Giống Chó Corgi: Nguồn Gốc, Đặc Điểm, Tính Cách và Giá Bán

Chó Corgi (hay Welsh Corgi) là một trong những giống chó được yêu thích nhất, với những đặc điểm độc nhất trong thế giới loài chó: mình dài, chân ngắn và đặc biệt là “quả mông” bự hình trái tim. Ở Việt Nam, chó Corgi luôn là tâm điểm chú ý mỗi khi ra đường vì ngoại hình độc đáo cực kỳ nổi bật. Bài viết dưới đây, Thú Kiểng sẽ giới thiệu chi tiết về nguồn gốc lịch sử, đặc điểm của chó Corgi thuần chủng, cũng như giá chó Corgi ở Việt Nam hiện nay
Giống chó Corgi. Nguồn gốc chó Corgi. Tính cách chó Corgi thuần chủng

I. Nguồn Gốc, Lịch Sử Giống Chó Corgi

1. Nguồn Gốc

Chó Welsh Corgi xuất hiện cách nay ít nhất 3000 năm tại xứ Wales. Corgi tuy có ngoại hình rất khác biệt “không giống ai”, nhưng lại có họ hàng gần gũi với các giống chó tuyết như Alaska (Alaskan Malamute), Husky Sibir, Samoyed, Phốc Sóc (Pomeranian) và nhiều giống chó Bắc Âu khác.

Chó Corgi nhiều khả năng bắt nguồn từ giống chó Vallhunds (chó lùn Thụy Điển) trong thời kỳ tiền Viking, được lai tạo với chó Spitz Bắc Âu. Spitz Bắc Âu cũng chính là tổ tiên của rất nhiều giống chó lớn sau này.

2. Sự Phân Hóa Giống Pembroke Corgi và Cardigan Corgi

Trong suốt hàng nghìn năm, Corgi chỉ có một giống duy nhất, được gọi là Welsh Corgi. Đến thế kỷ thứ 10, chó Corgi cổ bắt đầu được cho lai tạo với những giống chó phương bắc, để tạo nên một nhánh khác của giống chó Corgi.

Những chú chó Corgi không đuôi đầu tiên xuất hiện tại Pembrokeshire (xứ Wales) nên được gọi là Pembroke Welsh Corgi (hay ngắn gọn là Pembroke Corgi). Những chú chó Corgi cổ được gọi là Cardigan Welsh Corgi (hay Cardigan Corgi).

Về cơ bản, 2 giống Corgi này có bề ngoài gần như giống nhau, tuy nhiên có Pembroke Corgi mập hơn, mình to và chân ngắn hơn. Người ta thường phân biệt 2 giống này dựa vào đuôi, Pembroke có đuôi cộc rất ngắn (gần như không có), còn Cardigan có đuôi dài rất dễ thấy giống như tổ tiên chó Vallhunds Thụy Điển.

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Giống chó thuần chủng bạn đã thực sự mua được chưa?

Giống chó Corgi. Nguồn gốc chó Corgi. Tính cách chó Corgi thuần chủng

3. Lịch Sử Giống Chó Corgi

Chó Corgi trong suốt hơn 2000 năm được dùng làm chó chăn gia súc. Thân hình của chúng đặc biệt phù hợp với công việc này. Do có chân ngắn, thân hình thấp bé nên chó Corgi có thể dễ dàng né được những cú đá hậu nguy hiểm từ các gia súc lớn. Chúng thường cắn vào chân những con gia súc đi lạc để bắt chúng trở lại đàn.

Về sau trong thời kỳ phát triển thịnh vượng của châu Âu từ thế kỷ 16, chó Corgi bắt đầu được nuôi làm thú cưng. Mục đích chăn gia súc dần trở nên mờ nhạt nhưng vẫn được duy trì tại nhiều vùng nông thôn thứ Wales và nước Anh ngày nay.

Corgi cũng nổi tiếng vì là thú cưng rất được yêu thích dưới thời nữ hoàng Victoria và Elizabeth. Các nữ hoàng của nước Anh là những người góp công rất lớn trong việc nhân giống và phổ biến chó Corgi, và nhiều giống chó khác, ra toàn thế giới.

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Bí mật công thức vàng mua chó mèo cảnh khoẻ mạnh

4. Giống Chó Corgi ở Việt Nam

Ở Việt Nam, chó Corgi xuất hiện khá muộn, khoảng năm 2007 và chỉ được nuôi phổ biến làm thú cưng sau năm 2010, thời điểm những trại nhân giống chó Corgi đầu tiên được thành lập. Corgi tuy xuất hiện muộn nhưng đã nhanh chóng gây sốt, và trở thành giống thú cưng hot nhất từ thời điểm đó cho đến tận bây giờ, nhờ ngoại hình “không giống ai”.

Những chú chó Corgi đầu tiên tại Việt Nam được nhập khẩu về từ Thái Lan, và đều thuộc giống Pembroke Corgi. Pembroke mập hơn, đáng yêu hơn nên được yêu thích hơn Cardigan (không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới). Khoảng năm 2015, giống chó Cardigan Corgi mới bắt đầu được biết đến rộng rãi và được nhân giống ở nước ta.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về giống chó Corgi, hoặc đang muốn tìm một bé Pembroke Corgi thuần chủng, bạn có thể liên hệ với Thú Kiểng theo số bên dưới.

>> Mời mọi người tham khảo thêm bài viết:

☎ Liên hệ: 085 9853 946 hoặc 083 9853 946

Hoặc mời bạn tham khảo một số đàn Corgi đang xuất chuồng ngay bên dưới:

Giống chó Corgi. Nguồn gốc chó Corgi. Tính cách chó Corgi thuần chủng

II. Đặc Điểm Chó Welsh Corgi Thuần Chủng

1. Ngoại Hình

Chó Corgi có tai dựng, hình tam giác đều, kích thước tỉ lệ thuận với khuôn mặt (cũng hình tam giác) của chúng. Corgi có mõm nhỏ, nhọn và dài. Ở nhiều nơi người ta cũng gọi chó Corgi là “Foxy dog” do chúng có khuôn mặt giống cáo. Mắt Corgi to và rất tròn, mũi đen, miệng và hàm nhỏ nhưng rất khỏe.

Pembroke Corgi thuần chủng phải có thân dài, tròn trịa, lưng dài và rất thẳng, mông lớn, đuôi cộc hoặc gần như không có. Theo tiêu chuẩn của AKC (hiệp hội chó giống Hoa Kỳ) và FCI, chó Pembroke Corgi chuẩn đẹp phải có đuôi ngắn hơn 5cm. Chó Cardigan Corgi cũng có các đặc điểm tương tự, chỉ khác có đuôi dài trên 15cm.

Chân chó Corgi rất ngắn, đây là đặc điểm nổi bật nhất của giống chó này. Những chú chó Corgi có chân càng ngắn – thân càng dài thì càng đẹp. Những bé Corgi chân ngắn đến mức ngực sát đất sẽ có giá rất cao. Đặc điểm mình dài, chân ngắn và mông to khiến Corgi trở thành giống chó đáng yêu bậc nhất trong thế giới loài chó.

Lông chó Corgi khá dày và có 2 lớp. Lớp lông ngoài dài, dày, hơi cứng và chống thấm nước để trống trọi lại với điều kiện sương giá tại Anh. Lớp lông trong ngắn và mỏng hơn nhưng mềm, mượt và ấm để chống lại cái lạnh khắc nghiệt vào mùa đông tại Wales. Lông chó Corgi có nhiều màu, phổ biến nhất là màu cam – trắng, đen – trắng, nâu – trắng hoặc nâu – đen – trắng, cam – đen – trắng, và một số màu hiếm khác.
Giống chó Corgi. Nguồn gốc chó Corgi. Tính cách chó Corgi thuần chủng

2. Tính Cách

Cả hai giống chó Corgi đều rất tình cảm, có xu hướng quấn chủ và muốn làm hài lòng chủ. Corgi biết nghe lời, rất dễ huấn luyện do chúng rất thông minh, đứng thứ 11 trong bảng xếp hạng các giống chó thông minh nhất theo AKC.

Corgi là giống chó lao động nên chúng rất thích chạy nhảy, cần thường xuyên cho chúng chơi đùa ở không gian rộng. Đây là điều rất quan trọng khi nuôi chó Corgi, nếu bị nhốt trong không gian hẹp quá lâu, Corgi sẽ bị stress và có biểu hiện phá phách, không nghe lời, cắn xé và tha lôi đồ đạc.

Chó Corgi được lai tạo nhằm mục đích chăn gia súc, dù mục đích đó ngày nay không còn phổ biến tuy nhiên bản năng của chúng vẫn còn mạnh mẽ. Chúng thường xưởng có xu hướng cắn vào chân trẻ em khi chơi cùng, nhất là khi chạy. Vết cắn không nguy hiểm trực tiếp nhưng có thể gây tổn thương gián tiếp khi em bé bị ngã.

Chúng cũng thường đuổi theo bất cứ vật gì di chuyển (như ô tô, xe máy, trẻ em,…), vì vậy nên có rào chắn khi chơi đùa, và tránh cho Corgi chơi với những bé còn quá nhỏ.
Giống chó Corgi. Nguồn gốc chó Corgi. Tính cách chó Corgi thuần chủng

III. Cách Nuôi và Thức Ăn Cho Chó Corgi ở Việt Nam

1. Cách Nuôi Chó Corgi

Nuôi chó Corgi ở Việt Nam nói chung khá vất vả, cần đầu tư nhiều thời gian cho bộ lông, cũng như thời gian cho bé đi dạo, chạy nhảy hay tập thể dục.

Chăm sóc lông là việc tốn thời gian nhất. Do lông chúng dày nên bạn cần chải lông hàng ngày để tránh bị rối. Cũng cần tắm thường xuyên 1 – 2 lần / tuần do chúng hay chạy nhảy, lăn lộn nên lông dễ bị bẩn. Cũng nên thường xuyên cắt tỉa lông mỗi 2 hoặc 3 tháng 1 lần để cho chúng trông gọn gàng đẹp zai.

Cũng cần dành thời gian cho Corgi ra ngoài đi dạo hoặc chạy nhảy ít nhất nửa tiếng mỗi ngày. Nếu bị nhốt trong không gian chật hẹp quá lâu, chúng có thể trở nên phá phách như cắn giày dép, cào rách quần áo, xước cửa hoặc các đồ đạc trong nhà.

2. Thức Ăn Cho Chó Corgi

Corgi là giống chó lao động nên chúng khá dễ tính trong khoản ăn uống. Chúng không kén ăn, có thể cho ăn như các giống chó khác. Tuy nhiên, Corgi là giống chó ưa hoạt động, cần nhiều năng lượng nên cần cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt là đạm.

Ở Việt Nam, người nuôi Corgi thường cho ăn chủ yếu là cơm, tuy nhiên, cách cho ăn này đã được chứng minh là sai lầm. Do chó là loài ăn thịt, khẩu phần ăn hàng ngày nên bao gồm tối thiểu 70% thịt, 30% còn lại là cơm + rau củ quả và các loại thức ăn khác.

Điều này không phải do Corgi kén ăn, mà bản chất loài chó là loài ăn thịt, nên hầu hết cơm + rau củ quả đều vô nghĩa với chúng. Để biết chi tiết hơn chế độ ăn cũng như cách nuôi chó Corgi, mời bạn tham khảo bài viết Cách nuôi chó Corgi và Thức ăn cho chó Corgi

Bạn cũng có thể liên hệ với Thú Kiểng theo số 085 9853 946 hoặc 083 9853 946 để được tư vấn chi tiết về cách nuôi trước khi đón một bé Corgi về nhà.
Chó cảnh đáng yêu

IV. Giá Chó Corgi Thuần Chủng ở Việt Nam

Giá chó Corgi thuần chủng ở Việt Nam hiện được chia làm 3 mức dựa theo nguồn gốc, bao gồm:

  • Chó Corgi sinh trong nước có giá khoảng 14 – 20 triệu với các bé không có VKA. Và khoảng 20 – 30 triệu nếu có VKA.
  • Chó Corgi nhập Thái có giá khoảng 20 – 30 triệu khi về tới Việt Nam.
  • Chó Corgi nhập khẩu từ châu Âu – Mỹ thì khoảng $2500 – $3000 khi giao tại Việt Nam.

Để xem chi tiết hơn về giá chó Corgi, mời bạn tham khảo thêm bài viêt Bảng giá chó Corgi thuần chủng tại Việt Nam hiện nay.
Hoặc liên hệ với nhân viên tư vấn của Thú Kiểng theo số 085 9853 946 hoặc 083 9853 946 bên dưới để được báo giá chi tiết các đàn cún Corgi đang xuất chuồng tại Thú Kiểng.
Chó cảnh đẹp

⁉ Nếu Bạn Cần Tư Vấn Chi Tiết Hơn Giống Chó Corgi

Corgi là giống chó đáng yêu, ngộ nghĩnh nhưng không phù hợp với tất cả mọi người. Do vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ nếu đang muốn đón một bé về nhà. Nếu là người quá bận rộn, chắc chắn bạn không phù hợp để nuôi Corgi. Nếu gia đình bạn có trẻ em còn quá nhỏ, bạn cũng nên cân nhắc việc nuôi Corgi.

Nếu không chắc chắn mình có phù hợp để nuôi chó Corgi hay không, hay chưa biết nuôi có khó không, bạn có thể liên hệ với chuyên gia về chó Corgi của Thú Kiểng theo số bên dưới để được giải đáp mọi thắc mắc, trước khi quyết định có nên đón một bé Corgi về nhà hay không.

☎ Liên hệ: 085 9853 946 hoặc 083 9853 946

Hoặc bạn có thể tham khảo một vài đàn cún Corgi đang xuất chuồng tại Thú Kiểng ngay bên dưới. Mọi bé Corgi tại Thú Kiểng đều được bảo hành sức khỏe 1 đổi 1 lên tới 180 ngày sau khi về nhà mới. 

Trả lời

error: Không chơi copy!