Chó cảnh nhập từ Trung Quốc. Nên mua hay không?

Chó cảnh nhập từ Trung Quốc, hay còn được gọi với cái tên đầy mỉa mai là chó Tàu, đang khiến rất nhiều bạn lo lắng khi chọn mua chó cảnh. Thời gian qua mình có nhận được được khá nhiều câu hỏi từ các bạn độc giả về vấn đề chó cảnh nhập từ Trung Quốc và chó sinh tại Việt Nam thì nên mua loại nào? Đây cũng là điều mình đã trăn trở từ lâu, tiện đây cũng xin chia đôi điều về vấn đề này, mong rằng sẽ thỏa mãn được những thắc mắc của các bạn. Bài viết dưới đây là quan điểm cá nhân của mình, gạch đá mình xin nhận hết.

chó cảnh nhập từ trung quốc
Bạn có biết Chow Chow – Giống chó có nguồn gốc Trung Quốc khiến dân tình điên đảo

Chó cảnh nhập Trung Quốc! Tại sao bạn sợ chó Trung Quốc

Khi nói đến chó cảnh nhập từ Trung Quốc, đa phần người chơi chó không khỏi hoài nghi về chất lượng của chú chó. Nếu bạn bày tỏ ý định muốn mua một chú chó có xuất xứ Trung Quốc với một người chơi chó, đa phần sẽ nhận được các câu đại loại như “điên à”, “chó Tàu mua làm *éo gì”,… Vậy tại sao bạn lại sợ chó Tàu? Nỗi lo sợ hoàn toàn có cơ sở do cái tiếng “đồ Tàu” từ xưa đến nay, nhưng việc quy chụp toàn bộ thú cưng xuất xứ Trung Quốc là hàng dở, kém chất lượng, là chó bệnh, chó thải là hoàn toàn sai lầm. Tại sao?
Xin thưa, chó Trung Quốc cũng có dăm bảy loại: đắt rẻ, xấu đẹp, cao cấp, bình dân,… đều có cả. Nhiều chú chó Trung Quốc từng làm mưa làm gió trên các mạng xã hội, đạt giải cao tại các cuộc thi chó quốc tế. Và không phải chó Ngao Tây Tạng dũng mãnh, hay Đường khuyển Chow Chow đẹp mê mẩn từng khiến giới chơi chó Việt phải thèm dỏ rãi không phải có nguồn gốc từ Trung Quốc sao? Rồi thì chó Pug mặt xệ, Bắc Kinh, hay chó Shih Tzu dễ thương,… tất cả đều là những giống chó Trung Quốc nổi tiếng khắp thế giới.
Nói không ngoa chứ mình tin chắc không dưới 50% chó cảnh ở Việt Nam có nguồn gốc từ Trung Quốc. Bạn tin rằng em cún cưng của bạn mua tại các cửa hàng thú cưng hoặc của những người nuôi chó là chó Việt, vậy bằng chứng đâu? Tại sao bạn khẳng định đó là chó Việt? Bạn có thể dựa vào hình ảnh chó bố mẹ giao phối do chủ chó cung cấp, và ảnh nuôi con tại Việt Nam của chó mẹ, nhưng bạn làm sao biết chó bố mẹ là gốc Việt hay cũng được nhập từ Trung Quốc? Đến giấy tờ VKA còn có thể làm giả thì không có gì đảm bảo rằng bạn đang nuôi một chú chó hoàn toàn không có nguồn gốc từ Trung Quốc.

>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Cách nuôi và huấn luyện chó con khoa học

Chó cảnh nhập từ Trung Quốc. Nên mua hay không?
Ngao Tây Tạng dũng mãnh nổi tiếng khắp thế

Mình là người Lào Cai và mình biết ít nhất 5 người chuyên nhập chó cảnh từ Trung Quốc qua cửa khẩu Lào Cai cho các cửa hàng ở Hà Nội và Thái Nguyên. Đó mới chỉ là tính riêng ở Lào Cai, còn nhiều cửa khẩu khác như Lạng Sơn, Quảng Ninh,… số lượng chó nhập mỗi tháng từ Trung Quốc cho các cửa hàng ở Việt Nam nói khiêm tốn cũng phải lên tới hàng chục nghìn. Ấy vậy mà bạn có thấy mấy ai bán chó nói chó của mình là chó Trung Quốc không? Chắc hàng chục nghìn chú chó này được các cửa hàng nhập về nuôi chơi cho vui chứ không hề bán, vì họ chỉ bán chó Việt thôi!
Nói vậy để thấy rằng, ít nhất một nửa số chó cảnh tại các tỉnh thành miền Bắc là chó nhập từ Trung Quốc, chỉ có điều người bán ỉm đi không dám công khai vì sợ dân tình kì thị.

>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Bán chó Chow Chow giá bao nhiêu? Mua chó Chow Chow Hà Nội và TPHCM

Vậy tạo sao chó nhập trực tiếp từ Trung Quốc lại dễ chết?

Bạn có thể thắc mắc rằng, tại sao bạn mua chó trực tiếp tại các cửa hàng ở Hà Nội, Hải Phòng thì chó khỏe mạnh. Trong khi order chó từ Trung Quốc về lại chết sau vài ngày. Rất đơn giản, do vận chuyển một quãng được dài hàng trăm cây số. Chó được order đa phần là chó con hoặc chó nhỡ, đến người lớn đi xe giường nằm cao cấp hàng trăm cây, uống thuốc chống say các kiểu mà còn mệt vật vã suốt mấy ngày trời, thì những chú chó nhỏ chỉ được nằm trong thùng xe chật chội, nóng bức bảo sao không ốm, không yếu?!
Có trách thì trách những kẻ bất lương, nhận chó ship từ Trung Quốc về rồi giao ngay cho khách mà không chăm sóc chu đáo cho các em hồi sức, khiến chú chó dễ bị chết sau vài ngày. Những chú chó nhập từ Thái Lan, vận chuyển bằng ô tô hàng nghìn cây số mà không được nghỉ ngơi và chăm sóc tốt bởi những người có kinh nghiệm thì vẫn chết như thường. Vì vậy có thể thấy rằng, chó Trung Quốc không phải tất cả đều bệnh, đều kém chất lượng, hầu hết là do những kẻ vô liêm sỉ muốn kiếm đồng tiền bất chính khiến các em ốm yếu.

>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Chó cảnh giá rẻ. Những giống chó cảnh đẹp giá rẻ nhất hiện nay

Chó cảnh nhập từ Trung Quốc. nên mua hay không?
Pug – Giống chó mặt xệ đáng yêu có nguồn gốc Trung Quốc

Những người bán chó có trách nhiệm sẽ đến tận các trại chó, hoặc cửa hàng chó ở Trung Quốc để xem và chọn lọc kỹ càng những em đẹp, khỏe mạnh, mập mạp rồi mới mua và vận chuyển về Việt Nam. Sau khi về đến nhà, những em này sẽ được chăm sóc đặc biệt từ 1 tuần đến nửa tháng để cho hồi sức hoàn toàn trước khi rao cho khách. Nhiều cửa hàng nhập chó Trung Quốc nhưng lại bán dưới mác chó Việt, tuy có đáng trách nhưng cũng có thể hiểu được do cái tiếng xấu mà những kẻ buôn chó vô lương tâm để lại. Còn những cửa hàng dám công khai nhận là nhập chó từ Trung Quốc thì quả thật là đáng nể.
Thiết nghĩ, nếu bạn thực sự yêu chó, chứ không phải yêu cái mác của chú chó, thì một chú chó mập mạp, khỏe mạnh là chó Việt Nam hay Trung Quốc đâu có gì quan trọng.

>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Những giống chó thông minh nhất trên thế giới hiện nay

Trả lời

error: Không chơi copy!