Giống Chó Corgi Pembroke xứ Wales. Nguồn Gốc, Đặc Điểm Chó Corgi

Chó Corgi Pembroke (Pembroke Welsh Corgi), nhiều người cũng gọi là chó Gogi, có nguồn gốc từ xứ Wales, Anh quốc, là giống chó lùn nổi tiếng nhất thế giới. Chú chó Corgi gắn với nhiều truyền thuyết xứ Wales, một thời được coi là giống chó thần thánh, có địa vị cao tại Anh. Hiện Corgi là một trong những giống chó được yêu thích nhất tại Việt Nam. Bài viết này, Thú Kiểng sẽ chia sẻ tới quý bạn đọc nguồn gốc, lịch sử của giống chó này cũng như đặc điểm, tính cách của dòng chó Corgi thuần chủng. 

1. Nguồn Gốc, Lịch Sử Giống Chó Corgi

Giống chó Corgi Pembroke xứ Wales. Nguồn gốc, đặc điểm chó Corgi

Nguồn Gốc Giống Chó Corgi của nước nào?

Chó lùn Corgi (hay còn được gọi là giống chó mông to chân ngắn/giống chó chân ngắn mông to) xuất hiện cách nay ít nhất 3000 năm tại xứ Wales. Corgi có họ hàng gần với các giống chó Alaska (Alaskan Malamute), Husky Sibir, Samoyed, Phốc Sóc (hay Pomeranian),… và nhiều giống chó Bắc Âu khác. Giống chó Corgi nhiều khả năng bắt nguồn từ giống chó Vallhunds (chó lùn Thụy Điển) trong thời kỳ tiền Viking.

Phân biệt chó Pembroke Corgi và Cardigan Corgi

Trong suốt hàng nghìn năm, Corgi chỉ có một giống duy nhất, được gọi là Welsh Corgi. Đến thế kỷ thứ 10, chó lùn Corgi cổ bắt đầu được cho phối với Vallhund, một giống chó lùn phương Bắc, để tạo nên một nhánh khác. Những chú chó Corgi mới xuất hiện đầu tiên tại Pembrokeshire (Wales) nên được gọi là Pembroke Welsh Corgi (hay ngắn gọn là Pembroke Corgi), những chú chó Corgi cổ được gọi là Cardigan Welsh Corgi.

Về cơ bản, 2 giống này có bề ngoài gần như giống nhau, tuy nhiên có Pembroke Corgi mập hơn, mình to và chân ngắn hơn. Người ta thường phân biệt 2 giống này dựa vào đuôi, Pembroke có đuôi cộc rất ngắn, còn Cardigan có đuôi dài rất dễ thấy. Ở Việt Nam, giống chó Corgi được nuôi phổ biến nhất là giống Pembroke. Cardigan cũng có nhưng rất ít.

>>>>>Bạn xem thêm: Giống Corgi. Nguồn Gốc Tính Cách Chó Corgi Thuần Chủng

Lịch sử phát triển

Dòng chó Corgi trong suốt hơn 2000 năm được dùng làm chó chăn gia súc. Thân hình của Corgi nhìn có vẻ “lạch bạch”, nhưng chúng lại đặc biệt phù hợp với công việc này. Do có chân ngắn, thân hình thấp bé nên chó Corgi có thể dễ dàng né được những cú đá hậu nguy hiểm từ các gia súc lớn. Chúng thường cắn vào chân những con gia súc đi lạc để bắt chúng trở lại đàn.

Về sau, trong thời kỳ phát triển thịnh vượng của châu Âu từ thế kỷ 16, công việc chăn gia súc dần trở nên ít phổ biến. Thay vào đó, với ngoại hình xinh xắn đáng yêu, chó lùn Corgi dần được nuôi làm thú cưng tại các thành phố lớn, đặc biệt là giống Pembroke Corgi. Corgi cũng nổi tiếng vì là thú cưng rất được yêu thích dưới thời nữ hoàng Victoria và Elizabeth – chó cưng của nữ hoàng Anh.

Đên đầu thế kỷ 20, giống chó hoàng gia Anh đã phổ biến ra toàn thế giới và là một trong những giống chó phổ biến nhất lúc bấy giờ. Vào khoảng năm 1920 đến 1930, nhiều hiệp hội chó giống lớn như AKC, FCI,… đã công nhận giống chó Welsh Corgi là giống chó thuần chủng. Tuy nhiên, phải đến những năm 1950, đa số các hiệp hội này mới công nhận giống Pembroke Corgi và Cardigan Corgi là 2 giống chó riêng biệt.

>>>>>Bạn xem thêm: Corgi – Thế Giới Sắc Màu Của Giống Chó Đáng Yêu Nhất

>>>>>Bạn xem thêm: Giống Corgi. Nguồn Gốc Tính Cách Chó Corgi Thuần Chủng

Giống Chó Corgi ở Việt Nam xuất hiện khi nào?

Ở Việt Nam, chó lùn Corgi xuất hiện khá muộn, khoảng năm 2007 và chỉ được nuôi phổ biến làm thú cưng sau năm 2010, thời điểm những trại nhân giống chó Corgi đầu tiên được thành lập. Corgi tuy xuất hiện muộn nhưng đã nhanh chóng gây sốt, và trở thành giống thú cưng hot nhất thời điểm đó nhờ ngoại hình “không giống ai”.

Thú Kiểng bắt đầu nhân giống chó Corgi năm 2008. Những chú chó Corgi đầu tiên của trại được nhập từ Thái Lan, thuộc giống Pembroke Corgi. Khoảng năm 2015, Thú Kiểng bắt đầu nhân giống chó Cardigan Corgi để phục vụ số ít những người yêu giống chó này. Thú Kiểng hiện có 4 trại nhân giống chó Corgi, xuất chuồng hơn 100 bé Corgi mỗi năm.

Nếu bạn đang tìm một bé Corgi thuần chủng, cả dòng Pembroke và Cardigan, hoặc đơn giản là muốn tìm hiểu thêm thông tin về giống chó chân ngắn này, bạn có thể liên hệ với chuyên gia về chó Corgi của Thú Kiểng theo số bên dưới để được giải đáp mọi thắc mắc.

ĐẶT MUA NGAY CHÚ CHÓ CORGI CỦA THÚ KIỂNG MÀ BẠN CẢM THẤY YÊU THÍCH NHẤT NHÉ:

2. Đặc Điểm Giống Chó Corgi Thuần Chủng

Ngoại Hình

Giống chó Corgi Pembroke xứ Wales. Nguồn gốc, đặc điểm chó Corgi

>>>>>>Bạn xem thêm: Mua Bán Chó Corgi Hà Nội – TPHCM Giá Bao Nhiêu Tiền?

Giống chó Welsh Corgi có tai dựng, hình tam giác đều, kích thước tỉ lệ thuận với khuôn mặt (cũng hình tam) của chúng. Corgi có mõm nhỏ, nhọn và dài, ở nhiều nơi cũng gọi chú chó Corgi là “Foxy” do chúng có khuôn mặt giống cáo. Mắt chúng to và rất tròn, mũi đen, miệng và hàm nhỏ nhưng rất khỏe.

Pembroke Corgi mông trái tim thuần chủng phải có thân dài, tròn trịa, lưng dài và rất thẳng, mông lớn, đuôi cộc hoặc gần như không có. Theo tiêu chuẩn của AKC (hiệp hội chó giống Hoa Kỳ), chó Pembroke Corgi chuẩn đẹp phải có đuôi ngắn hơn 5cm. Cardigan Corgi cũng có các đặc điểm tương tự, chỉ khác điểm điểm duy nhất là đuôi dài trên 15cm.

Chân giống chó Corgi rất ngắn, đây là đặc điểm nổi bật nhất của giống chó này. Theo những người nuôi chó lùn Corgi chuyên nghiệp thì chân càng ngắn, thân càng dài thì càng đẹp. Những bé Corgi chân ngắn đến mức ngực sát đất sẽ có giá rất cao. Đặc điểm chân ngắn, thân dài khiến Corgi trở thành giống chó đáng yêu bậc nhất trong thế giới chó.

Lông chó Corgi rất dày và có 2 lớp (giống các hộ hàng gần là chó Husky, Alaska, Samoyed và Pomeranian). Lớp lông ngoài dài, dày, hơi cứng và chống thấm nước để trống trọi lại với điều kiện sương giá tại Anh. Lớp trong ngắn và mỏng hơn nhưng mềm, mượt và ấm để chống lại cái lạnh khắc nghiệt vào mùa đông tại Wales.

Lông Pembroke Corgi có thể có nhiều màu, phổ biến nhất là màu cam – trắng và vàng – trắng, ít hơn có đen – trắng, nâu – trắng hoặc nâu đỏ – đen – trắng và vàng (cam) – đen – trắng.

Ở khí hậu ôn đới, lớp lông ngoài của con chó Corgi thường rụng vào mùa xuân – hè, và mọc lại vào cuối thu. Tuy nhiên, ở môi trường khí hậu nóng ẩm như Việt Nam, giống chó Corgi có xu hướng rụng lông quanh năm, nhiều nhất là vào mùa nóng để giải nhiệt cho cơ thể.

Do lớp lông này nên những em Corgi nhỏ có nguy cơ cao bị sốc nhiệt nếu chơi ở ngoài nắng nóng nên cần phải có các biện pháp giải nhiệt hợp lý như trú trong bóng râm, tắm, ở phòng điều hòa hoặc tỉa bớt lông nếu cần.

>>>>>>Bạn xem thêm: PEMBROKE CORGI

Tính cách

Giống chó Corgi Pembroke xứ Wales. Nguồn gốc, đặc điểm chó Corgi

Cả 2 giống chó Corgi mông to đều rất tình cảm, có xu hướng quấn chủ và muốn làm hài lòng chủ. Corgi rất thông minh, biết nghe lời và rất dễ huấn luyện do chúng rất thông minh, đứng thứ 11 trong bảng xếp hạng các giống chó thông minh nhất của AKC.
Corgi là giống chó lao động nên chúng rất thích chạy nhảy, vận động mạnh nên cần thường xuyên cho chúng chơi đùa ở không gian rộng.

Corgi được lai tạo nhằm mục đích chăn gia súc, dù mục đích đó ngày nay không còn phổ biến tuy nhiên bản năng của chúng vẫn còn mạnh mẽ. Chúng thường cắn vào chân trẻ em khi chơi cùng, nhất là khi chạy. Vết cắn đa phần không nguy hiểm trực tiếp nhưng có thể gây tổn thương gián tiếp khi em bé bị ngã.

Chúng cũng thường đuổi theo bất cứ vật gì di chuyển (như ô tô, xe máy, trẻ em,…), vì vậy nên có rào chắn khi chơi đùa, và tránh cho chơi với trẻ em còn quá nhỏ.

>>>>>Bạn xem thêm: Kinh Nghiệm Phối Giống Chủ Nuôi Cần Biết 

>>>>>>Bạn xem thêm: Giống chó : Corgi Pembroke 30 ngày tuổi, xuất chuồng

BỐ MẸ CÓ CHÓT YÊU THÍCH BÉ NÀO TRONG SỐ NÀY THÌ HÃY ĐẶT MUA NGAY NHÉ Ạ:

3. Nếu Bạn Cần Tư Vấn Thêm Về Chó Corgi

chó xứ Wales

Loài chó này không phải quá kén chủ, nhưng cũng không phải ai cũng phù hợp với giống chó này. Vẻ ngoài đáng yêu, tính cách thân thiện dễ đánh lừa “các Corgi Fan” rằng chúng là giống chó dành cho tất cả mọi người.

Tuy nhiên, những người quá bận rộn không nên nuôi Corgi. Gia đình có trẻ còn quá nhỏ không nên nuôi Corgi. Nhà có người bị bệnh nặng về hô hấp không nên nuôi Corgi. Và còn một số trường hợp bạn cần cân nhắc kỹ nếu muốn nuôi con chó Corgi.

Nếu bạn đang muốn nuôi một bé Corgi nhưng còn phân vân không biết liệu giống chó này có phù hợp với mình hay không, bạn có thể gọi cho chuyên gia về chó Corgi của Thú Kiểng theo số bên dưới để được giải đáp mọi thắc mắc, trước khi quyết định có nên đón một bé Corgi về nhà hay không.

Nếu bạn đã biết chắc con chó Corgi phù hợp với mình, mời bạn tham khảo các đàn cún Corgi đang và sắp xuất chuồng của Thú Kiểng ngay bên dưới. Mọi bé Corgi tại Thú Kiểng đều được bảo hành sức khỏe 1 đổi 1 lên tới 366 ngày sau khi về nhà mới. 

✅ Quyền Lợi Của Khách Hàng Khi Mua Chó Corgi tại Thú Kiểng

👍 Sở hữu cún giá gốc cùng dự án xã hội hóa thú cưng
✅ Cung cấp gói bảo hiểm thú cưng 366 ngày toàn diện
Miễn phí vận chuyển Bắc – Trung – Nam
❤️ Đón chó trả trước 0 đồng, duyệt hồ sơ nhanh gọn
❤️ Trả góp lãi suất 0% trong suốt 12 tháng
✅ Tiêu chuẩn tiêm phòng 02 mũi vaccine
✅ Tư vấn chăm sóc trọn đời về dinh dưỡng và sức khỏe cún
✅ Thanh toán 100% viện phí phát sinh trong quá trình tham gia bảo hiểm tại trung tâm điều trị của Thú Kiểng.

🏢 Địa Chỉ Giao Dịch: 

(Quý khách vui lòng liên hệ trước khi đến để Thú Kiểng phục vụ được chu đáo nhất!)

👍 Thú kiểng là đơn vị có 16 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhân giống, chăm sóc và kinh doanh thú cưng tại Việt Nam
🛎 Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ :Cty TNHH Thú Kiểng Việt Nam
🏡 số 118 ngõ 192 Lê Trọng Tấn - Thanh Xuân - Hà Nội
🏡 209/2A Nguyễn Văn Khối. P8. Quận Gò Vấp - TP.HCM
📞 Hotline tư vấn 24/7 : 0868585610

>>>>>> Mời bạn tham khảo các thông tin khác trước nuôi chó Corgi:

Trả lời

error: Không chơi copy!