Chó Samoyed ăn gì? Thức ăn và chế độ dinh dưỡng cho Samoyed

Samoyed là một trong những giống chó lao động (kéo xe trượt tuyết) dẻo dai nhất thế giới. Để làm được điều này, chúng cần phải có chế độ ăn uống rất giàu dinh dưỡng để cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể. Chó samoyed ở Việt Nam tất nhiên không phải lao động nặng nhọc, tuy nhiên chế độ dinh dưỡng của chúng vẫn không thay đổi nhiều so với tổ tiên hàng nghìn năm trước. Vậy nên cho chó Samoyed ăn gì để đảm bảo dinh dưỡng. Dưới đây là một số gợi ý cho câu hỏi chó samoyed ăn gì.
Chó Samoyed ăn gì? Thức ăn cho chó Samoyed. Thực đơn cho Samoyed

I. Chó samoyed ăn gì ?

Thực đơn của chó samoyed chủ yếu dựa trên protein, chúng cần rất nhiều protein rất lớn để phát triển. Dưới đây là một số gợi ý cho câu hỏi chó samoyed ăn gì:

1. Đạm động vật

Đạm động vật, chủ yếu từ thịt, là thành phần chính trong thực đơn của chó samoyed, cũng như hầu hết các giống chó khác. Các loại thịt khoái khẩu của chó samoyed bao gồm:

  • Thịt bò, khá là “sang chảnh”. Chứa rất nhiều protein và ít mỡ nên rất tốt cho các giống chó lao động.
  • Thịt gà và các loại gia cầm, cũng rất giàu đạm mà giá lại rẻ hơn nhiều.
  • Cá, cá biển sẽ tốt hơn vì chúng chứa giàu đạm và rất ít mỡ.
  • Thịt lợn, những chú samoyed nuôi ở vùng lạnh hiếm khi ăn thịt lợn, tuy nhiên những em chó samoyed được sinh ở Việt Nam đã dần thích nghi với loại thịt này. Điều quan trọng là thịt lợn nên thật ít mỡ.
  • Nội tạng lợn như gan, lòng, tim cũng rất được chó Samoyed yêu thích. Nhưng nên hạn chế cho ăn vì ăn nhiều nội tạng cũng không được tốt.
  • Trứng lộn (gà lộn, vịt lộn) cũng là món ăn khoái khẩu của chó Samoyed ở Việt Nam. May mắn là nó lại khá rẻ. Không chỉ giàu đạm mà trứng lộn còn giàu canxi – chất thường thiếu trong khẩu phần ăn hàng ngày của chó Samoyed.

2. Vitamin và khoáng chất

Hầu hết các giống chó không thích rau quả vì hệ tiêu hóa của chúng được tạo ra chủ yếu để tiêu hóa thịt. Tuy nhiên, đây là những loại thực phẩm cần thiết, cung cấp các chất xơ, vitamin và khoáng chất giúp lông dày và đẹp, hạn chế rụng lông và tăng cường hệ miễn dịch.

Trọng tự nhiên, khi thiếu các vitamin và khoáng chất, chó Samoyed sẽ tự tìm ăn cỏ để bổ sung. Tuy nhiên, môi trường đô thị hiện đại rất khó để kiếm loại cỏ phù hợp, vì vậy bạn nên chú ý bổ sung các loại chất này.

3. Canxi

Canxi cực kỳ quan trọng với chó samoyed, cũng như mọi giống chó khác, đặc biệt trong 6 tháng đầu đời, khi cơ và xương phát triển rất nhanh. Nếu thiếu canxi, chó Samoyed sẽ bị hạ bàn, yếu chân. Thiếu canxi cũng gây ra chuột rút, co giật, nặng hơn có thể bại liệt.

Bạn cần chú trọng bổ sung canxi cho chó Samoyed. Nếu chó vẫn hoàn toàn khỏe mạnh, chưa có dấu hiệu hạ bàn hay chân yếu, thì chỉ cần bổ sung canxi từ thức ăn hàng ngày. Cho ăn thêm trứng lộn, sữa hoặc thi thoảng một cái phô mai trộn lẫn vào thức ăn. Nhưng nếu đã ở mức độ nặng, các triệu trứng đã xuất hiện thì cần bổ sung gấp bằng các loại sữa canxi dành riêng cho chó.

>> Mời mọi người tham khảo thêm: Dấu hiệu nhận biết chó bị thiếu canxi. chó samoyed ăn gì để bổ sung canxi?

4. Tinh bột

Tinh bột, như cơm cháo, là thứ một chú chó nên ít hạn chế ăn. Tuy nhiên ở Việt Nam thì đây dường như lại trở thành thành phần chính trong khẩu phần ăn hàng ngày. Điều này rất không tốt. Bạn có thể để ý những chú chó được cho ăn nhiều cơm cơ thể sẽ “xập xệ”, mập, cơ bắp không săn chắc. Tất nhiên rồi, vì làm sao có thể săn chắc khi thiếu đi protein.

Chó Samoyed đẹp ở dáng và bộ lông, nếu Sam bị thừa cân thì coi như đã mất đi một nửa sự quyến rũ của giống chó này. Bạn chỉ nên cho chó Samoyed ăn một ít cơm hoặc cháo, trộn đều với các thức ăn khác. Nếu bé không ăn cũng đừng ép bé phải ăn, vì dù sao đây cũng không phải là món ăn phù hợp với hệ tiêu hóa của Samoyed.
Chó Samoyed ăn gì? Thức ăn cho chó Samoyed. Thực đơn cho Samoyed

II. Nên cho chó samoyed ăn bao nhiêu mỗi ngày?

Rất khó để định lượng cụ thể vì còn tùy vào kích thước và cường độ hoạt động của em Samoyed hàng ngày. Tuy nhiên về cơ bản, một em chó samoyed khỏe mạnh, hoạt động và chơi đùa bình thường sẽ cần lượng thức ăn mỗi ngày trong khoảng sau:

  • Từ sau khi cai sữa – 4 tháng tuổi: 200g – 500g / ngày, chia làm 5 bữa.
  • Từ 4 – 6 tháng: 360 – 600g / ngày, chia làm 3 bữa.
  • Từ 6 – 8 tháng: 400 – 500g / ngày, chia làm 2 bữa.
  • Từ 8 tháng tuổi: 350 – 450 / ngày, chia làm 2 bữa.

Bạn có thể thấy, những em cún samoyed dưới 6 tháng tuổi cần lượng thức ăn rất lớn và tăng dần theo từng tháng. Vì thời gian này, chó Samoyed phát riển cực kỳ nhanh, khối lượng tăng vài kg mỗi tháng là chuyện rất bình thường. Trong khoảng 2 đến 8 tháng tuổi, bé Samoyed sẽ tăng từ khoảng 6kg lên tới 30kg. Vì vậy, cần chú ý cung cấp đủ thức ăn, đặc biệt là phải đủ canxi để các bé phát triển tốt nhất.

Từ sau 8 tháng, những em samoyed đã đủ lớn và cứng cáp nên nhu cầu dinh dưỡng cũng giảm dần, và duy trì ở mức khoảng 400g – 600g / ngày tùy cương độ vận động .

III. Những lưu ý khi cho chó Samoyed con ăn

Những bé Samoyed được khoảng 20 ngày tuổi, bạn có thể bắt đầu cho chó ăn dặm. Trong tuần đầu, bạn có thể cho chó ăn cháo loãng với thịt xay nhuyễn, kết hợp với bú mẹ. Tần suất bú giảm dần theo từng ngày.

Khi được khoảng 1 tháng tuổi, samoyed con bắt đầu cai sữa và tự ăn. Tuy nhiên, vẫn chưa thể ăn được các loại đồ ăn khô. Bạn nên cho các bé ăn đồ ăn mềm và ướt, rồi khô dần.

Đến khoảng 45 ngày tuổi thì samoyed đã có thể ăn hoàn toàn thức ăn ngoài.

Những em samoyed mới cai sữa hấp thụ chưa tốt và chưa ăn được nhiều. Bạn nên chia thành nhiều bữa, làm ít nhất 5 bữa / ngày. Khi bé được khoảng 2 – 3 tháng tuổi, có thể giảm xuống 4 hoặc 3 bữa / ngày.
Bạn cũng nên nấu chín thức ăn. Mặc dù chó samoyed nuôi ở vùng ôn đới có thể ăn thực phẩm sống, tuy nhiên hệ tiêu hóa và miễn dịch của những em Sam chưa hoàn toàn thích nghi với thực phẩm ở vùng nhiệt đới, nên dễ bị nhiễm ký sinh trùng.

>> Mời mọi người tham khảo thêm bài viết: 

Trả lời

error: Không chơi copy!