Chó chihuahua lông dài | Cách mua và nuôi chó chihuahua lông dài

Chó chihuahua ở Việt Nam thường được nuôi làm thú cưng là giống lông ngắn, mềm và mượt. Tuy nhiên trên thế giới cũng rất phổ biến với giống chó chihuahua lông dài, về hầu như mọi đặc điểm đều giống với lông ngắn (kích thước, màu sắc, tính cách), chỉ khác bộ lông dài và cứng hơn.
Chó chihuahua lông dài

Nguồn gốc chủa chó chihuahua lông dài

Chihuahua vốn là giống chó bản địa của Mexico (được đặt theo tên bang chihuahua của mexico). Ban đầu chỉ có 1 giống chó chihuahua lông ngắn, về sau khi người Mỹ và châu Âu biết đến giống chó nhỏ bé và đáng yêu này, chúng nhanh chóng phổ biến và được nhân giống trên toàn thế giới. Người ta cũng bắt đầu lai chihuahua với các giống chó lông dài khác để tạo ra những chú chó cục bông với kích thước nhỏ xíu.

Các giống chó được chọn để ghép đôi là Papillon (chó bướm), chó Bắc Kinh, Pomeranian (phốc sóc), Yorkshire Terrier. Tất cả các con lai giữa chihuahua và các giống chó trên đều được gọi chung là chihuahua lông dài. Trải qua nhiều thập kỷ lai tạo, chihuahua lông dài ngày càng trở nên phổ biến và được coi là 1 dòng độc lập của giống chó chihuahua.

>>>>> Mời mọi người tham khảo thêm bài viết:

Đặc điểm

Ngoài bộ lông dài mượt đặc trưng, chó chihuahua lông dài có kích thước tương đương 1 em chihuahua thường, được xếp vào kích thước toy (cao dưới 25cm), nặng từ 1 – 4 kg (thường trên 2kg), những em chihuahua lông dài quý nhất là những em có cân nặng khoảng 1kg. Ngoài ra chúng có trán dô tròn, mõm ngắn, mắt to, lưng cong, chân ngắn rất đáng yêu. Xem thêm về đặc điểm của chó chihuahua.

Giá chó chihuahua lông dài

Giá những em chihuahua lông dài không có nhiều khác biết biệt so với lông ngắn, thường đắt hơn vài trăm k do nguồn cung ở VN hạn chế. Giá mỗi em dao động từ 2 – 5 triệu, tùy thuộc vào các yếu tố:

  • Kích thước, yếu tố quan trọng nhất. Những em càng nhỏ, giá càng đắt. Đắt nhất là những em dưới 1kg và cao dưới 15cm. Còn gọi là chihuahua teacup và mini.
  • Lông. Thường màu lông sáng sẽ đắt hơn. Ngoài ra, lông càng dày, càng mượt giá càng cao. Những em chihuahua có lông thưa và xơ bị coi là những sản phẩm lỗi. Thông thường cần đến 12 – 14 tháng để bộ lông dài phát triển đầy đủ. Vì vậy để mua chihuahua lông dài chuẩn và đẹp, bạn nên mua những em được hơn 1 tuổi.
    mua chó chihuahua lông dài
    Em cún chihuahua lông dài. Cần tới 12 tháng để bộ lông phát triển dài và đẹp
  • Nguồn gốc. Có 3 nguồn chihuahua chính đó là Chihuahua sinh tại VN, Thái Lan và Âu – Mỹ. Những em nguồn VN có giá dao động 2 – 5 triêu, nguồn Thái Lan có giá từ 7 – 10 triệu, còn nguồn Âu – Mỹ có giá ít nhất 1000$ (chưa kể phí vận chuyển).
  • Giới tính. Thường những em cái sẽ đắt hơn đôi chút, trừ trường hợp những em đực rất đẹp sẽ có giá rất cao được mua về để làm giống.

Bạn có thể xem biểu giá chi tiết tại bài viết Giá chó chihuahua lông dài và lông ngắn

>>>> Mời mọi người tham khảo thêm bài viết:

📸 Đàn Pom gấu teacup tháng 1-2023. Trả Góp Lãi Suất 0%

Chăm sóc

Về cơ bản, việc chăm sóc chihuahau lông dài giống hệt như chihuahua lông ngắn đã được đề cập trong bài viết Cách nuôi chó chihuahua.

Chỉ có một vài khác biệt về việc chăm sóc lông. Không giống các giống chó lông dài khác, lông những em chihuahua chỉ phát triển đến 1 độ dài nhất định rồi dừng lại (hoặc phát triển rất chậm), vì vậy không cần phải cắt tỉa thường xuyên. Tuy nhiên bạn cần tắm gội cho chúng bằng sữa tắm cho chó ít nhất 1 tuần 2 lần, chải lông hàng ngày để lông luôn mượt và không bị rối.

Trả lời

error: Không chơi copy!