Dấu hiệu nhận biết chó sắp đẻ. Cách đỡ đẻ cho chó và Những lưu ý quan trọng

Chó Sắp Đẻ! Nếu cô chó nhà bạn đã mang thai ở giai đoạn cuối thai kỳ, bạn hãy giám sát chặt chẽ các dấu hiệu chứng tỏ chó sắp “lâm bồn” được chúng tôi liệt kê theo 2 giai đoạn trong bài viết dưới đây cũng như tìm hiểu về cách đỡ đẻ để kịp thời chuẩn bị và hỗ trợ đỡ đẻ cho chó nếu cần nhé!

Dấu hiệu nhận biết chó sắp đẻ. Cách đỡ đẻ cho chó và Những lưu ý quan trọng

>> Mời bạn tham khảo thêm các bài viết:

I. Dấu Hiệu Nhận Biết Chó Sắp Đẻ

1. Giai đoạn dạo ổ

Dạo ổ là giai đoạn được tính từ 24 tiếng đến 1-2 tiếng trước khi chó mẹ sinh hạ chó con. Trong khoảng thời gian này, cơ thể chó mẹ có các hiện tương như sau:

24 tiếng trước khi sinh

Chó mẹ sẽ bị căng phồng bầu vú, núm vú sưng to xuất phát từ nguyên nhân của hiện tượng hình thành sữa, sẵn sàng cung cấp sữa cho chó con bú. Sữa do chó mẹ tiết ra có màu trắng đặc trưng, nếu sữa có màu trắng trong hoặc vàng đục chứng tỏ sức khỏe của bào thai có vấn đề. Mặc dù có một số giống chó sẽ bắt đầu tiết sữa từ 7 – 9 ngày trước khi sinh, hầu hết những giống khác muộn nhất đều phải tiết sữa trước khi sinh vài giờ.

Cũng trong thời gian 24 tiếng này, chó mẹ sẽ có các dấu hiệu như ăn ít hoặc bỏ ăn hoàn toàn, đi vệ sinh mất kiểm soát nhiều lần. Nếu ngày trước lỡ ăn no, chó mẹ sẽ nôn mửa ra hết thức ăn do chó con chèn ép vào dạ dày. Ngoài ra bụng có hiện tượng sụt chùng xuống do cơ bụng giãn mềm.

12 – 2 tiếng trước khi sinh

Bộ phận sinh dục của chó mẹ sẽ nở to do các cơ tử cung chuẩn bị cho việc co bóp để đẩy chó con ra ngoài, có thể xuất hiện cả dịch lỏng trong suốt. Thân nhiệt của chó cũng sẽ giảm vài độ, nếu dùng nhiệt kế đặt vào trực tràng sẽ thấy mức giảm nhiệt từ 38.3 – 39.20C xuống còn 36.7 – 37.50C.

Chó mẹ cũng sẽ có những hành vi bất thường như đi lại luẩn quẩn, đứng ngồi không yên, có phản xạ cào bới tìm ổ đẻ, chui rúc vào nơi yên tĩnh, tìm các xó tối để trốn. Nếu đẻ vào mùa đông, chó mẹ sẽ đặc biệt run rẩy vì lạnh vào trước khi sinh.

>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Bị chó cắn phải làm sao? Cách xử lý, sơ cứu khi bị chó cắn

2. Giai đoạn đau đẻ

Trước khi chính thức sinh hạ chó con, chó mẹ sẽ phải trải qua giai đoạn đau đẻ, phải chịu đựng các cơn đau co thắt tử cung xuất hiện như những đợt sóng gợn trên bụng. Những cơn đau này khiến chó mẹ rặn cong lưng nhiều cơn.

Chó mẹ sẽ rên rỉ vì đau, tim đập nhanh, hơi thở dốc. Chúng hành động cuống quýt, cố quay ra sau để liếm bộ phận sinh dục. Tần suất xuất hiện co thắt càng thường xuyên và rõ rệt chứng tỏ thời điểm sinh nở đã gần kề, chỉ còn được tính bằng phút.

Dấu hiệu nhận biết chó sắp đẻ. Cách đỡ đẻ cho chó và Những lưu ý quan trọng

II. Chó Sắp Đẻ! Cách Đỡ Đẻ Cho Chó

1. Diễn biến khi chó đẻ con

Khi chó mẹ xuất hiện các cơn đau co thắt tử cung có nghĩa là chó sắp sinh con, bạn hãy dẫn chó vào khu vực ổ đẻ và giám sát chó từ xa.

Quan sát bộ phận sinh dục của chó mẹ, bạn sẽ thấy chó mẹ rặn ra các bọc màng ối như quả bóng, trong bọc đó có chứa chó con. Chó mẹ sẽ rặn liên tục nhưng từ từ, âm hộ phình to căng cứng. Chó mẹ mỗi lần rặn sẽ ra một bọc màng ối, bọc xuất hiện dần dần cho đến khi nhìn thấy toàn bộ thân hình chó con đều ra ngoài.

Lúc này, chó mẹ sẽ xé bọc ối khiến nước ối màu xanh chảy ra, nhai dây rốn rồi liếm cún con. Cún con khi sinh ra có thể chui đầu hoặc đuôi ra trước. Cứ khoảng 10 – 30 phút thì một chú chó con sẽ ra đời.

>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Chó bị sốc nhiệt phải làm sao? Cách phòng chống sốc nhiệt ở chó

2. Cách đỡ đẻ cho chó

Thông thường chó cái có thể sinh nở thuận theo tự nhiên, nhưng với một số giống chó có khung xương chậu hẹp hoặc con non có hộp sọ to, chó cái sẽ cần đến sự hỗ trợ đỡ đẻ của bác sĩ thú y. Với vốn kiến thức hạn hẹp về y tế, bạn chỉ nên trợ giúp trong trường hợp phát sinh các rắc rối đơn giản. Tuyệt đối không nên can thiệp khi chưa nắm rõ mà chỉ nên thông báo cho bác sĩ thú y để nhận được tư vấn chính xác nhất.
Một số hiện tượng bất thường xảy ra khi chó mẹ đang sinh con mà bạn có thể can thiệp như sau:

a. Chó mẹ đã rặn được một nửa bọc ối chứa cún con ra ngoài nhưng không rặn nữa

Bạn nên tiếp tục quan sát trong vòng vài phút. Nếu sau khoảng thời gian này, chó mẹ không thể rặn thêm được nữa, hãy sử dụng thủ thuật kéo chó con ra một cách nhẹ nhàng theo hướng từ trên xuống dưới, từ trước ra sau càng nhanh càng tốt. Sau đó, bạn khẩn xương xé bọc ối, vệ sinh miệng chó con cho tới khi chó kêu thành tiếng và hô hấp bình thường.

b. Chó mẹ không xé bọc ối trong vòng 2 – 4 phút sau khi sinh một cún con

Bạn hãy nhẹ nhàng dùng tay sạch mở bọc ối thay chó mẹ để chó con không bị chết ngạt. Bạn lau sạch chất dịch màu xanh khỏi mũi và miệng chó con, sau đó kích thích hô hấp bằng cách xoa từ tốn trên thân.

c. Chó con không thở hoặc kêu sau khi ra khỏi bọc ối

Trong trường hợp này, bạn hãy bế chó con trong tay theo hướng đầu quay xuống dưới, đung đưa cơ thể chó con nhẹ nhàng. Sau đó, bạn dùng ống hút sạch dịch trong mũi cún con, lấy bông lau sạch mũi và cơ thể, dùng tay ấn nhẹ vào thành ngực. Chó con nếu không có vấn đề gì sẽ tự động hít thở bình thường.

>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Mang thai giả ở chó là gì? Dấu hiệu nhận biết mang thai giả ở chó

Dấu hiệu nhận biết chó sắp đẻ. Cách đỡ đẻ cho chó và Những lưu ý quan trọng

III. Chó Sắp Đẻ! Thức ăn cho chó con mới sinh

Cún con khi ra đời chỉ nên bú sữa mẹ để tăng cường sức đề kháng và tốt cho sự phát triển về sau. Để kích sữa về nhiều và tăng chất lượng dinh dưỡng trong sữa, bạn nên cho chó mẹ ăn bổ sung NutriPet for Dogs sau khi sinh đến hết thời kỳ cho con bú. Xem thông tin tại đây – https://petitvietnam.com/san-pham/petmum-for-dogs/

Tuy nhiên nếu vì lý do nào đó chó mẹ quá ít sữa, do cơ địa, hoặc gặp phải các bệnh lí hậu sản khiến tuyến vú không tiết sữa, thì bạn cần chuẩn bị sẵn sữa công thức thay thế cho chó con ăn để cung cấp đủ dưỡng chất. Loại sữa khuyên dùng là PetWhey, đã được tách đường Lactose nên không gây tiêu chảy cho chó con như các loại sữa khác. Tham khảo tại đây – https://petitvietnam.com/san-pham/petwhey/

>> Một số bài viết về chăm sóc chó mẹ và chó con nên đọc:

Trả lời

error: Không chơi copy!