Chó Alaska Bị Tiêu Chảy – Ranh Giới Giữa Sự Sống Và Cái Chết!

Khi mới chăm một bé chó Alaska tôi tin chắc chắn người chủ nào cũng đều rất lo lắng khi chú chó Alaska bị tiêu chảy!

Phải chăng đây là tâm lý chung của những người nuôi chó Alaska từ khi chúng mới du nhập vào VN hồi những năm 2010 đến nay!

Bởi vì 95% chó Alaska tại VN đều có nguồn gốc nhập lậu từ Trung Quốc! Và cứ nhắc đến chó alaska Trung Quốc thì ai đã từng mua cũng đều rung mình và tiếc nuối.

Khi mà một thời kì chó Trung Quốc mang mầm bệnh ồ ạt tràn sang quấy phá túi tiền của người yêu chó đến phát nản!

Thời kì này chó Alaska nhập Trung Quốc đa phần chó Alaska bị tiêu chảy mà chết, Gây ám ảnh cho người nuôi chó tại Vn suốt bao năm nay. Cứ thấy chó bị tiêu chảy là sợ hết hồn, tim đập chân run.

Vậy nguyên nhân do đâu gây ra vấn đề cho chó Alaska tiêu chảy? Tiêu chảy ở chó Alaska thực tế là gì? Cách phòng và điều trị thế nào?

Chúng ta cùng nhau tìm hiểu và cập nhật cho mình thêm kiến thức để chăm sóc cho các bé cún nhé.

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Giá chó Alaska đen nâu, xám trắng

chó Alaskan thường gặp nhiều vấn đề liên quan đến đường ruột
chó Alaska thường gặp nhiều vấn đề liên quan đến đường ruột

Nội dung chính

I/Nguyên nhân của triệu chứng chó Alaska bị tiêu chảy

1/ Tiêu chảy trên chó là gì?

Tiêu chảy là hiện tượng chó của bạn đi vệ sinh nặng ra dạng sệt loãng hoặc thành chất lỏng như nước, mật độ 4-5 lần/ ngày. Kéo dài từ 3-4 ngày không điều trị , chó sẽ mất nước gây ra tử vong!

2/ Nguyên nhân chó Alaska bị tiêu chảy 

Về cơ bản tiêu chảy chỉ là triệu chứng lâm sàng biểu hiện ra trên cơ thể của chó, còn nguyên nhân sâu xa có khá nhiều. Nhưng sẽ có 3 nguyên nhân chính gây ra triệu chứng này trên chó.

Có nguyên nhân không gây nguy hiểm nếu xử lý sớm, nhưng cũng có những nguyên nhân rất nguy hiểm gây ra cái chết cho 90% chó Alaska mắc bệnh này.

– Tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa

– Tiêu chảy do viêm ruột bởi vi khuẩn, kí sinh.

– Tiêu chảy do virus tấn công.

Chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể từng trường hợp và cách xử lý cho bé nhé!

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Chó Alaska ăn gì?

II/ Chó Alaska bị tiêu chảy do Rối loạn tiêu hóa:

1/ các nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở chó Alaska:

Rối loạn tiêu hóa ở chó Alaska cũng những như ở hầu hết các loại chó cảnh khác. Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến rối loạn tiêu hóa là:

Điều kiện thời tiết, môi trường tác động lên chó Alaska:

VN là nước nhiệt đới gió mùa , nóng ẩm mưa nhiều vì thế sự thay đổi bất thường của thời tiết đều ảnh hưởng lên cơ thể của chó.

Trong khi hầu hết các giống chó châu u, châu Mĩ đều có nguồn gen và cấu trúc cơ thể để thích nghi với xứ ôn đới và xứ lạnh.

Vì vậy chỉ cần bạn không chuẩn bị sẵn chuồng nuôi ổn định, vật liệu che chắn giúp điều hòa không gian khu vực nuôi là chó Alaska của bạn có thể chỉ sau 1 đêm sẽ tiêu chảy và bỏ ăn ngay lập tức.

Sự chênh lệnh nhiệt độ 8-10 độ C trong 1 ngày, sáng nắng chiều mưa cũng gây suy giảm sức đề kháng, mất ổn định hệ vi sinh đường ruột cũng sẽ gây ra rối loạn tiêu hóa cho bé.

Những trường hợp này thường gặp nhiều ở chủ nuôi mới đón chó về và chưa nuôi chó bao giờ. Tuy nhiên có nhiều trường hợp đã nuôi chó một thời gian dài,

không thấy chó bị sao đâm ra chủ quan, khôn bận tâm đến chuồng trại, để chó nằm đất, thả tự do gây ra bệnh khá nặng.

Nếu Chúng ta biết cách có thể tự mình xử lý trong trường hợp này, chỉ sau nửa ngày bé sẽ ổn định trở lại, nếu để kéo dài 2-3 ngày, cún sẽ bị mất nước do tiêu chảy quá nhiều,

cộng với cơ thể mệt mỏi mà hoạt động chậm lại, sốt cao, gây tổn thương sức khỏe dẫn đến tử vong sau 4-5 ngày không được chữa trị.

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Đặc Điểm Chó Alaska Thuần Chủng

Chó Alaskan đi phân sệt là biểu hiện của tiêu chảy nhẹ
Chó Alaskan đi phân sệt là biểu hiện của tiêu chảy nhé

Do nguồn dinh dưỡng chó ăn hàng ngày:

Nguồn thức ăn là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến rối loạn tiêu hóa ở chó Alaska và các loại chó nói chung.

Trường hợp này thường xuyên nhất là gặp ở chó con mới đón về, chủ nuôi chưa có kinh nghiệm chăm sóc lại chưa được đơn vị bán tư vấn kĩ càng hoặc không có chuyên môn tư vấn, mà chỉ tư vấn sơ qua, đại khái.

Đôi khi cũng gặp trong quá trình nuôi dưỡng sau một thời gian vì chủ nuôi bận việc, chủ quan và thả rông khiến chó ăn phải thực phẩm bẩn, không phù hợp.

Ăn quá no, ăn đồ ăn lạ, thay đổi đồ ăn mới, ăn theo nhu cầu thèm ăn của chó con là những nguyên nhân chính dẫn đến rối loạn tiêu hóa ở chó.

Việc xử lý vấn đề rối loạn tiêu hóa do nguồn thức ăn về cơ bản không hề khó và có thể tự xử lý tại nhà, tuy nhiên nếu chúng ta không để tâm, chỉ sau 3-4 ngày không xử lý kịp thời,

chó sẽ bỏ ăn, lả đi vì sốt và mất nước.

Do cả 2 nguyên nhân trên đến chùng một lúc:

Rất nhiều trường hợp cả 2 nguyên nhân trên đến cùng một lúc khiến chó Alaska của bạn gục ngã rất nhanh. Trường hợp này đa số gặp ở trường hợp khách mua vận chuyển đi xa

không được sự hướng dẫn của người bán và thiếu kinh nghiệm, về thấy chó đói và bẩn, liền cho ăn xong tắm ngay, chỉ 2 tiếng sau, thậm chí tắm xong đã thấy chó con rối loạn tiêu hóa và tiêu chảy rồi.

Trường hợp này rất phức tạp và nguy hiểm tính mạng, thậm chí khiến chó của bạn gục ngã trong 24 tiếng. Chưa kể tạo điều kiện để virus, vi khuẩn tấn công gây tử vong.

2/ Triệu chứng và cách nhận biết chó Alska bị tiêu chảy rối loạn tiêu hóa.

Triệu chứng của 2 hình thức rối loạn này về cơ bản là có đôi chút khác nhau, chúng ta cùng tìm hiểu về triệu chứng để phân biệt và xử lý 2 kiểu rối loạn này.

Rối loạn tiêu hóa do thời tiết:

Triệu chứng: Những triệu chứng của rối loại tiên hóa do thời tiết thường làm chó mệt mỏi, bỏ ăn trước khi tiêu chảy. nguyên nhân này thường đi kèm với việc chó nôn ra thức ăn, dịch vàng có bọt.

Nhưng không nôn liên tục (không nôn ra dịch trắng có bọt). sau vài tiếng, hoặc nửa ngày chó mới có dấu hiệu tiêu chảy ra nước.

Lí giải của việc này là do môi trường gây ảnh hưởng từ bên ngoài vào trong, ban đầu làm chó có hiện tượng cảm nhẹ, tụt thân nhiệt, gây nôn, gây yếu các cơ quan tiêu hóa rồi mới dẫn đến rối loại tiêu hóa.

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Giá chó Alaska màu Trắng Tuyết?

Rối loạn tiêu hóa do ăn uống:

Nguyên nhân này thường khiến bé ăn uống bình thường trong vài ngày đầu, phân chỉ hơi sệt và đi lỏng dần ở các lần tiếp theo,có thể kèm theo dịch nhày có máu nhẹ ở cuối.

khoảng ngày thứ 3 chó con sẽ đi ra nước hoàn toàn và bắt đầu bỏ ăn, mệt mỏi, sốt do mất nước. có thể sẽ nôn nhẹ từ ngày thứ 3 trở đi

Bởi vì trường hợp này bé bị ảnh hưởng trực tiếp vào đường ruột gây tổn thương rồi mới gây suy kiệt cơ thể, nên bé sẽ vẫn khỏe trong vài ngày đầu, nhưng sẽ yếu dần về sau

khiến chúng ta chủ quan và vẫn cho ăn với chế độ bình thường khiến cún của bạn càng trầm trọng hơn về sau.

Rối loạn do bị nguyên nhân kép:

Trường hợp này rất nguy hiểm cho sức khỏe của chó con. Bởi vì các triệu chứng đều đến dồn dập cùng một lúc, miệng nôn chôn tháo, lả đi , sốt cao và mất nước, rất nguy kịch.
Rất dễ nhầm lẫn với viêm ruột cấp tính hoặc virus nếu không xử lý ngay trong vòng 24 tiếng Chó Alaska có thể tử vong.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy ở chó Alaskan
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy ở chó Alaska

3/ Phòng chống rối loạn tiêu hóa ở chó Alaska

Tôi luôn đề cao việc Phòng bệnh hơn chữa bệnh trong tất cả các lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, và nuôi chó cũng không ngoại lệ.

Vì thế sau đây tôi đưa ranh những cảnh báo và phương pháp để phòng chống cho cún của bạn mắc phải chứng rối loạn tiêu hóa.

a/ Tiêu chuẩn chuồng trại nuôi chó Alaska:

– Luôn có chuồng nuôi cho chó Alaska, ở bất cứ giai đoạn nào, chúng giống như phòng riêng để che chăn, bảo vệ, kiểm soát chó Alaska của bạn tránh khỏi những mối nguy hại bên ngoài.

– Chuồng nuôi luôn phải là chuồng kim loại không thấm nước, dễ dàng cọ rửa, vệ sinh tránh lưu cữu chấ thải, thức ăn thừa, nguồn lây bệnh.

– Chuồng nuôi không sát mặt đất, có khay hứng vệ sinh hoặc máng chảy chất thải đưa ra cống, tự hoại.

– Chuồng nuôi sử dụng loại sàn có nan, thưa hay mau tùy thuộc vào độ tuổi của chó. Dễ dàng thoát chất thải và thức ăn rơi vãi, tránh cho việc chó đi vệ sinh ra sàn rồi nằm lên gây ẩm ướt,

hôi thối, và ốm, nhất là chó lông dài như Alaska.

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Mua Chó Alaska Giá Bao Nhiêu?

Không nên

– Không sử dụng chuồng quây sát mặt đất vì ban đêm sàn nhà rất lạnh sẽ hấp hơi lạnh vào phần bụng của chó con khiến chúng bị đau bụng.

– Lúc bé chó con còn hiếu động, không sử dụng chuồng dạng nhà gỗ, chó sẽ cắn do ngứa răng và nuốt dăm gỗ vào bụng. và chuồng gỗ là nơi tích lũy rất nhiều vi khuẩn.

– Chuồng nuôi cần đặt nơi kín đáo, không có gió lùa, không đặt ngoài sân, hiên, hành lang có gió lùa. Tốt nhất nên đặt trong phòng kín 4 mặt, nhiệt độ ổn định.

– Không thả rông chó trong nhà nhất là khi mới đón về. chúng sẽ nghịch, cắn phá đồ đạc, nằm đất, ăn linh tính khiến chó mắc bệnh.

– Khoảng 15-20 ngày đầu tiên ngoài khoảng thời gian cho vận động,vệ sinh, ăn uống, tuyệt đối phải nhốt chó con trong những lúc chúng ta không để mắt đến chúng,

lúc ta ra khỏi nhà đi vắng, đi làm, lúc chúng ta ngủ. khi chó ngủ phải cho vào chuồng.

Chú ý 

– Vào mùa thay đổi thòi tiết, cần quây xung quanh chuồng chó một lớp bìa những cách xa chuồng chó một khoảng 10-20cm để chúng không cắn phá và lôi bìa vào chuồng,

mục đích để làm ấm không khí xung quanh của chúng , đảm bảo an toàn cho chúng.

– Thắp bóng đèn sưởi nhỏ để làm ấm không khí xung quanh, giúp cho chúng không bị chênh lệch nhiệt độ nhiều trong ngày.

– Để chuồng nơi khô ráo, không ẩm ướt.

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Chó Alaska – Tìm hiểu Nguồn gốc

b/ Chế độ dinh dưỡng:

– Sử dụng những thực phẩm ít đạm dành cho chó con trong 10 ngày đầu, những thực phẩm dễ tiêu hóa như bột ăn dặm, trộn với thức ăn hạt cho chó con.

– Không nên sử dụng cơm, cháo trong giai đoạn này bởi lượng trộn, độ đạm không ổn định và không chắc đã phù hợp với chó con dễ dấn đến rối loạn tiêu hóa.

– Cho ăn thành 3 -4 bữa một ngày, chỉ cho ăn lửng bụng. không cho ăn quá no.

– Chó cần phải đói một chút mới tiết ra dịch ruột để hỗ trợ tiêu hóa và chống rối loạn, bởi chó chuyển nhà mới, khi vận chuyển, thời tiết đã ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé.

– Khuyến cáo sử dụng các sản phẩm men tiêu hóa, trăng sức đề kháng, bổ sung vitamin, để bổ sụng cơ thể bé không bị mệt,tiêu hóa triệt để, khử mùi hôi phân.

Sử dụng kèm đồ ăn hàng ngày. Sẽ làm giảm sự khó chịu về mùi cũng như giúp bé kháng lại môi trường.

Bổ sung dinh dưỡng cho Alaska

Orgapush- một sản phẩm hữu ích hỗ trợ tăng đề kháng và hỗ trợ tiêu hóa cho chó con rất hiệu quả
Orgapush- một sản phẩm hữu ích hỗ trợ tăng đề kháng và hỗ trợ tiêu hóa cho chó con rất hiệu quả

– Bổ sung canxi giảm lại một chút bởi canxi gây nóng khiến tác động lên thành ruột làm phân không đẹp, dễ nhầm lẫn và khó nhận biết.

– Tốt nhất nên tìm một số loại bột rau củ đã phối trộn lẫn canxi để tăng chất xơ, làm mát cơ thể, và nhuận tràng cho chó Alaska của bạn. phù hợp hơn những loại canxi đơn thuần.

Fepha- một loại bột rau củ và hoa quả kèm canxi rất tốt cho hệ tiêu hóa và tăng cường chất xơ, canxi cho chó Alaskan của bạn
Fepha- một loại bột rau củ và hoa quả kèm canxi rất tốt cho hệ tiêu hóa và tăng cường chất xơ, canxi cho chó Alaska của bạn

– Không sử dụng các loại sữa dành cho người, mà phải dùng sữa dành riêng cho chó mèo với hàm lượng được tư vấn từ chuyên gia.

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Cách Phân Biệt Chó Alaska và Husky

c/ Các lưu ý khác:

– Không tắm ướt cho chó của bạn khi mới đón trong ít nhất 1 tuần đầu tiên sau khi đón.
Sử dụng các loại phấn khô khử mùi cho bé

– Sau 1 tuần nếu thời tiết đẹp hãy tắm vào buổi trưa, tắm nước ấm và tắm nhanh, sau đó sấy khô cong lông của bé. Bé bị ẩm sẽ ốm ngay sau khi tắm.

– Không tắm khi chó có biểu hiện lạ (sổ mũi, kén ăn, mệt mỏi)

– Nếu thời tiết xấu, tuyệt đối không tắm.

– Cho bé nhịt một bữa trc khi tắm

– Bữa ăn sau khi tắm chỉ ăn bằng ½ liều lượng bình thường.

– Không để sẵn bát nước chó chó, cho chó uống nước sau ăn rồi bỏ ra, hoặc sử dụng bi- đông nước cài ngoài lồng để bé không vầy nghịch gây ướt.

– Tẩy giun, tiêm phòng đúng thời hạn quy định.

phân chó Alaskan bị tiêu chảy có lẫn máu hoặc màu hồng là biểu hiện của virus
phân chó Alaskan bị tiêu chảy có lẫn máu hoặc màu hồng là biểu hiện của virus

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Nhật kí chăm sóc chó Alaska

III/ Chó Alaska bị tiêu chảy do viêm ruột từ kí sinh trùng, vi khuẩn:

1/ Triệu chứng :

a/ Tiêu chảy do kí sinh trùng, giun sán:

Đây là trường hợp thường gặp ở chó con được nuôi thiếu vệ sinh ở VN. môi trường bẩn, không tuân thủ các biện pháp vệ sinh phòng dịch, và tẩy giun sán định kì.

Chó con đi phân lúc khuôn lúc mềm, lúc ra chất nhày, lúc ra giun sán, ăn uống kém nhưng không tỏ rõ biểu hiện mệt mỏi.

Biểu hiện đánh giá một chú chó có giun sán là thân hình nhỏ con, không bụ bẫm, bụng to, mắt lồi. chân tay bé, mảnh khảnh, lông lá thô, xơ do kí sinh trùng đường ruột ăn hết chất của cơ thể và

thải ra chất độc khiến chó con đi vệ sinh có phân hình dạng thất thường.

Thường gặp ở chó con khi mới mua, ở với đàn, và điều kiện sống không vệ sinh.

Bệnh này tuy không gây từ vong ngay nhưng rất nguy hiểm cho quá trình phát triển về sau, tuy nhiên đến thời điểm chó đã nôn và đi phân bất thường tức là lúc đó chó cũng đến giới hạn của cơ thể rồi,

bạn cần tẩy giun ngay lập tức cho bé và theo dõi thêm hàng ngày.

b/ Tiêu chảy do viêm ruột, nhiễm khuẩn đường ruột:

Trường hợp này thường do thức ăn, bát ăn mất vệ sinh, ăn những chất không phù hợp, hoặc thiếu khoáng chất gây nuốt đồ ăn bậy như vôi, cát, dăm gỗ, thân, vỏ cây, gây tổn thương niêm mạc ruột.

Dẫn đến vi khuẩn tấn công vào hệ tiêu hóa gây viêm ruột cấp.

Trường hợp này có biểu hiện bên ngoài rất giống bị virus nhưng khi test virus bằng quen test nhanh, hoặc xét nghiệm máu thì không phát hiện.

Chó bị nôn nhưng không liên tục, đi phân lỏng, lẫn máu, đôi khi đi ra toàn máu không. Chó lờ đờ, mệt mỏi nhưng dấu hiệu xuống sức chậm.

Thường gặp ở chó trưởng thành sống trong điều kiện sống không đạt tiêu chuẩn, hoặc chó con ở giai đoạn thay răng.

Nhiễm khuẩn đường ruột tuy có tỷ lệ chữa khỏi cao nhưng nếu không bận tâm cũng rất nhanh dẫn đến biến chứng gây tử vong

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Địa chỉ bán chó alaskan 

c/ Phòng chống chó Alaska bị nhiễm khuẩn đường ruột:

Về cơ bản những phương pháp phòng chống cũng giống như ở phòng chống rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên cần có thêm vài lưu ý nhỏ

– Trước khi đón chó về phải kiểm tra cảm quan về chuồng trại nuôi nhốt chó trước khi mua Kiểm tra hình thể để đánh giá xem cún có khả năng nhiễm giun sán nặng không.

– Hỏi cặn kẽ về những thực phẩm bé được ăn trước khi mua để tập cho bé quen ăn từ các loại thức ăn đó.

– Tẩy giun 7-10 ngày sau đón. Tuân thủ phác đồ tẩy giun của chó con, mỗi 2 tháng 1 lần với nhà sàn gach, và 1 tháng 1 lần với nhà sân vườn. Từ 8 tháng tuổi tẩy giun 06 tháng/ lần.

– Vệ sinh sạch sẽ bát ăn, dụng cụ chuồng nuôi.

– Tẩy giun cho người thân và trẻ nhỏ trong gia đình để phòng tránh lây nhiễm, cách ly và tẩy giun chó vật nuôi khác trong nhà.

– Bổ sung canxi, khoáng chất thường xuyên trong quá trình chó sinh trưởng, phát triển. để chó từ bỏ thói quen ăn đồ lạ, gặm nhấm

– Khi sử dụng thức ăn lạ nên cho thử ít một và theo dõi 1-2 ngày trước khi sử dụng lâu dài.

– Không cho chó ăn các loại xương để đề phòng làm rách hệ đường ruột của chó

IV/ Chó Alaska tiêu chảy do virus gây bệnh:

Đây là vấn đề nan giải nhất ở chó, những con vius vô hình tước đi sinh mạng của rất nhiều chú chó nhiễm bệnh. Có rất nhiều Virus gây bệnh tiêu chảy cho chó Alaska,

tuy nhiên tôi sẽ đề cập đến 2 loại virut đường ruột chính trực tiếp đánh thẳng vào hệ tiêu hóa của chó:

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Chó alaskan malamute 

1/ Chó Alaska bị mắc bệnh Parvo virus

a/ Mô tả về virus Parvo:

Tên đầy đủ là Canine parvovirus (CPV) là một loại Virus có nhiều biến thể tấn côn vào hệ tiêu hóa của vật nuôi, trong đó có chó. Virus này phát huy mạnh ở những nước nhiệt đới gió mùa như VN.

Và hiện nay VN nằm trong top 5 nước có dịch bệnh trên chó cao nhất Thế Giới. bệnh này tràn lan ồ ạt vào Vn cũng do có thời kì lượng chó cảnh từ Trung quốc tràn vào VN mà không được quản lý.

Khiến cho thị trường chó cảnh ở VN lao đao cũng vì dịch bệnh này.

b/ Triệu chứng:

Virus CPV có nhiều hình thức tấn công vào cơ thể tùy thuộc vào sức khỏe, đề kháng, mật độ virus có trong cơ thể. Sau đây là một số triệu chứng thường gặp:

– Chó hôm nay vẫn ăn uống bình thường, chạy nhảy bình thường nhưng có vẻ chậm dần và ít hoạt động trong khoảng 12 tiếng tiếp theo.

Chó bị nôn khan ra bọt màu trắng liên tục khoảng 5 phút/ lần, bỏ ăn, phân nhão dần trong 1-2 ngày rồi đi ra máu tanh, mùi rất khó chịu, phân chủ yếu là máu.

Ngày đi ra máu 5-6lần, thậm chí nhiều hơn. Chó có thể tử vong sau 3-4 ngày nếu không được chữa chạy.

– Chó ăn yếu, đi phân nát trước 1 ngày rồi mới nôn bọt trắng từ ngày thứ 2, đi phân lỏng và ra máu 5-6 lần/ ngày kèm nôn ở những ngày tiếp theo tương tự trường hợp trên.

– Chó bị cấp tính, vừa nôn và đi thẳng ra máu rất nhiều, sau đó chết trong 24 tiếng tiếp theo. Trường hợp này là bùng phát cấp tính, gần như không thể chữa.

phân tanh màu nâu lẫn máu là dấu hiệu của virus parvo
phân tanh màu nâu lẫn máu là dấu hiệu của virus parvo

2/ Chó Alaska mắc Virus Corona:

a/ Mô tả về virus Corona ở chó:

Nghe thì có vẻ giống với tên Covid-19 đã hoành hành khắp thế giới .Nhưng ở thời điểm hiện tại vào cuối năm 2020 thì chưa có thông báo về việc chó bị nhiễm covid-19.

Trừ trường hợp chúng tiếp xúc với ng mắc covid-19 và mang trên người virus này như trên lông hoặc đường tiêu hóa.

Virus corona trên chó là một loại virus tấn công đường tiêu hóa của chó. Tuy nhiên chủ yếu hay gặp từ chó trên 2,5 tháng tuổi, ít gặp ở chó dưới 2,5 tháng tuổi.

b/ Triệu chứng:

Thông thường chỉ có một vài biểu hiện đặc thù để đánh giá virus này:

– Chó nôn ít hoặc không nôn

– Lờ đờ mệt mỏi

– Đi phân ra nước màu vàng có lẫn những sợi dài màu trong như sợi miến, nhiều người bị lầm tưởng chúng với giun sán.

– Nếu không điều trị ngay thì chó cũng sẽ chết trong vòng 3-4 ngày.

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Cập nhật bảng giá chó Alaskan mới nhất

3/ Cách phòng chống các bệnh virus trên chó:

– Chủ yếu cách phòng chống sự lây nhiễm bệnh virus chúng ta vẫn phải tuần thủ các nguyên tắc vệ sinh và đảm bảo sức khỏe và sự thích nghi của vật nuôi.

– Áp dụng 100% phương pháp phòng chống rối loạn tiêu hóa như đã đề cập ở phần trên.

– Khi đi mua chó cần yêu cầu người bán tiêm phòng ít nhất 2 mũi vaccine và tẩy giun ít nhất 2 lần đối với chó 2 tháng tuổi. không mua chó 45 ngày -50 ngày.

Mà phải mua chó trên 2 tháng, bởi theo phác đồ tiêm chủng, chó phải đạt tối tiểu 2 tháng 3 ngày mới thực hiện xong phác đồ tiêm chủng 02 mũi thuốc tiêm và được theo dõi khoảng 1 tuần!

– Bạn cần hiểu hơn về các loại mũi thuốc tiêm. Đối với chó nói chung và chó Alaska nói riêng. Những loại vaccine 05 bệnh sẽ có vaccine parvo trong đó nhưng không chó vaccine corona.

Còn mũi tổng hợp 07 bệnh sẽ kèm cả 2 vaccine trên.

– Vì vậy chó Alaska bạn mua về phải có ít nhất một mũi 05 bệnh và 10 mũi 07 bệnh mới đủ tiêu chuẩn, còn nếu chỉ là 2 mũi 05 bệnh, chó Alaska của bạn chưa được bảo vệ bởi vaccine corona.

– Thực hiện đầy đủ quy trình tiêm phòng tiếp theo sau khi đã đón về.

– Không cho chó tiếp xúc với chó lạ, chó nhà đang nuôi cho đến khi tiêm phòng đầy đủ các mũi trong năm đó.

cần đưa bé Alaskan của bạn đến BS Thú Y ngay nếu phát hiện cún có những tiệu chứng của virus
cần đưa bé Alaskan của bạn đến BS Thú Y ngay nếu phát hiện cún có những tiệu chứng của virus

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Bán chó Alaskan giá rẻ 

V/ Nhận biết, xác định bệnh và xử lý khi chó Alaska bị tiêu chảy:

1/ Nhận biết, xác định và phân biệt khi chó Alaska bị tiêu chảy:

Như đã nói ban đầu, triệu chứng tiêu chảy chỉ là một trong những triệu chứng lâm sàng thể hiện bên ngoài, còn để xác định một bệnh cụ thể cần phải quan sát nhiều triệu chứng khác nữa.

Sau đây tôi xin chia sẻ các nhận biết bằng trực quan để chúng ta có thể đanh giá mức độ nhiễm bệnh của bé.

Nếu chó của bạn chỉ có một trong các triệu chứng đơn thuần riêng lẻ như:

+ Nôn ra thức ăn

+ Mệt mỏi

+ Đi phân nát mùi bình thường

+ Đi phân lỏng mùi tanh

+ Nôn ra dịch vàng

+nôn ra thức ăn sau đó đi phân nhão hoặc lỏng

Thì chó Alaska của bạn có tỉ lệ cao đang măc chứng rối loạn tiêu hóa đơn thuần do nguyên nhân thời tiết hoặc ăn uống, hoặc tiền nhiễm khuẩn ruột.

Nếu chó của bạn có vài trong số những biểu hiện sau đây:

+ Ăn uống kém nhưng vẫn ăn

+ Phân đi có máu ở cuối

+ Phân lúc khuôn lúc nhão

+ Nhiều dử mắt

+ Mắt lồi

+ Bụng căng

+ Chân tay quắt

Thì khả nang cao chó của bạn đã nhiễm giun sán.

Nếu chó của bạn kết hợp nhiều triệu chứng cùng một lúc:

+ Nôn ra bọt trắng liên tục,có dử mắt, mệt mỏi, bỏ ăn, sốt, sau đó đi ngoài phân nhão rồi lỏng dần và ra máu, mùi tanh khó chịu

Thì nguy cơ cao chó của bạn đã nhiễm virus.

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Mua Chó Alaska ở đâu 

2/ Xử lý khi chó Alaska bị tiêu chảy và các triệu chứng:

Một kinh nghiệm khi chúng ta gặp phải những triệu chứng liên quan đến việc tiêu chảy. trên lý thuyết rất dễ nói nhưng thực tế việc phán đoán hoặc chuẩn đoán với người mới nuôi là điều không hề đơn giản.

Đối với những nơi có nhiều bệnh viện thú y thì không phải là vấn đề khó. Nhưng những nơi xa bệnh viện thú y, hẻo lánh, đên muộn thì chúng ta làm thế nào? Chả lẽ khoanh tay đợi đến sáng?

Sau đây tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách phải làm gì khi gặp một bé chó bị tiêu chảy trong bất kì trường hợp nào:

a/ Chuẩn bị:

Giống như trong nhà có trẻ nhỏ luôn cần phải dựu trữ một số thuốc nhất định. Tuy nhiên việc tiếp cận và sử dụng thuốc dùng trong thú ý tương đối khó,

có thể nói là khó làm quen và thường sẽ phải tiêm cho bé.

Điều này gây sợ hãi cho chó con và khó khăn khi sử dụng bởi ng nuôi chưa được đào tạo bài bản. Rất dễ gây phản ứng thuốc gây hậu quả nghiêm trọng hơn.

Chưa kể việc các tên và nhãn hiệu thuốc lạ lẫm, mỗi nơi một khác khiến cho sự nhầm lẫn các loại thuốc với nhau.

Vì vậy trong phần này tôi sẽ đề xuất sử dụng một số loại thuốc uống dành cho người, dễ dàng mua ở bất cứ đâu trên toàn lãnh thổ VN, Và khi mới đón một bé Alaska về.

Bạn cần phải chuẩn bị một số thuốc và thưc phẩm dự phòng sau:

+ Thuốc hạ sốt trẻ em dạng sủi 80mg

+ Siro chống nôn trớ cho trẻ em

+ Bisepton hoặc trimesepton 1 vỉ

+ Smecta 5 gói

+ Orezol điện giải dành cho người hoặc herbal sử dụng riêng cho vật nuôi

+ Men tiêu hóa dành cho trẻ em hoặc orgapush dành riêng cho chó mèo.

+ 01 bơm kim tiêm 10cc đã bỏ đầu tiêm để pha và hút thuốc cho bé.

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Mua Bán Chó Alaska

Cần chuẩn bị thật kĩ lưỡng trước khi bạn đón một bé Alaskan về nhà
Cần chuẩn bị thật kĩ lưỡng trước khi bạn đón một bé Alaska về nhà

b/ Tâm lý tiếp nhận một cách đơn giản về vấn đề của bé:

Trên thực tế trong quá trình chăm sóc bất cứ một bé cúng nào bạn cũ sẽ trải qua việc chúng từng có triệu chứng tiêu chảy, và việc này là điều thường gặp ở chó con, chó mới mua về.

Vì vậy bạn cần phải bình tĩnh trong bất cứ trường hợp nào, dù là đêm muộn hay ở xa với thú y.

Những việc bạn cần làm tiếp theo:

+ Liên lạc với đơn vị đã cung cấp cho bạn để nhờ hỗ trợ (đây là lúc bản cảm nhận được sự hỗ trợ và chăm sóc từ bên bán,

bên bán là người có trách nhiệm hay không thường bạn sẽ không thấy ở khi mua, mà sẽ gặp rõ nhất khi chó bị bệnh)

+ Kiểm tra lại hồ sơ xem có hướng dẫn chăm sóc kèm theo hay không. Những đơn vị uy tín sẽ có một giấy hướng dẫn chăm sóc đi kèm.

+ Thông báo với đơn vị cung cấp trước khi làm bất cứ điều gì với bé, bởi một số đơn vị sẽ từ chối trách nhiệm nếu bạn đã dùng phương pháp khác để can thiệp vào bé.

+ Sau khi thông báo và nhận được sự hỗ trợ từ bên bán về việc hướng dẫn chăm sóc, di chuyển đến thú y gần nhất, chuyển qua đon vị bảo hành,…

Tuy nhiên cũng có những trường hợp bên bán chỉ tư vấn qua loa, không có chuyên môn, phó mặc sức khỏe cún cho bạn thì đây là lúc bạn cần ra tay.

c/ Xử lý tình huống khi chó Alaska bị tiêu chảy:

Bạn cần nhận định triệu chứng của bé thuộc trường hợp nào như đã nêu dấu hiệu ở trên:

Nếu chó bị tiêu chảy do rối loại tiêu hóa và bị giun:

+ Bạn cần dừng tất cả việc ăn , uống của cún lại trong tối tiểu 2-3 ngày tùy theo điều kiện sức khỏe.

Cần phải để bé thải hết phân không tiêu trong cơ thể ra và tái tạo dịch tiêu hóa mới trước khi cho ăn trở lại.

+ Cho bé vào chuồng trong thời gian chữa trị để kiểm soát phân trên khay vệ sinh tiện theo dõi, ngoài ra còn ngăn việc bé đói sẽ ăn uống linh tinh gây hậu quả nặng nề hơn.

+ Giữ ấm hoặc thắp bóng sưởi nếu nghi bé bị rối loạn do nguyên nhân thời tiết. cho chuồng vào nhà kín đến đảm bảo bé không tiếp xúc với điều kiện thời tiết xấu.

+ Vệ sinh toàn bộ khu vực chuồng của bé, chỗ chơi và cách ly với chó mèo khác trong nhà.

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Các cháu Alaska xinh tươi

Cách dùng thuốc

+ Nếu chó Alaska bị ói ra thức ăn hoặc dịch vàng, bạn cần cho uống siro chố trớ của trẻ em đề ổn định lại nhu đông ruột của dạ dày trước khi cho uống thuốc khác,

tránh bé nôn hết thuốc do dạ dày co bóp mạnh.

+ Tiếp đó ta pha thuốc theo liều sau: Bisepton 0.5 viên, pha với 15ml nước để hòa tan. Sau khi hòa tan ta trộn thêm ½ gói smecta quấy đều sau đó lấy bơm tiêm hút bơm vào miệng bé.

Ngày 02 lần như vậy. dùng 05 ngày. Liều này sử dụng cho chó con từ 5-dưới 10kg

+ Nếu chó từ 10-20kg pha và uống 03 lần / ngày. Dùng 05 ngày. Chó trên 25 kg uống tối đa không quá 4 lần/ ngày. Dùng 3 ngày

+ orezol hoặc Herbal pha theo tỉ lệ ghi trên gói vào nước lọc , sử dụng theo nhu cầu uống của bé. Thay cho nước lọc nhằm mục đích điện giải và chống mất nước.

Tốt nhất nên dùng Herbal dành riêng cho chó mèo để phòng chống táo bón sau tiêu chảy.

Herbar – sản phẩm bù nước điện giải cho cún cưng nên có sẵn trong nhà bạn
Herbar – sản phẩm bù nước điện giải cho cún cưng nên có sẵn trong nhà bạn

Bù nước cho chó Alaska bị tiêu chảy

+ khoảng ngày thứ 3 pha thêm men tiêu hóa của trẻ con hoặc orgapush theo tỉ lệ trên bao bì theo cân nặng. Pha vào 10ml nước bơm vào miệng.

Tốt nhất sử dụng orgapush dành cho chó vì nó bổ sung cả các thành phần trăng sức đề kháng cho chó mới ốm dậy, giúp bé nhanh phục hồi.

+ ngày thứ 3 nếu thấy bé không còn đi ngoài phân nhão hoặc không đi ngoài, có thể cho bé ăn lại một chút thức ăn để thử tiêu hóa đường ruột.

Tốt nhất nên sử dựng bột ăn dặm dành cho chó con, vì lượng đạm phù hợp với chó thể trạng yếu, chó mới ốm dậy.

+ Nếu chó phát hiện chậm hoặc trong trường hợp tiêu chảy do môi trường khí hậu hoặc đã mất nước gây sốt, ta có thể

pha thêm thuốc hạ sốt trẻ em ½ gói 80mg vào 10ml nước bơm cho bé sau khi uống thuốc khác 15p.

+Trong quá trình điều trị chó con có thể đói và sửa loạn, tuy nhiên bạn tuyệt đối không được cho chó ăn vì thương bé.

Cho đến khi không thấy chó alaska đi phân nhão nữa mới tập ăn trở lại. Như thế sẽ làm kéo dài thời gian chữa trị gây di chứng suy yêú ở đường tiêu hóa.

* Lưu ý:

Thường với phương pháp này bé sẽ hết mệt hoặc vẫn khỏe mạnh bình thường sau 32 tiếng uống thuốc. trong trường hợp bạn thấy bé có biểu hiện nặng hơn, nôn nhiều hơn,

thì có lẽ bé của bạn có thể gặp một trường hợp khác như viêm ruột hoặc virus. Cần chuyển ngay đến cơ sở y tế để chuẩn đoán lại và điều trị.

+ Nếu bé bị chuẩn đoán do giun, bạn tuyệt đối không nên cho uống thuốc giun ngay, cứ điều trị như bình thường, sau 3-5 ngày ngày bé ổn định hãy tãy giun cho bé sau

Loại bột ăn dặm phổ biến dùng cho chó Alaskan con khi mới đón về và khi mới ốm dậy
Loại bột ăn dặm phổ biến dùng cho chó Alaska con khi mới đón về và khi mới ốm dậy

d/ Trường hợp chó Alaska bị tiêu chảy Nhiễm khuẩn đường ruột,hoặc virus:

Trường hợp này đã vượt ngoài tầm kiểm soát của bạn, bạn cần di chuyển chó Alaska ngay đến trung tâm Thú y uy tín để chữa trị.

Tuy nhiên trong trường hợp đêm muộn hoặc chỗ của bạn khá xa trung tâm thú y, bạn cần sơ cứu cho bé trước và chờ đợi đến sáng hoặc xe để đưa bé đến trung tâm Thú Y.

Cách ly với chó mèo khác trong nhà, vệ sinh toàn bộ khu vực ở và chơi của bé

Cho bé uống siro chống ói của trẻ em, khoảng 2 tiếng/ lần để cố gắng làm giảm nôn cho bé.

Pha orezol hoặc Herbal vào nước uống của bé uống thay nước lọc để bé bù nước chống sốt trong khi chờ đi thú y.

Bởi nếu mắc virus bé sẽ đi ra nước liên tục và lẫn máu. Như thế nếu không cấp nước, bé sẽ gục sau 24 tiếng.

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Mua Bán Alaska Đẹp!

VI/ Lời kết Cho kinh nghiệm chăm sóc chó Alaska bị tiêu chảy

Bài viết này là kinh nghiệm 14 năm chăn nuôi, chăm sóc và nghiên cứu về thú cũng cũng như những trải nghiệm về bệnh dịch cũng như chữa bệnh cho chó mẹo tại VN.

Áp dụng trên 13.000 khách hàng mua chó của Thú Kiểng. từ thời điểm nền thú y ở Vn chưa phát triển tới nay vẫn đang được sử dụng, cải tiến.

Những phương pháp này không phải là chững chuyên môn khoa học hoặc một loại thuốc đặc trị tuy nhiên chúng giúp bạn trong những tình thế cấp bách,

bị người bán bỏ rơi, không thể di chuyển cấp kíp kịp thời.

Với hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn đồng hành cùng thú yêu của mình vui vẻ và Hạnh Phúc. Nếu thực sự chúng giúp ích được cho bạn.

Xin hãy chia sẻ chúng đến với nhiều người nuôi cún cưng hơn nữa!

CEO Thú Kiểng Việt Nam – MR. Hà Xuân Lộc.

Trả lời

error: Không chơi copy!