Cua đá núi – thú cưng thuần Việt được cả thế giới săn lùng

Cua Đá Núi – vẻ đẹp bất ngờ từ thiên Nhiên Việt Nam.

Cua đá núi cua đáhay cua núi– là tên gọi chung cho những loại cua nước ngọt sống trong rừng sâu, khe suối trên những ngọn núi cao. Đa số chúng có màu đen, xám hoặc là rêu. Tuy nhiên một số ít trong đó biến thể tạo ra những màu sắc và hình dáng vô cùng đặc biệt

Vẻ đẹp tự nhiên của cua núi đá
cua càng cong đỏ huyết
Cua đá núi
cua chân dài đỏ huyết
Cua đá núi càng cong màu đỏ huyết
cua càng cong màu đỏ huyết
Cua đá núi càng cong barbecue vàng
cua càng cong barbecue vàng
Cua đá núi siêu mẫu xanh viền đỏ
cua siêu mẫu xanh viền đỏ

Cua đá núi

Cua đá núi vàng chanh
cua càng cong vàng chanh

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm:CHÍNH SÁCH ĐỔI TRẢ HÀNG VÀ HOÀN TIỀN

Khi xem qua Những hình ảnh này tôi tin chắc các bạn nghĩ cõ lẽ chúng ở đâu đó châu mĩ hoặc một quần đảo nào đó ngoài khơi ấn độ dương như là đảo Giáng sinh của Úc. Không tôi xin nhắc lại đây chính là những chú cua đá ở đất nước Việt Nam xinh đẹp đấy các bạn ạ!

Đây là những chú cua đá núi với đủ kiểu hình dáng, màu sắc và kích thước, chúng sinh sống và ẩn náu trên dọc theo giải đất hình chữ S xinh đẹp này, đây những loại cua khác nhau, được phân bố cục bộ theo từng vùng!Chúng có đủ mọi hình thái như cua càng cong, cua chân dài, cua siêu mẫu, cua thiết giáp , cua đá trơn,….Và còn nhiều loại cua khác nữa các bạn ạ, theo những ghi chép được biết tới, những màu sắc này được đột biến do những loại cua này chỉ sống cục bộ theo một con suối, hoặc ngọn núi nhất định, vì vậy việc giao phối cận huyết và chọn lọc tự nhiên đã biến chúng có những màu sắc đặc trưng của từng khu vực.Có lẽ là để đe dọa kẻ thù , ẩn nấp với môi trường hoặc tiện cho việc băng qua những tảng đá trơn trượt để chạy trốn.

Cua đá núi lưng đen
cua chân dài đỏ lưng đen

Hiện nay những chú cua này đã được nhân giống, và sinh sản bởi những người sưu tầm cua cảnh ở VN. Những chú cua này cũng đã được xuất khẩu đi một số nước trên thế giới, giá hiện tại của chúng giao động cả trăm USD tại Hong kong.
Thú kiểng Hình ảnh đẹp
hình ảnh Cua đá núi - hình ảnh
Rất dễ để chúng ta có thể tìm kiếm về thông tin những chú cua cảnh này trên facebook hoặc website….Giá cả tại Việt Nam thì có phần mềm mại hơn. Chỉ từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng là đã có thể sở hữu cho mình một chú cua này rồi.

 • Một số loại cua đá có màu sắc đẹp, , vẻ ngoài , hình dáng và màu sắc:

 • Cua càng cong:

  Cua đá núi chân vàng

  Cua đá núi mầu mận đỏ
  cau càng cong đỏ lưu
  Cua đá núi màu đỏ huyết
  cua càng cong đỏ huyết
  Cua đá núi màu cam
  cua càng cong vàng cam
  Cua đá núi càng cong
  cua càng cong đỏ huyết

đây là loại cua đá có kích thước trung bình, một chú cua trưởng thành hết cỡ có thể đạt tới 120gr/ con.  Loại này được phân bố ở vùng núi thuộc Tỉnh thanh Hóa, mỗi màu sắc được tìm thấy ở một khu vực khác nhau. Loài cua này có những đặc điểm khá nổi trội là cua đực có chiếc càng bên phải rất to và cong rất bắt mắt, vỏ trơn và gồ cao. Hiện là loài cua được săn đón nhiều nhất tại VN hiện nay. Cua càng cong cũng là loài cua có đang dạng màu sắc nhất ở VN.

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: CHÍNH SÁCH VẬN CHUYỂN  

 • Cua chân dài:

  Cua đá núi đốm đỏ
  cua chân dài đốm đỏ
  Cua đá núi màu xanh biển
  cua chân dài màu xanh biển
  Cua đá núi trắng tuyết
  cua chân dài trắng tuyết
  Cua đá núi cam chân đốm
  cua chân dài cam chân đốm

Đây là loại cua mai trơn truộc họ cua tiwaripotamon . loài cua này ngoài màu sắc đẹp và sặc sỡ ra, chúng sở hữu một cặp chân khá dài nhìn rất nổi trội. những đôi chân này có lẽ dùng để chạy nhanh băng qua những con suối, mô đất hòng chạy trốn kẻ săn mồi hoặc đuổi theo con mồi khi cần thiết. ngoài ra mai của chúng dẹp và hoàn toàn trơn láng, khiến việc cầm nắm hay bắt chúng khá khó. loài cua này được phân bố ở khu vực Hòa Bình  tùy thuộc từng màu sắc sẽ có những phân bố khác nhau. Loại cua này nặng tối đa khoảng 80gr/con

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: CHÍNH SÁCH HOẠT ĐỘNG VÀ QUY ĐỊNH CHUNG TẠI WEBSITE https://www.thukieng.com/  

 • Cua Siêu mẫu:

  Cua đá núi sinh sống cộng đồng
  cua đá sinh sống cộng đồng
  Cua đá núi ngũ sắc
  cua siêu mẫu ngũ sắc
  cua siêu mẫu viền lửa
  cua siêu mẫu viền lửa
  cua siêu mẫu xanh đá
  cua siêu mẫu xanh đá

Loại cua này cũng là một biến thể thuộc họ cua tiwaripotamon nhưng chúng phát triển nổi trội đôi chân dài gấp 3 lần chiều dài mai, những đôi chân này còn dài hơn cả loại cua chân dài ở khu vực hòa bình. Chúng có chiếc mai dẹp hơn, có hàng gai  nhọn sắc ở diềm mai phía 2 bên mắt. loài cua này chạy rất nhanh, và khó bắt được chúng trong tự nhiên. Loại cua này được phân bố khá rộng, từ núi cao đến đảo biệt lập. Hiện tại khá khó để phân biệt từng nhánh nhỏ của loài cua này, chỉ thấy chúng có mặt tại bắc giang, lạng sơn, tuyên quang, bắc cạn, thậm chí cả đảo cát bà. Loại cua này tuy rất dài và cao nhưng cân nặng lại không lớn. chúng chỉ đạt tối đa 80gr/ con

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: CHÍNH SÁCH BẢO MẬT

 • Cua thiết giáp:

  cua thiết giáp màu cam
  cua thiết giáp màu cam
  cua thiết giáp vàng
  cua thiết giáp vàng
  cua thiết giáp màu đỏ huyết
  cua thiết giáp màu đỏ huyết
  cua thiết giáp màu xanh tím
  cua thiết giáp màu xanh tím
  cua thiết giáp màu cam
  cua thiết giáp màu cam

Loại cua này phân bố ở hầu hết miền núi phía nam trung quốc và các tỉnh trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Tuy nhiên cua màu đẹp thì không phải khu vực nào cũng có. Đây là loaị cua lớn, có thể nói là lớn nhất trong số cua núi đá tại VN. ghi nhận có những cá thể đạt 350gr/con. Đây là loại cua có thể hình xù xì, gai góc và khỏe mạnh. Đôi càng rắn chắc, cân đối , loại cua này cũng hung dữ hơn các loại cua khác, có lẽ thể hình của chúng cũng cho thấy chúng là loài không dễ bị bắt nạt. loại cua này cũng tùy theo từng vùng mà có màu sắc sặc sỡ khác nhau.

 • Cua Thiết giáp Trơn:

  cua thiết giáp trơn màu đỏ barbecue
  cua thiết giáp trơn màu đỏ barbecue
  cua thiết giáp trơn đỏ barbecue
  cua thiết giáp trơn đỏ barbecue
  cua thiết giáp trơn đỏ barbecue
  cua thiết giáp trơn đỏ barbecue
  cua thiết giáp trơn đỏ barbecue
  cua thiết giáp trơn đỏ barbecue

Loại cua này cũng rất lớn, từ 180-200gr khi trưởng thành, chúng sở hữu bộ càng siêu ăn khớp , hung dữ và khỏe khoắn. chúng phân bố ở các con suối ở miền trung Việt nam. Toàn bộ cơ thể được bao phủ bởi lớp vỏ trơn láng, dày và rất cứng. có cảm giác bất khả xâm phạm, ngoài ra chúng còn có chiếc mai dẹp để dễ dàng luồn lách  dưới các khe đá.có lẽ trong tự nhiên chúng là loài săn mồi nhỏ hết sức nguy hiểm.

 • Cua đá trơn:

  cua núi mai nhẵn màu ghi xám
  cua núi mai nhẵn màu ghi xám
  cua núi mai nhẵn màu ghi xám
  cua núi mai nhẵn màu ghi xám

Loài này là một phân nhánh với cua càng cong, chúng phân bố ở khu vực Hòa Bình, loại cua đá này khá nhỏ, chỉ nặng 50-60gr/con. Loại này màu sắc cũng sặc sỡ , chiêc mai dầy và gồ cao nhưng đôi càng nhỏ, không đặc sắc lắm, những loại này hiền lành và nhút nhát, số lượng cua này không nhiều nên cũng khá hiếm hoi.

 

Trên đây là một số loại cua đá nổi bật tại VN. thực ra còn rất nhiều loại cua khác chưa được đề cập trong bài viết này.

II/ đặc điểm  sinh trưởng trong tự nhiên:

 • Thời gian hoạt động của cua đá:

của loại cua này thường chỉ hoạt động khoảng 5 tháng/năm đối với những giống cua ở khí hậu miền bắc. Từ tháng 4 đến tháng 10 âm lịch để phục vụ việc bắt cặp, sinh sản và phát triển.Thời gian còn lại chúng sẽ đào những Hố sâu cả mét trong lòng núi để ngủ đông.Còn đối với những giống cua miền Nam như cua thiết giáp trơn, chúng hoạt động gần như quanh năm, chỉ khác có mùa mưa chúng sẽ hoạt động nhiều hơn và ít lại vào mùa khô trong năm

.Thức ăn của cua đá núi :

Thức ăn chủ yếu của cua là thịt của các động vậy nhỏ như, tép, cá, ốc sên, các loại côn trùng mà chúng bắt được, giun đất cũng là món ăn ưa thích của chúng.

 • Tuổi thọ của cua đá núi:

Đa phần các loài cua sẽ có tuổi thọ trung bình từ 3-4 năm,giống cua càng to thì sống càng lâu, có những ghi nhận nhiều giống cua sống đến 11 năm.

 • Sinh sản của cua đá núi:

Cua có thể bắt đầu sinh sản sau 1 năm tuổi. tùy theo giống cua mà có hình thái sinh sản khác nhau. Thường thì chúng sẽ bắt cặp vào mùa sinh sản ở miền bắc vào tháng 4-10 âm lịch hàng năm. Còn ở miền nam khó khí hậu nóng, cua sinh sản vào mùa mưa hàng năm từ tháng 10-tháng 2 âm lịch.
Có những loại cua có thể sinh sản và bắt cặp đơn giản. tuy nhiên cũng có những loài cua có tập tính di cư để sinh sản như cua dẹp, cua đỏ ở đảo giáng sinh –Úc

III/ chăm sóc cua đá núi trong môi trường nhân tạo:

 • Thông tin chung:

Cua đá là loài dễ chăm sóc , vì bản chất chúng không có nhu cầu vận động cao, vì vậy không cần chỗ ở quá rộng và không cần phải bỏ nhiều thời gian chăm sóc chúng.

 • Bể nuôi cua đá:

  bể nuôi cua đá
  bể nuôi cua đá
  bể nuôi cua đá
  bể nuôi cua đá
  bể nuôi cua đá
  bể nuôi cua đá

Chỉ cần một bể kính nhỏ cũng có thể nuôi cua đá sinh trưởng và phát triển tốt, bể kính không cần quá rộng, bởi trong tự nhiên chúng có khả năng thu mình trong một chiếc lỗ nhỏ qua suốt mùa đông dài. Yêu cầu duy nhất là chúng cần nguồn nước sạch và phải thay thường xuyên. Hay đẹp hơn chúng ta có thể setup những bể tiểu cảnh lớn hơn, thả sân vườn,….

 • Cua đá núi ăn gì:

Trong tự nhiên cua đá ăn khá phàm, còn trong môi trường nuôi nhân tạo, chúng ta có thể sử dụng các thức ăn dành riêng cho cua, pha trộn một chút thức ăn tươi để đổi bữa, bổ sung canxi và rau xanh để hỗ trợ chúng lột xác tột và nhanh lớn hơn.

 . Sinh sản cua đá:

Việc nuôi sinh sản trong môi trường nhân tạo vẫn là thách thức với những nhà nhân giống, không dễ để nuôi sinh sản và ghép cặp trong môi trường nhân tạo, chủ yếu chúng tự ghép cặp trong môi trường chăn thả bán tự nhiên.

IV/ Giá bán cua đá núi tại Việt Nam:

 • Những loại cua đá núi bản địa Việt Nam :

  cua đá trú cộng đồng
  cua đá trú cộng đồng

có giá khá mềm mại với thị trường trong nước, chỉ từ vài chục đến vài trăm ngàn là đã có thể sở hữu được một chú cua đá đầy màu sắc sặc sỡ cho mình rồi, tùy theo chủng loại và màu sắc.
Trung bình giá sẽ giao động từ 50-250k tùy giống cua và kích thước.

 • Những loại cua đá núi nhập ngoại:

cua đá dảo giáng sinh
cua đá dảo giáng sinh
cua đá đảo giáng sinh
cua đá đảo giáng sinh

Những người nuôi thường có giá rất đắt, từ vài trăm đến vài triệu đồng để sở hữu được một con cua, do việc vận chuyển và giao dịch quốc tế khá đắt đỏ.

  V/ Mua cua đá núi ở đâu , các địa chỉ bán cua đá:

Chúng ta có thể tìm mua cua đá dễ dàng trên facebook   :

 • Cancer shop:Cua cảnh

Là đơn vị nuôi sinh sản và cung cấp cua đá ra thị trường khá lâu năm
Liên hệ: 0986559975, ship toàn quốc, bảo hành vận chuyển và sức khỏe của cua

 • Cua kiểng shop:Cua kiểng

Có thâm niên trong lịch vực nuôi sinh sản và cua đá:
Liên hệ : 0942315318, vận chuyển toàn quốc, bảo hành vận chuyển

 • Thú kiểng. com: Thú kiểng

Đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp giống cua đá và kinh doanh thú cưng tại VN

Liên hệ 0859853946, Vận chuyển toàn quốc, bảo hánh sức khỏe và vận chuyển

Địa chỉ: 61 lạc hồng – p. khương trung –  Thanh xuân – HN
   

Trả lời

error: Không chơi copy!