Chó Rottweiler | Giống chó Rottweiler Đức, chó Rott Đức (hay chó Rốt)

Giống chó Rottweiler (hay còn được gọi là chó Rott, chó Rốt hoặc Rockweller) là một giống chó cổ của Đức, được lai tạo nhằm mục đích chăn gia súc, giữ nhà hoặc làm chó cảnh vệ. Điều này được phản ánh rất rõ qua hình dáng đặc biệt của giống chó này: ngực rộng, hàm lớn và thân hình cơ bắp. Bên cạnh đó, dòng chó Rottweiler còn rất mạnh mẽ, nghe lời, dễ huấn luyện, có tinh thần thép và sức chịu đựng cao.

Vì những phẩm chất ưu tú này, chó Rottweiler là giống chó đầu tiên trên thế giới được huấn luyện để phục vụ trong lực lượng cảnh sát và quân đội ở châu Âu.

1. Tìm hiểu về chó Rottweiler: lịch sử

Giống chó rottweiler, chó rott Đức hay chó Rốt

Chó Rott Đức bắt nguồn từ giống chó Molossus (thuộc loại chó giữ nhà lớn), tổ tiên của chúng đến nước Đức cùng với quân đội La Mã hơn 1000 năm trước. Molossus làm nhiệm vụ chăn gia súc và bảo vệ tại các vùng đất mới nơi người La Mã khai phá. Chó Molossus đã giao phối với các giống chó Đức bản địa, đặt nền móng cho sự hình thành của nhiều giống chó mới ở Đức sau này, trong đó có giống chó Rottweiler.

Qua nhiều thế kỷ, người Đức bản địa đã lai tạo và huấn luyện những chú chó Rottweiler trở thành chó chăn gia súc chuyên nghiệp. Nhờ tính khí hung dữ, can đảm, sức mạnh phi thường lại tuyệt đối trung thành, dòng chó Rottweiler cũng được dùng để hộ tống các đoàn xe chở hàng hóa của thương nhân, và giữ nhà, bảo vệ cho các quý tộc Đức. Lịch sử cũng ghi nhận chó giống Rottweiler từng nhiều lần tham gia các trận chiến khốc liệt giữa các bộ lạc ở Đức.

Vào thế kỷ 19, khi vận tải bằng đường sắt phát triển, việc chuyên chở hàng hóa trở nên nhanh chóng và an toàn hơn. Chó Rott đã không còn phát huy nhiều tác dụng nên đã gần như tuyệt chủng vào thời gian này. Vào năm 1882, theo thống kê chỉ có ít hơn 100 cá thể Rottweiler còn tồn tại trên toàn nước Đức. Tình hình bắt đầu thay đổi vào năm 1901, khi Rottweiler & Leonberger Club được thành lập để nhân giống rộng rãi giống chó quý này, và đề ra các tiêu chuẩn của chó Rottweiler thuần chủng. Từ đó đến nay, các tiêu chuẩn của chó Rott Đức thuần chủng không có nhiều thay đổi.

>>>>>>>>>>>Bạn xem thêm: Mua chó Rottweiler giá bao nhiêu? Giá bán chó Rottweiler thuần chủng tại Việt Nam

>>>>>>>>>>Bạn xem thêm: ROTTWEILER

Những chú chó Rottweiler đầu tiên đến Mỹ theo làn sóng của người di cư Đức vào những năm 1920. Đến năm 1931, chú chó Rottweiler đầu tiên, Stina v Felsenmeer, chính thức được đăng ký tại Mỹ bởi American Kennel Club. Sau thế chiến II, những chú chó giống Rottweiler còn lại ở Đức không nhiều do phải tham chiến cùng quân đội Đức. Tình hình hoàn toàn khác ở bên kia Đại Tây Dương. Số lượng chó Rottweiler ở Mỹ bùng nổ do những phẩm chất cực kỳ ưu tú của giống chó này. Sự phát triển của Rottweiler lên đến đỉnh điểm vào năm 1990, khi số lượng giống Rottweiler được đăng ký tại Mỹ lên đến 100.000 cá thể, nhiều hơn số lượng chó Rott trên toàn thế giới cộng lại.

Sự bùng nổ về số lượng của chó rốt Rottweiler cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, do đây là giống chó dữ, có sức mạnh vượt trội, nếu không được huấn luyện bài bản có thể tấn công người và các vật nuôi khác. Thời gian này ghi nhận nhiều trường hợp chó Rottweiler tấn công người, với các vết thương rất nặng. Một thống kê vào cuối thập niên 90 cho thấy, hơn một nửa số vụ chó tấn công người đến từ giống chó Rottweiler và chó Pitbull. Kể từ đó, số lượng đăng ký chó Rott giảm dần tuy nhiên vẫn ở mức cao, đứng thứ 17 trong 155 giống chó được nuôi nhiều nhất trên thế giới.

Vì những rủi ro tiềm tàng, giống chó này hiện bị nhiều nước trên thế giới cấm nhân giống, cấm nuôi hoặc giới hạn nuôi giữ. Thậm chí ngay ở trên quên hương của mình, nước Đức, giống chó Rott cũng bị giới hạn nuôi và chỉ được nuôi sau những quy trình kiểm duyệt rất khắt khe về sức khỏe và tính cách. Nhiều bang của nước Đức và Thụy Sĩ thậm chí cấm nuôi nhốt, cấm nhân giống và nhập cảnh giống chó Rottweiler.

>>>>>>>>>>>Bạn xem thêm: Giống chó Rottweiler Đức, chó Rott Đức (hay chó Rốt)

2. Đặc điểm của dòng chó Rottweiler thuần chủng

Giống thú cưng khoẻ đẹp

Rottweiler là một trong những giống chó lớn, thuộc loại masiff (chó giữ nhà lớn). Một chú chó Rott trưởng thành thường cao từ 55 – 70cm, nặng phổ biến từ 35 – 60kg, được chia thành 2 dòng là dòng đạidòng trung, tùy vào chiều cao và cân nặng. Ở Việt Nam, chó Rottweiler đa số là dòng trung (nặng dưới 45kg, và cao dưới 60cm), dòng đại thường chỉ phát triển đến kích thước cực đại khi được nuôi ở những vùng có khí hậu ôn đới.

Một chú chó Rottweiler thuần chủng có cơ thể rất rắn chắc, hùng dũng, thân hình cân đối vững chãi. Một chú chó rốt Rottweiler được coi là đẹp và cân đối, với cả 2 dòng, phải có chiều dài thân (tính từ xương ức đến mông) chỉ được phép vượt quá chiều cao (tính từ chân đến vai) 15%.
Chó cảnh mạnh mẽ
Đầu của chó Rottweiler tròn, trán dô, khoảng cách giữa 2 tai lớn. Mõm rộng và ngắn, miệng to bè, có đốm vàng trên mắt và phần mõm trên. Mắt chó Rott có màu nâu đen, nhìn hơi “buồn”, luôn biểu hiện sự thiện chí và trung thành. Lưng Rott thẳng, dài, vững chãi. Ngực rất nở, rộng và sâu, phần ngực trước cơ bắp rất phát triển. Chân to khỏe, gân guốc. Chó Rottweiler thường được cắt đuôi khi vừa mới sinh như một tiêu chuẩn về cái đẹp của giống chó này. Nếu thực hiện cắt đuôi, bạn cần làm từ rất sớm, khi chó con được dưới 1 tuần tuổi, để giảm đau đớn và các vấn đề về sức khỏe sau này.

Lông chó Rott cứng và ngắn nhưng bóng mượt, thường có màu đen chủ đạo, pha nâu ở chân và ngực. Đôi khi có thể gặp chó Rott có màu hung đỏ pha nâu, tuy nhiên màu này rất hiếm. Một số cá thể (bị coi mắc bệnh bạch tạng) có màu lông sáng hơn, tuy nhiên rất hiếm gặp.

>>>>>>>>>>Bạn xem thêm: Chó Rottweiler thuần chủng | Chó Rottweiler đẹp nhất

>>>>>>>>>>>Bạn xem thêm: Bán Chó Rottweiler Đức (Dòng Đại Và Trung)

Tính cách

Giống chó Rốt
Giống Rottweiler nên được rọ mõm khi ra ngoài để phòng khi em Rot ngứa răng!

Chó Rottweiler được coi là sở hữu tính cách dũng cảm, không biết sợ hãi và tinh thần thép của người Đức. Chúng là giống chó chắc chắn, rất đáng tin, trung thành tuyệt đối trong mọi trường hợp. Chính vì lí do này mà chúng được huấn luyện cho lực lượng cảnh sát và quân đội ở nhiều nước trên thế giới. Chúng cũng có bản năng bảo vệ di truyền từ tổ tiên Molossus, sẵn sàng chiến đấu quyết liệt nhất để bảo vệ chủ.

Với vẻ ngoài hung dữ, nhiều người thường sợ và xa lánh những chú chó Rốt, tuy nhiên, nếu được huấn luyện bài bản và được nuôi dưỡng trong môi trường tốt, chó Rott rất thân thiện, tình cảm và là một người bạn đồng hành đáng tin cậy. Chó Rott đặc biệt nhạy bén về thính giác, nhiều trường hợp ghi nhận chó Rot có khả năng phát hiện và cảnh báo, bằng cách sủa (dù giống chó này khá ít sủa), trước khi bện nhân động kinh trước khi cơn co giật xảy ra.

Chó giống Rottweiler cũng rất dễ nuôi, chế độ dinh dưỡng của rottweiler tuy cao nhưng không kén ăn, cho gì ăn nấy, bảo gì nghe nấy, rất biết nghe lời và dễ huấn luyện. Không ương ngạnh và sang chảnh giống các loại chó lớn khác như Husky hay Alaska. Chúng cũng rất trầm tính, rất ít sủa, không nghịch bẩn nên không cần tắm nhiều. Chó Rottweiler cũng không cần tập thể dục nhiều, mỗi ngày chỉ cần 15 – 20 phút, chúng cũng không có thói phá phách nếu không được đi chơi trong thời gian dài. Bộ lông ngắn và sạch đòi hỏi rất ít công chăm sóc chải chuốt. Nói chung, ngoài việc phải huấn luyện kỹ càng thì nuôi chó Rott khá nhàn.

>>>>> Xem thêm bài viết cách nuôi và huấn luyện chó Rottweielr.

ĐÀN ROTTWEILER ĐANG ĐƯỢC BÁN GIÁ TỐT TẠI THÚ KIỂNG:

3. Giá chó Rottweiler ở Việt Nam

Giống thú cưng mạnh mẽ

Ở Việt Nam, trào lưu nuôi dòng chó Rottweiler đang nở rộ tại Hà Nội, TPHCM và các tỉnh lân cận. Giá một chú chó Rottweiler con bình thường (khoảng 2 – 4 tháng, bố mẹ không tên tuổi, body cũng không phải loại đẹp vượt trội) thường vào khoảng 8-10 triệu (tùy cá thể), tương đương giá 1 chú chó Pitbull.

>>>>>>> Bạn có thể xem thêm bài viết chi tiết giá chó Rottweiler ở Việt Nam.

Đàn Rottweiler còn 4 bé, (đàn 7 bé, 3 bé đã có chủ) cần tìm nhà mới. Các bé được 2 tháng tuổi, đã tiêm phòng mũi 7 bệnh, ăn khỏe nghịch khỏe. Đã có thể ăn cơm và hạt khô, bắt đầu biết gặm xương mềm, sức khỏe rất tốt, bảo hành 366 ngày với các bệnh đã được tiêm phòng.

✅ Quyền Lợi Của Khách Hàng Khi Mua Chó Border Collie tại Thú Kiểng

👍 Sở hữu cún giá gốc cùng dự án xã hội hóa thú cưng
✅ Cung cấp gói bảo hiểm thú cưng 366 ngày toàn diện
Miễn phí vận chuyển Bắc – Trung – Nam
❤️ Đón chó trả trước 0 đồng, duyệt hồ sơ nhanh gọn
❤️ Trả góp lãi suất 0% trong suốt 12 tháng
✅ Tiêu chuẩn tiêm phòng 02 mũi vaccine
✅ Tư vấn chăm sóc trọn đời về dinh dưỡng và sức khỏe cún
✅ Thanh toán 100% viện phí phát sinh trong quá trình tham gia bảo hiểm tại trung tâm điều trị của Thú Kiểng.

🏢 Địa Chỉ Giao Dịch: 

(Quý khách vui lòng liên hệ trước khi đến để Thú Kiểng phục vụ được chu đáo nhất!)

👍 Thú kiểng là đơn vị có 16 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhân giống, chăm sóc và kinh doanh thú cưng tại Việt Nam
🛎 Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ :Cty TNHH Thú Kiểng Việt Nam
🏡 số 118 ngõ 192 Lê Trọng Tấn - Thanh Xuân - Hà Nội
🏡 209/2A Nguyễn Văn Khối. P8. Quận Gò Vấp - TP.HCM
📞 Hotline tư vấn 24/7 : 0868585610

>>>>> Mời mọi người đọc thêm bài viết: 

Trả lời

error: Không chơi copy!