Chăm Sóc Chó Alaska Nhật Ký Và Những Trường Hợp Cận Kề Cái Chết!

Chăm sóc chó  Alaska! Với 14 năm kinh nghiệm nuôi và chăm sóc chó mèo cảnh ở VN! Cũng là 14 năm tôi trải nghiệm cùng sự ngu ngốc của mình!

Tôi đã đánh mất một người bạn khi mới chỉ có 6 năm tuổi đời! Chú chó Alaska malamute tên Sói, một người bạn mà tôi dành toàn bộ sự ngu ngốc của mình để chăm sóc!

Có lẽ rằng đó là sự trả giá cũng như bài học của Tôi sẽ chia sẻ với các bạn ngày hôm nay.

Nhật kí cún Alaskan malamute tên Sói. Chăm sóc chó Alaska
Cún Alaska malamute tên Sói

Ngày 5/4/2007 tôi đón nhận chú Alaska 3 tháng tuổi về nhà từ tay một người chủ Ngoại quốc! vì một lý do nào đó, chú không được đem trở lại Mỹ.

Thời điểm đó tôi chẳng có một tí kinh nghiệm gì về chăm sóc chó Alaska! chỉ là tôi rất thích thú vì có vẻ như chú là con chó Alaska đầu tiên tại HN!

Và thế là tôi đã dùng toàn bộ sự thiếu hiểu biết của mình để chăm sóc cho chú! Khiến bây giờ tôi vẫn day dứt với bản thân mình.

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Giá chó Alaska đen nâu, xám trắng

1/ Câu chuyện về sai lầm trong dinh dưỡng và chăm sóc chó Alaska:

Mới ba tháng tuổi nhưng chú đã nặng 11kg có dư. Tôi tự hỏi bản thân: “không biết ông Tây kia đã nuôi chú như thế nào?” và tôi quyết định bằng sự ngu xuẩn của mình.

Đi mua tất cả những gì ngon nhất mà tôi biết để cho chú ăn ngay trong ngày đầu tiên đón về. Nào là Thịt bò thăn, phô mai, trứng vịt lộn,…Chỉ là để chăm sóc chó Alaska của mình tốt hơn.

Lúc đó trong đầu chỉ nghĩ được rằng nó to thế kia, ăn gì chả được,lại còn đồ ngon nữa, sẽ lớn rất nhanh thôi!

Thế nhưng tôi đã phải hối hận ngay ngày hôm sau. Chú chó Alaska của tôi bị nôn ra thức ăn, tiêu chảy không ngừng và nằm bẹp dí.

Lòng như lửa đốt, liên hệ bác sĩ thú y đến khám, sau 5 ngày tiêm truyền, chú chỉ như một tấm thảm lông bẹp dí thoi thóp.

không được phép ăn gì khiến cho một cơ thể 11kg chỉ còn 7,5kg vào thời điểm dừng điều trị!

Rất may nếu bác sĩ thú y đến muộn hơn 1 chút, chú đã không thể đứng dậy được nữa do mất nước và sốt cao. 

Alaskan Sói chụp cùng hotgirl Cún Chảnh
Alaska Sói chụp cùng hotgirl Cún Chảnh

Và đến sau này tôi mới rút ra một nguyên tắc nằm lòng khi đón những chú chó mới về nuôi, không chỉ chó Alaska mà còn áp dụng cho tất cả những loại chó khác.

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Chó Alaska ăn gì?

a/ dinh dưỡng cho việc chăm sóc chó Alaska con khi mới đón về:

Trong vòng nửa tháng đầu tiên sau khi đón, chúng ta phải có chế độ ăn hợp lý, cắt giảm bớt lượng đạm để đảm bảo sức khỏe cũng như sự phát triển của chó Alaska sau này.

 • Bạn nên sử dụng những loại thực phẩm ăn sẵn dành riêng cho chó con và ăn ở chế độ ướt, ví dụ pha trộn bột ăn dặm dành riêng cho chó với thức ăn hạt cho chó với tỉ lệ 1:1

 bởi vì những sản phẩm dành riêng cho chó đã được nghiên cứu cụ thể với những công thức quốc tế được công nhận phù hợp nhất cho chó, để hỗ trợ cũng như phòng tránh những rối loạn đường ruột.

bột ăn dặm chó chó mèo bobbymum – một loại sản phẩm phổ biến
Bột ăn dặm chó chó mèo bobbymum – một loại sản phẩm phổ biến

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Đặc Điểm Chó Alaska Thuần Chủng

Lưu ý trong việc chăm sóc chó Alaska

 •  Không khuyến cáo sử dụng cơm, thịt tươi cho những bữa ăn đầu tiên bởi vì việc chưa thành thạo trong quá trình cân đối dinh dưỡng của người mới nuôi dễ dẫn đến các triệu chứng tiêu chảy ở chó. Mặc dù rước khi đón chúng có thể đã được nuôi bằng cơm gạo, sự khác nhau về hàm lượng protein, lipit, tinh bột,glucozer trong quá trình pha trộn cơm rất khó tính toán chuẩn
 • Vì thế rất nhiều chó con sau khi đón về từ 2-3 ngày bị rối loạn tiêu hóa vì không phù hợp thức ăn.
 • Bạn nên sử dụng 1 số sản phẩm bổ trợ tăng sức đề kháng và men tiêu hóa cho chó con trong giai đoạn này giúp phòng chống những bệnh do chưa thích nghi với môi trường cũng như giữ sức khỏe cho cún, không bị suy yếu dẫn đến mắc nhiễm virus.
orgapush một loại sản phẩm tăng sức đề kháng, hỗ trợ đường ruột mà tôi rất tin tưởng để bảo vệ chó mèo nhà mình
orgapush một loại sản phẩm tăng sức đề kháng, hỗ trợ đường ruột mà tôi rất tin tưởng để bảo vệ chó mèo nhà mình
 • Không nên cho cún ăn phomai và sữa dành cho người trong giai đoạn này bởi hàm lượng lactos ( 42%) sẽ không hấp thu được đối với chó con
 • Nếu dùng sữa, hãy sử dụng loại sữa dành riêng cho chó, mèo bởi chúng đã được xử lý để tách hàm lượng lactos xuống còn 21%
sữa chó mèo petwhey
Sữa chó mèo petwhey

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Giá chó Alaska màu Trắng Tuyết?

Bổ sung canxi

 • Việc bổ sung canxi và vitamin là rất cần thiết bởi qua quá trình chuyển đổi môi trường, vận chuyển làm cho chó con bị hao hụt 1 lượng khoáng chất rất lớn, dẫn đến những bệnh lý xảy ra trong 5-10 ngày sau khi đón như thiếu hụt canxi, da mẩn đỏ, mệt mỏi, lười ăn…. Chúng ta có thể tìm mua những sản phẩm canxi cho chó mèo  và vitamin có nguồn gốc thiên nhiên dành riêng cho chó. 
canxi chó mèo fepha – loại tôi vẫn sử dụng cho chó mèo của mình
Canxi chó mèo fepha – loại tôi vẫn sử dụng cho chó mèo của mình
 • Đối với chó con không có điều kiện phơi nắng, hãy lựa chọn những canxi có chứa vitamin d3 để bổ trợ cho sự hấp thu canxi. Ngoài ra Canxi rất cần cho sự phát triển của Chó Alaskan bởi chúng là loại lớn nhanh và có kích thước lớn, những sử dụng canxi liên tục sẽ gây nóng cho bé, trong khi bộ lông của chúng rất dày. Vì thế bạn nên chọn một số loại canxi hoa quả có nguồn gốc thiên nhiên hoặc từ rau xanh, trái cây để làm giảm bớt độ nóng của canxi cũng như bổ sung phốt-pho tự nhiên cho bé cún.
Alaskan Sói và tôi
Alaskan Sói và tôi

b/ Cách chăm chó sóc Alaska ăn trong giai đoạn mới về ( từ 2-4 tháng tuổi )

 • Đối với giai đoạn này, chúng ta nên cho ăn 3 bữa/1 ngày. Mỗi bữa cách nhau 5-6 tiếng theo các khung giờ giống với giai đoạn trước khi đón về, dần dần chuyển về khung giờ phù hợp với sinh hoạt của gia đình để tiện chăm sóc chó Alaska: 
 • Ăn bữa sáng: Thức ăn khô ngâm nước ấm
 • Ăn bữa trưa : Cho chó ăn bột ăn dặm hoàn chỉnh của chó
 • Ăn bữa tối : cho ăn thức ăn khô trộn với bột ăn dặm của chó
 • Không được sử dụng bất kì sản phẩm nào khác trong giai đoạn này , chúng ta vừa phải nuôi vừa phải theo dõi sự thích nghi dần dần của chúng

Đấy là toàn bộ cái ngu của tôi về dinh dưỡng trong giai đoạn đó, suýt chút nữa tôi đã mất bé chỉ sau 24 tiếng đón về các bạn ạ!

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Mua Chó Alaska Giá Bao Nhiêu?

2/ Sai lầm trong việc tắm cho chó Alaska:

Cái ngu thứ 2 diễn ra ngay sau đó,khi chú cún của tôi vừa mới khỏe lại chưa đầy 1 tuần. Do tiêu chảy mới khỏe lại nên chú khá bốc mùi,

hoặc có thể do tôi chưa quen với việc chăm chó sóc chó Alaska con lắm.

Tôi còn nhớ ngày hôm đó trời mưa và hơi có gió mùa, tôi đã bất giác lôi cậu ta đi tắm, cho dù có sử dụng nước ấm và sấy khô ngay sau khi tắm sạch sẽ!

Vâng tối đó một lần nữa tôi phải gọi bác sĩ Thú Y cho cậu ta. Sốt, ho, tiêu chảy, co giật, tôi đã tưởng chừng cậu ta không thể vượt qua một lần nữa.

Bị bác sĩ thú y mắng không tiếc lời về việc này tôi mới nhận ra mình đã làm sai ở đâu đó.

Sau này khi trải qua nhiều thời gian nuôi và chăm sóc tôi mới biết , không thể đem những thông tin sách vở dịch từ châu âu

để áp dụng cho một đất nước nhiệt đới gió mùa nóng ẩm mưa nhiều như VN được các bạn ạ!
nhật ký chăm sóc alaskan sói

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Chó Alaska – Tìm hiểu Nguồn gốc

a/ Cách tắm chó Alaska con

 • Sau khi đón cún về nhà mới các bạn không nên tắm nước luôn cho bé vì điều này sẽ làm cho bé rất dễ bị ốm,giảm thân nhiệt của cún, gây ra các vấn đề về hô hấp cũng như tiêu hóa. 
 • Việc đầu tiên các bạn có thể dùng bột tắm khô cho chó trong 1 tuần đầu, sử dụng những sản phẩm tắm khô mua tại các cửa hàng phụ kiện chó mèo.
 • Sau tắm khô 1 tuần bé cún ổn định chúng ta có thể bắt đầu tắm nước cho bé.

b/ Bạn nên tắm cho chó Alaska con khi:

+ Sau một tuần nếu thấy trời nắng đẹp, nhiệt độ ổn định chúng ta có thể tắm chó con vào buổi trưa ( thời điểm nhiệt độ cao nhất trong ngày )

+ Sau khi tắm không được phơi nắng tránh chó bị cảm, lần tắm đầu tiên này mục đích để loại bỏ bớt lớp bụi bẩn trên lông giúp chó cảm thấy thoải mái và ăn uống tốt hơn.

+ Việc làm sạch hoàn toàn bé không phải là nhiệm vụ chính trong lần tắm đầu tiên này.

c/ Không nên tắm cho chó Alaska con khi :

+ Trời đang mưa, thời tiết không ổn định

+ Chó con ăn quá no hoặc quá đói, thời gian tắm chuẩn nhất là sau ăn 2-4h

+ Nhiệt độ ngoài trời < 18 độ dễ khiến chó Con bị cảm lạnh

+ Chó Con đang bị ốm, tiêu chảy hoặc có những dấu hiệu bất thường như hắt hơi, sổ mũi..

+ Chó con mới đi tiêm phòng định kỳ hay tẩy giun sán cũng không nên tắm luôn

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Cách Phân Biệt Chó Alaska và Husky

d/ Một số chuẩn bị trước khi tắm cho chó Alaska Con:

+ Chuẩn bị phòng tắm kín đáo, đảm bảo không có gió lùa trong quá trình tắm

+ Chuẩn bị nước ấm tắm cho bé , nhiệt độ nước phụ thuộc theo mùa trong năm ( nước ấm hơn vào mùa đông và nước nguội hơn vào mùa hè )

+ Chuẩn bị sẵn sữa tắm, chậu tắm, khăn siêu thấm, máy sấy..

+ Có thể dùng 2 cục bông gòn nhét vào tai chó đề phòng nước xà phòng vào tai

e/ Hướng dẫn tắm cho chó Alaska con mới đón về:

+ Đặt chó Con vào trong chậu nước ấm đã hòa sẵn sữa tắm, tắm nhẹ toàn thân để loại bỏ bụi bẩn bám trên da và lông.

+ Đối với chó Alaska tai vẫn cụp ta tắm xuôi nước, không phun ngược nước từ mặt lên sẽ dễ lọt vào tai. Với chó Alaska tai đã dựng, hạn chế dội nước lên đầu hoặc thẳng mặt sẽ dễ bắn nước gây viêm tai.

+ Chỉ sử dụng sữa tắm dành riêng cho chó bởi da của chó có độ PH từ 7-7.15 nên không phù hợp với sữa tắm hoặc dầu gội của người có độ PH cao dễ dẫn đến thương tổn da,

xơ lông làm cho da của cún dễ bị yếu dẫn đến rụng lông hoặc lây nhiễm nấm, ghẻ bệnh ngoài da.

+ sau đó đưa bé ra và xả lại bằng nước sạch có nhiệt độ tương đương, tổng thời thời gian tắm và xả từ 3-5p sau đó ủ khăn ấm , lau khô, sấy thật khô

+ Sau khi lông đã khô, vệ sinh tai bằng tăm bông với dung dịch rửa tai dành riêng cho chó

+ Giai đoạn này không nên cắt móng cho chó bởi có thể chưa quen sẽ làm bé đau, chảy máu, gây sợ hãi và nhát chủ. Cũng như tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập

gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Địa chỉ bán chó alaskan 

f/ Lưu ý sau khi tắm cho chó Alaska con lần đầu:

+ Cho ăn ít hơn ½ của bữa kế tiếp sau khi tắm và giữ ấm cho bé vào buổi tối và đêm ngày hôm đó để đảm bảo việc tắm không gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa

cũng như làm giảm thân nhiệt của bé khiến bé mắc bệnh

Alaskan Sói chụp cùng youtuber HUY ME
Alaska Sói chụp cùng youtuber HUY ME

3/ Quan niệm ngu xuẩn về chuồng nuôi:

Thấm thoắt hơn 1 tháng kể từ khi 2 trận ốm thập tử nhất sinh qua đi, hắn đã trở lại cân nặng 13kg có lẻ rồi. Nếu không ốm 2 trận liên tục, có lẽ bây giờ hắn đã không dưới 16kg các bạn ạ!

Tôi cũng rất tập trung cho ăn uống của hắn, hắn ăn tốt hơn và khá nghịch ngợm. hắn đã ăn được nhiều thứ hơn, bổ xung chất đạm bằng thịt tươi và phomai, pate rất ổn rồi.

Thì bỗng nhiên một buổi sáng đẹp trời, hắn nôn ra dịch vàng vương vãi khắp nhà. Lại một lần nữa triệu hồi bác sĩ Thú Y! Và nguyên nhân của lần này là … thả rông.

Hồi mới về tôi có xích hắn lại và cho một chiếc nệm ấm để nằm, nhưng hắn hay tè bậy ra nệm, Bác sĩ khuyên tôi nên nhốt chuồng trong lúc chữa bệnh.

Nhưng khi hắn khỏi bệnh thì tôi dường như quên mất công dụng của chiếc chuồng kia, tôi thả rông cho hắn vạ vật khắp nhà.

Và sau một đêm lạnh và mưa đột ngột, hắn nôn khắp nhà do bị cảm lạnh. 3 ngày tiếp theo hắn bỏ ăn, nằm vật ra như các xác, chả buồn quan tâm đến bác sĩ tiêm thế nào.

Ngày thứ 4 hắn nhỏm dậy với một chiếc mũi thòng lòng dử màu xanh. Vâng một chiến dịch chữa Viêm phổi bắt đầu, mỗi ngày 4 mũi tiêm cắm vào người kêu oai oái, tôi nhìn mà cũng xót xa thay.

Nhưng mà lỗi do tôi chứ hắn thì có biết gì đâu, từ đó tôi nhận ra tầm quan trọng của chiếc chuồng nuôi chó Alaska:

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Chó alaskan malamute 

a/ Vấn đề gặp phải khi thả rông chó Alaska con:

Alaskan Sói chụp cùng những người bạn
Alaska Sói chụp cùng những người bạn

– Chó con ban đầu về nhà mới, đa phần chưa qua trường lớp đào tạo, rất hiếu động hay gặm nhấm và thường xảy ra trường hợp thiếu khoáng, vitamin,

và do bản năng chó con thích gặm và ăn những thứ chúng cho là ăn được, điều này rất dễ gây ra các bệnh về đường tiêu hóa, có những trường hợp chúng tôi gặp phải

chú chó con nuốt phải các chiếc đinh vít, cắn các song gỗ, dẫn đến tử vong.

– Với những gia đình có sân đất, nhà cửa thông thoáng, có vườn tược hay thả rông từ đây chó con thường dễ bị các sinh vật ký sinh như ve, rận,

vi khuẩn cũng như virus tấn công gây các bệnh lây truyền, giun sán, rối loạn tiêu hóa hay các bệnh ngoài da như nấm, ghẻ…

– Việc thả rông, hoặc để ngủ, di chuyển tự do dễ dẫn đến việc đi vệ sinh lung tung và mất kiểm soát tạo thành thói quen xấu, đi vệ sinh trong nhà và trở thành tập tính cho đến khi trưởng thành. 

– Điều này dẫn tới việc gây mất vệ sinh nhà cửa, xung đột giữa những thành viên trong gia đình, dẫn tới sức ép của người nhà khiến chúng ta phải chia tay người bạn mà mất bao công sức để đón về và chăm sóc!

– Ngoài ra 1 vài nguyên nhân nữa do chó con có thân nhiệt cao nên chúng thường rất nóng, thường hay tìm đến các vũng nước hay đất ẩm mát và ngủ áp bụng xuống cho mát,

khi ngủ nhiệt độ giảm vào ban đêm tác động vào bụng con chó cũng làm lạnh bụng gây đi ngoài, ho, sốt.. nếu không được chữa trị kịp thời cũng sẽ gây tử vong

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Cập nhật bảng giá chó Alaskan mới nhất

b/Giải pháp cho chuồng nuôi chó Alaska:

Alaskan Sói tham gia video ca nhạc cùng ca sĩ Việt Tú
Alaskan Sói tham gia video ca nhạc cùng ca sĩ Việt Tú

– Để giải quyết những vấn đề nêu trên tôi khuyến cáo các bạn nên sử dụng chuồng kim loại inox hoặc sắt có phủ sơn ,diện tích đủ để bé sinh hoạt trong ít nhất 4-5 tháng kế tiếp

và sử dụng đến hết giai đoạn cún thay răng hoàn chỉnh ( khoảng 6,5 tháng tuổi).

– Chuồng phải có nan cách đất và có khay hứng chất thải bên dưới. Có thể khi mới đón về vì yêu thương nên chúng ta mua những ngôi nhà gỗ, những nệm êm,

những khung quây rộng rãi cho bé. Nhưng đây là điều không được khuyến khích khi nuôi ở môi trường VN, ít nhất trong giai đoạn mới đón về. 

– Sau giai đoạn thay răng, và cún đã bắt đầu được huấn luyện chúng ta có thể thay thế bằng những chuồng tùy thích theo ý muốn, còn trong giai đoạn này tôi khuyến cáo

không nên sử dụng những chuồng loại này để đảm bảo sức khỏe cũng như dễ dàng kiểm sóat và theo dõi bé Alaskan

– Chuồng cần đặt trong nhà kín nơi, thoáng mát, không ẩm ướt và không bị gió lùa, tuyệt đối không để ngoài sân, hiên kể cả có mái che. 

– Các bé cún cần được giữ ổn định trong điều kiện tốt nhất để tránh việc thay đổi dải nhiệt độ trong ngày cũng như chịu sự tác động của thời tiết nắng mưa thất thường ở VN. 

– Nan lồng vừa đủ không bị lọt chân, lọt đuôi khiến chó bị ướt và kẹp chân dẫn đến các di chứng về xương khớp sau này!

– Chuồng cần được đặt nơi khô ráo, thoáng mát, tránh gió lùa, tốt nhất là trong nhà kín

– Không để chuồng ngoài sân, hiên, lan can, hành lang cầu thang để đảm bảo bé Alaskan hạn chế tiếp xúc với thay đổi khí hậu và nhiệt độ trong ngày

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Bán chó Alaskan giá rẻ 

c /Nhiệt độ và độ ẩm môi trường

– Về tiêu chuẩn, nhiệt độ phù hợp cho chó Alaska từ 18 – 26 độ C, là phù hợp tại VN và độ ẩm từ 45 – 55%, tuy nhiên đây là những điều kiện vô cùng xa xỉ,

bởi khí hậu việt nam có 4 mùa trong năm, thời tiết nắng mưa thất thường, nhiệt độ trong ngày có thể thay đổi chênh lệch cả 10 độ C,

độ ẩm thay đổi liên tục có khi lên đến 95% không khí ẩm ướt khiến chó Alaska mắc bệnh nhiều hơn 

Chăm sóc chó Alaskan Sói bị ốm
Alaska Sói bị ốm

– Tại 1 số vùng có khí hậu lạnh, chúng ta phải sử dụng các vật liệu che chắn để thu nhỏ không gian, nhằm mục đích dễ dàng chi phối nhiệt độ bằng bóng sưởi hoặc

máy hút ẩm để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cún.

– Theo một số tài liệu quốc tế, chó alaska có thể sống tại điều kiện thời tiết giá lạnh ở châu âu nên một số người chăm sóc tại VN thường cho chúng vào Điều Hòa và

để nhiệt độ thấp với mục đích cho chúng dễ chịu hơn. Khiến chúng sau khi ra khỏi khu vực điều hòa liền bị sốc nhiệt độ dẫn đến tử vong. 

– Để tốt nhất cho chúng, chúng ta không nên làm lạnh để chúng thích nghi dần với nhiệt độ môi trường tự nhiên, ta nâng nhiệt độ và giữa từ 27-28 độ C và

không để nằm trước gió điều hòa gây bị cảm, ngoài ra việc sử dụng quạt cũng phải rất thận trọng, chúng ta ko nên thốc quạt trực tiếp vào chó con,

mà để quạt quay hoặc chỉnh hướng quạt về hướng quạt, mục đích để tạo độ thoáng không khí trong phòng, việc thốc quạt trực tiếp vào chó, dễ dẫn đến việc điều tiết nước mũi và dẫn đến bệnh lý hô hấp.

4/ Vận động sai cách khiến chó Alaska bị hỏng chân, suýt mất mạng.

Vào thời điểm những năm 2010-2011, khi mà việc sở hữu một chú chó Alaskan là một niềm tự hào lớn của bản thân. Không chỉ đắt giá mà chúng còn rất khó để mua được. Vì thế mỗi khi dắt ra đường và không biết bao nhiêu cặp mắt trầm trồ. 

Alaskan sói giai đoạn bị liệt
Alaskan sói giai đoạn bị liệt

Thời điểm đó tôi chỉ biết là chó Alaska là chó ưa vận động, phải được chạy nhảy nhiều chứ không biết chạy nhảy thế nào mới là đúng.

Ban đầu cũng dắt bộ hoặc chạy bộ cùng nhau. Nhưng thực sự là sức mình có hạn mà chúng thì quá thèm khát vận động.

Và tôi nghĩ ra việc cho chúng chạy theo xe máy mỗi ngày. Bây giờ nghĩ lại, đó đúng là hành động sai lầm đã khiến hắn suýt mất mạng.

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Mua Chó Alaska ở đâu 

a/ Những rủi do khi cho chó Alaska chạy theo xe máy:

– Khi cho chúng chạy theo xe máy, chúng hoàn toàn không làm chủ tốc độ, mà chủ yếu nhanh chậm do người điều khiển xe máy khiến bàn chân bị ma sát không đều gây bong tróng lớp da chân gây tổn thương

– Chó có xu hướng tránh xa xe máy, điều này làm hỏng dáng chạy tự nhiên của chó. Lâu dần biến thành tật khi vận động.

– Không kiểm soát được sức khỏe của chó, thường chúng sẽ chạy liên tục đến khi mệt lả.

– Mặt đường nhựa làm gia tăng nhiệt lượng vào cơ thể, khiến chó Alaska bị sốc nhiệt

– Gây nguy hiểm cho chó, người dắt và các phương tiện giao thông khác

– Chó có thể dừng lại đi vệ sinh bất chợt khiến cho người dắt bị mất thăng bằng khi chạy xe gây tai nạn giao thông.

Alaskan Sói rất cố gắng để tập luyện đi lại mỗi ngày
Alaskan Sói rất cố gắng để tập luyện đi lại mỗi ngày

b/ cho chó Alaska vận động thế nào là tốt nhất:

– Bạn có thể mang chúng ra vườn hoa, công viên để chạy nhảy tự do. 

– Bề mặt cỏ là môi trường lý tưởng cho việc vận động của chúng

– không nên đưa chó ra ngoài trước 8h tối vào mùa hè nóng, bởi mặt đường bỏng rát sẽ gây sốc nhiệt cho chúng thông qua hấp thụ qua gan bàn chân

5/ Tôi đã vô tình giết chú Alaska của mình bằng các chế độ thức ăn không khoa học, vận động sai cách:

Sau vài năm chung sống, do chế độ ăn uống khá tự do, thiếu hiểu biết và không khoa học, vận động không đều đặn, vì một lý do nào đó chú Alaska của tôi bị liệt 2 chân sau.

Nhật lí chăm sóc chó Alaskan Sói phải cạo lông để dễ vệ sinh trong quá trình điều trị
Alaskan Sói phải cạo lông để dễ vệ sinh trong quá trình điều trị

Cho dù các bác sĩ đã tận tình cứu chữa nhưng chỉ có thể giúp cậu ta khỏe lại và ăn uống, đôi chân sau vĩnh viễn không đi lại được.Việc vệ sinh diễn ra tại chỗ,tôi đã phải cạo lông cho cậu ta.

Nhật kí Chăm sóc chó Alaska Sinh nhật 6 tuổi trên giường bệnh của Alaskan Sói
Sinh nhật 6 tuổi trên giường bệnh của Alaskan Sói

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Mua Bán Chó Alaska

Tháng 4/2014 sau hơn 1 năm bị liệt cậu ta qua đời ở tuổi thứ 6 do cảm lạnh. Nguyên nhân chủ yếu do bị liệt, việc vệ sinh tại chỗ khiến lông bị ẩm, bốc mùi hôi.

Gây ra các vấn đề lở loét, ẩm ướt hàng ngày gây ra viêm phổi điều trị không dứt. chỉ khoảng 1 nằm nằm một chỗ,

việc lão hóa cơ thể đến quá nhanh lông mép đã bạc và cậu ta già hẳn đi khi nhắm mắt trên tay tôi.

ánh mắt của Alaskan Sói trước khi qua đời
ánh mắt của Alaskan Sói trước khi qua đời

Khi hối hận thì đã quá muộn! Gần 7 năm trôi qua tôi vẫn luôn nặng gánh trong lòng về việc đã không chăm sóc cho cậu ta chu đáo.

Giá như lúc đó tôi không quá chủ quan, giá như lúc đó tôi biết được nhiều kinh nghiệm hơn, giá như..giá như…

Một người bạn vẽ tranh tặng Alaskan Sói
Một người bạn vẽ tranh tặng Alaska Sói

Mong rằng những kinh nghiệm tôi chia sẻ ngày hôm nay giúp ích được cho các bạn trong hành trình chăm sóc chó Alaska của mình , một người bạn đồng hành trung thành và phong độ!

Tạm biệt người bạn của tôi Sói Alaska Malamute!

Trả lời

error: Không chơi copy!