Chó bỏ ăn chỉ uống nước phải làm sao? Làm sao để chó con ăn nhiều?

Chó bỏ ăn là một trong những triệu chứng thường gặp trong quá trình nuôi dưỡng, là triệu chứng ban đầu của nhiều vấn đề về sức khỏe ở chó. Chính vì vậy, khi thấy chó biếng ăn, bỏ ăn bạn cần tập trung tìm hiểu nguyên nhân để giải quyết triệt để, tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chó. Vậy khi chó bỏ ăn phải làm sao? Làm cách nào để chó ăn nhiều? những thông tin dưới đây sẽ  giúp ích rất nhiều cho bạn.
Chó bỏ ăn chỉ uống nước phải làm sao? Làm sao để chó con ăn nhiều?

Các nguyên nhân chó bỏ ăn và các xử lý

Khi chó bỏ ăn, sẽ có rất nhiều nguyên nhân khác nhau khiến chúng cư xử như vậy. Và để giải quyết vấn đề đó, bạn cần quan sát và tìm hiểu xem chúng gặp phải vấn đề gì rồi mới có thể giải quyết được.

Do thói quen ăn uống

Hành động của bạn trong quá trình nuôi chó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách, thói quen của chúng và rồi sẽ gây ra hiện tượng chán ăn. Trong đó sẽ rơi vào 2 trường hợp:

1. Cho ăn không đúng giờ

Bạn bỏ lơ, không chú ý nhiều đến giờ cơm của chúng, cho ăn tùy hứng sẽ khiến chó cảm thấy không hứng thú khi ăn, chán ăn.
Với trường hợp này, bạn cần rèn luyện để đưa chúng vào khuôn khổ, hình thành thói quen ăn uống đúng giờ giấc giống như một phản xạ có điều kiện. Ví dụ, tới giờ ăn buổi sáng, trưa hoặc tối, mỗi khi chuẩn bị cho ăn bạn gõ bàn 3 nhịp chẳng hạn, dần dần nếu nghe gõ 3 nhịp vào bàn chúng sẽ tự động tìm đến vị trí của mình để ăn.

>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Tại sao chó lại ăn phân? Làm thế nào để chó hết ăn phân?

2. Do quá chiều chuộng trong ăn uống

bạn quá chiều chuộng chúng trong quá trình ăn uống. Một số chú được chủ cho ăn những thức ăn rất sang chảnh như thịt, trứng lộn,…Sau đó nếu bạn cho chúng ăn “kém sang” một tí, chúng sẽ tỏ ra rất chảnh, không thèm ăn, bỏ ăn như một hành động biểu tình chống đối.

Với những chú chó này, bạn cần thực hiện biện pháp mạnh bằng cách cắt giảm thức ăn và độ ngon của thức ăn của chúng. Vì nếu để lâu dài chúng sẽ hư. Ví dụ, ngày đầu bạn cho chó ăn cơm với cá thay vì thịt, nếu chúng không ăn vì chê thức ăn không ngon, bạn đổ thức ăn đi.

Tới bữa sau, bạn vẫn cho thức ăn vào đó, nhưng chỉ cho lượng thức ăn bằng một nửa của bữa trước. Nếu chó vẫn không ăn, bạn tiếp tục giảm dần lượng thức ăn cho đến khi chúng chịu ăn. Hành động này sẽ khiến chó cảm thấy đói và hiểu cảm giác bị đói. Khi đó chúng sẽ tự động ăn trở lại.

Ngoài ra, với cả hai trường hợ trên, bạn cũng có thể đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y để tiêm thuốc kích thích tiêu hóa, điều trị biếng ăn.

>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Giá bán nhà và khay vệ sinh cho mèo. Chọn mua nhà vệ sinh cho mèo

Chó bỏ ăn do tâm lí

Tâm lí ảnh hưởng rất nhiều đến thói quen ăn uống của cún. Khi chúng gặp phải một cú sốc lớn, ví dụ như chủ nhân của chúng đi xa, quan đời, hoặc rời xa mẹ, anh em, bạn bè của mình…chúng sẽ thấy thiếu vắng, buồn, nhớ nhung và từ đó bỏ ăn.
Trong trường hợp này, bạn cần chú ý đến cún nhiều hơn. Để hạn chế tình trạng này bạn cần cung cấp một chế độ ăn khoa học và bắt chúng tuân thủ. Nếu cún bỏ ăn liên tục trong 2 – 3 ngày, bạn nên đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y để tham khảo ý kiến. Tiêm thuốc kích thích thèm ăn để cún ăn trở lại.
Chó bỏ ăn chỉ uống nước phải làm sao? Làm sao để chó con ăn nhiều?

Chó bỏ ăn do các loại bệnh lí

Đây là nguyên nhân phổ biến, thường gặp nhất khi chó bỏ ăn. Trong số các bệnh khiến chó biếng ăn, có hai khả năng bạn sẽ dễ dàng suy đoán ra được.

Một là do cún bị giun sán, nhưng trường hợp này xảy ra nhiều với cún dưới 1 tháng tuổi do chưa được xổ giun. Bạn cần quan tâm xổ giun cho cún đầy đủ, đúng lịch. >> Tham khảo thêm bài viết lịch xổ giun và cách xổ giun cho cún.

Trường hợp thứ 2 là do chúng bị đau răng. Biểu hiện khi chó bị đau răng là thường bỏ ăn chỉ uống nhiều nước do không nhai được các thức ăn cứng. Trong trường hợp này bạn có thể điều chỉnh thức ăn, cho chúng ăn những thứ mềm, dễ nuốt hơn.

Nếu đổi thức ăn mềm mà cún vẫn không ăn chứng tỏ chúng đang gặp phải một vấn đề khác. Lúc này, bạn nên đưa chúng đến bác sĩ để kiểm tra để biết cụ thể chúng đang mắc phải chứng bệnh gì để kịp thời điều trị.

Một trường hợp nữa, khi chó bị thương, vừa làm phẫu thuật xong, sức khỏe yếu chúng sẽ cảm thấy ăn không ngon và không hứng thú ăn uống. Lúc này, bạn chỉ cần cho chúng ăn một lượng vừa phải thức ăn nhưng lượng dinh dưỡng trong đó phải tăng cao để giúp chúng nhanh hồi phục sức khỏe. Và đặc biệt không ên ép buộc chúng phải ăn trong giai đoạn này.

>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Phòng chống tụt canxi ở chó mẹ. Dấu hiệu và cách xử lý khi chó bị tụt canxi

Làm thế nào để chó ăn nhiều?

Để kích thích ăn uống ở cún cưng của mình, giúp chúng phát triển cân đối, khỏe mạnh bạn nên áp dụng một số phương pháp sau để chúng ăn nhiều hơn.

  1. Cho chó ăn các bữa đúng thời gian, hợp lí để hình thành phản xạ có điều kiện cho chó. Nên cho chúng ăn vào buổi sáng và tối, thời điểm tâm trạng chúng đang rất thoải mái.
  2. Không nên cho chúng ăn một bữa quá nhiều mà nên chia thành nhiều bữa.
  3. Thay đổi vị trí ăn.
  4. Thường xuyên cho chó đi dạo để giải phóng năng lượng.
  5. Đa dạng hóa thức ăn cho chó để tránh gây ngán, kích thích chó ăn ngon như: cơm, thịt, cá, trứng, thức ăn hỗn hợp dạng bột, dạng viên,… Nên sử dụng các thực phẩm như thực phẩm khô, thực phẩm dạng nước dành riêng cho chó đề hợp khẩu vị và đảm bảo dinh dưỡng.
  6. Triệt sản cho chó đực, khi đó bản năng sinh tồn (ăn uống) sẽ mạnh hơn bản năng duy trì nòi giống, giúp chó ăn ngon.

>> Tham khảo thêm các bài viết: 

Chó bỏ ăn chỉ uống nước phải làm sao? Làm sao để chó con ăn nhiều?

Trả lời

error: Không chơi copy!