Dấu hiệu nhận biết mèo đực & cái đang động dục. Chăm sóc mèo đang salo

Với nhiều người lần đầu nuôi mèo, những biểu hiện lạ của mèo khi động dục có thể sẽ khiến bạn lo lắng vì sợ rằng em mèo yêu của mình có thể đã mắc phải căn bệnh nào đó. Xen với đó còn có thể là những cảm giác bực bội, khó chịu. Thế nhưng, đó là hiện tượng sinh lý tự nhiên của mèo khi đã đến tuổi sinh sản. Bài viết này sẽ chia sẻ những dấu hiệu chi tiết để nhận biết mèo đang động dục (hay salo), cách chăm sóc mèo trong thời kỳ này.

Dấu hiệu nhận biết mèo đực & cái đang động dục. Chăm sóc mèo đang salo

>> Mời Bạn Tham Khảo Thêm Các Bài Viết:

I. Các Dấu Hiệu Nhận Biết Mèo Đang Động Dục

Về đặc điểm sinh lý, mèo con có thể có khả năng trở thành mèo bố mẹ khi được khoảng từ 5 – 9 tháng tuổi. Cá biệt, có em mèo biểu hiện này khi mới được có bốn tháng tuổi. Hiện tượng động dục có thể xảy ra ở cả giống đực và giống cái với những biểu hiện khác nhau.

1. Dấu Hiệu Nhận Biết Động Dục ở Mèo Cái

Những biểu hiện động dục ở mèo cái có thể bao gồm:

 • Tâm trạng bồn chồn, tiếng kêu khác lạ so với thường ngày (kéo dài hơn, tông cao hơn, nghe giống như khóc ai oán và đau khổ nên rất dễ khiến chủ nhân mất ngủ về đêm).
 • Mèo có thể lăn tròn trên mặt đất và rên rỉ.
 • Mèo có xu hướng liếm khu vực âm hộ thường xuyên (do cơ quan này có hiện tượng sưng nhẹ).
 • Thói quen đi vệ sinh trở nên lộn xộn. Mèo có thể bĩnh hay tè bừa bãi ở bất kỳ đâu, dù trước đó có thể mèo đã được huấn luyện rất quy củ và thực hiện nó rất chỉn chu.
 • Khi chủ nhân tiếp xúc, vuốt ve mèo ở phần lưng hoặc sát đuôi, mèo sẽ nâng mông lên, đuôi xoay sang một bên, nằm ngay xuống vị trí mèo đang đứng, hai chân thay nhau cử động lên xuống (đây chính là tư thế để con đực đưa bộ phận sinh dục của nó vào trong bộ phận sinh dục của mèo cái, sẵn sàng thực hiện việc giao phối).
 • Nếu mèo động dục mà không được thực hiện việc giao phối, mọi chuyện có thể sẽ trở nên tệ hơn: mèo kêu gào nhiều hơn, thậm chí có thể kéo dài cả ngày (đặc điểm của mèo là khi động dục mà không được giao phối, mèo sẽ động dục trở lại). Tình trạng này có thể kéo dài đến 3 tuần.

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Cách huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ. Dạy mèo đi vệ sinh vào bồn cầu

2. Dấu Hiệu Nhận Biết Động Dục ở Mèo Đực

Các biểu hiện động dục ở mèo đực có thể gồm:

 • “Đái dầm” – sử dụng nước tiểu để đánh dấu và phân chia lãnh thổ: Mèo thường đứng, vểnh cao đuôi và phun nước tiểu vào đồ vật theo chiều dọc.
 • Đuôi có hiện tượng di chuyển liên tục.
 • Hệ sinh sản của mèo trong thời kỳ này luôn trong trạng thái “hưng phấn”. Mèo rất dễ bỏ đi tìm đối tượng nếu không được thỏa mãn việc giao phối.

Nói tóm lại, mọi hành vi của mèo (dù là đực hay cái) ở thời kỳ salo đều gây khó hiểu cho chủ nhân. Bạn nên chú ý để biết chắc là em mèo của mình đang có biểu hiện động dục chứ không phải biểu hiện bệnh và có những chăm sóc cần thiết về mặt thể chất và tinh thần cho mèo.

Dấu hiệu nhận biết mèo đực & cái đang động dục. Chăm sóc mèo đang salo

II. Chăm Sóc Mèo Đang Trong Thời Kỳ Salo

Trong giai đoạn động dục, mèo kêu gào hoặc liên tục thực hiện nhiều hành vi khác lạ trong ngày nên sẽ rất mệt và đói. Tùy theo mục đích của bạn (muốn cho mèo được phối giống hay không), bạn nên có biện pháp xử trí phù hợp dựa trên nguyên tắc:

 • Nếu đã ăn no đủ, mèo sẽ có năng lượng để tập trung đến nhu cầu tính dục;
 • Ngược lại, nếu dạ dày kêu gọi sự chú ý, mèo sẽ bị phân tán tâm trí cho việc tìm kiếm đồ ăn mà bớt để ý đến nhu cầu tính dục.

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Mèo không lông Sphynx. Giá mua bán mèo Sphynx thuần chủng tại Việt Nam

1. Thức Ăn Cho Mèo Đang Động Dục

Để mèo đầy đủ dinh trong thời kỳ này, bạn cần cung cấp thức ăn giàu đạm; không nên lạm dụng việc dùng cơn đói để kiểm soát mèo, vì sau một thời gian, mèo sẽ sụt cân, suy giảm sức khỏe và trở nên dễ bị tấn công bởi bệnh dịch.

Ngay khi mèo có dấu hiệu động dục đầu tiên, nên cho ăn thêm HoneyChic for Cats để bổ sung đủ dinh dưỡng, vitamin để tăng sức đề kháng và nuôi dưỡng trứng khỏe mạnh. Chỉ nên cho ăn theo liều lượng của nhà sản xuất, không lạm dụng để tránh mèo mẹ mang thai quá nhiều mèo con gây mệt mỏi và khó nuôi sau này.

một số loại thực phẩm mà bạn không nên cho mèo ăn trong giai đoạn động dục. Chẳng hạn: hành tây, xương, thịt gia cầm khiến hệ tiêu hóa của mèo bị ảnh hưởng xấu; bạch tuộc, mực, ốc… có thể làm mèo bị dị ứng và viêm da.

2. Cần Giữ Mèo Cẩn Thận Trong Thời Kỳ Này

Như đã nói ở trên, mèo động dục mà không được thỏa mãn có thể sẽ bỏ nhà đi. Việc này dẫn đến nguy cơ xảy ra tranh chấp với mèo khác nên mèo dễ bị thương tích hoặc bị lây bệnh từ mèo khác. Vì vậy, bạn cần phải lưu ý.

Ngoài ra, bạn nên hiểu rằng, về mặt sinh lý, mèo động dục là hiện tượng rất bình thường. Dù có khó chịu đến mấy, bạn cũng nên thông cảm và quan tâm tới mèo nhiều hơn, chớ có những thái độ tiêu cực như quát mắng, đánh đập.v.v làm cho mèo sợ hãi.

Nếu không muốn mèo động dục, về dài hạn, bạn nên triệt sản cho mèo, vừa tránh cho mèo khỏi những căn bệnh như khối u, viêm nhiễm đường sinh dục .v.v. vừa không phải áp dụng các biện pháp tạm thời.

Trả lời

error: Không chơi copy!