Chó Border Collie – "Đỉnh Cao Trí Tuệ" Trong Thế Giới Loài Chó

Giống chó Border Collie (hay Collie Biên Giới) là chó chăn gia súc có nguồn gốc từ Scotland, nổi tiếng là giống chó thông minh nhất trong thế giới loài chó. Sự ưu việt của Border Collie đã giúp chúng trở thành thú cưng phổ biến ở nhiều nước phương Tây, và bắt đầu được nhiều bạn trẻ Việt Nam biết tới trong vài năm gần đây.

Bài viết dưới đây, Thú Kiểng sẽ giới thiệu đến quý bạn đọc nguồn gốc, lịch sử của giống chó Border Collie. Cũng như đặc điểm, tính cách và giá bán chó Border Collie thuần chủng ở Việt Nam

>>>>>> Xem thêm tại đây rất nhiều hình ảnh đẹp, đáng yêu của đàn chó Border Collie tại Thú Kiểng

1. Nguồn Gốc, Lịch Sử Giống Chó Border Collie

Chó Border Collie - "Đỉnh Cao Trí Tuệ" Trong Thế Giới Loài Chó

Dòng chó Collie rất phổ biến ở quần đảo Anh trong nhiều thế kỷ. Chúng được sử dụng chủ yếu để chăn những đàn gia súc lớn. Từ Collie xuất phát từ tiếng bản địa Scotland, có nghĩa là chó chăn gia súc.

Ở vùng biên giới giữa Scotland và Anh, những đàn gia súc lớn rất phổ biến, và những chú chó Collie được coi là tài sản lớn nhất của các mục đồng tại đây. Những chú chó Collie tốt nhất thường được cho lai tạo với nhau để chọn lọc nguồn gen ưu tú. Sau nhiều thế hệ lai ghép ngẫu nhiên, một giống chó Collie mới ra đời tách biệt với các giống còn lại.

Do khởi phát từ vùng biên giới nên giống chó này được đặt tên là Collie Biên Giới (hay Border Collie), để phân biệt với giống Collie cổ (tức Collie) và Bearded Collie, cũng như các giống chó Collie khác đã tồn tại trước đó.

Chó Border Collie ngày nay rất phổ biến ở các nước Anh, Mỹ, Canada, Úc, New Zealand,… Chúng được biết đến là giống chó chăn gia súc hàng đầu trên thế giới. Trí thông minh và khả năng chăn gia súc vượt trội khiến chúng vẫn được sử dụng làm chó chăn gia súc tại các vùng thảo nguyên và tại các trang trại lớn ngày nay.

Border Collie cũng được huấn luyện trong các rạp xiếc, tham gia và các môn thể thao cho chó với độ khó cao, và cũng xuất hiện phổ biến trong các dog show trên thế giới.

2. Đặc Điểm Chó Border Collie Thuần Chủng

Chó Border Collie - "Đỉnh Cao Trí Tuệ" Trong Thế Giới Loài Chó

Ngoại Hình

Chó Border Collie thuần chủng thường có chiều cao từ 46 – 56cm, trung bình là 54cm với giống đực và 52cm với giống cái, cân nặng phổ biến từ 15 – 35kg. Tương quan giữa chiều cao và cân nặng cho thấy đây là giống chó có thân hình rất nhẹ nhàng, thanh thoát và cực kỳ nhanh nhẹn.

Đầu collie nhỏ, mõm dài, tai lớn, mặt trông rất tinh không. Collie rất nổi bật với bộ lông rất dài và dày, màu lông rất đa dạng, có thể có màu đen-trắng, ba màu, trắng-xanh, trắng-đỏ… Một số chú chó Collie có thể có lông màu đơn sắc nhưng rất hiếm.

Mắt chó Collie rất đặc biệt, có thể có màu nâu, đen, xanh, cam sẫm, đôi khi còn xuất hiện những chú chó Collie có 2 màu mắt (mỗi mắt 1 màu, có thể là nâu – xanh, cam – xanh,…) trông vô cùng bí ẩn. Chó Collie nổi tiếng có khả năng điều khiển đàn cừu bằng ánh mắt, nhiều trường hợp ghi nhận những chú cừu đi lạc tự động quay trở lại đàn chỉ sau một cái nhìn “đầy bí ẩn” của chó Collie.

Tai chó Collie cũng không có một chuẩn nhất định, có những chú chó Collie có tai rất lớn, nhưng cũng có con tai ngắn. Tương tự, tai của mỗi chú chó cũng có thể cụp hoặc dựng, hoặc cả cụp và dựng,… tất cả đều được công nhận là Border Collie thuần chủng.

Tính Cách

Border Collie là giống chó lao động và luôn luôn muốn hoạt động, chúng được coi là có năng lượng và sức chịu đựng “vô hạn”. Vận động thông thường với chúng là không đủ, phải cho chúng lao động. Chúng thích kéo vật nặng, chạy bền nhiều cây số, đuổi bắt bóng, bắt bóng hoặc đĩa trên không… Collie cực kỳ năng động, thông minh và có khả năng tuân thủ mệnh lệnh tốt theo bản năng. Do đó việc huấn luyện Collie rất đơn giản.

Các giống chó Collie khá nói chung hiền lành và thân thiện với con người, chúng thích được khen ngợi và có phần thưởng khi hoàn thành công việc. Collie chung sống hòa bình với các giống chó khác cũng như trẻ em. Tuy nhiên những chú chó Border Collie đực cũng có thể trở nên hung dữ với những chú chó đực khác (kể cả giống chó khác), đặc biệt là khi có sự xuất hiện của một chú chó cái đang kỳ salo.

Collie không đáng tin cậy khi ở chung với các giống vật nuôi nhỏ khác như chó nhỏ, mèo, chuột, hamster,… chúng có thể tấn công nếu những vật nuôi này không chịu “nghe lời”.

3. Nuôi Chó Border Collie ở Việt Nam

Chó Border Collie - "Đỉnh Cao Trí Tuệ" Trong Thế Giới Loài Chó

Điều Kiện Sống

Nuôi chó Border Collie là thách thức không nhỏ với những người ít thời gian, do giống chó này có nhu cầu rất lớn về khoản chạy nhảy, vận động cường độ cao.

Bạn cần phải cho bé Border Collie ra không gian rộng thoáng để chơi đùa ít nhất nửa tiếng mỗi ngày. Chó Collie luôn thừa năng lượng nên bạn có thể xem xét cho chúng xả bớt bằng cách cho kéo lốp hoặc vật nặng, chạy bền (cho chúng chạy vòng quanh công viên), đuổi bắt bóng, bắt đĩa trên không,… Chó Collie bị nhốt lâu trong nhà và không được chạy nhảy sẽ trở nên tăng động và phá phách.

Chăm Sóc Lông

Lông chó Collie rất dày nhưng chúng có khả năng tự làm sạch đáng ngạc nhiên, do vậy bạn không cần phải tắm cho chúng nhiều (chỉ cần khoảng 1 – 2 tuần / lần) dù chúng thường xuyên chạy nhảy, lăn lộn các kiểu. Sau khi tắm, bạn cũng cần sấy khô nhanh chóng vì để khô tự nhiên sẽ rất lâu, chúng có thể bị cảm hoặc có nấm mốc mùi rất khó chịu.

Tuy nhiên bạn cần chải lông thường xuyên, cách 2 – 3 ngày / lần để lông không bị rối, và loại bỏ lông rụng, tránh vương vãi ra khắp nhà. Để hạn chế lông rụng, bạn có thể tắm cho chó Collie bằng các loại sữa tắm chuyên dụng.

Dinh Dưỡng và Thức Ăn Cho Chó Border Collie

Border Collie là giống chó lao động nên không kén ăn và ăn rất nhiều. Một chú chó Collie sẽ cần khối lượng thức ăn hàng ngày bằng khoảng 3.2 – 3.7% khối lượng cơ thể chúng.

Chẳng hạn, một chú chó Collie 15kg sẽ cần khối lượng thức ăn là khoảng 500g (= 15kg x 3.5%), chia đều làm 2 – 3 bữa. Chó Collie càng nhỏ và càng vận động nhiều sẽ cần lượng thức ăn lớn hơn Collie trưởng thành và ít vận động.

Về thành phần dinh dưỡng cho chó Collie cần có 24 – 30% protein, 12 – 16% chất béo, còn lại là chất xơ, vitamin và tinh bột, khá tương đồng với chế độ ăn của chó Golden cũng như các giống chó lao động khác. Bạn có thể tham khảo bài viết cách nuôi chó Golden Retriever và thức ăn cho chó Golden thuần chủngđể biết thêm thông tin.

4. Giá Chó Border Collie Thuần Chủng

Giá chó Border Collie sinh sản tại Việt Nam

Chó Border Collie sinh sản trong nước tại Thú kiểng sẽ có 2 mức giá như sau :

  • Giá 6-9 triệu đồng ( không kèm gói bảo hiểm ) tùy cá thể
  • Giá 12-16 triệu đồng ( kèm gói bảo hiểm sức khỏe toàn diện ) tùy cá thể

Chó Border Collie sinh sản trong nước có giấy VKA tại Thú Kiểng cũng sẽ có 2 mức giá như sau :

  • Giá 18-20 triệu đồng ( không kèm gói bảo hiểm ) tùy cá thể
  • Giá 24-30 triệu đồng ( kèm gói bảo hiểm sức khỏe toàn diện ) tùy cá thể

Giá Chó Border Collie Nhập Khẩu từ Thái Lan

Border Collie nhập khẩu từ Thái Lan rất được yêu thích ở Việt Nam. Do quan niệm chất lượng chó nhập Thái nói chung đều rất tốt, và thực tế cũng đúng như vậy. Border Collie bắt đầu được nhân giống ở Thái Lan từ năm 1994, lâu hơn Việt Nam gần 20 năm. Nên số lượng và chất lượng chắc chắn vượt trội so với Border Collie nhân giống tại Việt Nam.

Giá chó Border Collie nhập Thái thường nằm trong khoảng 40 – 50 triệu mỗi bé. Nếu có đầy đủ giấy tờ khai sinh và gia phả FCI. Tuy nhiên, Border Collie Thái Lan phải được nhập từ các kennels lớn. Nếu mua phải chó từ các “chợ chó” thì chất lượng nhìn chung cũng hơn bé tại Việt Nam, thậm chí còn kém hơn.

Giá chó Border Collie nhập từ châu Âu

Thông thường, mỗi bé Border Collie nhập khẩu từ châu u khi giao tại Việt Nam có giá khoảng 4000 đến 5000$. Thú Kiểng đã từng nhập khẩu những bé có giá tới 6000$.

Chất lượng chó Border nhập từ châu u thì chắc chắn không phải bàn cãi. Gen giống thuần chủng tinh khiết, còn ngoại hình xuất sắc, hoàn hảo để nhân giống cho các trại chó Border Collie trong nước.

>>>>>> Tham khảo thêm bài viết chi tiết: Giá chó Border Collie thuần chủng chi tiết

5. Mua Chó Border Collie tại Thú Kiểng

Hiện Thú Kiểng là một trong số ít trại nhân giống chó Border Collie thuần chủng có đầy đủ giấy tờ xác nhận nguồn gốc, chủ sở hữu và được gắn microchip theo dõi thông tin với mọi bé Collie xuất chuồng. Các bé cũng được đảm bảo đầy đủ các chỉ số chiều cao, cân nặng và sức khỏe, cùng đầy đủ các chính sách và quyền lợi được nêu bên dưới.

☎ Liên hệ: 085 9853 946 hoặc 083 9853 946

✅ Quyền Lợi Của Khách Hàng Khi Mua Chó Border Collie tại Thú Kiểng

👍 Sở hữu cún giá gốc cùng dự án xã hội hóa thú cưng
✅ Cung cấp gói bảo hiểm thú cưng 366 ngày toàn diện
Miễn phí vận chuyển Bắc – Trung – Nam
❤️ Đón chó trả trước 0 đồng, duyệt hồ sơ nhanh gọn
❤️ Trả góp lãi suất 0% trong suốt 12 tháng
✅ Tiêu chuẩn tiêm phòng 02 mũi vaccine
✅ Tư vấn chăm sóc trọn đời về dinh dưỡng và sức khỏe cún
✅ Thanh toán 100% viện phí phát sinh trong quá trình tham gia bảo hiểm tại trung tâm điều trị của Thú Kiểng.

🏢 Địa Chỉ Giao Dịch: 

(Quý khách vui lòng liên hệ trước khi đến để Thú Kiểng phục vụ được chu đáo nhất!)

👍 Thú kiểng là đơn vị có 16 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhân giống, chăm sóc và kinh doanh thú cưng tại Việt Nam
🛎 Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ :Cty TNHH Thú Kiểng Việt Nam
🏡 số 118 ngõ 192 Lê Trọng Tấn - Thanh Xuân - Hà Nội
🏡 209/2A Nguyễn Văn Khối. P8. Quận Gò Vấp - TP.HCM
📞 Hotline tư vấn 24/7 : 0868585610

Trả lời

error: Không chơi copy!