Chó Lạp Xưởng (Dachshund, Tacken) – Giống Chó Săn Siêu Ngộ Nghĩnh

Chó Dachshund, hay chó Tacken, ở Việt Nam quen gọi là chó Lạp Xưởng (Lạp Sườn) hay chó Xúc Xích, là một trong những chó có hình dáng đặc biệt nhất trong thế giới chó. Chó Dachshund được lai tạo với mục đích ban đầu là săn các động vật chuyên đào hầm như thỏ, chuột,… Chúng cũng được dùng để săn cáo, lợn rừng do chân ngắn, thân thuôn dài giúp chúng cực kỳ hoạt bát trong môi trường rừng rậm. Ngày nay, chó lạp xưởng được nuôi phổ biến trên toàn thế giới làm thú cưng vì dáng vẻ rất ngộ nghĩnh, đáng yêu.

Nguồn Gốc, Lịch Sử Giống Chó Dachshund

Sự Xuất Hiện

Giống chó Lạp Xưởng được “tạo ra” ở Đức vào thế kỷ 15 và được đặt tên là Dachshund, trong tiếng Đức, Dachs nghĩa là con lửng (một loài động vật thân dài, chân ngắn) và hund nghĩa là con chó. Chó Dachshund ban đầu được lai tạo nhằm mục đích săn bắn và chúng tỏ ra đặc biệt thích hợp cho mục đích này. Con mồi của chó Dachshund phụ thuộc vào kích thước của chú chó: chó dachshund có cân ngặn từ 14 – 18kg thường được dùng để săn con lửng và lợn rừng, những con nặng từ 7 – 12kg thương được cho săn cáo và nai. Còn dưới 6kg thường được dùng để săn thỏ, chuột và chồn.

Con lửng rất phổ biến ở châu Âu thời trung cổ và bộ lông của chúng cực kỳ giá trị. Giới thợ săn đức khi đó muốn tạo ra 1 giống chó cỡ trung, thân dài và chân ngắn, đồng thời hung dữ và không biết sợ hãi. Họ đã tạo ra giống chó Dachshund (người Pháp gọi là Tackel) bằng cách cho lai giữa chó Braque của Pháp và chó Pinscher – một loại chó sục nhỏ chuyên bắt chuột.

Qua nhiều thế hệ tinh chỉnh, được bổ sung gen từ chó săn pháp Basset Hounds, và một vài giống chó săn Tây Ban Nha khác, giống chó Lạp xưởng dần được định hình và tỏ ra đặc biệt thích hợp cho công việc nó vốn được sinh ra để làm.

Với chân ngắn, thân nhỏ, dài, mạnh mẽ, hàm răng sắc nhọn, không biết sợ hãi và rất hung dữ (vào thời kỳ đó), chó Dachshund có thể dễ dàng xâm nhập vào hang lửng, tấn công bị thương hoặc giết chết con lửng nếu cần, rồi lôi con mồi ra ngoài. Không chỉ thích hợp với việc săn lửng, người Đức cũng tạo ra những dòng dachshund khác với kích thước khác nhau, để phù hợp với những con mồi khác nhau.

Thỏ là con mồi ưa thích của chúng, khác với lửng, thỏ không thể đánh lại. Một con thỏ dễ dàng bị dachshund hạ gục và lôi ra ngoài một khi chú chó phát hiện ra hang thỏ. Lợn rừng và nai là con mồi khó nhằn hơn nhưng một nhóm dachshund có thể giải quyết được do thân hình chúng rất chắc chắn với cơ bắp mạnh mẽ, răng sắc nhọn, cơ thể nhỏ gọn thuôn dài khiến chúng dễ luồn lách trong rừng rậm.
Chó Lạp Xưởng (Dachshund, Tacken) - Giống Chó Săn Siêu Ngộ Nghĩnh

Lịch Sử

Vào thế kỷ 18, chó lạp xưởng bắt đầu có kích thước nhỏ dần do chúng bắt đầu được nuôi làm thú cưng hơn là mục đích săn bắn.

Đến thế kỷ 20, hầu hết chó lạp xưởng chỉ nhỏ dưới 5kg tương đương với kích thước của Lạp xưởng hiện đại. Phiên bản nhỏ nhất của Dachshund được phát triển vào đầu thế kỷ 20, được gọi là Mini Dachshund, chỉ có kích thước từ 2 – 3kg và rất được yêu thích trên thế giới. Tuy kích thước nhỏ chỉ bằng 1/3 tổ tiên, nhưng chúng vẫn giữ tính cách ngoan cường, không biết sợ hãi và có thể tấn công đối thủ có kích thước lớn hơn nếu cảm thấy bị đe dọa.

Giai đoạn từ 1914 – 1920 là thời cực kỳ khó khăn của chó Dachshund tại Mỹ và các nước phe liên minh do Thế chiến I nổ ra. Những chú chó Dachshund, với nguồn gốc Đức, bị người Mỹ, Anh và Pháp cực kỳ căm ghét và thường bị sát hại vô cớ.
Chiến tranh kết thúc, nhiều nhà lai tạo tiếp tục nhập chó Dachshund thuần chủng từ Đức và giống chó này lại nhanh chóng trở lại thời hoàng kim 1 lần nữa trong giai đoạn 1920 – cuối 1930.

Đến những năm 1950, chó Dachshund đã phát triển rất mạnh mẽ ở Mỹ và các nước châu Âu cho đến tận ngày nay. Ở hầu hết các nước, chó Dachshund thường không được sử dụng làm chó săn mà chỉ được nuôi trong nhà làm thú cưng. Tuy nhiên, ở Pháp và Đức, Dachshund vẫn được dùng làm chó săn (chủ yếu bắt chuột và thỏ) đến tận ngày nay.

Giống Chó Lạp Xưởng tại Việt Nam

Giống chó Lạp Xưởng xuất hiện lần đầu tiên ở Việt Nam vào khoảng năm 2005. Đến năm 2007, giống chó này đã được biết đến rộng rãi và mến mộ bởi cộng đồng yêu thú cưng. Tuy nhiên phải đến sau năm 2009, khi các trại nhân giống lớn được thành lập, chó Lạp Xưởng mới bắt đầu được nhân giống rộng rãi và trở thành thú cưng phổ biến trong các gia đình ở Việt Nam.
Chó Lạp Xưởng (Dachshund, Tacken) - Giống Chó Săn Siêu Ngộ Nghĩnh

Đặc Điểm Chó Lạp Xưởng Thuần Chủng

Ngoại Hình

Chó Lạp Xưởng có 2 kích thước phổ biến là Standard (tiêu chuẩn) và Mini (miniature – thu nhỏ). Chó Standard Dachshund có khối lượng từ 7 – 15kg, còn Mini Dachshund có khối lượng dưới 5kg. Có những chú chó Lạp Xưởng rất nhỏ, có cân nặng dưới 3kg và được gọi là Toy (đồ chơi), tuy nhiên kích thước này không được công nhận là một giống.

Chó lạp xưởng thuần chủng phải có thân dài, ngực nở, bụng thắt, chân cực ngắn, ngực gần như sát đất. Thân hình nhìn hơi ì ạch nhưng chúng lại cực kỳ nhanh nhẹn, hoạt bát. Đặc biệt cơ bắp ở giống chó này rất phát triể, nhất là cơ vai, hông, và 4 chân.
Bàn chân của Lạp Xưởng lớn và có hình mái chèo “bất thường”, giúp chúng đào đất dễ dàng để tiếp cận con mồi. Đuôi của chúng cũng rất chắc khỏe (khi chó lap xưởng bắt được con mồi trong hang, người chủ sẽ cầm đuôi và kéo chúng ra ngoài trong trường hợp bị mắc kẹt).

Đầu chó lạp xưởng nhỏ, có mõm thuôn dài cùng hàm răng sắc, cơ hàm chắc khỏe khiến những vết cắn của chúng cực kỳ uy lực. Tai chó lạp xưởng to, rộng và luôn cụp ở 2 bên má. Lông giống chó này rất ngắn và mượt, đa phần có màu đồng nhất, có thể là màu nâu, đỏ lửa, vàng hoặc mix giữa đen – vàng hoặc đen – nâu đỏ.
Ngoài Lạp xưởng lông ngắn truyền thống còn có lạp xưởng lông dài, tuy nhiên giống này không phổ biến ở Việt Nam và cũng không được công nhận rộng rãi là Dachshund thuần chủng bởi các tổ chức quốc tế.

Chó Lạp Xưởng (Dachshund, Tacken) - Giống Chó Săn Siêu Ngộ Nghĩnh
Chó Lạp Xưởng tuy trông ì ạch nhưng cực kỳ nhanh nhẹn hoạt bát

Tính Cách

Tuy kích thước nhỏ chỉ bằng 1/3 so với tổ tiên, nhưng chó lạp xưởng vẫn giữ được hầu hết phẩm chất của tổ tiên cách đây hơn 5 thế kỷ.

Chúng cực kỳ ngoan cường, dũng cảm và hầu như không biết sợ, có bản năng bảo vệ lãnh thổ cao của các giống chó săn, sẵn sàng tấn công quyết liệt các đối thủ lớn hơn mình gấp nhiều lần nếu cảm thấy bị đe dọa. Chúng cũng được biết đến là giống chó ương ngạnh và khá khó huấn luyện. Tuy nhiên nếu được huấn luyện nghiêm túc từ bé, hầu hết chó lạp xưởng sẽ tỏ ra rất thân thiện, tinh nghịch, quấn chủ.

Lạp xưởng cũng nổi tiếng là giống chó ranh mãnh và đặc biệt thích đào bới – công việc mà chúng vốn được sinh ra để làm. Nếu bạn nuôi chúng trong sân đất, chúng có thể đào hầm để trốn ra ngoài.
Lạp xưởng vốn là giống chó săn nên chúng có thể trở nên nguy hiểm với các giống chó hoặc vật nuôi nhỏ hơn một khi bản năng săn mồi trỗi dậy, đặc biệt nguy hiểm khi nuôi cùng thỏ hay chuột, vốn là con mồi truyền thống của Dachshund.

Chó Lạp Xưởng (Dachshund, Tacken) - Giống Chó Săn Siêu Ngộ Nghĩnh
Chó Lạp Xưởng lông dài

Nuôi Chó Lạp Xưởng tại Việt Nam

Lạp Xưởng là giống chó thích nghi hoàn hảo với môi trường và điều kiện khí hậu ở Việt Nam, nên việc nuôi dưỡng giống chó này nhìn chung không quá phức tạp. Ngoại trừ tính cách tính cách ương ngạnh và bản năng của giống chó săn điển hình.
Tránh tuyệt đối việc nuôi chó Lạp Xưởng với các loài gặm nhấm như thỏ, chuột, hamster,… vì Lạp Xưởng có thể coi những động vật này là “con mồi” theo bản năng tự nhiên của chúng. Nếu muốn nuôi chung những động vật này với lạp xưởng, bạn phải nuôi chung từ khi bé Lạp Xưởng mới được khoảng 2 – 3 tháng tuổi để tạo mối liên kết “bầy đàn”.
Chi tiết về cách nuôi dưỡng chó Lạp Xưởng bạn có thể tham khảo tại bài viết – Cách nuôi chó Lạp Xưởng ở Việt Nam

Giá Chó Lạp Xưởng Thuần Chủng ở Việt Nam

Ở Việt Nam, chó Lạp Xưởng hiện được nuôi khá phổ biến do chúng nhỏ nhắn, ngộ nghĩnh đáng yêu. Do thích nghi tốt với khí hậu và sinh sản nhiều nên giá chó Lạp Xưởng nhân giống trong nước hiện khá thấp so với các giống chó khác, chỉ khoảng 3 đến 5 triệu.

Ngoài Lạp Xưởng nhân giống trong nước, chó Lạp Xưởng nhập từ Thái Lan với chất lượng gen tốt hơn cũng rất được các trại nhân giống và người nuôi chuyên nghiệp yêu thích. Giá chó Lạp Xưởng nhập Thái hiện khoảng 6 – 10 triệu mỗi bé tùy gia phả và phẩm chất từng bé.

Chó Dachshund “cao cấp” nhất là những chú chó được nhập khẩu từ châu Âu, với chất lượng gen thuần chủng tinh khiết, hoàn hảo cho việc nhân giống hoặc đi thi dogshow. Cũng vì có chất lượng “cao cấp” nên giá những bé Dachshund châu Âu cũng “cao cấp”, khoảng 1500 – 2500$ mỗi bé khi giao tại Việt Nam.
>> Tham khảo thêm bài viết Giá và địa chỉ bán chó Lạp Xưởng ở Hà Nội & TPHCM

Mua, Bán Chó Lạp Xưởng Thuần Chủng tại Thú Kiểng

Thú Kiểng bắt đầu nhân giống chó Lạp Xưởng từ năm 2012. Đến nay đã có 7 trại nhân giống và hàng chục chó Lạp Xưởng giống được nhập khẩu từ Thái Lan, đảm bảo xuất chuồng thường xuyên từ 1 đến 3 đàn lạp xưởng con mỗi tháng.

Ngoài nhân giống, Thú Kiểng cũng nhận nhập khẩu dòng chó Lạp Xưởng cao cấp theo đơn đặt trước, với đầy đủ giấy tờ từ các kennels đối tác tại Thái Lan và nhiều nước châu Âu, đáp ứng mọi yêu cầu của anh chị em yêu thích giống chó ngộ ngĩnh này.
Mọi bé Lạp Xưởng tại Thú Kiểng, dù được nhập khẩu hay nhân giống trong nước đều được đảm bảo mọi quyền lợi và chính sách dưới đây.

✅ Quyền Lợi Của Khách Hàng Khi Mua Chó Lạp Xưởng tại TK

🚚 Miễn Phí Vận Chuyển Toàn Quốc chặng đầu tiên.

🛡 Bảo Hành Toàn Diện với mọi loại bệnh trong vòng 40 ngày (có hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh sau bảo hành).

🔖 Bảo Hiểm Thú Cưng 1 năm, giúp giảm thiểu tối đa rủi ro cho khách hàng.

📜 Giấy Tờ và Microchip, bao gồm giấy chứng nhận nguồn gốc, xác minh chủ sở hữu và microchip theo dõi.

🚒 Hỗ Trợ Y Tế Trọn Đời bao gồm hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh, tư vấn chăm sóc và dinh dưỡng.

📋 Hợp Đồng Mua Bán quy định trách nhiệm của Thú Kiểng trong từng trường hợp cụ thể, đảm bảo quyền lợi tối đa cho khách hàng.

💕 Hỗ Trợ Phối Giống và quy trình chăm sóc theo chuẩn Thú Kiểng với khách có nhu cầu.

‼ TRẢ GÓP 0% LÃI SUẤT với kỳ hạn từ 3 tới 12 tháng. Chưa bao giờ sở hữu thú cưng lại dễ dàng đến vậy!

🏢 Địa Chỉ Giao Dịch: 

(Quý khách vui lòng liên hệ trước khi đến để Thú Kiểng phục vụ được chu đáo nhất!)

  • Hà Nội: 61 Lạc Hồng – Ngõ 93 Hoàng Văn Thái – Thanh Xuân – Hà Nội
  • TPHCM: 33 – Đường 24A – Khu Phố 5 – P. An Phú – Quận 2
  • TPHCM: Số 175 – Đường 26 – Bình Phú – P10 – Quận 6
  • Hải Phòng: 114 Bạch Đằng, Núi Đèo – Thủy Nguyên
  • Quảng Ninh: 506 Nguyễn Văn Cừ, P. Hồng Hải – Hạ Long

☎ Liên hệ: 085 9853 946 hoặc 083 9853 946

Trả lời

error: Không chơi copy!