Chó chihuahua ăn gì? Chọn thức ăn cho chó chihuahua

Chó chihuahua ăn gì? Chó chihuahua là giống chó rất chảnh, vì vậy việc chọn thức ăn cho chó chihuahua không thể làm qua loa. Không giống như đa số các giống chó khác, chihuahua khá kén ăn và hầu hết loại thực phẩm ăn sẵn cho chó có bán ở các cửa hàng không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của những em chihuahua. Bạn có thể dễ dàng làm em chó no bụng, nhưng chưa chắc đã cung cấp đủ dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết. Bài viết này sẽ giúp bạn chọn thức ăn cho những em chó chihuahua.
chó chihuahua ăn gì, thức ăn cho chó chihuahua

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Bạn xem thêm: Cách nuôi chó con và cách huấn chó con khoa học

Nên cho chó Chihuahua ăn gì?

Thức ăn cho chihuahua cần giàu protein. Đa phần các loại thức ăn sẵn cho chó có bán tại các cửa hàng thú cưng hay tạp hóa để chứa một lượng không nhỏ chất độn (bột ngô, bột sắn,…), những chất này gần như vô dụng với những em chihuahua vì hệ tiêu hóa của chúng được tạo ra để tiêu hóa chủ yếu là protein và rất ít tinh bột. Hầu hết các thực phẩm thương mại đều có chất độn, kể cả thực phẩm có gắn mác cao cấp, vì vậy các loại thực phẩm này không thích hợp với những em chihuahua vốn rất “chảnh chó”.

Tự nấu ăn là cách tốt nhất để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Những em chihuahua ăn rất ít, bạn chỉ cần mua thêm một chút thịt (hoặc thứ gì đó giàu protein) mỗi khi đi chợ là có thể đáp ứng được khẩu phần ăn của chúng. Thịt gà là món ăn khoái khẩu của chúng vì chứa rất nhiều protein, thịt lợn (phải thật ít mỡ) cũng là lựa chọn không tồi, nếu bạn có điều kiện thì thịt bò là lựa chọn tối ưu nhất vì rất giàu protein và ít mỡ. Ngoài ra, trứng vịt lộn cũng rất tốt, những quả trứng vịt lộn chứa nhiều đạm, giàu dinh dưỡng và rất dễ “chế biến”, một em chihuahua chỉ cần 1 quả trứng vịt lộn là đủ no cả ngày. Nội tạng như gan, cật, tim chứa rất nhiều dinh dưỡng.

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Bạn xem thêm: Chó cảnh ăn gì? Chế độ dinh dưỡng và thức ăn cho chó cảnh ở Việt Nam

Tránh các loại thức ăn nhiều mỡ vì có thể khiến chúng bị đi ngoài. Ngoài ra cần cho ăn bổ sung thêm tinh bột và rau quả, có thể cho uống thêm nước hoa quả để bổ sung thêm vitamin và khoáng chất. Một số loại rau quả mà em chihuahua thường thích là:

  • Cà rốt, cải xanh, súp lơ cung cấp chất xơ và nhiều khoáng chất.
  • Táo, lê, chuối (xắt miếng nhỏ), nho cung cấp thêm các loại vitamin cần thiết và các chất chống oxy hóa.
  • Thức ăn chứa tinh bột như gạo, khoai tây, khoai lang, hoặc các loại bánh đa, phở, bún,… cung cấp rất nhiều năng lượng. Không nên cho ăn ngô vì khó hấp thụ với hệ tiêu hóa của chó.

Nếu bạn thấy hiện tượng em chihuahua ăn cỏ (thậm chí ăn phân), nghĩa là em ấy đang thiếu dinh dưỡng, bạn cần xem xét điều chỉnh chế độ ăn cho phù hợp.

>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Chó cảnh nhập Thái chất lượng

Nên cho chihuahua ăn bao nhiêu mỗi ngày?

2 – 3 bữa mỗi ngày là hợp lý, mỗi bữa cách nhau khoảng 6 tiếng. Khối lượng thức ăn mỗi bữa phụ thuộc vào các yếu tố: tuổi, mức độ hoạt động và tình trạng sức khỏe. Những em chihuahua nhỏ (dưới 1 tuổi) sẽ cần lượng thức ăn nhiều hơn những em lớn. Việc tính toán chính xác khối lượng thức ăn (dựa vào calo) là khá phức tạp, có một cách đơn giản hơn để điều chỉnh lượng thức hơn mỗi bữa sao cho phù hợp, đó là kiểm tra tình trạng cân nặng của em chó.

Kiểm tra thường xuyên xem em chihuahua có bị thừa cân không bằng cách: nhìn xuống lưng em cún, bạn sẽ thấy 1 vòng eo. Đặt 2 tay trên lưng ở khu vực eo, ngón tay cái để dọc theo xương sống, các ngón còn lại ôm xuống và ấn nhẹ. Nếu bạn có thể cảm thấy xương sườn, em chihuahua của bạn hoàn toàn bình thường, hãy giữ chế độ ăn và tập luyện như bình thường. Nếu không cảm nhận được xương sườn, em ấy đang thừa cân, bạn cần cho ăn ít đi và tập thể dục nhiều hơn. Còn nếu bạn có thể cảm nhận thấy xương sườn ngay khi đặt tay mà không cần ấn nhẹ, em cún này đang gầy và bạn cần cho ăn nhiều hơn (chút xíu).

Tham khảo thêm bài viết chi tiết cách nuôi chó chihuahua.
chó chihuahua ăn gì? thức ăn cho chó chihuahua

Trả lời

error: Không chơi copy!