Làm Gì Khi Chó Biếng Ăn? Nguyên Nhân Là Gì – Cách Khắc Phục Vấn Đề

Làm Gì Khi Chó Biếng Ăn? Nguyên Nhân Là Gì – Cách Khắc Phục Vấn Đề!

Bạn có biết vì sao chó biếng ăn, không chịu ăn, bỏ bữa không? Nếu bạn đang nuôi một chú chó khỏe mạnh nhưng bỗng một ngày chó lười ăn thì phải làm sao? Hãy cùng thukieng.com tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị chó biếng ăn hiệu quả nhé!

Làm gì khi chó biếng ăn?

>>>>>>Bạn xem thêm: Làm Gì Khi Chó Bỏ Ăn? Nguyên Nhân – Giải Pháp Khắc Phục Bạn Cần Biết!

Làm gì khi chó biếng ăn? Nguyên nhân chó biếng ăn

Khi chó không chịu ăn, kèm theo các triệu chứng khác như: mệt mỏi, lờ đờ, không thích thú với các loại thức ăn hoặc đồ ăn vặt khác. Thì đó có thể là triệu chứng của bệnh răng miệng, răng lung lay, viêm lợi … hoặc các bệnh về tiêu hóa gây khó chịu, đau nhức, tụt lợi, chán ăn, nhất là khi chó con không chịu ăn.

Đặc biệt, kèm theo các biểu hiện như tiêu chảy, ra máu, nôn mửa liên tục… có thể là dấu hiệu của hai căn bệnh nguy hiểm là bệnh Parvo và bệnh Care. Vì vậy, với những biểu hiện này, bạn nên nhanh chóng đưa chó đi khám bác sĩ thú y để điều trị và chẩn đoán.

Biếng ăn do tâm lí

Một số tác nhân gây stress nội ngoại có thể liên quan đến lề thói ăn uống của chó và làm chó biếng ăn, bỏ bữa như:

  • Thời tiết đổi thay bất ngờ quá nóng hoặc quá lạnh làm Cún mỏi mệt, lười ăn. – Thay đổi chén ăn, đổi thay thức ăn, thời hạn cho ăn.
  • Thay đổi nhà mới (chuyển nhà), có quan khách lạ mới đến, thành viên hộ gia đình rời đi, nhà có thú cưng mới hay các tiếng ồn lớn (pháo bông, tiếng súng, sấm sét) làm chó bị stress, không nhẹ nhõm dẫn đến buồn bã, bỏ ăn.
  • Cún trong thế hệ động dục (cả Cún đực và cái) sẽ không dễ chịu trong thân thể và lười ăn.

>>>>>>Bạn xem thêm: Làm Gì Khi Chó Bị Khó Thở? Nguyên Nhân – Cách Điều Trị Cho Chó!

Làm gì khi chó biếng ăn? Nguyên nhân

Chó biếng ăn do nuông chiều

  • Khi cho ăn, con chó khịt mũi rồi bỏ đi nhưng luôn đi theo người “van xin”.
  • Bỏ qua bữa ăn chính nhưng không từ chối đồ ăn vặt hoặc thức ăn của người khác.
  • Sau đó đây là triệu chứng của chứng “ăn kiêng sai lầm” và cái chính xuất phát từ hành vi “nuông chiều” quá mức của chủ nhân.

Khi con chó lười ăn , người chủ cho thức ăn tốt hơn để thay thế hoặc cho chó ăn đồ ăn vặt hoặc của người thường sẽ khiến con chó luôn được cho ăn và khi nó ăn không hết đồ cũ thì sẽ có những cái khác hay hơn.

>>>>>>Bạn xem thêm: Làm Gì Khi Chó Bị Sốt? Dấu Hiệu Nhận Biết – Cách Điều Trị Cho Chó!

Làm gì khi chó biếng ăn?

Tập thói quen ăn uống tốt để tránh chán ăn

Để tránh hiện tượng chó biếng ăn, cần huấn luyện chó từ nhỏ ăn thức ăn chủ yếu cho chó hàng ngày. Kết hợp với việc đa dạng hóa chế độ ăn và bổ sung để tránh tình trạng biếng ăn. Đồng thời, bạn cũng cần nghiêm túc huấn luyện chú chó của mình để hình thành thói quen ăn uống tận tụy. Hạn chế cho ăn trong 30 phút sau đó dọn đi. Điều này giúp tránh những thói quen xấu gây chán ăn ở chó.

Trong thời gian đầu chó về nhà mới, chúng rất nhớ mẹ, nhưng do thay đổi môi trường, chúng có thể bỏ ăn hoặc chán ăn … Tuy nhiên, bạn không nên bỏ thực đơn do người chủ / người bán trước đó đề xuất.

Bạn cần thay đổi thực đơn dần dần, không đột ngột. Đồng thời, bạn nên hạn chế cho chó ăn những món vặt quá nhiều mà chỉ cho ăn khi bạn có thể làm được việc cần thiết.

Cách chăm chó biếng ăn

>>>>>>Bạn xem thêm: Vì Sao Chó Bị Chóng Mặt? Chứng Rối Loạn Tiền Đình Ở Chó Là Gì?

Làm gì khi chó biếng ăn? Kỉ luật ăn cho chó

Tăng cường kỷ luật cho ăn cũng rất quan trọng để ngăn ngừa và điều trị chó biếng ăn. Vì vậy, bạn nên có một khung thời gian nhất định cho việc cho chó ăn đồng thời giữ một chế độ dinh dưỡng rõ ràng cho chúng. Nếu chó bỏ ăn hoặc ăn ít thức ăn hơn, bạn có thể giảm khẩu phần cho bữa tiếp theo. Nếu chó ăn ngon và ăn nhiều hơn, bạn có thể tăng khẩu phần cho bữa sau. Tần suất cho chó ăn mà bạn có thể tham khảo như sau:

• Chó từ 3 tháng tuổi trở xuống: Cho ăn 4 lần một ngày

• Chó từ 3 đến 8 tháng tuổi: Cho ăn khoảng 3 lần một ngày

• Trên 8 tháng: 2 cữ mỗi ngày

Tùy thuộc vào tình trạng của con chó của bạn và nhu cầu cụ thể, giờ ăn, tần suất và khẩu phần bữa ăn có thể được điều chỉnh cho phù hợp.

Làm gì khi chó biếng ăn? Chế độ cho chó biếng ăn

Cho ăn vào một giờ cố định, mỗi ngày chỉ cho ăn 1 bữa.

Đổ bỏ bát ăn sau 15 phút, bất kể chó đã ăn hết khẩu phần ăn hay chưa.

Những con chó lười ăn thường ăn 15 phút hoặc không ăn gì cả. Đến ngày thứ ba, con chó đói và phải ăn một mình.

Chú ý: Không cho chó ăn bất cứ thứ gì, chỉ ăn thức ăn phù hợp với khẩu phần bạn cho.

Cách cho ăn vẫn như trước, tức là mỗi ngày 1 bữa, chỉ ăn 1 lần, không ăn để đến ngày hôm sau đói, phải ăn một mình.

Sử dụng kết hợp chế phẩm men tiêu hóa và thuốc kích thích ăn trước bữa ăn 30 phút. Bạn mua sản phẩm men tiêu hóa này của bác sĩ thú y hoặc bạn cũng có thể tìm mua ở các phòng khám chuyên khoa.

>>>>>>Bạn xem thêm: Làm Gì Khi Chó Bị Nôn? Nguyên Nhân Gây Ra – Cách Khác Phục!

Không để lại thức ăn thừa

Đổ bỏ thức ăn thừa sau mỗi bữa ăn. Sau mỗi bữa ăn cho chó, bạn nên đổ hết thức ăn thừa đi. Điều này vừa đảm bảo vệ sinh vừa dạy chó thói quen ăn hết thức ăn.

Thức ăn thừa để lâu có thể bị thiu. Khi con chó ăn phải, nó sẽ bị tiêu chảy. Thức ăn thừa không còn mùi vị hấp dẫn như ban đầu khiến chó kén ăn hơn.

Một lý do khác là con chó dựa vào thức ăn thừa, nó có thể ăn bất cứ lúc nào. Khi nào nên ăn ít hoặc bỏ bữa trong chế độ ăn chính.

Chó biếng ăn

Cho cún ăn thức ăn khô

Đồ ăn khô cho cún được bán hơn nhiều trên thị trường với tất cả loại, nhiều mùi vị khác nhau. Như vậy để giúp cún được đổi thay khẩu vị liên tiếp, đánh thức vị giác.

Các đồ ăn khô đóng gói được chứng thực an toàn thực phẩm cũng trở nên bảo đảm sức khoẻ cho cún của bản thân. Giá thành của chính nó cũng tương đối hợp lí.

>>>>>>Bạn xem thêm: Thức Ăn Cho Chó Mang Thai – Dinh Dưỡng Cho Cả Thai Kì Khỏe Mạnh!

Xác định chế độ ăn cho chó của bạn

Nếu chó của bạn bị bệnh, bạn sẽ cần phải đưa nó đến bác sĩ để khám và điều trị. Đối với những chú chó biếng ăn do thói quen, bác sĩ sẽ tiêm thuốc để kích thích sự thèm ăn. Trong quá trình tiêm cũng nên huấn luyện lại chú chó từ đầu để không quá kén với thức ăn.

Trong thời gian này, bạn cần lập kế hoạch ăn uống cho chó. Lần đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một lượng thức ăn cho chó vừa đủ rồi đặt xuống cho chó ăn. Nếu con chó không ăn sau 15 phút, hãy loại bỏ thức ăn. Bạn không được cầu xin hoặc mắng chúng trong bất kỳ trường hợp nào, vì hành vi này có thể khiến họ sợ hãi hoặc khiến chúng làm cao với bạn.

Lần thứ hai (bữa ăn cùng ngày) chuẩn bị lượng thức ăn như nhau. Nếu chó không ăn thì làm như lần đầu. Sau khi chó bắt đầu ăn, hãy quyết định xem chúng muốn ăn bao nhiêu. Nếu chó con đói nhưng không có gì để ăn, chúng sẽ ăn lại và không chán ăn.

Lời kết

Trên đây là thông tin làm gì khi chó biếng ăn. Bạn nên chăm sóc con chó của bạn cẩn thận và giữ cho nó khỏe mạnh mãi mãi. Đồng thời giúp kéo dài tuổi thọ của chú chó, cho phép người bạn này ở bên bạn nhiều hơn.

Hy vọng những thông tin trên, Thú Kiểng sẽ giúp ích được nhiều cho bạn trong quá trình chăm sóc người bạn tốt này. Hãy truy cập thukieng.com để biết thêm những điều cần biết khi nuôi chó. Chúc bạn thành công!

👍 Thú kiểng là đơn vị có 16 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhân giống, chăm sóc và kinh doanh thú cưng tại Việt Nam
🛎 Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ :Cty TNHH Thú Kiểng Việt Nam
🏡 số 118 ngõ 192 Lê Trọng Tấn - Thanh Xuân - Hà Nội
🏡 209/2A Nguyễn Văn Khối. P8. Quận Gò Vấp - TP.HCM
📞 Hotline tư vấn 24/7 : 0868585610
👍 Sở hữu cún giá gốc cùng dự án xã hội hóa thú cưng
✅ Cung cấp gói bảo hiểm thú cưng 366 ngày toàn diện
Miễn phí vận chuyển Bắc – Trung – Nam
❤️ Đón chó trả trước 0 đồng, duyệt hồ sơ nhanh gọn
❤️ Trả góp lãi suất 0% trong suốt 12 tháng
✅ Tiêu chuẩn tiêm phòng 02 mũi vaccine
✅ Tư vấn chăm sóc trọn đời về dinh dưỡng và sức khỏe cún
✅ Thanh toán 100% viện phí phát sinh trong quá trình tham gia bảo hiểm tại trung tâm điều trị của Thú Kiểng.
error: Không chơi copy!