Chó alaskan malamute – minh chứng sự chế ngự thiên nhiên của con người!

Chó Alaskan Malamute! Hình ảnh những cỗ xe chó kéo chạy băng băng trong tuyết trắng tại những nơi lạnh lẽo nhất thế giới.

Đã chứng minh trí tuệ cũng như sức mạnh vượt khó và chế ngự thiên nhiên của con người! Đại diện cho sự vượt khó đó chính là nguồn gốc lai tạo ra giống chó Alaskan malamute của những người thổ dân Eskimo bắc Mỹ từ 4000 năm trước.

chó kéo xe tuyết Alaskan malamute
Chó kéo xe tuyết Alaskan malamute

Nội dung chính

Giới thiệu về Chó Alaskan Malamute

Hiện Nay, nhờ vào tiến bộ khoa học công nghệ, những chú chó Alaskan không còn được sử dụng nhiều trong công việc lao động hàng ngày. Chỉ một số ít chúng được sử dụng cho mục đích tham quan , du lịch trải nghiệm khi đặt chân đến Bắc Mỹ. Và hiện tại trên thế giới đã nhân giống và nuôi chó Alaskan với mục đích là thành viên trong gia đình, là vật nuôi tình cảm, lan tỏa sự yêu thương trong cộng đồng.

Chó Alaskan Malamute ở Việt Nam

Giống chó Alaska hay tên đầy đủ là Alaskan malamute xuất hiện ở VN từ những năm 2008, cho đến nay đã hơn 1 thập niên du nhập,sinh trưởng ,phát triển tại Việt Nam.

Chúng cũng là một trong những giống chó được yêu thích và được nuôi  phổ biến nhất tại VN. Tuy nhiên theo nhiều kết quả thống kê. Chó Alaskan malamute là giống chó đứng hàng đầu trong danh sách những loài chó bị chuyển nhượng nhiều nhất sau khi mua. Có rất nhiều lý do để lý giải cho việc này, và nguyên nhân lớn nhất là do chúng ta chưa tìm hiểu kĩ về giống chó đặt biệt này mà đã vội vã mua chúng về để chăm sóc.

Có rất nhiều vấn đề phát sinh trong quá trình chăm sóc chó Alaskan khiến chủ nuôi  gặp rất nhiều rắc rối cũng như cảm thấy không còn phù hợp. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm về giống chó Alaskan malamute được bán tại thị trường VN. Và Những lưu ý khi chọn Mua chó Alaskan tại VN

Xem thêm: Mua chó Alaska giá bao nhiêu

chó Alaskan malamute nguồn internet
Chó Alaskan malamute nguồn internet

I/ Đặc điểm giống chó Alaskan Malamute

Việc đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu về xuất xứ, đặc điểm, hình dáng, tính cách của chó Alaskan malamute:

Thực tế những thông tin cơ bản về chó Alaskan đã được up date nhan nhản trên các website mà đa phần là được dịch lại từ những trang web nước ngoài.

Hiện tại chúng ta điểm qua về một số thông tin chung đã có từ trước. 

1/ Nguồn gốc chó Alaskan Malamute:

Alaskan (Alaskan Malamute) là giống chó thuần chủng có nguồn gốc từ lâu đời, và có lịch sử lai tạo và nhân giống lên đến 4000 năm. Tổ tiên của chúng gần nhất là một nhánh của chó sói Bắc Cực.

Có nguồn gốc từ vùng Eskimo-Canada sau nhiều năm lai tạo chúng đã xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới. 

Giống chó Alaskan

2/ Tiêu chuẩn chung cho chó Alaskan Malamute

 Hiện tại chó Alaskan malamute là 1 trong 10 giống chó được ưa chuộng nhất thế với bộ lông bồng bềnh thân hình to lớn, khỏe mạnh,bền bỉ.

a/ Cân nặng của chó Alaskan Malamute

 Con đực trưởng thành có thể lên tới 55kg và con cái là 45 kg.

b/ Kích thước chó Alaskan Malamute

Chó đực trưởng thành có chiều cao từ đất tới vai khoảng 62-64 cm và 58-62 cm đối với chó cái trưởng thành.

Alaskan trưởng thành
Alaskan trưởng thành

Xem thêm: Đặc điểm chó Alaska

c/ Tuổi thọ chó Alaskan Malamute

Trong điều kiện tiêu chuẩn, chó Alaskan có thể sống từ 12-15 năm tuổi. tuy nhiên còn tùy vào điều kiện khác nghiệt của môi trường cũng như vấn đề bệnh lý, tuổi thọ có thể tăng 15-25%.

d/ hình dáng và nhận dạng cơ bản:

chó Alaskan malamute là loại chó có kích thước trung bình. Hộp sọ lớn, mặt có nếp gấp, 2 mắt gần nhau và hướng về phia trước, mắt hình hạt dẻ, nhỏ và sâu, 2 tai tai dựng nhưng nỏi và hướng về phía trước.
Vì là chó kéo xe vì vậy thân hình của chúng rất vững trãi ,cơ thể có tỉ lệ vuông, 2 cặp chân lớn, chắc chắn, luôn song song với nhau. đuôi luôn vắt trên lưng khi bình thường.Chỉ cụp xuống khi sợ hãi hoặc stress.

chó Alaskan malamute
Chó Alaskan malamute

e/ lông của chó Alaskan Malamute

Lông chó Alaskan gồm 3 lớp đan xen vào nhau tạo nên một lớp vỏ bọc để chống lại cái lạnh cử những nơi băng giá.

Lớp lông trong cùng bông xốp và giữ ấm

Lớp lông dài hơn làm khung trụ để lớp lông trong không bị xẹp và giúp lông của chúng luôn căng tròn, không bị rủ xuống tạo độ dày cho toàn bộ lớp lông

Lớp lông ngoài cùng dài và không thấm nước, nhằm mục đích bảo vệ cơ thể, khoe mẽ và là lớp thể hiện rõ màu sắc trên lông của chúng.

f/Màu sắc chó Alaskan Malamute

Chó Alaskan thường có một số tone màu lông chính, tuy nhiên trong từng màu lông cũng có các giải sắc độ khác nhau từ đậm đến nhạt. tuy nhiên thường chúng ta sẽ quan tâm chính tới những màu sau:

– Chó alaska đen trắng: 
Alaskan đen trắng
Alaskan đen trắng

Là màu lông cơ bản và phổ biến nhất, màu lông này thường đi theo tính trạng mặt nạ trên mặt gồm dọc sống mũi lan lên đến đầu và mặt trên tai có màu đen. Tiếp đó lan xuống lưng, chạy dọc đến sống đuôi và bao phủ mặt trên của lông đuôi, từ trên lưng màu đen lan xuống phần thân , kheo 4 chân. Đa số chó Alaskan sẽ không nối kín phần lông đen ở bụng mà để lại một dọc lông màu trắng dọc phần bụng và có một chấm lông tròn màu đen trên dải lông trắng đó.

Phần 2 bên sống mũi, lan xuống mép, ức , cổ, bụng và mặt trong của các chân lan xuống bàn chân, mặt dưới đuôi, chóp cuối đuôi đều là màu trắng. 2 đốm trắng lớn xuất hiện trên khoang mắt , mặt trong vành tai cũng màu trắng. những điểm nhấn này khiến cho ấn tượng về chó Alaskan hoàn toàn khác biệt và dễ nhận ra.

Mắt của chó đen trắng có màu nâu hổ phách sẫm, rất đẹp.mắt tròn nhỏ và rất sâu.

Xem thêm: Cách phân biệt Alaska và Husky

– Chó Alaskan Malamute nâu trắng:
Alaskan màu nâu trắng
Alaskan màu nâu trắng

Màu nâu trắng là tính trạng đột biến gen lông của chó màu đen trắng, phần lông và bố trí lông màu đen giống hệt chó màu đen trắng nhưng được đổi thành màu nâu từ chocolate cho đến đỏ sẫm. 
Màu mắt của chó nâu trắng có màu nước chè từ vàng đến nâu nhạt , có thể do biến đổi tính trạng màu sắc có ảnh hưởng đến tính trạng màu mắt

– Chó Alaskan Malamute xám trắng:
Alaskan xám trắng
Alaskan xám trắng

Màu xám trắng về cơ bản có kiểu bố trí màu lông trên thân giống với các loại chó Alaskan khác tuy nhiên ở phần mặt đa số chúng có kiểu mặt hình trái tim thay vì kiểu mặt nạ như ở màu đen trắng, nâu trắng. Phần lông xám là sự kết hợp giữa các sợi lông màu trắng, khói thuốc, đen. Đan xen và trộn lẫn với nhau nhìn rất hoang dã.

Mắt của chó đen trắng có màu nâu hổ phách sẫm, rất đẹp.mắt tròn nhỏ và rất sâu.

– Chó alaska hồng phấn:
chó Alaskan malamute hồng phấn nguồn internet
Chó Alaskan malamute hồng phấn nguồn internet

Chúng là những đột biến màu sắc của chó màu xám trắng. vì vậy chúng mang thêu tất cả bố trí kiểu mặt, lông của chó Xám trắng, tuy nhiên phần lông màu xám được thay thế bằng màu hồng nhạt. Mắt của chúng cũng có màu nhạt hơn. Màu nước chè từ vàng đến nâu nhạt có thể do biến đổi sắc tố gen.

– Chó alaska màu trắng tinh:
chó Alaskan trắng nguồn internet
Chó Alaskan trắng nguồn internet

là một dạng đột biến hoàn toàn khác, toàn bộ cơ thể của chúng được bao phủ bởi bộ lông màu trắng tuyết. trông chúng giống như một có gấu trắng bắc cực vậy. Đây là tính trạng rất hiếm gặp. vài trăm ngàn con mới xuất hiện một con màu Trắng.

Tuy là đột biến nhưng đôi mắt của chúng vẫn giữ được màu nâu hổ phách sẫm, nhỏ và sâu.

Với đặc tính ưa vận động, ưa rét vì chúng sinh ra ở vùng Bắc Cực với thời tiết khắc nghiệt. Về cơ bản khí hậu ở Việt Nam hơi nóng với chúng, tuy nhiên chúng vẫn có thể thích nghi và sinh sản tốt . Bộ lông cũng sẽ ngắn bớt đi không dài như những đất nước có mùa đông lạnh hoặc có tuyết.

Xem thêm: Thức ăn cho chó Alaska

II/ Chó Alaskan Malamute ở Việt Nam

Sơ lược về sự xuất hiện của chó Alaskan tại Việt nam:

1/ Lịch sử du nhập:

Ở Việt nam, chó Alaskan malamute ban đầu được một vài Việt kiều có điều kiện sau khi về nước đã mang chúng về để làm cảnh. Tuy nhiên sau đó nguồn du nhập chính lại xuất phát từ Trung Quốc qua đường tiểu ngạch ở biên giới phía bắc thông qua những  thương lái người Việt.


Cũng do nhập lậu bằng đường bộ với quãng đường xa và thời gian dài  khiến cho  chó Alaskan được nhập từ Trung Quốc dễ mắc những bệnh virus hoặc đề kháng rất yếu. Chỉ từ 7-10 ngày sau khi mua về, chúng phát bệnh rồi chết. Có thể nói tỉ lệ chó Alaskan malamute được nhập từ Trung quốc có thể sống khỏe mạnh và phát triển là rất thấp!

2/ Bối cảnh hiện tại:

Khoảng 8 năm trở lại đây, những chú chó Alaskan sống sót do được nhập khẩu dần thích nghi với môi trường đã ghép cặp và sinh sản ổn định.  Chó Alaskan malamute sinh sản ở VN có sự thay đổi từ hình dáng đến kích thước một chút để thích nghi với môi trường và khí hậu .Ngoài ra việc kiểm soát khâu tiêm phòng trước khi xuất chuồng cũng được các công ty, trang trại thực hiện đầy đủ hơn.

Lựa chọn mua Chó Alaskan Malamute

Vì vậy để mua và lựa chọn giống chó Alaskan malamute chúng ta nên mua các chú chó alaskan sinh sản tại Việt Nam. Để có thể duy trì được nòi giống và kiểm soát được dịch bệnh, tiêm phòng và đảm bảo chất lượng, hình dáng từ chó bố mẹ. Hiện tại ở VN đã có những bầy chó Alaskan malamute được nhân giống bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo, và còn sử dụng tinh trùng chó Alaskan malamute đông lạnh. Được nhập khẩu trực tiếp cũng như sản xuất trong nước. Để đảm bảo nguồn gen chuẩn cũng như đảm bảo vấn dề lây lan dịch bệnh một cách hiệu quả nhất. 

Ngoài ra nếu chúng ta có điều kiện về tài chính, hãy nhập về cho mình một chú Alaskan nhập khẩu châu âu  từ Nga, ukraina, secbia nơi mà tuyết đóng quanh năm gần như không có loại vi khuẩn hay virus nào tồn tại lâu ngoài tự nhiên để đảm bảo nhất cho chất lượng chó của bạn.

III/  Những lưu ý khi tìm mua chó Alaskan Malamute tại VN

Để mua và nuôi chó Alaska khỏe mạnh ở Việt Nam thì việc đầu tiên chúng ta phải quan tâm đến  chất lượng gen giống và sức khỏe khi mua về. Việc tìm hiểu gen giống và sức khỏe là điều chúng ta khó có thể kiểm soát được do chúng ta thiếu kinh nghiệm, thậm chí là lần đầu đi mua chó Alaskan malamute vậy kinh nghiệm mua chó Alaskan tại VN  ta cần lưu ý những điều sau :

1/ Lựa chọn những đơn vị mua bán chó Alaskan Malamute uy tín:

Để nuôi chúng đối với những người mới bắt đầu ta phải tìm đếm các đơn vị mua bán chó Alaskan uy tín thực sự, chất lượng và lâu năm. Những đơn vị này đã có nhiều năm kinh nghiệm nuôi và nhân giống chó alaska . Bạn nên nhớ rằng để một doanh nghiệp kinh doanh tồn tại nhiều năm như vậy thì họ phải làm ăn uy tín và thực sự có chất lượng thì mới tồn tại trên thị trường. Bạn có thể tìm hiểu một vài đơn vị mua bán chó Alaskan tại Việt nam rồi so sánh chính sách bảo hành và giá cả của họ với nhau. 

Xem thêm: Giá chó Alaska đen trắng xám trắng và nâu đỏ

2/ kiểm tra thông tin tiêm phòng, bệnh lý:

Tiếp theo đó chúng ta phải quan tâm đến việc các đơn vị mua bán chó Alaskan trên trị trường đã thực hiện tiêm chủng phòng bệnh cho chó con đúng quy trình hay chưa ? Theo thống kê, ở nước ta đứng thứ 5 trên thế giới về dịch bệnh ở chó thế nên việc chú trọng tiêm chủng, tẩy giun đầy đủ là điều cực kỳ quan trọng, đáng lưu tâm.
Những chú chó Alaska xuất chuồng phải tiêm phòng ít nhất 2 mũi và có tuổi thọ trên 2 tháng cân nặng 4,5kg  đến 7kg tùy theo thời tiết, khí hậu, số lượng cá thể trong một bầy. 

3/ xem rõ chính sách bảo hành của nơi bán:

Ta cần quan tâm đến các đơn vị bán chó Alaskan có bảo hành bệnh tật hay không? Bởi vì có thể khi chúng ta mua những chú chó Alaskan malamute rất đẹp nhưng không có nguồn gốc rõ rang, người bán nhập chó từ Trung Quốc nhưng bảo là chó Alaskan sinh sản tại VN để lừa bán cho khách hàng.

Alaskan nhập Thailand nguồn internet
Alaskan nhập Thailand nguồn internet

Thêm nữa không được bảo hành của các đơn vị kinh doanh thì sau khi đón chúng về vài ngày, chúng sẽ đổ bệnh, người mua lại tốn thêm chi phí để chữa bệnh chăm sóc nhưng người bán không có trách nhiệm đó là điều chúng ta rất cần.

Lưu ý
Những chú Alaska mua tại những nơi uy tín thì thời gian bảo hành ít nhất từ 90 ngày cho đến 6 tháng mới đảm bảo được sức khỏe của chó. Thời hạn bảo hành càng lâu thì càng an toàn.Với những trường hợp chó không may mắc bệnh,nhiễm virus hay xảy ra như chó mua về tử vong thì các đơn vị bán có chính sách như thế nào đối với những trường hợp đó.
Người mua cần yêu cầu đơn vị bán hàng giải trình bằng hợp đồng mua bán rõ ràng và các trường hợp xảy ra bảo hành như thế nào là điều rất quan trọng trước khi trả tiền mua chó Alaskan.

IV/ Lời kết

Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo về tổng quan chung của chó Alaskan Maltmute trên thế giới và tại VN. nếu bạn thực sự muốn tìm hiểu kĩ hơn như: phân loại chó Alaskan, giá của chó Alaskan, các hành vi lừa đảo và cách phòng tránh trong khi tìm mua chó Alaskan. Giá của chó Alaskan. cách chăm sóc chó Alaskan khi mới mua, tiêu chuẩn chọn mua chó Alaskan,… hãy theo dõi thêm các bài viết của chúng tôi nhé! Xin chân thành cảm ơn.
Nguồn: Hà xuân lộc – CEO Thukieng.com

Trả lời

error: Không chơi copy!