Clicker huấn luyện chó là gì? Giá bán và Cách dùng clicker huấn luyện chó

Clicker! Lâu nay, trong quá trình huấn luyện chó, những người nuôi chó vẫn thường dùng biện pháp khen ngợi bằng đồ ăn hay vuốt ve âu yếm. Thế nhưng có một sản phẩm mới phổ biến trong vài năm gần đây, có tác dụng đặc biệt hiệu quả trong việc hỗ trợ giao tiếp giữa người huấn luyện và cún yêu, đó chính là clicker. Để biết clicker thực sự là gì, cách sử dụng và giá bán của nó ra sao, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây!

Clicker huấn luyện chó là gì? Cách dùng, Giá bán clicker huấn luyện chó

Cách dùng clicker huấn luyện chó

Cấu tạo 

Để biết cách dùng vật dụng này, trước hết chúng ta cần phải biết clicker là gì?Thực chất là một công cụ có thể phát ra âm thanh đặc trưng. Cấu tạo của nó gồm một hộp nhựa nhỏ, kích cỡ khoảng 6cm x 3cm kèm theo một nút bấm cũng bằng nhựa. Bên trong hộp nhựa có gắn một miếng kim loại, để mỗi khi ấn nút sẽ phát ra tiếng click đặc trưng.

Tác dụng 

Với cấu tạo như vậy, tạo ra nhằm mục đích làm cầu nối giao tiếp giữa người huấn luyện và chú chó. Hiểu một cách đơn giản, khi chú cún của bạn thực hiện đúng một mệnh lệnh, thay vì vuốt ve hay cho cún đồ ăn, bạn chỉ cần ấn vào clicker để nó phát ra tiếng động. Khi nghe được âm thanh đó, cún sẽ hiểu là nó đã làm đúng và có thể sẽ được thưởng.

                                      >>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Giống chó Rottweiler Đức

Cách huấn luyện chó sử dụng clicker

Tập cho chó làm quen 

Nguyên tắc nghe có vẻ dễ, nhưng để huấn luyện chó thành công với clicker, bạn cũng phải bỏ ra một chút công sức. Trong thời gian đầu cho cún làm quen với vật này bước đầu tiên bạn phải làm chính là dạy cho cún nhận thức được nghe tiếng tách đồng nghĩa là nó sắp được ăn.

Để thực hiện điều này, bạn hãy đến gần cún khi cún đang đói, ấn vào rồi đưa đồ ăn cho cún. Lâu dần cún sẽ hiểu được, mỗi lần nghe âm thanh là một lần có đồ ăn.

Hình thành nhận thức giữa hành động tốt của chó với clicker

Sau khi cún đã nhận thức được mối liên quan giữa âm thanh của clicker và đồ ăn, bước thứ hai trong quá trình huấn luyện chính là hình thành nhận thức giữa các hành động tốt của cún với clicker và đồ ăn.

Khi bạn ra lệnh cho cún làm một điều gì đó mà cún làm theo, hãy nhấn vào clicker và cho cún đồ ăn ngay sau đó. Một thời gian sau, để khen ngợi cún, bạn vẫn ấn vào clicker nhưng thỉnh thoảng mới cho đồ ăn.
Sau giai đoạn này, cún sẽ hiểu được rằng nghe tiếng clicker nghĩa là đã làm đúng, được khen ngợi và có thể sẽ được thưởng đồ ăn.

Clicker huấn luyện chó là gì? Cách dùng, Giá bán clicker huấn luyện chó

Ví dụ

Một ví dụ về việc huấn luyện chó sử dụng clicker chính là bài huấn luyện chó ngồi. Muốn dạy cún ngồi theo mệnh lệnh, bạn hãy cầm thức ăn để ở mũi cún rồi từ từ dịch chuyển bàn tay lên đỉnh đầu cún. Cún vì nhìn theo thức ăn nên sẽ ngước lên và theo phản xạ đặt mông xuống đất.

Lúc này bạn bấm clicker ngay và thưởng đồ ăn cho cún. Bạn di chuyển sang vị trí khác và lặp lại hành động như trên kèm theo hiệu lệnh Ngồi rồi mới bấm và cho ăn. Cứ tập luyện như vậy, cún sẽ hiểu được lệnh Ngồi.
>> Tham khảo thêm bài viết: 

Ưu điểm 

Ưu điểm đầu tiên của clicker so với những cách khen thưởng thông thường chính là sự ngắn gọn và chính xác. Thay vì vuốt ve cún, khen ngợi bằng lời nói, âm thanh của clicker sẽ giúp cún hiểu rõ ràng và nhanh chóng ý muốn của chủ nhân, không bị nhầm lẫn với những câu nói hoặc cử chỉ thông thường.

Hơn thế nữa, kể cả khi không phải bạn nhưng người khác với giọng nói khác ra lệnh cho cún, cún vẫn có thể hiểu được mệnh lệnh dựa theo tiếng clicker.

Các loại clicker huấn luyện chó và giá bán

Clicker có vẻ là một sản phẩm dễ lựa bởi thiết kế đơn giản và không có nhiều chức năng. Tuy nhiên, trên thị trường vẫn tồn tại nhiều loại khác nhau mà nếu bạn không tìm hiểu kỹ thì có thể mua phải loại không phù hợp với chú chó của bạn.

Các tiêu chí để lựa chọn clicker chính là độ lớn của âm thanh phát ra, địa điểm bạn sẽ sử dụng, bạn có đeo găng tay khi sử dụng clicker hay không và độ nhạy cảm với âm thanh của chú chó của bạn.

                      >>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Cách nuôi chó Samoyed. Cách huấn luyện chó Samoyed con

Dạng hộp

Loại hiện nay được bán phổ biến nhất tại thị trường Việt Nam, chính là clicker dạng hộp mà chúng tôi đã mô tả ở phần trên, với thiết kế dạng hình hộp chữ nhật nhỏ với một lưỡi kim loại.

Âm lượng này phát ra thuộc hàng khá cao, mọi chú chó đều có thể nghe rõ kể cả trong không gian ồn ào, tuy nhiên loại này được đánh giá là không dễ sử dụng khi người dùng đeo găng tay, và hình dáng không thoải mái cho tay cầm. Giá bán của loại này khá rẻ, khoảng 20.000 – 50.000 đồng/cái.

Clicker huấn luyện chó là gì? Cách dùng, Giá bán clicker huấn luyện chó

I-Click và QT Clicker

Bên cạnh clicker dạng hộp thì còn rất nhiều loại  khác nhau như loại i-Click thường được các nhà huấn luyện chó chuyên nghiệp sử dụng do thiết kế vừa vặn tay cầm, nút bấm rất nhạy giúp người dùng không bị bỏ lỡ các lần ấn nút, hoặc loại QT Clicker được cải tiến so với i-Click về mặt mẫu mã để dành cho người ưa thích thời trang.
I-click và QT click có giá cao hơn, khoảng trên dưới 100.000 mỗi chiếc nhưng khá ít cửa hàng ở Việt Nam bán loại này.

                                                              >>>>>>>>>>Bạn xem thêm: Giống chó Corgi Pembroke

Dogline clicker hoặc Soft Clicker 

Ngoài ra còn có loại Dogline clicker với nút bấm dạng chìm, giúp giảm thiểu xác suất ấn nhầm do va chạm, loại Dog Activity Soft Clicker có âm lượng thấp dành cho những chú chó có đôi tai nhạy cảm với âm thanh… Hai loại clicker cũng có giá trên dưới 100.000 mỗi chiếc.

Trả lời

error: Không chơi copy!