Chó Chăn Cừu Úc – Nguồn gốc, đặc điểm và giá mua bán chó Australian Shepherd

Chó chăn cừu Úc, hay chó Australian Shepherd, là giống chó có nguồn gốc từ Mỹ nhưng được nuôi phổ biến tại Úc, chúng còn có tên gọi khác là chó Berger Úc hay Aussie. Chúng có thể được nuôi để làm chó vệ sĩ, chó cảnh sát, chó tìm kiếm và cứu hộ, chăn cừu, canh gác, trình diễn xiếc,…

Ở Việt Nam, giống chó này chưa được nuôi phổ biến và cũng chưa có trại chó nào nhân giống dòng này. Do đó, chó đa phần được nhập về từ Thái hoặc Úc nên giá rất cao. Bài viết này sẽ tập trung giới thiệu các đặc điểm của giống chó này.
Chó chăn cừu Úc. Giá mua bán chó Australian Shepherd ở Việt Nam

Đặc điểm chó chăn cừu Úc thuần chủng

Đặc điểm ngoại hình

Giống chó Australian Shepherd có kích thước trung bình, thân hình săn chắc, cân đối và trông hoang dã. Con đực có chiều cao từ 52 – 58 cm, nặng từ 25 – 29 kg, còn con cái thường cao từ 46 – 53 cm và nặng từ 18 – 25 kg. Chúng có bộ ngực rất cường tráng, chân thẳng và vững vàng, giống chó này có khả năng di chuyển rất nhanh

>> Các giống chó chăn cừu khác:

Chó chăn cừu Úc. Giá mua bán chó Australian Shepherd ở Việt Nam
Bộ lông của chúng không quá dày và có độ dài vừa phải, lông thường có màu xanh da trời, đỏ nhạt, đen sẫm, đỏ nâu và có thể có những mảng màu trắng hoặc những đốm nâu đan xen. Giống chó này không rụng lông nhiều và bộ lông cũng không đòi hỏi bạn phải chăm sóc kĩ càng.

Đặc điểm tính cách

Đây là giống chó có bản năng trung thành, thông minh, dũng cảm và độc lập. Chúng rất dễ huấn luyện và có chỉ số thông minh cao. Đây là giống chó thân thiện với mọi người và đặc biệt yêu thích trẻ nhỏ.
Chó chăn cừu Úc. Giá mua bán chó Australian Shepherd ở Việt Nam
Chúng không có tính hiếu chiến nhưng lại hay dè chừng người lạ. Một số con cũng có khả năng sẽ làm hại trẻ nhỏ và động vật khác nhưng rất may mắn là chúng rất dễ dạy bảo nên bạn cần có phương pháp huấn luyện chúng phù hợp. Chúng rất hiếu động, thích chạy nhảy, vui đùa và rất dễ buồn chán nếu không được hoạt động nên bạn cần tạo cho chúng cơ hội hoạt động như giao nhiệm vụ hay chơi đùa với chúng,…

Giá mua chó chăn cừu Úc

Như đã đề cập ở trên, hiện chưa có trại chó nào tại Việt Nam nhân giống dòng chó này. Do đó, hầu hết chó Australian Shepherd đều được nhập về từ Thái hoặc Úc với giá rất cao.

  • Chó Australian Shepherd nhập Thái có giá khoảng 15 triệu 1 bé không giấy tờ, và khoảng 25 – 35 triệu với các bé có giấy đầy đủ + microchip.
  • Chó Australian Shepherd nhập Úc luôn có giá rất cao. Những bé Aussie có gia phả bình thường tại Úc thường có giá khoảng $1200 – $2000. Còn những bé có gi phải đẹp thường có giá từ $2000 tới $5000. Đây là mức giá khi mua tại Úc, chưa kể chi phí vận chuyển (khá cao) khi về đến Việt Nam.

Chó chăn cừu Úc. Giá mua bán chó Australian Shepherd ở Việt Nam
Nói chung, sẽ còn phải mất rất nhiều thời gian nữa trước khi giống chó này được nuôi phổ biến và có giá dễ chịu tại Việt Nam. Hiện tại, Thú Kiểng cũng đang bắt đầu nhân giống thử nghiệm những bé Australian Shepherd đầu tiên, rất mong sẽ được quý bạn đọc ủng hộ khi những lứa Aussie đầu tiên xuất chuồng.

7 thoughts on “Chó Chăn Cừu Úc – Nguồn gốc, đặc điểm và giá mua bán chó Australian Shepherd

Trả lời