Chó Border Collie – "Đỉnh Cao Trí Tuệ" Trong Thế Giới Loài Chó

Giống chó Border Collie (hay Collie Biên Giới) là chó chăn gia súc có nguồn gốc từ Scotland, nổi tiếng là giống chó thông minh nhất trong thế giới loài chó. Sự ưu việt của Border Collie đã giúp chúng trở thành thú cưng phổ biến ở nhiều nước phương Tây, và bắt đầu được nhiều bạn trẻ Việt Nam biết tới trong vài năm gần đây.

Bài viết dưới đây, Thú Kiểng sẽ giới thiệu đến quý bạn đọc nguồn gốc, lịch sử của giống chó Border Collie. Cũng như đặc điểm, tính cách và giá bán chó Border Collie thuần chủng ở Việt Nam

Nguồn Gốc, Lịch Sử Giống Chó Border Collie

Dòng chó Collie rất phổ biến ở quần đảo Anh trong nhiều thế kỷ. Chúng được sử dụng chủ yếu để chăn những đàn gia súc lớn. Từ Collie xuất phát từ tiếng bản địa Scotland, có nghĩa là chó chăn gia súc.

Ở vùng biên giới giữa Scotland và Anh, những đàn gia súc lớn rất phổ biến, và những chú chó Collie được coi là tài sản lớn nhất của các mục đồng tại đây. Những chú chó Collie tốt nhất thường được cho lai tạo với nhau để chọn lọc nguồn gen ưu tú. Sau nhiều thế hệ lai ghép ngẫu nhiên, một giống chó Collie mới ra đời tách biệt với các giống còn lại.

Do khởi phát từ vùng biên giới nên giống chó này được đặt tên là Collie Biên Giới (hay Border Collie), để phân biệt với giống Collie cổ (tức Collie) và Bearded Collie, cũng như các giống chó Collie khác đã tồn tại trước đó.

Chó Border Collie ngày nay rất phổ biến ở các nước Anh, Mỹ, Canada, Úc, New Zealand,… Chúng được biết đến là giống chó chăn gia súc hàng đầu trên thế giới. Trí thông minh và khả năng chăn gia súc vượt trội khiến chúng vẫn được sử dụng làm chó chăn gia súc tại các vùng thảo nguyên và tại các trang trại lớn ngày nay.

Border Collie cũng được huấn luyện trong các rạp xiếc, tham gia và các môn thể thao cho chó với độ khó cao, và cũng xuất hiện phổ biến trong các dog show trên thế giới.
Chó Border Collie - "Đỉnh Cao Trí Tuệ" Trong Thế Giới Loài Chó

Đặc Điểm Chó Border Collie Thuần Chủng

Ngoại Hình

Chó Border Collie thuần chủng thường có chiều cao từ 46 – 56cm, trung bình là 54cm với giống đực và 52cm với giống cái, cân nặng phổ biến từ 15 – 35kg. Tương quan giữa chiều cao và cân nặng cho thấy đây là giống chó có thân hình rất nhẹ nhàng, thanh thoát và cực kỳ nhanh nhẹn.

Đầu collie nhỏ, mõm dài, tai lớn, mặt trông rất tinh không. Collie rất nổi bật với bộ lông rất dài và dày, màu lông rất đa dạng, có thể có màu đen-trắng, ba màu, trắng-xanh, trắng-đỏ… Một số chú chó Collie có thể có lông màu đơn sắc nhưng rất hiếm.

Mắt chó Collie rất đặc biệt, có thể có màu nâu, đen, xanh, cam sẫm, đôi khi còn xuất hiện những chú chó Collie có 2 màu mắt (mỗi mắt 1 màu, có thể là nâu – xanh, cam – xanh,…) trông vô cùng bí ẩn. Chó Collie nổi tiếng có khả năng điều khiển đàn cừu bằng ánh mắt, nhiều trường hợp ghi nhận những chú cừu đi lạc tự động quay trở lại đàn chỉ sau một cái nhìn “đầy bí ẩn” của chó Collie.

Tai chó Collie cũng không có một chuẩn nhất định, có những chú chó Collie có tai rất lớn, nhưng cũng có con tai ngắn. Tương tự, tai của mỗi chú chó cũng có thể cụp hoặc dựng, hoặc cả cụp và dựng,… tất cả đều được công nhận là Border Collie thuần chủng.
Chó Border Collie - "Đỉnh Cao Trí Tuệ" Trong Thế Giới Loài Chó

Tính Cách

Border Collie là giống chó lao động và luôn luôn muốn hoạt động, chúng được coi là có năng lượng và sức chịu đựng “vô hạn”. Vận động thông thường với chúng là không đủ, phải cho chúng lao động. Chúng thích kéo vật nặng, chạy bền nhiều cây số, đuổi bắt bóng, bắt bóng hoặc đĩa trên không… Collie cực kỳ năng động, thông minh và có khả năng tuân thủ mệnh lệnh tốt theo bản năng. Do đó việc huấn luyện Collie rất đơn giản.

Các giống chó Collie khá nói chung hiền lành và thân thiện với con người, chúng thích được khen ngợi và có phần thưởng khi hoàn thành công việc. Collie chung sống hòa bình với các giống chó khác cũng như trẻ em. Tuy nhiên những chú chó Border Collie đực cũng có thể trở nên hung dữ với những chú chó đực khác (kể cả giống chó khác), đặc biệt là khi có sự xuất hiện của một chú chó cái đang kỳ salo.

Collie không đáng tin cậy khi ở chung với các giống vật nuôi nhỏ khác như chó nhỏ, mèo, chuột, hamster,… chúng có thể tấn công nếu những vật nuôi này không chịu “nghe lời”.

Nuôi Chó Border Collie ở Việt Nam

Điều Kiện Sống

Nuôi chó Border Collie là thách thức không nhỏ với những người ít thời gian, do giống chó này có nhu cầu rất lớn về khoản chạy nhảy, vận động cường độ cao.

Bạn cần phải cho bé Border Collie ra không gian rộng thoáng để chơi đùa ít nhất nửa tiếng mỗi ngày. Chó Collie luôn thừa năng lượng nên bạn có thể xem xét cho chúng xả bớt bằng cách cho kéo lốp hoặc vật nặng, chạy bền (cho chúng chạy vòng quanh công viên), đuổi bắt bóng, bắt đĩa trên không,… Chó Collie bị nhốt lâu trong nhà và không được chạy nhảy sẽ trở nên tăng động và phá phách.
Chó Border Collie - "Đỉnh Cao Trí Tuệ" Trong Thế Giới Loài Chó

Chăm Sóc Lông

Lông chó Collie rất dày nhưng chúng có khả năng tự làm sạch đáng ngạc nhiên, do vậy bạn không cần phải tắm cho chúng nhiều (chỉ cần khoảng 1 – 2 tuần / lần) dù chúng thường xuyên chạy nhảy, lăn lộn các kiểu. Sau khi tắm, bạn cũng cần sấy khô nhanh chóng vì để khô tự nhiên sẽ rất lâu, chúng có thể bị cảm hoặc có nấm mốc mùi rất khó chịu.

Tuy nhiên bạn cần chải lông thường xuyên, cách 2 – 3 ngày / lần để lông không bị rối, và loại bỏ lông rụng, tránh vương vãi ra khắp nhà. Để hạn chế lông rụng, bạn có thể tắm cho chó Collie bằng các loại sữa tắm chuyên dụng.

Dinh Dưỡng và Thức Ăn Cho Chó Border Collie

Border Collie là giống chó lao động nên không kén ăn và ăn rất nhiều. Một chú chó Collie sẽ cần khối lượng thức ăn hàng ngày bằng khoảng 3.2 – 3.7% khối lượng cơ thể chúng.

Chẳng hạn, một chú chó Collie 15kg sẽ cần khối lượng thức ăn là khoảng 500g (= 15kg x 3.5%), chia đều làm 2 – 3 bữa. Chó Collie càng nhỏ và càng vận động nhiều sẽ cần lượng thức ăn lớn hơn Collie trưởng thành và ít vận động.

Về thành phần dinh dưỡng cho chó Collie cần có 24 – 30% protein, 12 – 16% chất béo, còn lại là chất xơ, vitamin và tinh bột, khá tương đồng với chế độ ăn của chó Golden cũng như các giống chó lao động khác. Bạn có thể tham khảo bài viết cách nuôi chó Golden Retriever và thức ăn cho chó Golden thuần chủng để biết thêm thông tin. 
Chó Border Collie - "Đỉnh Cao Trí Tuệ" Trong Thế Giới Loài Chó

Giá Chó Border Collie Thuần Chủng

Chó Border Collie ở Việt Nam chưa phổ biến, số lượng còn ít ỏi nên giá khá cao, khoảng từ 9 – 15 triệu với mỗi bé được nhân giống trong nước, có đầy đủ giấy tờ xác nhận nguồn gốc, chủ sở hữu, microchip, bảo hiểm, bảo hành,…. Những bé có thêm giấy VKA sẽ có giá cao hơn, khoảng 15 – 25 triệu mỗi bé.

Chó Border Collie nhập từ Thái Lan có giá khoảng 15 – 25 triệu mỗi bé. Còn Border Collie nhập khẩu từ châu Âu, với đầy đủ giấy tờ + gia phả, sẽ có giá khoảng 2200 đến 2500$ mỗi bé khi về tới Việt Nam.
>> Tham khảo thêm bài viết chi tiết: Giá chó Border Collie thuần chủng chi tiết

Mua Chó Border Collie tại Thú Kiểng

Hiện Thú Kiểng là một trong số ít trại nhân giống chó Border Collie thuần chủng có đầy đủ giấy tờ xác nhận nguồn gốc, chủ sở hữu và được gắn microchip theo dõi thông tin với mọi bé Collie xuất chuồng. Các bé cũng được đảm bảo đầy đủ các chỉ số chiều cao, cân nặng và sức khỏe, cùng đầy đủ các chính sách và quyền lợi được nêu bên dưới.

☎ Liên hệ: 085 9853 946 hoặc 083 9853 946

✅ Quyền Lợi Của Khách Hàng Khi Mua Chó Border Collie tại TK

🚚 Miễn Phí Vận Chuyển Toàn Quốc chặng đầu tiên.

🛡 Bảo Hành Toàn Diện với mọi loại bệnh trong vòng 40 ngày (có hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh sau bảo hành).

🔖 Bảo Hiểm Thú Cưng 1 năm, giúp giảm thiểu tối đa rủi ro cho khách hàng.

📜 Giấy Tờ và Microchip, bao gồm giấy chứng nhận nguồn gốc, xác minh chủ sở hữu và microchip theo dõi.

🚒 Hỗ Trợ Y Tế Trọn Đời bao gồm hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh, tư vấn chăm sóc và dinh dưỡng.

📋 Hợp Đồng Mua Bán quy định trách nhiệm của Thú Kiểng trong từng trường hợp cụ thể, đảm bảo quyền lợi tối đa cho khách hàng.

💕 Hỗ Trợ Phối Giống và quy trình chăm sóc theo chuẩn Thú Kiểng với khách có nhu cầu.

‼ TRẢ GÓP 0% LÃI SUẤT với kỳ hạn từ 3 tới 12 tháng. Chưa bao giờ sở hữu thú cưng lại dễ dàng đến vậy!

🏢 Địa Chỉ Giao Dịch: 

(Quý khách vui lòng liên hệ trước khi đến để Thú Kiểng phục vụ được chu đáo nhất!)

  • Hà Nội: 61 Lạc Hồng – Ngõ 93 Hoàng Văn Thái – Thanh Xuân – Hà Nội
  • TPHCM: 33 – Đường 24A – Khu Phố 5 – P. An Phú – Quận 2
  • TPHCM: Số 175 – Đường 26 – Bình Phú – P10 – Quận 6
  • Hải Phòng: 114 Bạch Đằng, Núi Đèo – Thủy Nguyên
  • Quảng Ninh: 506 Nguyễn Văn Cừ, P. Hồng Hải – Hạ Long

☎ Liên hệ: 085 9853 946 hoặc 083 9853 946

Bài viết khác về Các giống chó cưng

2 thoughts on “Chó Border Collie – "Đỉnh Cao Trí Tuệ" Trong Thế Giới Loài Chó

Trả lời