệu (hoặc hơn) với những em có giấy tờ đầy đủ (bao gồm khai sinh, chúng nhận nguồn gốc, gia phả). Những em nhập khẩu từ châu Âu có giá cao hơn nhiều, thường trên 500$ – 1000$, loại này luôn có giấy tờ đầy đủ, những lứa con F1 F2 sinh tại Việt Nam của những em mèo này cũng thường có giá rất cao, thường từ 10 – 15 triệu (nếu được đăng ký đầy đủ). Xem thêm bài viết chi tiết Giá mèo Ba Tư ở Việt Nam.

Trả lời

error: Không chơi copy!