Chó Khôn – Làm Sao Chọn Được Giống Chó Khôn – Cách Nhận Biết

 Chó Khôn! Nuôi chó làm thú cưng hiện đã trở thành một xu hướng thịnh hành ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Và khi nuôi chó, ai cũng muốn sở hữu và có bạn đồng hành là một chú chó thông minh, nhanh nhẹn, trung thành và tình cảm. Để đạt được ước muốn này, trước khi đi mua chó bạn cần nắm lòng trong tay những cách nhận diện chó khôn dưới đây.
Làm sao để chọn được chó khôn? Các dấu hiệu để nhận biết chó khôn

>> Mời bạn tham khảo thêm các bài viết:

I. Cách nhận diện chó khôn khi chúng còn nhỏ

1. Chọn giống chó

Chó hiện có rất nhiều chủng loại khác nhau với những chức năng chuyên biệt. Trước khi lựa chọn được một chú chó khôn, bạn cần xác định bạn muốn chúng khôn trong lĩnh vực nào và giống chó bạn sẽ chọn mua là gì. Ví dụ:

– Nếu bạn muốn một chú chó trông nhà tốt, phản ứng nhanh nhẹn: bạn nên chọn mua một chú Pitbull, Shiba Inu, Phú Quốc, Rottweiler, Doberman, Akita Inu, Xoáy Thái, Bắc Hà, Mông Cộc,….

– Nếu bạn muốn một chú chó nhỏ thông minh bầu bạn, để làm thú cưng: bạn nên chọn những chú chó cảnh như Poodle, Chihuahua, chó Phốc Sóc, chó Shih Tzu, Pug mặt xệ,…

– Nếu bạn muốn một chú chó nghiệp vụ tốt: bạn nên chọn Becgie, Doberman, Rottweiler, Malinois, Golden, Labrador….

2. Dấu hiệu nhận diện chó khôn khi còn nhỏ

Để nhận diện được một chú chó khôn trong số những chú chó như nhau, bạn nên lưu ý những đặc điểm sau:

1.  Kiểm tra nguồn gốc chó bố mẹ, nếu chó bố mẹ khỏe mạnh, từng được vinh danh ở những Show chó quốc tế hoặc trong nước thì thế hệ F1 của chúng chắc chắn sẽ tốt hơn so với con của những chó bố mẹ khác.

2. Kiểm tra màu lông (nếu chó không thuộc giống thuần chủng nào). Theo kinh nghiệm dân gian, nên lựa chọn những chú chó có một trong những đặc điểm lông sau:

  • Có đốm ở trên đầu hoặc 2 đốm nhỏ ngay trên mắt (chó 4 mắt)
  • Lông trắng, đen hoặc vàng toàn thân. Hoặc nếu thân trắng, đầu vàng thì quá tốt.
  • Trên lưng có xoáy.
  • Mu bàn chân có lông trắng (ở cả 4 chân).

3. Mỗi chân có mọc thêm 1 ngón đặc biệt (huyền đề). Thông thường có chú có 4 huyền đề bốn chân (tứ đề: được xem là tốt nhất), có 2 huyền đề (nhị đề: 2 chân sau hoặc 2 chân trước), 6 huyền đề (lục đề: mỗi chân sau 2 huyền đề, mỗi chân trước 1 huyền đề), 8 huyền đề (lưỡng đề: mỗi chân 2 huyền đề). Theo kinh nghiệm dân gian nuôi những chú chó này sẽ đem lại may mắn, phú quý cho gia chủ.
Làm sao để chọn được chó khôn? Các dấu hiệu để nhận biết chó khôn
4. Bước chân uyển chuyển, thân hình lắc lư khi di chuyển (chủ yếu ở chó lông dài) hoặc bước chân chắc chắn, khoan khoái, nhẹ nhàng (chó lông ngắn).

5. Mũi ướt, lưỡi đốm.

6. Dấu hiệu đặc biệt khác: những chú chó có những dấu hiệu riêng sau sẽ thông minh hơn những chú chó khác, cụ thể:

  • Trong trạng thái tự nhiên, đuôi nghiêng về bên trái.
  • Khi ngủ, chó ngủ nằm ngửa theo tư thế giả chết, bốn chân chảng ra bốn góc.
  • Chó con sinh một (chó mẹ chỉ sinh được 1 con).

Dựa vào một số kinh nghiệm dân gian trên, khi mua chó bạn sẽ chọn lựa cho mình được một chú chó thông minh, nhanh nhẹn để nuôi.

II. Cách nhận diện một chú chó khôn khi trưởng thành

Trong quá trình chú chó của bạn lớn lên, bạn có thể biết chú chó của mình có khôn hay không qua những biểu hiện hằng ngày của chúng như:

1. Thích chạy nhảy, chơi đùa. Đặc biệt thích chơi những trò chơi như nhặt banh, ném dĩa,…và chinh phục trò chơi với thành tích tuyệt vời.

2. Thường xuyên gây rắc rối như hay phá phách, tò mò về mọi thứ xung quanh, thích đào bới, lục lọi,…Với trường hợp này bạn nên mua cho chúng nhiều thứ đồ chơi hoặc cho chúng đi chơi để giảm sự buồn chán, phân tán sự chú ý.

3. Xử lí vấn đề thông minh: chúng có thể tự mở tủ lạnh lấy thức ăn bạn thường cho chúng ăn được cất ở vị trí cố định trong đó, tự tìm đồ ăn,..tự xử lí và phản ứng khi có những sự cố trong gia đình. Ví dụ như trẻ con sắp ngã, chúng sẽ chạy đến để đỡ ngay dưới, hoặc khi có người lạ tiếp cận chúng sẽ có cách báo chủ hoặc tự phòng vệ…

4. Sống tình cảm, biết cách biểu lộ cảm xúc, giao tiếp với chủ: những chú chó thông minh sẽ có khả năng nghe hiểu con người rất tốt, chúng biết vui cùng chủ, biết làm những hành động để an ủi khi chủ buồn, biểu lộ sự giận dỗi hoặc biết dùng hành động để chủ biết mình cần đi vệ sinh (khi ra ngoài) để chủ biết chẳng hạn.
Làm sao để chọn được chó khôn? Các dấu hiệu để nhận biết chó khôn
Trên đây chỉ là một vài biểu hiện của những chú chó thông minh, nhanh nhẹn mà bạn có thể dùng để nhận diện xem chú chó của mình có phải là một chú chó khôn hay không. Tuy nhiên, cách đánh giá này cũng tùy thuộc vào cảm quan riêng của từng cá nhân trong quá trình nuôi chó. Một chú chó khôn sẽ là một người bạn đồng hành tuyệt vời cho mọi người. Vì vậy, hãy cố gắng tìm kiếm và lựa chọn cho mình một chú chó tốt nhất có thể.

>> Một số bài viết người nuôi chó nên tham khảo thêm:

Trả lời

error: Không chơi copy!