Gà tre gà cảnh các loại. Tiêu chuẩn lựa chọn gà tre chuẩn đẹp

Gà tre, một số nơi gọi là gà che, vốn có nguồn gốc là vật nuôi của người Khmer. Cái nôi của các giống gà tre Việt Nam là ở vùng Tây Nam Bộ, sau đó được nhận ra thành nhiều giống và được nuôi ở nhiều vùng khác nhau trên cả nước. Các loại gà tre, gà cảnh nhìn chung có ngoại hình nhỏ nhắn, lông sặc sỡ rất bắt mắt. Những chú gà tre chuẩn, đẹp, độc có thể có giá đến vài chục triệu đồng.

Gà tre gà cảnh các loại. Tiêu chuẩn lựa chọn gà tre chuẩn đẹp

Các loại gà tre, gà cảnh đẹp hiện nay

Hiện nay, Gà tre ở Việt Nam có rất nhiều chủng loài bao gồm cả giống nội, giống nhập và giống lai. Một số giống gà tre cảnh đẹp hiện nay được nhiều người chơi thú cảnh ưa chuộng là

Gà tre Tân Châu

Một trong những giống gà tre nổi tiếng nhất là giống gà tre Tân Châu, có nguồn gốc từ An Giang.

Điểm gây nổi bật nhất của giống gà bản địa này là bộ lông của chúng. Lớp lông nhiều, dày làm cho giống gà này trông có vẻ nặng ký, tuy nhiên trọng lượng tối đa của chúng chưa đến 1kg.

Con được chọn làm cảnh thường là con trống. Chúng có bộ lông rất mịn và đẹp, phần lông đuôi rất dài và dày. Lông ở cổ nối dài từ đầu đến phần ức, rất óng ánh, mềm mịn, đây là điểm quyết định giá trị cao hay thấp cho gà tre của Tân Châu.
Đây là giống gà được dân chơi gà cảnh ưa thích nhất và không phải tồn tại theo phòng trào, “phong độ” thu hút của chúng vẫn ổn định theo thời gian.

Gà tre Mỹ

Đây là giống gà ngoại nhập có ngoại hình thanh mảnh, bộ lông cực kỳ đẹp mắt. Hiện nay, tại Việt Nam, gà tre Mỹ không có nhiều con thuần chủng, chúng chủ yếu là những giống lai với các giống bản địa khác.

Gà tre Mỹ thường có tính hiếu chiến, muốn thể hiện mình nên khi thấy “đối thủ” là chuyển sang trạng thái có thể “đá” nhau bất cứ lúc nào.

Gà tre Mỹ tuy không được nuôi nhiều bằng gà te Tân Châu, tuy nhiên sự hấp dẫn của chúng cũng không hề suy giảm với giới chơi thú cảnh.

>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Gà Đông Tảo – Giống gà từng gây bão toàn thế giới

Gà Serama

Đây là giống gà có ngoại hình nhỏ nhất trong tất cả các giống gà cảnh, xuất xứ từ Malaysia

Điểm đặc biệt của gà Serama là thế đứng đặc biệt của chúng: đứng thẳng thân bằng hai chân, ức ưỡn ra trước mặt, lông cánh hướng xuống đất (như tư thế của các chiến binh trong quân ngũ) che hết hai chân, đuôi vểnh đứng lên, nhìn rất nghiêm nghị.

Gà Serama hiện đã có mặt ở nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Anh, Hà Lan … ở nước ta chúng mới được du nhập 5 năm gần đây.

Tiêu chuẩn lựa chọn một chú gà tre đẹp

Hiện nay ở Việt Nam, giống gà tre được nuôi làm cảnh phổ biến nhất là gà tre Tân Châu. Phần dưới đây, Thú Kiểng sẽ hướng dẫn anh em tiêu chuẩn chọn lựa gà tre Tân Châu chuẩn đẹp. Những ai chơi gà tre lâu năm chỉ cần nhìn qua con gà bất kỳ họ sẽ biết được nó có phải là loại “chuẩn đẹp” hay không. Dưới đây là một vài tiêu chuẩn cần có ở một con gà chuẩn.

  • Hãy chọn những con có đôi mắt to, cân đối giữa hai bên
  • Miệng phải đủ rộng và khỏe vì sẽ dùng lực nhiều
  • Phần mồng của gà, màu sắc phải tươi, đứng
  • Mắt luôn tinh nhanh, không lờ đờ, mệt mỏi
  • Gà phải có phần cổ dài và luôn hướng lên
  • Phần lưng của chúng phải đủ rộng
  • Cánh gà (tay của chúng) phải dài, cân đối với cơ thể
  • Cặp chân cực kỳ quan trọng, phải thanh mảnh, lớp vảy không quá dày và nhảy khỏe, đặc biệt nếu gà có chân màu trắng thì nó là giống gà có giá trị cao.

>> Tham khảo thêm: Giá gà tre và trang trại bán gà tre uy tín ở HN và TPHCM

Trả lời

error: Không chơi copy!