Bạn đã thực sự mua được chó thuần chủng chưa? – Sự mơ hồ về khái niệm khiến người yêu chó luôn bị lừa mà không biết, chó mèo thế nào được coi là thuần chủng

Giống Chó Thuần Chủng! Có rất nhiều thông tin tìm kiếm về chó thuần chủng từ trước đến nay, và cũng có rất nhiều lời rao bán chó thuần chủng trên thị trường như: Bán đàn Alaskan thuần chủng, Xuất bầy corgi thuần chủng, bán chó Labrador thuần chủng,…
Ngay cả các đơn vị rất lớn , chi hàng trăm triệu quảng cáo mỗi tháng cũng đang tự gắn mác chó thuần chủng , thậm chí tự cho mình quyền cấp giấy chó thuần chủng nhằm lợi dụng sự thiếu hiểu biết của khách hàng  nhằm trục lợi. Trong khi chính những đơn vị Kinh doanh đó cũng chả biết thế nào là chó thuần chủng cả!
Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng cùng cố lại khái niệm về chó thuần chủng , và cách chọn mua chó thuần chủng, chó thuần chủng cần có những loại giấy tờ gì? Và nhận biết các loại giấy tờ giả mạo nhé!

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm bài viết:

làm thế nào để phân biệt chó thuần chủng
làm thế nào để phân biệt chó thuần chủng

I/Thế nào là giống chó thuần chủng?

Chúng ta có thể nghe rất nhiền về chó thuần chủng thế nhưng làm sao để biết chú chó của mình có thuần chủng không? Chủ yếu chúng ta đang tin lời người bán chứ chưa có tí khái niệm cụ thể về chó thuần chủng?

1/ Hiểu biết về giống chó thuần chủng:

a/ khái niệm:

Chó thuần chủng là những chú chó có đặc tính di truyền đồng nhất và ổn định, các thế hệ con cháu sinh ra giống với thế hệ trước (Không sinh ra đột biến khác thường, không sinh ra những con chó con mang đặc điểm của một dòng chó khác).

b/ một số quy định cơ bản về Gen, DNA của giống chó thuần chủng:

Gen là một chuỗi DNA mang theo các tính trạng di truyền để mặc định kiểu hình kiểu, cấu tạo cơ thể, trí thông minh, …. Theo nghiên cứu thì chó có 2,4 tỉ gặp DNA . Và mỗi dòng chó lại có quy định về sự kết hợp DNA riêng hoàn toàn khác nhau. Ngay cả những vấn đề về lỗi của DNA và Gen sinh ra các bệnh di chuyền thường gặp hoặc là di truyền đặc trưng của từng dòng chó.

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm bài viết:

2/ Những yếu tố chứng minh giống chó thuần chủng:

a/ Các tổ chức, hiệp hội quốc tế được chứng nhận quản lý và cấp giấy cho giống chó thuần chủng trên thế giới:

– Trên thế giới có khá nhiều tổ chức, hiệp hội nhân giống chó hoạt động có uy tín toàn cầu, những hiệp hội này có đủ thẩm quyền để cấp giấy thuần chủng cho chó mà họ quản lý như FCI, AKC. ABKC,…
– Ngoài ra còn có những hiệp hội của từng quốc gia độc lập là thành viên trực thuộc của những hiệp hội nói trên như: hiệp hội chó giống Thái Lan (KA) của Thailand,…
– Nếu bạn mua một chú chó thuần chủng từ quốc tế, chắc chắn chú chó của bạn phải có giấy và microchip gắn trên người phải trùng nhau. Giấy của chó phải là mẫu giấy có logo hiệp hội chó mà nước sở tại bán cho bạn, và hiệp hội đó phải là thành viên của một trong số những tổ chức như FCI,AKC,ABKC,… nếu không có giấy chứng nhận nêu trên, chó của bạn có thể không thuần chủng mặc dù gắn mác được nhập từ quốc tế.

Giấy chúng nhận thuần chủng từ hiệp hội chó giống AK – Thái lan, thành viên FCI
Giấy chúng nhận thuần chủng từ hiệp hội chó giống AK – Thái lan, thành viên FCI

b/ Tổ chức được chứng nhận quản lý và cấp giấy cho giống chó thuần chủng tại VN:

– Ở Việt nam tính đến thời điểm hiện tại chỉ có duy nhất 1 hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam( VKA) là thành viên không thường trực của Hiệp Hội chó giống châu âu (FCI) Được phép chuyển đổi giấy cho chó có chứng nhận thuần chủng từ các hiệp hội quốc tế là thành viên của FCI sang giấy VKA để phục vụ thi đấu và nhân giống!
– Những chó ở VN phải có ít nhất giấy VKA này mới được tạm coi là thuần chủng. nếu không có giấy này, thì sẽ không được coi là thuần chủng, cho dù chúng rất đẹp. chúng sẽ phải tham dự một số cuộc thi của VKA tổ chức, nếu có thứ hạng cao thì mới được công nhận giống.
– Tuy nhiên những chó sinh sản trong nước có VKA thì không được FCI công nhận bởi vì VKA vẫn chỉ là thành viên không thường trực của FCI. Bởi tính uy tín đối với quốc tế chưa cao, còn nhiều kẽ hở trong việc quản lý, cấp giấy khiến nảy sinh nhiều tiêu cực.
– Các thành viên của VKA chưa thực sự nghiêm túc . Vẫn có những đơn vị là Thành viên của VKA, lấy danh nghĩa cấp giấy tờ giả mạo, giấy nội bộ để bán cho khách hàng nhằm lừa gạt và trục lợi.

giấy chứng nhận của VKA tổ chức duy nhất tại VN được FCI công nhận
giấy chứng nhận của VKA tổ chức duy nhất tại VN được FCI công nhận

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm bài viết: Cách nuôi chó Labrador

II/ Những yếu tố nhận biết giống chó thuần chủng tại VN:

1/ Các giấy tờ liên quan:

Nếu bạn mua chó tại VN. thì cần có 2 loại giấy sau để đảm bảo thuần chủng.
+  đối với chó chó nguồn gốc nhập khẩu trực tiếp cần có loại giấy quốc tế như FCI, AKC,ABKC hoặc các hiệp hội trực thuộc và là thành viên thường trực của các hiệp hội trên.
+ Nếu bạn mua chó sinh sản trong nước, bắt buộc chó của bạn phải có giấy VKA mới đủ để chứng minh con chó đó thuần chủng( loại trừ trường hợp giấy giả, giấy ghép từ những đơn vị lừa đảo.
+ Số microchip gắn trên cơ thể chó phải trùng với số microchip ghi trên giấy tờ ở tất cả các loại giấy kể trên.
+ Ngoài ra bạn có thể tìm đến dịch vụ xét nghiệm thuần chủng của chó tại một số đơn vị có thiết bị và chức năng xét nghiệm DNA chó chó mèo phân loài nguồn gen cho chó , mèo tại VN.
+ Một điều quan trọng nhất là phải tìm đến những đơn vị kinh doanh có uy tín để tránh khỏi sự lừa dối bằng các hình thức , thủ thuật che mắt khách hàng hòng kiếm lợi.

2/ Các hình thức lừa đảo mua bán giống chó thuần chủng tại VN:

a/ Giấy giả:

– Giấy giả là một thực trạng đáng báo động và chúng len lỏi trong thị trường và rất khó để phân biệt, với giấy thật khi chúng ta chưa từng nhìn loại giấy này bên ngoài. Không những thế trên trang của hiệp hội chó giống VN (VKA) chưa có cổng thông tin tra cứu mã số chip đối với chó được cấp giấy VKA.
– Đối với chó Nhập khẩu quốc tế, điều xác thực lại càng khó hơn bởi vì đây có thể là một sự lừa đảo xuyên quốc gia với những bộ giấy tờ giả giống 99% với giấy thật, được thay thế mởi một chú chó khác. Trong khi chúng ta chưa giao dịch quốc tế bao giờ , vì vậy việc nhận ra không phải là điều dễ dàng.

b/ Tráo giấy, ghép giấy:

– Một số trường hợp nhà nhân giống chuộc lợi bằng cách thu mua những bộ giấy và chip thật của những chú chó có giấy đã chết , sau đó tìm những con chó tương đồng về ngày, tháng, độ tuổi, màu sắc và giới tính .Tiếp đó cấy microchip và hợp thức hóa chúng, bán với giá chó thuần chủng.
– Ngoài ra việc ghép đàn là một chuyện có khả năng gặp bởi những nhà nhân giống không có tâm. Lợi dụng việc quản lý lỏng lẻo của VKA về xác minh . Họ sẽ ghép những đàn chó chó giấy tờ kèm 1-2 chú chó không giấy, có cùng chó bố, có ngày sinh tương đồng rồi đăng kí thêm giấy tờ nhằm chuộc lợi khi bán chó con được giá cao hơn.

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm bài viết: Nguồn gốc đặc điểm giống chó Corgi

c/ Lợi dụng là thành viên của VKA để tự cấp giấy thuần chủng không thông qua hiệp hội:

– Có rất nhiều đơn vị lớn và có uy tín tại VN cũng làm vậy! Lợi dùng là thành viên có đăng ký với VKA sau đó tự sản xuất một loại giấy ma. Tự chứng nhận thuần chủng cho chó đáng lẽ không có giấy tờ gì. Nhằm mục đích che mắt những khách hàng thiếu thông tin, và tin tưởng đây là chó có giấy chứng nhận thuần chủng – Một chiêu bài cao tay và gây thiệt hại cho niềm tin của khách hàng.

Nhiều đơn vị lợi dụng việc đăng kí trại giống với VKA để vụ lợi
Nhiều đơn vị lợi dụng việc đăng kí trại giống với VKA để vụ lợi

– Tự cấp giấy chứng nhận thuần chủng của trại và cấy microchip rồi rao bán là chó thuần chủng. Chiêu bài này không mới, nhiều năm trước khi mà người chơi còn chưa biết đến chó có chứng nhận quốc tế thì rất nh đơn vị đã tự in sổ tiêm, xăm tai cho chó và tự cấp giấy cho chó nhà mình giống như chó thuần chủng vậy. Điều này khiến chúng in hằn vào tâm thức người nuôi chó là chỉ cần có giấy trại thì đó được coi là thuần chủng.

Một trong nhiều loại giấy tự cấp không có giá trị chứng nhận thuần chủng
Một trong nhiều loại giấy tự cấp không có giá trị chứng nhận thuần chủng

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm bài viết: Tư vấn bận nên nuôi giống chó cảnh nào

III/ Thực trạng nguồn gốc chó cảnh ở VN:

1/ nguồn gốc và phân loại chó cảnh ở VN:

Ở VN do lịch sử du nhập, phân hóa  rất phức tạp, ngoài ra việc giao lưu buôn bán với 2 nước Trung quốc và Thái lan khá mạnh khiến cho VN trở thành nơi có nguồn du nhập rất đa dạng, từ đó phát sinh ra nhiều phân loại chó cảnh khác nhau. Cộng với việc ý thức nhân giống của người việt còn kém, lai tạo không chọn lọc, lai tạo lung tung dẫn đến việc các nguồn gen bị trà trộn.
Mặc dù mang kiểu hình tương đồng với một giống chó nào đó nhưng trên thực tế chúng vẫn có những kiểu gen nhất định của loài chó khác mà không phải ai cũng nhận ra. Sau đây là phân loại chó ở VN.
Chó nhập khẩu châu âu, thái lan có giấy chứng nhận quốc tế là loại chó có đầy đủ giấy chứng nhận thuần chủng của các hiệp hội chó uy tín trên thế giới như FCI, ABKC,AKC, AK,… có microchip kèm theo và tra cứu đầy đủ thông tin trên trang tìm kiếm hồ sơ của tùng hiệp hội.
Chó Sinh sản ở VN có giấy tờ VKA. Là loại chó sinh sản tại VN có ông bà , bố mẹ nhập nhẩu, và có đầy đủ phả hệ , được Hiệp hội chó giống VN(VKA) quản lý trên hồ sơ. Những chú chó có giấy VKA này có gắn microchip đi kèm trùng với giấy tờ.  với loại chó có VKA thì ngoại trừ những trường hợp gian thương lợi dụng kẽ hở của VKA để lừa đảo thì chúng hoàn toàn đảm bảo độ thuần chủng. vì thế bạn nên tìm kiếm đơn vị có uy tín để cung cấp cho bạn loại chó có giấy này.
Chó không có giấy tờ bao gồm chó nhập lậu trung quốc không rõ nguồn gốc, chó sinh sản tại VN (chó nhà đẻ) mà ông bà bố mẹ không có giấy tờ, chó chỉ có cha hoặc mẹ có giấy tờ,… và không cung cấp được loại giấy tờ chứng nhận của VKA, và các tổ chức quốc tế khác. Loại chó không giấy tờ này chiếm 95% số lượng chó cảnh tại VN. và rất đa dạng về tỉ lệ gen.
Đôi khi chúng giống về kiểu hình kiểu lông, màu sắc rất giống với một giống chó nào đó, Nhưng một tỉ lệ chắc chăn là chúng không mang thuần 100% dòng máu của giống chó đó. Những vấn đề ẩn trong Gen sẽ thể hiện trong quá trình sinh trưởng, bệnh di truyền và ở các dười sau.
Vì vậy bất cứ một đơn bị nào rao bán chó thuần chủng mà không chứng minh được chú chó đó có giấy tờ VKA theo mẫu. Hoặc các mẫu thuộc hiệp hội quốc tế phát hành. Tức là đơn vị đó đang có sự nhập nhèm, và có yếu tố lừa đảo bạn.

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm bài viết: Nguồn gốc giống chó Pug mặt xệ

Phương pháp xác định gen thuần chủng bằng khoa học
Phương pháp xác định gen thuần chủng bằng khoa học

Tuy nhiên Những loại chó không giấy này chiếm tỉ lệ rất cao và vừa túi tiền của bạn, vì vậy một lời khuyên là hãy tìm những đơn vị có uy tín để sở hữu được những chú chó có nguồn gen thuần ở mức cao nhất có thể. Để tránh gặp phải chó có tỉ lệ gen lai cao khiến chó lớn lên không giống với giống gốc bạn muốn mua.

cần tìm những đơn vị uy tín để chọn mua những chú chó không giấy tờ nhưng độ thuần cao
cần tìm những đơn vị uy tín để chọn mua những chú chó không giấy tờ nhưng độ thuần cao

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm bài viết: Các loại phụ kiện thú cưng cần có

2/ Cách nhận biết giống chó thuần chủng hoặc không thuần chủng:

– Đối với chó có giấy tờ VKA hoặc nhập ngoại có hồ sơ quốc tế thì không phải bàn cãi, tuy nhiên việc mập mờ về huyết thống, giấy tờ tại VN cũng cần phải đắn đo.
– Hiện tại ở VN đã có dịch vụ kiểm tra huyết thống của chó, mèo và kiểm tra mức độ thuần chủng của chó so sánh với bản mã gen gốc tại ngân hàng gen quốc tế. Để xác định xem chúng có cùng huyết thống với chó cha mẹ rao bán hay không? Có thuần chủng với giống chó mà bạn định mua hay không.
– Ngoài ra có thể xác định được tỉ lệ độ thuần gen là bao nhiêu %, có bao nhiêu % là gen của những loại chó gì khác nếu chúng lai tạp nhiều loài. Qua nhiều thế hệ.
– Xác định kiểu hình khi lớn lên,( màu lông, khung xương, lông xoăn hay thẳng hoặc có mắc bệnh di truyền gì không).

IV: lời kết:

Tại VN việc nhập nhèm, mập mờ trong mua bán cùng với việc thiếu kiến thức của các người mua lẫn người bán đã đẩy thú chơi chó cảnh rời vào tình trạng thật giả lẫn lộn, khiến người bán trục lợi từ khách hàng rất nhiều.
Lời khuyên cho chúng ta là cho dù mua chó nhập khẩu hay mua chó sinh sản trong nước, điều đầu tiên là phải tìm đến những đươn vị bán chó uy tín tại vn và không có dấu hiệu nhập nhèm, lừa đảo khách hàng để đặt niềm tin. Ngoài ra chúng ta có thể tìm đến một số đơn vị cũng cấp dịch vụ kiểm tra xác định nguồn gen thuần chủng của cún nhà mình qua những đơn vị thứ 3 đề có cơ sở đối thoại với những kẻ mua bán lừa đảo.
Các bạn có thể tham khảo các dịch vụ xác định nguồn gen tại : https://www.thukieng.com/xac-dinh-cho-thuan-chung-bang-phuong-phap-khoa-hoc-lo-mat-nhung-gian-thuong-ban-cho-thuan-chung-nha-lam/.

 

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Bài viết tham khảo có liên quan:

Trả lời

error: Không chơi copy!