Giống chó Phốc Hươu – Chó Fox, hay Miniature Pinscher (Minpin)

Giống chó phốc hươu, còn được gọi là chó phốc hay chó fox, có tên đầy đủ là Miniature Pinscher (MinPin), là một giống chó có nguồn gốc Đức, được lai tạo nhằm mục đích ban đầu là bắt chuột. Hầu hết những người sành về các giống chó của Đức đều cho rằng chó phốc hươu bắt nguồn từ giống Doberman. Quả thật, những em phốc nhìn rất giống phiên bản thu nhỏ của Doberman. Tuy nhiên thực chất hoàn toàn không phải, MinPin là một giống chó riêng biệt và đã tồn tại lâu hơn rất nhiều trước khi chú chó Doberman đầu tiên ra đời.

>> Mời bạn tham khảo: giống chó Doberman Pinscher – “Thần Khuyển” nước Đức

Giống chó Phốc Hươu - Chó Fox, hay chó Miniature Pinscher (Minpin)

Tên gọi chó phốc hươu được dùng để phân biệt với chó phốc sóc (Pomeranian, hay pom) – một giống chó phốc lông dài, đáng yêu cũng rất nổi tiếng ở Việt Nam.

I. Nguồn Gốc Giống Chó Phốc Hươu – Minpin

Nguồn gốc của giống chó phốc hươu đến nay vẫn thường bị nhầm lẫn. Phốc hươu có bề ngoài nhìn rất rất giống chó Doberman, nếu đặt Phốc hươu và Doberman cạnh nhau thì rất khó tìm thấy sự khác biệt về ngoại hình, ngoại trừ kích thước.

Tuy nhiên như đã nói ở trên, 2 giống chó này hoàn toàn riêng biệt. Thậm chí, tổ tiên của chúng cũng hoàn toàn khác nhau. Chó phốc hươu còn xuất hiện trước cả Doberman. Phân tích gen cũng khẳng định chắc chắn rằng nguồn gốc của chó Phốc Hươu không bắt nguồn từ chó Doberman.

II. Đặc Điểm Ngoại Hình Của Chó Phốc Hươu

Chó phốc hươu được biết đến với tên gọi “king of toys” (toy – chỉ các giống chó có kích thước nhỏ, chiều cao dưới 25cm), với sự oai vệ, cơ bắp và sự tự tin hiếm có của một giống chó nhỏ. Chó phốc không biết sợ hãi, rất khỏe mạnh và có thể rất hung dữ nếu cần.

Những chú chó phốc hươu chuẩn thường có chiều cao từ 25 – 30cm khi trưởng thành, cân nặng phổ biến từ 4 – 5.5kg cùng vẻ bề ngoài rất cơ bắp khi nhìn từ mọi góc độ, và có tuổi thọ từ 10 – 14 năm trong điều kiện được chăm sóc tốt.

>>>>> Mời mọi người tham khảo thêm bài viết:

III. Tính Cách Của Chó Phốc Hươu

Phốc Hươu là giống chó nhỏ nhưng rất khỏe, hiếu động, luôn tràn đầy năng lượng nhưng đặc biệt ương ngạnh và bướng bỉnh. Chúng luôn rất tò mò và có xu hướng “điều tra” – và có thể ăn – tất cả mọi thứ. Vì vậy, bạn luôn phải để mắt đến chúng để chắc chắn rằng, chúng không nghịch và ăn phải thứ gì đó không nên.

Chó phốc hươu cũng là giống chó cực kỳ khôn ngoan và học hỏi rất nhanh, chúng chó thể tự mình thoát ra khỏi những chiếc xích hoặc dây được cột sơ sài. Chó phốc cũng thường có xu hướng chiếm lấy vị trí đầu đàn trong một đàn chó có kích thước tương đương, và thường xuyên bắt nạt những chú chó khác.

Vì những lý do này, chó phốc không phải là giống chó thích hợp cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người mới nuôi chó lần đầu. Sự nhanh nhẹn, hiếu động và thông minh của chúng có khiến chủ cực kỳ mệt mỏi. Nếu không được giám sát và huấn luyện chu đáo, chó phốc có thể trở nên rất “đáng sợ” trong nhà – không phải vì chúng trở nên hung dữ và vì chúng có thể phá phách và cắn xé mọi thứ.

Tuy nhiên, nếu được huấn luyện chu đáo, Phốc có thể trở thành những thú cưng rất tuyệt vời. Chúng luôn cảnh giác với người lạ (sủa ầm ĩ khi có người lạ vào nhà) và không biết sợ hãi, ngay cả trước các mối đe dọa lớn hơn gấp nhiều lần.

Giống chó Phốc Hươu - Chó Fox, hay chó Miniature Pinscher (Minpin)

IV. Những Lưu Ý Khi Nuôi Giống Chó Phốc Hươu

Mặc dù là một giống chó rất khỏe mạnh và nhanh nhẹn, nhưng chó phốc hươu không đủ lớn và mạnh mẽ để chịu được những hành động thô bạo (vô tình) gây ra bởi những em bé. Phốc hươu là thú cưng tuyệt vời cho những em nhỏ lớn hơn 10 tuổi, độ tuổi đủ lớn và khéo léo để biết quan tâm, chăm sóc thú cưng.

Kích thước nhỏ của phốc hươu khiến chúng trở thành vật nuôi lý tưởng trong những phòng trọ hoặc căn hộ nhỏ nơi thành phố. Tuy nhiên, bạn cần thường xuyên dắt chúng đi dạo và tập thể dục để duy trì sự khỏe mạnh và khỏe mạnh của chúng.

Bởi sự hoạt bát và tò mò bẩm sinh của chó phốc hươu, bạn phải dành thời gian để huấn luyện chúng cách vâng lời và biết cách cư xử với chủ hay với những chú chó khác. Nếu được nuôi dưỡng và huấn luyện từ khi còn bé, phốc hươu có thể sống rất hài hòa với những chú chó và vật nuôi khác trong nhà, tuy nhiên vẫn có xu hướng chiếm lấy vị trí đầu đàn.

>>>>> Mời mọi người tham khảo thêm bài viết:

Tìm hiểu thêm về chó Pomeranian, Poodle, Chihuahua

V. Chó Phốc Hươu Ở Việt Nam

Hiện chó phốc hươu đã rất phổ biến ở Việt Nam, chúng có thể được nhìn thấy ở hầu hết các thành phố. Tuy nhiên, đa phần những chú chó phốc hươu ở Việt Nam không phải là giống minpin chuẩn (theo tiêu chuẩn gen của thế giới).

Phốc Hươu, tức minpin chuẩn, trên thế giới có nguồn gốc từ Dachshunds (chó lạp xưởng) và Italian Greyhounds, trong khi chó “phốc hươu” ở Việt Nam lại chủ yếu có nguồn gốc từ giống Chihuahua và Dachshund. Bạn cứ để ý kỹ sẽ thấy những chú chó “phốc hươu” này có cái mõm và khuôn mặt cực kỳ giống chihuahua. Những người nhân giống và nuôi chó chuyên nghiệp gọi những chú chó phốc này “phốc chuột”.

VI. Nếu Bạn Cần Tư Vấn Thêm Về Phốc Hươu

Phốc hươu là giống chó nhỏ nhưng không hẳn là dễ nuôi, chúng khá ương bướng và có thể gây nhiều “tai họa” cho những người ít kinh nghiệm. Nếu bạn cần tư vấn thêm về kinh nghiệm nuôi chó phốc hươu, hoặc muốn biết xem liệu bản thân có phù hợp để nuôi giống chó này không thì có thể liên hệ với chuyên gia của Thú Kiểng theo số bên dưới.

☎ Liên hệ: 085 9853 946 hoặc 083 9853 946

Dưới đây là một vài đàn phốc hươu, tức minpin chuẩn, đang được bán tại Thú Kiểng. Trong đó có những màu rất hiếm tại Việt Nam và trên thế giới, mời bạn tham khảo qua:

>> Mời bạn tham khảo thêm bài viết:

Trả lời

error: Không chơi copy!