Chó Phốc Sóc – Pomeranian: Nguồn Gốc, Đặc Điểm và Giá Bán

Chó Phốc Sóc (Fox Sóc, hay Pomeranian) là giống chó rất nổi tiếng trên thế giới, có nguồn gốc từ châu Âu. Chó Phốc Sóc có ngoại hình xinh xắn, nhỏ nhắn dễ thương với bộ lông dày kiêu sa quý tộc đã từng làm điên đảo những người yêu thú cưng trên thế giới. Hiện chó Phốc Sóc đang được nuôi rất phổ biến tại Việt Nam. Bài viết dưới đây, Thú Kiểng sẽ chia sẻ tới quý bạn đọc những thông tin chi tiết về nguồn gốc, lịch sử và đặc điểm của giống chó Pomeranian, và các mức giá chó Phốc Sóc thuần chủng ở Việt Nam hiện nay. 
Giống chó Phốc Sóc: Đặc điểm chó Phốc Sóc | Mua bán chó Phốc Sóc

I. Nguồn Gốc, Lịch Sử Giống Chó Phốc Sóc

1. Sự Xuất Hiện

Chó Pomeranian có tổ tiên là giống chó Spitz cổ xưa, xuất hiện cách đây hàng ngàn năm ở Bắc Âu. Spitz sau đó phân hóa thành nhiều giống chó nổi tiếng khác như Elkhound Na Uy, Spitz Đức và giống chó Pomeranian ngày nay.

Giống chó Spitz nguyên thủy phân hóa thành giống Pomeranian vào khoảng thế kỷ 16, tại tỉnh Pomeranian (thuộc nước Đức ngày nay). Kể từ khi xuất hiện, giống Pom đã ngay lập tức nổi tiếng nhờ bộ lông kiêu sa, thân hình thanh thoát và tính cách quý tộc.

Có rất nhiều tác phẩm nổi tiếng thời kỳ này đã miêu tả giống chó Pom, tiêu biểu nhất là các tác phẩm của nhà thần học Martin Luther đã liên tục nhắc tới chú chó Pom của mình, những tác phẩm của nhà điêu khắc, họa sĩ lừng danh Michelangelo, hay của thiên tài soạn nhạc Mozart. Và “tai tiếng” nhất phải kể đến chú chó Pom có tên Diamond, được kể lại đã nhai nhiều bản thảo quan trọng của thiên tài vật lý Isaac Newton.

2. Lịch Sử

Giống chó Pomeranian vượt ra ngoài biên giới nước Đức vào năm 1761, khi công chúa Sophie Charlotte vùng Mecklenburg-Strelitz, tỉnh lân cận của Pomerania, kết hôn với Thái tử Anh, sau trở thành vua George III. Cô mang theo 2 chú chó Pom, Phebe và Mercury, đến Anh Quốc, bắt đầu thời kỳ “thịnh vượng” nhất của giống chó này trên khắp châu Âu.

Giống chó Pomeraina sau khi xuất hiện đã nhanh chóng làm điên đảo giới quý tộc Anh. Họ săn lùng những chú chó Pom quý nhất trên khắp châu Âu để đưa về Anh quốc, làm quà tặng cho nữ hoàng và những nhà quý tộc. Do thân hình và bộ lông giống cáo, nên người Anh còn gọi chó Pomeranian là Fox Dog.

Chó Pomeranian ban đầu chưa có kích thước nhỏ như hiện nay, chúng được xếp vào giống chó kích thước trung bình với kích thước tiêu chuẩn từ 12 – 17kg. Đến thời nữ hoàng Victoria (trị vì từ năm 1837 – 1901), bà đặc biệt thích giống chó Pomeranian và đã lai tạo giống chó Pom nhỏ bé, với kích thước chỉ khoảng 5kg. Đến cuối thế kỷ 19, chó Pomerania đã có kích thước rất nhỏ, tương đương như Pom ngày nay, tức chỉ khoảng 3 – 5kg.

Đến đầu thế kỷ 20, Pomeranian đã không chỉ phổ biến ở châu Âu mà đã vươn ra toàn thế giới theo sự mở rộng thuộc địa của các đế quốc Lục Địa Già. Giống chó Pom đặc biệt được yêu thích ở Mỹ, chúng xuất hiện trong nhiều show diễn và là một trong nhữn giống chó phổ biến nhất, đứng thứ 14 trong 155 giống chó được công nhận lúc bấy giờ.

>> Tham khảo thêm bài viết chi tiết: Nguồn gốc, Lịch sử giống chó Phốc Sóc
Giống chó Phốc Sóc: Đặc điểm chó Phốc Sóc | Mua bán chó Phốc Sóc

3. Sự Xuất Hiện Của Chú Chó Boo

Theo dòng thời gian, với sự xuất hiện của nhiều giống chó đáng yêu khác như Poodle hay Pug Mặt Xệ, chó Phốc Sóc dần mất đi vị trí của mình và chìm vào quyên lãng, cho đến khi Boo xuất hiện vào năm 2010.

Boo sinh ngày 16 – 3 – 2006 tại San Francisco. Boo thuộc giống chó Pom nhưng khác với Pom truyền thống, Boo có khuôn mặt tròn, mõm ngắn được gọi là Pom mặt gấu, xuất hiện sau năm 2000. Boo được chủ là Irene Ahn lập fanpage riêng trên Facebook nhưng không được nhiều người biết đến. Cho đến tháng 10/2010, khi ca sĩ Ke$ha chia sẻ một dòng tweet rằng cô đã có bạn trai mới, và dẫn link tới fanpage của Boo.

Boo ngay lập tức trở nên nổi tiếng và ngay trong những tháng còn lại của năm 2010, fanpage của Boo đạt 1 triệu like. Đến giữa năm 2011, fanpage đã đạt 5 triệu like và boo trở thành hiện tượng trên các mạng xã hội. Đến nay, fanpage của Boo có tới 17 triệu like và là chú chó nổi tiếng nhất thế giới.

>> Xem bài viết chi tiết: Chó Boo – hành trình đến với thế giới

4. Giống Chó Pomeranian tại Việt Nam

Chó Pomeranian được cho là xuất hiện ở Việt Nam hàng thế kỷ nhưng chỉ phổ biến trong giới quan chức và quý tộc. Chúng đến và đi theo chân người Pháp. Pom chỉ thực sự được người dân Việt Nam biết tới và nuôi như thú cưng vào khoảng năm 2003.

Tuy nhiên thời kỳ này, chó Pom mới chỉ được nuôi trong các gia đình giàu có vì giá của chúng rất cao, tới vài chục triệu mỗi bé.
Đến khoảng năm 2006, những trại nhân giống chó Pom đầu tiên xuất hiện, mở đầu cho thời kỳ chó Pom phổ biến với mọi tầng lớp. Tên gọi “chó Phốc” bắt nguồn từ “Fox Dog” (như đã đề cập ở trên) trong tiếng Anh. Để phân biệt với chó Phốc Hươu đã xuất hiện trước đó, những người nhân giống gọi chúng là Phốc Sóc.
Giống chó Phốc Sóc: Đặc điểm chó Phốc Sóc | Mua bán chó Phốc Sóc

II. Đặc Điểm Chó Phốc Sóc Thuần Chủng

1. Ngoại Hình

Chó Phốc Sóc hiện đại có kích thước khá nhỏ, chiều cao từ phổ biến từ 15 – 25cm và nặng phổ biến từ 2 – 4kg, được xếp vào kích thước toy (các giống chó nhỏ có chiều cao < 25cm). Một số ít cá thể phốc sóc có thể cao tới 35cm và nặng tới 8kg, tuy nhiên dòng này chỉ hầu như chỉ xuất hiện ở châu Âu và cũng ít được yêu thích.

Bộ lông dài, mềm và mượt là đặc điểm nổi bật nhất của giống chó Phốc Sóc. Ban đầu, phốc sóc chỉ có màu trắng. Nhưng trong quá trình cải tạo giống dưới thời Victoria, Phốc Sóc xuất hiện thêm nhiều màu sắc khác như vàng lửa, xám khói, xám xanh, bò sữa,…

Đầu của phốc sóc rất đặc trưng với không mặt rất giống cáo, mõm nhỏ và dài, đôi mắt to và sáng thể hiện rõ sự tinh khôn. Vào khoảng sau năm 2000, có một dòng chó Phốc Sóc khác xuất hiện tại Mỹ với mõm ngắn, mặt tròn được gọi là Pom mặt gấu. Một trong những bé Pom đó chính là chó Boo nổi tiếng như đã đề cập ở trên.

2. Tính Cách

Chó Phốc Sóc mang tính cách điển hình của các giống chó quý tộc, còn được biết đến với tên gọi “hội chứng chó nhỏ” – tức những chú chó được nuông chiều và coi mình là chủ. Chúng khá chảnh, thích được cưng chiều, không thích nghe lời hay sống chung với những vật nuôi khác. “Hội chứng chó nhỏ” có khắc phục được bằng cách nghiêm khắc với chúng từ bé và đưa chúng vào nề nếp sinh hoạt.

Ngoài nhược điểm trên thì chó Phốc Sóc rất đáng yêu, tinh nghịch và hiếu động. Chúng cũng rất thông minh nên dễ huấn luyện và dạy bảo nếu bạn làm ngay từ khi chúng còn nhỏ. Nếu được huấn luyện chu đáo, Phốc Sóc cũng rất thân hiện với trẻ nhỏ và hòa đồng với các vật nuôi khác.
Giống chó Phốc Sóc: Đặc điểm chó Phốc Sóc | Mua bán chó Phốc Sóc

III. Cách Nuôi và Chăm Sóc Chó Phốc Sóc

Như đã nói ở trên, Phốc Sóc là giống chó mang tính cách quý tộc nên chúng khá kén ăn. Thức ăn ưa thích là các loại thịt, trứng hoặc nội tạng (những thức ăn giàu protein). Có một loại thức ăn rất tiết kiệm, đảm bảo dinh dưỡng lại hợp khẩu vị của Phốc Sóc là cổ cánh gà (hoặc thịt) xay rau củ có bán rất nhiều trên các diễn đàn, group thú cưng với giá chỉ khoảng 20 – 25k mỗi kg.

Nếu không có thời gian chế biến, bạn nên mua thức ăn đóng gói của Royal Canin, loại dành riêng cho các giống chó nhỏ như Phốc Sóc. Tuy giá hơi cao nhưng thức ăn của Royal Canin rất đủ dinh dưỡng, hợp khẩu vị của Phốc Sóc và cũng rất tiện lợi.

Để tránh “hội chứng chó nhỏ” như đã nêu ở trên, bạn cần nghiêm khắc và đưa chúng vào khuôn khổ ngay từ khi còn bé. Chẳng hạn như việc ăn uống đúng giờ, đi vệ sinh đúng chỗ,… Thú Kiểng sẽ có một cuốn sổ tay hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc và huấn luyện ngay từ khi bé còn nhỏ khi bạn nhận cún.

>> Tham khảo thêm bài viết chi tiết: Cách nuôi chó Phốc Sóc tại Việt Nam
Giống chó Phốc Sóc: Đặc điểm chó Phốc Sóc | Mua bán chó Phốc Sóc

IV. Giá Chó Phốc Sóc tại Việt Nam Hiện Nay

Hiện ở Việt Nam có 3 dòng chó Phốc Sóc chính dựa theo nguồn gốc, là Phốc Sóc nhân giống tại các trại trong nước, chó Phốc Sóc nhập khẩu từ Thái Lan, và Phốc Sóc nhập khẩu từ châu Âu với Full giấy FCI (khai sinh và gia phả quốc tế). Các mức giá bán cụ thể như sau:

 • Giá chó Phốc Sóc nhân giống trong nước hiện khoảng 7 – 9 triệu tùy màu sắc (trắng, vàng, xám xanh và một số màu hiếm khác), phẩm chất cũng như gia phả của từng bé.
 • Chó Phốc Sóc nhập khẩu từ Thái Lan có giá khoảng 9 – 15 triệu mỗi bé. Riêng với các bé có Full giấy FCI Thái sẽ có giá khoảng 15 – 25 triệu tùy gia phả.
 • Phốc Sóc nhập khẩu trực tiếp từ châu Âu với Full giấy khai sinh và gia phả FCI có giá cao hơn rất nhiều, khoảng 40 – 60 triệu mỗi bé tùy gia phả. Những bé này rất thích hợp với nhưng nhà nhân giống chuyên nghiệp, hoặc đang hướng đến chuyên nghiệp do có chất lượng gen thuần chủng tinh khiết.

>> Tham khảo thêm bài viết: Giá chó Phốc Sóc thuần chủng ở Việt Nam

V. Mua Chó Phốc Sóc tại Thú Kiểng

Thú Kiểng bắt đầu nhân giống chó Phốc Sóc vào cuối năm 2009. Đến nay, Thú Kiểng đã có 6 trại nhân giống với hơn 30 Phốc Sóc giống, mỗi năm xuất chuồng hàng trăm bé phục vụ khách hàng trên khắp cả nước. Tất cả các bé Phốc Sóc tại Thú Kiểng đều được đảm bảo các chỉ số sức khỏe, chiều cao, cân nặng và được bảo hành 1 đổi 1 trong vòng 60 ngày.

Ngoài nhân giống trong nước, Thú Kiểng cũng nhập khẩu các bé Phốc Sóc từ Thái Lan hoặc châu Âu theo yêu cầu của khách hàng. Dưới đây là một vài bé Phốc Sóc đang xuất chuồng, và các quyền lợi của khách hàng khi mua chó Phốc Sóc tại Thú Kiểng.

✅ Quyền Lợi Của Khách Hàng Khi Mua Thú Cưng tại Thú Kiểng

🚚 Miễn Phí Vận Chuyển Toàn Quốc chặng đầu tiên.

🛡 Bảo Hành Toàn Diện 1 đổi 1 trong vòng 60 ngày. >> xem chi tiết

🔖 Bảo Hiểm Thú Cưng 1 năm, giúp giảm thiểu tối đa rủi ro cho khách hàng.

📜 Giấy Tờ và Microchip, bao gồm giấy chứng nhận nguồn gốc, xác minh chủ sở hữu và microchip theo dõi.

🚒 Hỗ Trợ Y Tế Trọn Đời bao gồm hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh, tư vấn chăm sóc và dinh dưỡng.

📋 Hợp Đồng Mua Bán quy định trách nhiệm của Thú Kiểng trong từng trường hợp cụ thể, đảm bảo quyền lợi tối đa cho khách hàng.

💕 Hỗ Trợ Phối Giống và quy trình chăm sóc theo chuẩn Thú Kiểng với khách có nhu cầu.

‼ TRẢ GÓP 0% LÃI SUẤT với kỳ hạn từ 3 tới 12 tháng. Chưa bao giờ sở hữu thú cưng lại dễ dàng đến vậy!

🏢 Địa Chỉ Giao Dịch:

(Quý khách vui lòng liên hệ trước khi đến để Thú Kiểng phục vụ được chu đáo nhất!)

 • Hà Nội: 61 Lạc Hồng – Ngõ 93 Hoàng Văn Thái – Thanh Xuân – Hà Nội
 • TPHCM: Số 26 – Đường Số 6 – P. Bình An – Quận 2
 • TPHCM: Số 175 – Đường 26 – Bình Phú – P10 – Quận 6
 • Đà Nẵng: 256/1 Âu Cơ, Hoà Khánh Bắc – Liên Chiểu
 • Hải Phòng: 114 Bạch Đằng, Núi Đèo – Thủy Nguyên
 • Quảng Ninh: 506 Nguyễn Văn Cừ, P. Hồng Hải – Hạ Long

☎ Liên hệ: 085 9853 946 hoặc 083 9853 946

Giống chó Phốc Sóc: Đặc điểm chó Phốc Sóc | Mua bán chó Phốc Sóc

Bài viết khác về POMERANIAN (PHỐC SÓC)

15 thoughts on “Chó Phốc Sóc – Pomeranian: Nguồn Gốc, Đặc Điểm và Giá Bán

  • Thú Kiểng - Admin says:

   Pom hiện giá là 7-9 triệu tùy từng nhóc.
   Các bé đều có full giấy tờ + bảo hiểm. Bảo hành 15 ngày
   Bạn có thể liên hệ số 085 9853 946 để TK gửi ảnh cả đàn và tư vấn chi tiết hơn nhé!

  • Thú Kiểng - Admin says:

   Bạn có thể tham khảo các bé chihuahua, phốc hươu, lạp xưởng,… bạn nhé
   ☎️ Bạn có thể liên hệ sđt 0125 9853 946 để TK tư vấn chi tiết hơn nhé.

Trả lời