☎ Liên hệ: 085 9853 946

Chó Corgi (hay Welsh Corgi) được xếp vào một trong những giống chó đáng yêu nhất thế giới với những đặc điểm độc nhất trong thế giới loài chó: mình dài, chân ngắn và đặc biệt là “quả mông” bự hình trái tim. Ở Việt Nam, chó Corgi luôn là tâm điểm chú ý mỗi khi ra đường vì ngoại hình độc đáo, tuy không cao nhưng cực kỳ nổi bật. Bài viết dưới đây Thú Kiểng sẽ giới thiệu tới quý bạn đọc chi tiết về nguồn gốc lịch sử, các đặc điểm của chó Corgi thuần chủng, cũng như giá bán chó Corgi ở Việt Nam hiện nay. 

Giống chó Corgi - Nguồn gốc, đặc điểm chó Corgi. Bảng giá chó Corgi

I. Nguồn Gốc, Lịch Sử Giống Chó Corgi

1. Nguồn Gốc

Chó Welsh Corgi xuất hiện cách nay ít nhất 3000 năm tại xứ Wales. Corgi tuy có ngoại hình rất khác biệt, nhưng lại có họ hàng gần gũi với các giống chó Alaska (Alaskan Malamute), Husky Sibir, Samoyed, Phốc Sóc (Pomeranian) và nhiều giống chó Bắc Âu khác.

Chó Corgi nhiều khả năng bắt nguồn từ giống chó Vallhunds (chó lùn Thụy Điển) trong thời kỳ tiền Viking, lai tạo với chó Spitz Bắc Âu. Spitz Bắc Âu cũng chính là tổ tiên của rất nhiều giống chó lớn sau này.

2. Sự phân hóa giống Pembroke và Cardigan Corgi

Trong suốt hàng nghìn năm, Corgi chỉ có một giống duy nhất, được gọi là Welsh Corgi. Đến thế kỷ thứ 10, chó Corgi cổ bắt đầu được cho lai tạo với những giống chó phương bắc, để tạo nên một nhánh khác của giống chó Corgi.

Những chú chó Corgi không đuôi đầu tiên xuất hiện tại Pembrokeshire (xứ Wales) nên được gọi là Pembroke Welsh Corgi (hay ngắn gọn là Pembroke Corgi). Những chú chó Corgi cổ được gọi là Cardigan Welsh Corgi (hay Cardigan Corgi).

Về cơ bản, 2 giống Corgi này có bề ngoài gần như giống nhau, tuy nhiên có Pembroke Corgi mập hơn, mình to và chân ngắn hơn. Người ta thường phân biệt 2 giống này dựa vào đuôi, Pembroke có đuôi cộc rất ngắn (gần như không có), còn Cardigan có đuôi dài rất dễ thấy, giống như tổ tiên chó Vallhunds Thụy Điển.

3. Lịch Sử Giống Chó Corgi

Chó Corgi trong suốt hơn 2000 năm được dùng làm chó chăn gia súc. Thân hình của chúng đặc biệt phù hợp với công việc này. Do có chân ngắn, thân hình thấp bé nên chó Corgi có thể dễ dàng né được những cú đá hậu nguy hiểm từ các gia súc lớn. Chúng thường cắn vào chân những con gia súc đi lạc để bắt chúng trở lại đàn.

Về sau trong thời kỳ phát triển thịnh vượng của châu Âu từ thế kỷ 16, chó Corgi bắt đầu được nuôi làm thú cưng, mục đích chăn gia súc dần trở nên mờ nhạt nhưng vẫn được duy trì tại nhiều vùng nông thôn thứ Wales và nước Anh ngày nay.

Corgi cũng nổi tiếng vì là thú cưng rất được yêu thích dưới thời nữ hoàng Victoria và Elizabeth. Các nữ hoàng của nước Anh là những người góp công rất lớn trong việc nhân giống và phổ biến chó Corgi, và nhiều giống chó khác, ra toàn thế giới.

4. Giống Chó Corgi ở Việt Nam

Ở Việt Nam, chó Corgi xuất hiện khá muộn, khoảng năm 2007 và chỉ được nuôi phổ biến làm thú cưng sau năm 2010, thời điểm những trại nhân giống chó Corgi đầu tiên được thành lập. Corgi tuy xuất hiện muộn nhưng đã nhanh chóng gây sốt, và trở thành giống thú cưng hot nhất thời điểm đó nhờ ngoại hình không giống ai.

Những chú chó Corgi đầu tiên tại Việt Nam được nhập khẩu về từ Thái Lan, và đều thuộc giống Pembroke Corgi. Pembroke mập hơn, đáng yêu hơn nên được yêu thích hơn Cardigan (không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới). Khoảng năm 2015, giống chó Cardigan Corgi mới bắt đầu được biết đến rộng rãi và được nhân giống ở nước ta.

☎ Liên hệ: 085 9853 946 hoặc 083 9853 946

Giống chó Corgi - Nguồn gốc, đặc điểm chó Corgi. Bảng giá chó Corgi

II. Đặc Điểm Chó Welsh Corgi Thuần Chủng

1. Ngoại Hình

Chó Corgi có tai dựng, hình tam giác đều, kích thước tỉ lệ thuận với khuôn mặt (cũng hình tam giác) của chúng. Corgi có mõm nhỏ, nhọn và dài. Ở nhiều nơi người ta cũng gọi chó Corgi là “Foxy dog” do chúng có khuôn mặt giống cáo. Mắt Corgi to và rất tròn, mũi đen, miệng và hàm nhỏ nhưng rất khỏe.

Pembroke Corgi thuần chủng phải có thân dài, tròn trịa, lưng dài và rất thẳng, mông lớn, đuôi cộc hoặc gần như không có. Theo tiêu chuẩn của AKC (hiệp hội chó giống Hoa Kỳ) và FCI, chó Pembroke Corgi chuẩn đẹp phải có đuôi ngắn hơn 5cm. Chó Cardigan Corgi cũng có các đặc điểm tương tự, chỉ khác có đuôi dài trên 15cm.

Chân chó Corgi rất ngắn, đây là đặc điểm nổi bật nhất của giống chó này. Theo những người nhân giống chó Corgi chuyên nghiệp thì chân càng ngắn, thân càng dài thì càng đẹp, những bé Corgi chân ngắn đến mức ngực sát đất sẽ có giá rất cao. Đặc điểm mình dài, chân ngắn và mông to khiến Corgi trở thành giống chó đáng yêu bậc nhất trong thế giới loài chó.

Lông chó Corgi khá dày và có 2 lớp (giống các hộ hàng gần là chó Husky, Alaska, Samoyed và Pomeranian). Lớp lông ngoài dài, dày, hơi cứng và chống thấm nước để trống trọi lại với điều kiện sương giá tại Anh. Lớp lông trong ngắn và mỏng hơn nhưng mềm, mượt và ấm để chống lại cái lạnh khắc nghiệt vào mùa đông tại Wales. Lông chó Corgi có thể có nhiều màu, phổ biến nhất là màu cam – trắng, đen – trắng, nâu – trắng hoặc nâu – đen – trắng, cam – đen – trắng, và một số màu hiếm khác.

2. Tính Cách

Cả hai giống chó Corgi đều rất tình cảm, có xu hướng quấn chủ và muốn làm hài lòng chủ. Corgi biết nghe lời, rất dễ huấn luyện do chúng rất thông minh, đứng thứ 11 trong bảng xếp hạng các giống chó thông minh nhất theo AKC.

Corgi là giống chó lao động nên chúng rất thích chạy nhảy, cần thường xuyên cho chúng chơi đùa ở không gian rộng. Đây là điều rất quan trọng khi nuôi chó Corgi, nếu bị nhốt trong không gian hẹp quá lâu, Corgi sẽ bị stress và có biểu hiện phá phách, không nghe lời, cắn xé và tha lôi đồ đạc.

Chó Corgi được lai tạo nhằm mục đích chăn gia súc, dù mục đích đó ngày nay không còn phổ biến tuy nhiên bản năng của chúng vẫn còn mạnh mẽ. Chúng thường xưởng có xu hướng cắn vào chân trẻ em khi chơi cùng, nhất là khi chạy. Vết cắn không nguy hiểm trực tiếp nhưng có thể gây tổn thương gián tiếp khi em bé bị ngã. Chúng cũng thường đuổi theo bất cứ vật gì di chuyển (như ô tô, xe máy, trẻ em,…), vì vậy nên có rào chắn khi chơi đùa, và tránh cho Corgi chơi với những bé còn quá nhỏ.

☎ Liên hệ: 085 9853 946 hoặc 083 9853 946

Giống chó Corgi - Nguồn gốc, đặc điểm chó Corgi. Bảng giá chó Corgi

III. Cách Nuôi Chó Corgi ở Việt Nam

1. Chăm Sóc Lông

Nuôi chó Corgi ở Việt Nam nói chung khá vất vả, không kém gì nuôi Alaska hay Husky. Chăm sóc lông là việc tốn thời gian nhất. Do lông chúng dày nên bạn cần chải lông hàng ngày để tránh bị rối. Cũng cần tắm thường xuyên 1 – 2 tuần một lần do chúng hay chạy nhảy, lăn lộn nên lông dễ bị bẩn. Sau khi tắm cần sấy không nhanh do lông chúng dày nên rất lâu khô tự nhiên. Lông để ẩm lâu có thể bị ấm và có mùi rất khó chịu. Bạn cũng nên thường xuyên cắt tỉa lông mỗi 2 hoặc 3 tháng 1 lần để cho chúng trông gọn gàng đẹp zai.

Hầu hết những em Corgi sẽ rụng lông khi thời tiết bắt đầu ấm lên vào mùa xuân để giải nhiệt tự nhiên cho cơ thể. Tuy nhiên với điều kiện thời tiên nóng bức ở Việt Nam thì việc rụng lông tự nhiên là không đủ tránh được cái nắng nóng vào mùa hè. Những bé Corgi nên có chế độ chăm sóc đặc biệt như ngủ phòng điều hòa, chỉ cho ra ngoài chơi trước 8h sáng và sau 5h, lúc thời tiết dịu mát.

2. Chăm Sóc Hàng Ngày

Như đã đề cập ở trên, Corgi là giống chó lao động nên cần thường xuyên cho chúng chơi đùa chạy nhảy ở không gian rộng. Chúng rất thích chạy, bạn có thể đi xe vòng quanh công viên và dắt chúng chạy theo. Chúng cũng thích đuổi bắt, có thể cho chúng chơi trò đuổi bắt bóng hoặc gậy.

Tránh cho corgi chơi cùng những chú chó lớn khác do chúng thường “gây hấn” trước bằng cách cắn vào chân những con vật đang chạy. Vết cắn tuy không gây hại nhiều cho những vật nuôi khác, nhưng nếu cắn vào những chú chó hung dữ như Rottweiler hay Pitbull thì sẽ rất nguy hiểm cho chính bé Corgi. Bạn cần giữ em Corgi của mình tránh xa những chú chó lớn. Chơi trong khu vực có rào quây rộng, hoặc chỉ có những chú chó nhỏ là tốt nhất.

Cần phải cho em Corgi ra ngoài, đi dạo hoặc chạy nhảy ít nhất nửa tiếng mỗi ngày. Như đã nói ở trên, nếu bị nhốt trong không gian chật hẹp quá lâu, chúng có thể trở nên phá phách như cắn giày dép, cào rách quần áo, xước cửa hoặc các đồ đạc trong nhà.

3. Thức Ăn Cho Chó Corgi

Corgi là giống chó lao động nên chúng khá dễ tính trong khoản ăn uống. Chúng không kén ăn, có thể cho ăn như các giống chó khác. Tuy nhiên, Corgi là giống chó ưa hoạt động, cần nhiều năng lượng nên cần cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt là đạm.

Thức ăn của Corgi nên giàu đạm từ thịt, bao gồm thịt bò (Corgi rất thích ăn thịt bò), thịt lợn, cá, nội tạng hoặc trứng gà vịt lộn,… Thịt cho chó Corgi nên có ít mỡ, đặc biệt là thịt lợn, bạn cần chọn các phần thịt nạc để tránh cho chúng bị đi ngoài. Tránh để chó Corgi ăn thịt sống, nên nấu chít (không nên nấu mặn), hoặc ít nhất nên trần qua trước khi cho ăn.

Ngoài thức ăn giàu đạm, bạn cũng cần bổ sung đủ vitamin để tăng sức đề kháng. Vitamin, chất xơ có nhiều trong rau quả. Nên cho ăn rau củ quả luộc, tránh xào quá nhiều mỡ hoặc rán. Một chút tinh bột có trong cơm và các loại củ như khoai, khoai tây, bánh quy,… Trộn đều tất cả với thịt để chúng ăn hết.

Nên tránh cho chó Corgi còn quá nhỏ gặm xương. Nhiều chủ nuôi chó thường cho Corgi gặm xương để bổ sung canxi, nhưng những mẩu xương vụn có thể tổn thương ruột, cổ của bé. Bạn nên dùng thực phẩm bổ sung canxi có bán tại các cửa hàng thú cưng, giá không quá cao mà lại rất tiện lợi và an toàn.

>> Tham khảo thêm bài viết chi tiết: Dinh dưỡng và Thức ăn cho chó Corgi

☎ Liên hệ: 085 9853 946 hoặc 083 9853 946

Giống chó Corgi - Nguồn gốc, đặc điểm chó Corgi. Bảng giá chó Corgi

IV. Giá Chó Corgi Thuần Chủng ở Việt Nam

1. Giá Chó Corgi Nhân Giống Trong Nước

Hiện giá chó Corgi ở Việt Nam vẫn đang rất cao so với các giống chó cảnh khác do đây một trong những giống chó được yêu thích nhất trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Số lượng chó Corgi khá ít so với lượng người muốn mua chúng nên giá Corgi thuần chủng thường ở mức từ 15 – 22 triệu mỗi bé (2 tháng tuổi).

Tại Thú Kiểng, những bé Corgi cũng nhằm trong khoảng giá này và đều có giấy tờ xác nhận nguồn gốc, chủ sở hữu, hồ sơ sức khỏe và được gắn microchip theo dõi, cũng như các quyền lợi khác đã được nêu ở trên.

2. Giá Chó Corgi Nhập Khẩu từ Thái Lan

Chó Corgi nhập từ Thái Lan là nguồn rất được người nuôi chó trong nước yêu thích. Tuy nhiên, chó Corgi từ Thái khá đắt đỏ và cũng được chia thành 2 dòng là dòng không giấy FCI và dòng có full giấy FCI. Những bé Corgi có đầy đủ giấy tờ nhập khẩu, giấy xác nhận nguồn gốc, chủ sở hữu, microchip, bảo hành, bảo hiểm,… có giá khoảng 25 – 35 triệu mỗi bé.

Với các bé có full giấy FCI sẽ có giá cao hơn khá nhiều, do các tiêu chuẩn của FCI Thái Lan thậm chí còn cao hơn rất nhiều so với VKA ở Việt Nam. Giá chó Corgi full giấy FCI Thái rơi vào khoảng 35 – 50 triệu mỗi bé tùy chất lượng gia phả.

3. Giá Chó Corgi Nhập Khẩu từ Châu Âu

Chó Corgi thuần chủng nhập khẩu từ châu Âu với nguồn gen tinh khiết hoàn hảo là lựa chọn hàng đầu với những nhà nhân giống chuyên nghiệp hoặc đang hướng tới chuyên nghiệp. Giá chó Corgi nhập từ châu Âu hiện khoảng 2500$ – 3500$ mỗi bé tùy chất lượng gia phả. Mọi bé Corgi nhập khẩu từ châu Âu đều có giấy FCI, cùng đầy đủ giấy tờ nhập khẩu.

Mỗi năm, Thú Kiểng đều nhập khẩu trên dưới 10 bé Corgi từ châu Âu về Việt Nam cho các trại nhân giống và những người nuôi chuyên nghiệp. Để mua một bé Corgi châu Âu, bạn hãy liên hệ sớm với Thú Kiểng để có giá tốt nhất!

>> Tham khảo thêm bài viêt: Bảng giá chó Corgi tại Việt Nam hiện nay

☎ Liên hệ: 085 9853 946 hoặc 083 9853 946

Giống chó Corgi - Nguồn gốc, đặc điểm chó Corgi. Bảng giá chó Corgi

V. Mua Chó Corgi Thuần Chủng tại Thú Kiểng

Thú Kiểng bắt đầu nhân giống chó Corgi dòng Pembroke (Corgi không đuôi) vào đầu năm 2013, sau gần 5 năm tích lũy kinh nghiệm từ việc nhân giống thành công các giống chó khác. Tại sao Thú Kiểng phải chờ đợi lâu đến vậy để nhân giống chó Corgi? Vì Corgi là giống chó khá khó nhân giống. Việc nhân giống Corgi trên quy mô lớn đòi hỏi kỹ thuật cao, nên Thú Kiểng cần nhiều năm chuẩn bị cả về sơ sở vật chất lẫn kinh nghiệm.

Đến nay, Thú Kiểng đã có tất cả 7 trại chuyên nhân giống chó Corgi, đảm bảo xuất chuồng hàng chục bé Corgi mỗi tháng đến tay khách hàng. Năm 2017, Thú Kiểng tiếp tục triển khai nhân giống dòng Cardigan Corgi (hay Corgi đuôi dài), với số lượng xuất chuồng khoảng 20 bé mỗi năm. Mọi bé Corgi tại Thú Kiểng đều được bảo hiểm vận chuyển 100%,bảo hành 1 đổi 1 trong vòng 60 ngày sau khi khách nhận được cún. 

Không chỉ bán chó Corgi nhân giống tại các trại trong nước, Thú Kiểng cũng nhập khẩu chó Corgi từ Thái Lan, và các bé Corgi từ châu Âu theo yêu cầu của khách hàng.

Các Bé Corgi Chân Ngắn Siêu Cute Xuất Chuồng Tháng 2/2020

☎ Liên hệ: 085 9853 946 hoặc 083 9853 946

✅ Quyền Lợi Của Khách Hàng Khi Mua Thú Cưng tại Thú Kiểng

🚚 Miễn Phí Vận Chuyển Toàn Quốc chặng đầu tiên.
🛡 Bảo Hành Toàn Diện 1 đổi 1 trong vòng 60 ngày. >> xem chi tiết
🔖 Bảo Hiểm Thú Cưng 1 năm, giúp giảm thiểu tối đa rủi ro cho khách hàng.
📜 Giấy Tờ và Microchip, bao gồm giấy chứng nhận nguồn gốc, xác minh chủ sở hữu và microchip theo dõi.
🚒 Hỗ Trợ Y Tế Trọn Đời bao gồm hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh, tư vấn chăm sóc và dinh dưỡng.
📋 Hợp Đồng Mua Bán quy định trách nhiệm của Thú Kiểng trong từng trường hợp cụ thể, đảm bảo quyền lợi tối đa cho khách hàng.
💕 Hỗ Trợ Phối Giống và quy trình chăm sóc theo chuẩn Thú Kiểng với khách có nhu cầu.
‼ TRẢ GÓP 0% LÃI SUẤT với kỳ hạn từ 3 tới 12 tháng. Chưa bao giờ sở hữu thú cưng lại dễ dàng đến vậy!

💝 Những Reviews Của Khách Hàng về Thú Kiểng

🏢 Địa Chỉ Giao Dịch:

(Quý khách vui lòng liên hệ trước khi đến để Thú Kiểng phục vụ được chu đáo nhất!)

  • Hà Nội: Số 93/108, ngõ 93 Hoàng Văn Thái – Thanh Xuân
  • TPHCM: 33 – Đường 24A – Khu Phố 5 – P. An Phú – Quận 2
  • TPHCM: Số 175 – Đường 26 – Bình Phú – P10 – Quận 6
  • Đà Nẵng: 256/1 Âu Cơ, Hoà Khánh Bắc – Liên Chiểu
  • Hải Phòng: 114 Bạch Đằng, Núi Đèo – Thủy Nguyên
  • Quảng Ninh: 506 Nguyễn Văn Cừ, P. Hồng Hải – Hạ Long

☎ Liên hệ: 085 9853 946 hoặc 083 9853 946

Giống chó Corgi - Nguồn gốc, đặc điểm chó Corgi. Bảng giá chó Corgi


☎ Liên hệ: 083 9853 946

ĐÁNH GIÁ VỀ GIỐNG
Ngoại Hình
Tính Cách
Chăm Sóc
Giá Bán

HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT!

avatar
Sort by:   newest | oldest
Tùng
Tùng

Bao nhiêu 1 bé corgi thế shop

Thú Kiểng - Admin
Thú Kiểng - Admin

💲 Corgi hiện giá là 15-20 triệu tùy từng nhóc ạ!.
📜 Các bé được bảo hành 1 đổi 1 trong 60 ngày, có giấy tờ xác nhận nguồn gốc, chủ sở hữu, sổ sức khỏe.
☎️ Bạn có thể liên hệ sđt 085 9853 946 để TK gửi ảnh cả đàn và tư vấn chi tiết hơn nhé.

Lan
Lan

Giá bnhiu 1 bé ạ

Thú Kiểng - Admin
Thú Kiểng - Admin

Corgi hiện giá là 15-20 triệu tùy từng nhóc bạn nhé!
📜 Các bé đều có full giấy tờ, bảo hiểm thú cưng và bảo hành.
☎️ Bạn có thể liên hệ số 0125 9853 946 để TK gửi ảnh cả đàn và tư vấn chi tiết hơn nhé!

wpDiscuz