Giống Chó Samoyed: Nguồn Gốc, Đặc Điểm và Giá Bán

Giống Chó Samoyed, cùng với chó Husky Ngáodòng chó Alaska (Alaskan Malamute),là một trong 3 giống chó Tuyết được yêu thích nhất ở Việt Nam hiện nay. Với bộ lông trắng tuyết kiêu sa và ngoại hình quý phá, chó Samoyed luôn gây ấn tượng mạnh với những người yêu thú cưng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Bài viết dưới đây, Thú Kiểng sẽ chia sẻ các đặc điểm, tính cách và giá bán chó Samoyed thuần chủng hiện nay, cũng như những quyền lợi của khách hàng khi mua bé cưng tại Thú Kiểng. 

1. Giống Chó Samoyed tại Thú Kiểng

Đặc điểm giống chó Samoyed. Giá mua bán chó Samoyed thuần chủng

Samoyed được nhân giống thành công tại Thú Kiểng vào năm 2012 (cùng năm với giống chó Phốc Sóc – được cho là phiên bản thu nhỏ của Samoyed), sau sự thành công rực rỡ với giống chó Husky Sibir và Alaskan Malamute. Đến nay, Samoyed là một trong những giống chó được đặt mua nhiều nhất tại Thú Kiểng, và là một trong 5 giống chó được Thú Kiểng xuất khẩu ra nước ngoài (Thái Lan và Ukraina).

Ngoài trực tiếp nhân giống thuần chủng trong nước, Thú Kiểng hiện cũng nhận nhập khẩu chó Samoyed từ các trại nhân giống lớn tại Thái Lan và châu Âu theo đơn đặt trước. Mọi bé Samoyed tại Thú Kiểng, ngoài có đầy đủ giấy tờ của nước xuất khẩu (với các bé nhập khẩu), còn được đảm bảo mọi quyền lợi theo chính sách của Thú Kiểng.

THAM KHẢO CÁC ĐÀN CHÓ SAMOYED TẠI MÔ HÌNH CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ CỦA THÚ KIỂNG

2. Nguồn Gốc, Lịch Sử Giống Chó Samoyed

Nguồn Gốc

Đặc điểm giống chó Samoyed. Giá mua bán chó Samoyed thuần chủng

Giống chó Samoyed, hay Siberian Samoyed, có nguồn gốc từ vùng Tây Bắc Siberia (Nga), do người Samoyede thuần hóa và lai tạo nhằm mục đích ban đầu là săn bắn, kéo xe tuyết và chăn tuần lộc.

Với sức khỏe deo dai phi thường và sự trung thành hiếm có, sau hàng nghìn năm chung sống, giống chó Samoyed đã trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy của con người. Samoyed có thể thực hiện được nhiệm vụ rất khó khăn như kéo xe đường dài (lên đến hàng trăm cây số), lần theo dấu vết đàn tuần lộc và con mồi trên tuyết trong thời tiết khắc nghiệt của xứ Siberia, và cảnh giới cho chủ vào ban đêm.

Giống này đã sống với người Samoyede (hay người Nenetsky) trên bán đảo Taimyr từ hàng nghìn năm trước và giành được sự tôn trọng của người dân khắp vùng Siberia băng tuyết. Nguồn gốc của sự tôn trọng này bắt nguồn từ sự trung thành tuyệt đối và sự liên kết chặt chẽ giữa mỗi chú chó Somoyed với người nuôi dưỡng chúng. Samoyed bảo vệ người dân khỏi kẻ thù, xua đuổi chó sói và thực hiện các nhiệm vụ thiết yếu hàng ngày. Chúng được coi như một thành viên “bình đẳng” trong mỗi gia đình người Samoyede, được ăn và ngủ cùng gia đình.

Giống chó Samoyed được thế giới biết đến vào năm 1889, khi nhà thám hiểm Robert Scott đã đưa vài chú  đầu tiên về Anh, từ đó nhân giống và phổ biến ra toàn thế giới. Ngày nay, danh tiếng của chó Samoyed đã vượt xa khỏi biên giới Siberia, lan ra khắp thế giới. Chúng nổi tiếng là giống chó dẻo dai, thông minh, trung thành và là thú cưng tuyệt vời trong các gia đình.

Lịch Sử Giống chó Samoyed

Đặc điểm giống chó Samoyed. Giá mua bán chó Samoyed thuần chủng
Giống chó tuyết “huyền thoại” xứ Siberia

Giống chó Samoyed lần đầu tiên vượt ra khỏi biên giới Siberia vào cuối thế kỷ 19, để kéo xe trượt tuyết cho các cuộc thám hiểm địa cực, bao gồm cuộc hành trình vĩ đại của Sir Ernest Shackleton khám phá châu Nam Cực. Những chú thú cưng này đã chịu đựng gian khổ khủng khiếp trên những cuộc hành trình này, và chỉ những chú chó mạnh mẽ nhất, dẻo dai nhất mới có thể thực hiện được những cuộc hành trình ngoạn mục như vậy.

Một chú chó Samoyed có tên Antarctic Buck trở về từ hành trình Nam Cực, được cho là chú chó Samoyed đầu tiên đến Anh Quốc. Giới quý tộc Anh nhanh chóng “phát sốt” với giống chó phi thường nhưng cực kỳ kiêu sa này. Vài năm sau, nhà thám hiểm Robert Scott đã quay trở lại Siberia và đưa thêm nhiều chú chó Samoyed khác về Anh để nhân giống và dâng tặng lên nữ hoàng cũng nhưng nhiều quý tộc danh tiếng khác.

Chó Samoyed từ đó nhanh chóng được phổ biến trên toàn thế giới. Vào năm 1909, các tiêu chuẩn đầu tiên về giống này thuần chủng được thông qua ở Anh, và các tiêu chuẩn tương tự cũng được thông qua ở Mỹ vào năm 1923. Theo đó, chính thức công nhận Samoyed là một giống riêng biệt, được phép nhân giống và nuôi đại trà.

Giống Chó Samoyed ở Việt Nam

Đặc điểm giống chó Samoyed. Giá mua bán chó Samoyed thuần chủng

Chó Samoyed xuất hiện ở Việt Nam tương đối muộn, vào khoảng năm 1998. Những chú Samoyed đầu tiên ở nước ta có nguồn gốc từ Trung Quốc, được nuôi làm thú cưng và thể hiện đẳng cấp trong giới nhà giàu. Samoyed chỉ được biết đến rộng rãi sau năm 2005, khi những trại nhân loại giống này đầu tiên được thành lập với con giống được nhập về từ Thái Lan và Trung Quốc.

Những chú chó Samoyed đầu tiên có giá tới hơn 20 triệu (tức gần 5 lượng vàng theo tỉ giá năm 2000). Trải hai chục năm phát triển, với gần trăm trại nhân giống trên cả nước, giá mỗi bé tại Việt Nam hiện đã “hợp lý” hơn rất nhiều, chỉ khoảng 7 – 10 triệu (tức chỉ khoảng hơn 2 chỉ vàng) mỗi bé tùy từng dòng.

3. Đặc Điểm Giống chó Samoyed Thuần Chủng

Đặc điểm giống chó Samoyed. Giá mua bán chó Samoyed thuần chủng

Ngoại Hình Giống chó Samoyed

Chó Samoyed có thân hình rất gọn gàng và cân đối. Chiều cao trung bình từ 50 – 60 cm (tính đến vai) và nặng 25 – 35kg khi trưởng thành (Samoyed đực thường nặng hơn cái khoảng 5kg). Chân chúng khá to so với thân hình và rất gân guốc, bàn chân mềm, phẳng, phủ đầy lông và đi lại rất nhẹ nhàng. Đây cũng là giống chó rất khỏe và cơ bắp, tuy nhiên vì bộ lông rất dày nên không thể hiện ra ngoài. Đuôi chó Samoyed thuần chủng có lông xù, thường cuộn tròn rất gọn gàng trên lưng.

Samoyed thuần chủng chỉ có mắt đen, hốc mắt khá sâu với lông mi dày nhằm bảo vệ mắt khỏi gió lạnh vùng cực. Mũi Samoyed màu đen hoặc nâu, mõm nhọn và bộ hàm cực khỏe. Tai có kích thước vừa phải, nhọn ở đỉnh và luôn dựng đứng.

Bộ lông của Samoyed là đặc điểm nổi bật nhất của giống chó này. Lông Samoyed thuần chủng có màu trắng tuyết tinh khôi (để ngụy trang hoàn hảo trong tuyết khi đi săn). Nhiều chú sau này có màu kem, vàng hoặc hơi hung vàng, tuy nhiên các màu này đều không được công nhận là dòng thuần chủng.

Thực tế, lông chó Samoyed thuần chủng có 2 lớp, một lớp lông rất dày bên ngoài, hơi cứng và gợn sóng. Bên dưới là một lớp lông khác mỏng và mềm hơn nhưng rất ấm. Hai lớp lông này kết hợp lại giúp chúng giữ ấm hiệu quả trong điều kiện băng tuyết khắc nghiệt.

Tính Cách Giống chó Samoyed

Chó Samoyed được đánh giá là giống chó khá thông minh, chăm chỉ và rất trung thành, chúng có xu hướng chỉ trung thành với một chủ duy nhất trong đời, thường là người nuôi lớn chúng từ bé. Do đó, nếu muốn nuôi Samoyed làm thú cưng, tốt nhất hãy chọn những bé chỉ khoảng 2 – 3 tháng tuổi để dễ tạo sự gắn kết. Samoyed cũng là giống chó khá thân thiện và gần gũi, đặc điểm này khiến chúng không phải là chú chó trông nhà tốt.

Chó Samoyed được xếp vào chó lao động, chúng rất thích vận động nặng và luôn cảm thấy bận rộn. Khi bị nhốt trong không gian hẹp trong thời gian dài, chúng có thể gây ra những phiền toái lớn như đào bới, cắn xé giầy dép, bới thùng rác.
Samoyed không phải giống thú cưng phù hợp với tất cả mọi người. Bạn cần phải nuôi chúng từ bé, huấn luyện chúng bài bản để có được sự trung thành và tôn trọng của em Samoyed. Và điều quan trọng là xung quanh nhà bạn nên có không gian rộng để bé chạy nhảy, bạn cũng cần có thời gian để thường xuyên đưa bé đi thể dục. Nhốt Samoyed lâu trong nhà sẽ là thảm họa, nhà bạn có thể biến thành bãi chiến trường khi bạn ra ngoài chỉ “một lát”.

Chó Samoyed cũng sống rất tình cảm, xích em samoyed một chỗ, hoặc nhốt cũi, trong thời gian dài có thể khiến chúng trầm cảm, biểu hiện là chán ăn, giảm sự linh hoạt và rất ít sủa. Vì vậy, nếu thấy em Samoyed sủa inh ỏi cả ngày, dù phiền toái nhưng hãy cứ coi đó là biểu hiện tốt.

>>>>> Tham khảo thêm bài viết: Nguồn gốc và đặc điểm giống chó Samoyed thuần chủng

4. Cách Nuôi Chó Samoyed ở Việt Nam

Những bé cưng bụ bẫm

Thức Ăn Cho Chó Samoyed

Samoyed là giống chó lao động nên chúng cần ăn những thức ăn rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là giàu protein để cung cấp đủ năng lượng hoạt động. Chó samoyed nuôi ở Việt Nam, tất nhiên, không phải chống trọi với thời tiết lạnh giá nhưng bạn vẫn cần phải cho ăn theo chế độ dinh dưỡng chúng đã thích nghi hàng nghìn năm qua.

Chế độ dinh dưỡng của samoyed chủ yếu là protein. Một em cún samoyed dưới 8 tháng tuổi sẽ phát triển rất nhanh. Khẩu phẩn ăn của samoyed phải có nhiều thịt nạc, có thể là thịt bò (hơi “sang chảnh” nhưng là món chúng rất thích), thịt gà, cá, thịt lợn nạc, nội tạng lợn, hoặc trứng vịt, trứng gà lộn. Một ít tinh bột, có thể là cơm, cháo hoặc bánh quy, rau quả để bổ sung vitamin và khoáng chất.

>>>>>>> Về cách cho ăn và chế độ ăn cụ thể, bạn có thể tham khảo bài viết thức ăn và chế độ dinh dưỡng cho chó Samoyed

Chăm Sóc Hàng Ngày

Với chó samoyed con, ở giai đoạn từ 3 – 7 tháng tuổi, chó samoyed phát triển rất nhanh. Vì vậy chúng cần được cho ăn các loại thực phẩm rất giàu protein, tránh các loại thức ăn thương mại trong giai đoạn này. Đừng để chúng chơi đùa trên bề mặt cứng, cỏ hoặc đất là nơi thích hợp nhất với giống chó này cho đến khi khớp của chúng đã cứng cáp (khi được khoảng 8 tháng tuổi).

Hãy dùng tối đa thời gian rảnh của bạn ở bên em samoyed ngay từ khi chúng còn nhỏ để chơi đùa, vuốt ve và huấn luyện, việc này sẽ tăng liên kết, gắn bó, giúp bạn có được sự trung thành của chú chó
Với Samoyed trưởng thành. Samoyed được xếp vào giống chó lao động, vì vậy chúng cần được hoạt động thường xuyên.

Nên có một khoảng không gian rộng cho chúng chơi đùa chạy nhảy hàng ngày để giải tỏa bớt năng lượng dư thừa. Nếu bạn bắt em Samoyed ở yên một chỗ quá lâu, chúng sẽ có cách riêng để giải trí, có thể là đào bới, cắn xé đồ vật,… Sẽ là thảm họa nếu nhốt em Samoyed trong nhà thời gian dài, nhà bạn sẽ không khác gì bãi chiến trường.

Tránh sốc nhiệt là việc rất quan trọng khi nuôi chó Samoyed. Samoyed là giống chó xứ hàn đới, chúng thích nghi hoàn hảo với điều kiện lạnh giá dưới 0 độ, vì vậy sẽ rất nguy hiểm nếu bạn để những em Samoyed chơi đùa ngoài trời trong điều kiện nóng bức (trên 32 độ), đặc biệt là với những em cún nhỏ. Chúng có thể bị “sốc nhiệt” và chết. Cần phải có những cách giải nhiệt như trú trong bóng râm, tắm nước mát, ngồi điều hòa,…

Làm Đẹp Cho Samoyed

Chải chuốt lông. Nói chung, chăm sóc lông cho chó Samoyed khá mệt. Lông của samoyed thuần chủng có 2 lớp dày, nên được chải chuốt ít nhất 1 lần / tuần. Chúng cũng bị rụng lông theo mùa, việc ăn bổ sung thêm các khoáng chất và vitamin (bằng cách ăn thêm rau và hoa quả) có thể hạn chế việc rụng lông.

Cắt móng chân. Samoyed có móng khá dài ở mỗi ngón chân. Tuy nhiên không giống với các giống chó khác, móng của samoyed khi phát triển đủ dài sẽ cuộn tròn lại, gây khó chịu cho chúng khi đi lại trên nền cứng. Vì vậy bạn nên cắt móng cho chúng mỗi tháng 1 lần. * Quan trọng: chỉ cắt phần đỉnh móng, KHÔNG cắt vào phần màu hồng khiến em samoyed bị đau và chảy máu.

Tắm gội. Samoyed có xu hướng tự giữ cho mình sạch sẽ nên bạn không cần phải tắm cho chúng quá nhiều, khoảng mỗi tháng một lần (tắm với nước mát và sữa tắm cho chó lông sáng màu). Tuy nhiên, lông của chúng dày và có xu hướng không thấm nước, vì vậy bạn cần phải tắm đủ lâu để bộ lông được ướt toàn bộ. Sau khi tắm cần lau và sấy khô lông, lông chúng dài nên rất lâu khô tự nhiên, lông ẩm để lâu có thể gây nấm và mùi rất khó chịu.

Đánh răng. Bạn cần đánh răng cho em samoyed ít nhất 2 lần / tuần để ngăn các bệnh về răng miệng và hơi thở có mùi.

>>>>>> Tham khảo thêm bài viết chi tiết: Cách Nuôi và Huấn Luyện Chó Samoyed ở Việt Nam

5. Giá Chó Samoyed Thuần Chủng ở Việt Nam 

Giá Chó Samoyed Nhân Giống Trong Nước

Chó Samoyed nhân giống tại Việt Nam có giá khoảng 7 – 10 triệu tùy phẩm chất từng bé và từng thời điểm trong năm. Những bé Sam sinh tại Việt Nam rất được ưa chuộng vì giá rất hợp lý, và quan trọng hơn là qua nhiều thế hệ đã dần thích nghi được với khí hậu nhiệt đới, nên dễ nuôi và chăm sóc hơn.

Những bé Samoyed nhân giống tại Thú Kiểng thậm chí còn được xuất khẩu sang các trại nhân giống ở Thái Lan, Hàn Quốc và Ukraina, do đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về sức khỏe và chất lượng gen.

Giá Chó Samoyed Nhập Khẩu từ Thái Lan

Samoyed nhập khẩu từ Thái Lan có giá từ 25 – 35 triệu mỗi bé. Samoyed nhập Thái là nguồn gen rất chất lượng, phù hợp với các trại nuôi nhân giống. Chó samoyed đã được nuôi và nhân giống ở Thái Lan từ rất lâu (trước Việt Nam cả chục năm), nên cũng đã thích nghi với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm giống như ở Việt Nam.

Những em Sam Thái có giá phổ biến từ 40 – 50 triệu. Với những bé có đầy đủ giấy tờ + gia phả FCI thường có giá trên 20 triệu mỗi bé.

Giá Chó Samoyed Nhập Khẩu từ Châu Âu

Những bé Samoyed nhâp khẩu từ các nước châu Âu thường có giá từ 3200$ – 4000$ khi giao tại Việt Nam. Mọi bé Samoyed nhập khẩu từ châu Âu đều có nguồn gen thuần chủng rất cao, thậm chí tinh khiết và phải có đầy đủ khai sinh và gia phả FCI (hoặc các giấy tờ của nước sở tại).

Những bé Samoyed châu Âu thường được các trại giống chuyên nghiệp nhập về Việt Nam để nhân giống, hoặc huấn luyện tham gia các dogshow. Mỗi năm, Thú Kiểng nhập khẩu đều đặn khoảng 10 bé Samoyed từ Nga về cho các trại nhân giống ở Việt Nam. Để mua các bé này, bạn có thể liên hệ với Thú Kiểng để biết mức giá chi tiết của từng bé.

>>>>>> Tham khảo thêm bài viết: Bảng giá chó Samoyed thuần chủng các dòng ở Việt Nam hiện nay

5. Bạn Nên Mua Dòng Chó Samoyed Nào?

Đàn thú cưng tuyệt đẹp

Nếu bạn đang muốn tìm một bé Samoyed làm thú cưng bầu bạn thì chó Samoyed nhân giống tại trong nước là lựa chọn tối ưu nhất vì giá thành rất hợp lý, lại thích nghi tốt với khí hậu Việt Nam và không phải vận chuyển nhiều gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Với những trại nhân giống, hoặc khách hàng đang muốn thành lập trại nhân giống thì nên mua chó Samoyed nhập khẩu từ Thái Lan để có nguồn gen chất lượng cao, hoặc cao cấp hơn thì các bé Samoyed nhập khẩu từ châu Âu để có nguồn gen thuần chủng tinh khiết. Thú Kiểng sẽ hỗ trợ quy trình kỹ thuật nhân giống và chăm sóc với tất cả khách hàng có nhu cầu.

7. Mua Chó Samoyed Thuần Chủng tại Thú Kiểng

Giống thú cưng đẹp

✅ Quyền Lợi Của Khách Hàng Khi Mua Thú Cưng tại Thú Kiểng

👍 Sở hữu cún giá gốc cùng dự án xã hội hóa thú cưng
✅ Cung cấp gói bảo hiểm thú cưng 366 ngày toàn diện
Miễn phí vận chuyển Bắc – Trung – Nam
❤️ Đón chó trả trước 0 đồng, duyệt hồ sơ nhanh gọn
❤️ Trả góp lãi suất 0% trong suốt 12 tháng
✅ Tiêu chuẩn tiêm phòng 02 mũi vaccine
✅ Tư vấn chăm sóc trọn đời về dinh dưỡng và sức khỏe cún
✅ Thanh toán 100% viện phí phát sinh trong quá trình tham gia bảo hiểm tại trung tâm điều trị của Thú Kiểng.

🏢 Địa Chỉ Giao Dịch:

(Quý khách vui lòng liên hệ trước khi đến để Thú Kiểng phục vụ được chu đáo nhất!)

👍 Thú kiểng là đơn vị có 16 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhân giống, chăm sóc và kinh doanh thú cưng tại Việt Nam
🛎 Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ :Cty TNHH Thú Kiểng Việt Nam
🏡 số 118 ngõ 192 Lê Trọng Tấn - Thanh Xuân - Hà Nội
🏡 209/2A Nguyễn Văn Khối. P8. Quận Gò Vấp - TP.HCM
📞 Hotline tư vấn 24/7 : 0868585610

Trả lời

error: Không chơi copy!