Chó mang thai có nên tắm không? Cách tắm, vệ sinh cho chó mang thai

Tắm cho chó mang thai! Thời điểm chó mang thai là một trong những thời điểm vô cùng nhạy cảm với chó và cả người nuôi chó. Ngoài việc phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, phòng chống tụt canxi ở chó mẹ,…vệ sinh cho chó khi mang thai cũng là một vấn đề rất quan trọng. Vì nếu không cẩn thận sẽ gây ảnh hưởng cực kì nghiêm trọng đến tâm lí, sức khỏe, tín mạng của cả chó mẹ và con. Vậy thì chó mang thai có nên tắm không? làm thế nào để vệ sinh cho chó khi mang thai, hãy cùng tham khảo những thông tin quan trọng dưới đây.
Chó mang thai có nên tắm không? Cách tắm, vệ sinh cho chó mang thai

>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Tại sao chó lại ăn phân? Làm thế nào để chó hết ăn phân?

Tắm cho chó mang thai có nên không?

Trong quá trình chó mang thai, có nhiều ý kiến cho rằng tắm cho chó sẽ gây sẩy thai. Tuy nhiên, vệ sinh cho chó là một điều tất yếu phải làm, dù trong quá trình mang thai để đảm bảo vệ sinh cho vật nuôi, tránh các bệnh nguy hiểm do môi trường, bụi bẩn,…ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng.

Mặt khác, nếu trong suốt quá trình mang thai chúng ta không tắm cho chó chúng sẽ có mùi hôi rất khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong gia đình.

Tuy tắm cho chó là việc cần thiết, tuy nhiên, vì chó đang mang thai nên cách thức để tắm cho chó sẽ có sự điều chỉnh cho phù hợp. Đặc biệt là số lần tắm trong tuần chỉ nên dao động từ 1 – 2 lần, và khi tắm cho chúng phải cực kì nhẹ nhàng, tránh làm chúng hoảng sợ, ảnh hưởng đến bào thai trong bụng.

>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Chó bỏ ăn chỉ uống nước phải làm sao? Làm sao để chó con ăn nhiều?

Cách vệ sinh cho chó khi mang thai

Khi mang thai, tâm lí của chó mẹ sẽ có rất nhiều thay đổi, đặc biệt là chúng vô cùng cẩn trọng trong việc chạy nhảy, hoạt động và cả tắm vì sợ ảnh hưởng đến con. Vì vậy, để vệ sinh cho chó khi chúng đang mang thai là một việc làm đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ vô cùng.
Chó mang thai có nên tắm không? Cách tắm, vệ sinh cho chó mang thai

Bước 1. Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh cho chó

Khi chó chưa mang thai bạn có thể tắm cho chó bằng vòi nước nhưng khi chó mang thai bạn cần cho chó tắm trong bồn (chậu hoặc thau lớn, rộng) có xả sẵn nước vì chó sẽ nảy sinh tâm lí sợ hãi khi bạn xả nước trực tiếp lên người chúng. Dưới đáy bồn cần đặt một tấm lót chống trơn trượt để giữ vị trí cún cố định trong bồn, tránh trơn ngã làm ảnh hưởng đến cún.

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị lược chải lông, khăn bông lau khô lông và một trong các loại sữa tắm tốt nhất cho chó, nên chọn loại dịu nhẹ để tránh gây kích ứng da. Bên cạnh đó, nếu được bạn cần chuẩn bị thêm sữa tắm khô để phòng trường hợp chó không muốn tắm.

Bước 2. Trấn an tâm lí cho chó trước khi vệ sinh

Thông thường với những chó mẹ mang thai mà trước đó chúng thường xuyên tắm thì việc vệ sinh cho chúng sẽ không gặp nhiều khó khăn vì chó mẹ đã quen với việc đó.

Tuy nhiên, với những chú chó ít khi tắm trong bồn hoặc có biểu hiện không đồng tình với việc vệ sinh thì bạn cần phải nhẹ nhàng với chúng. Ban đầu bạn nên trò chuyện, trấn an tinh thần cho chó, nếu chúng bắt đầu hợp tác thì bạn sẽ tiến hành tắm. Còn nếu chó vẫn không đồng tình, chống đối và khó chịu với việc tắm bạn thì bạn nên dừng việc tắm lại và chỉ dùng sữa tắm khô xịt vào lông, sau đó dùng lược chải lông chải sạch các vết bẩn trên lông cho chúng.
Chó mang thai có nên tắm không? Cách tắm, vệ sinh cho chó mang thai

>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Giá bán nhà và khay vệ sinh cho mèo. Chọn mua nhà vệ sinh cho mèo

Bước 3. Bế chó vào bồn tắm

Khi chó sẵn sàng tắm, bạn bế chó vào bồn tắm. Khi bế chó vào bồn, bạn cần chú ý không được bế dưới bụng chó vì sẽ gây đau đớn hoặc khó chịu cho chó. Bạn chỉ được bế chó bằng cách luồn một cánh tay vào giữa hai chân sau, một tay đặt dưới phần cổ để bế chó.

Bước 4. Tiến hành tắm cho chó

Bạn dùng ca múc nước ở trong bồn xối nhẹ nhàng lên cơ thể chó cho đến ướt, bôi sữa tắm lên và mát xa nhẹ nhàng để giúp chó thoải mái, thư giản khi tắm. Sữa tắm được bôi từ đầu đến lưng, đuôi và chận. Đặc biệt không bôi sữa tắm lên mặt chó, cũng cần tránh để sữa tắm lọt vào tai, sẽ gây khó chịu cho chó mẹ.

Sau khi tắm xong bạn dùng nước xả sạch sữa tắm trên lông, nếu chó không sợ tiếng nước chảy bạn có thể dùng vòi xả trực tiếp, nếu không phải dùng ca để xối.

Bước 5. Bế chó ra ngoài và lau khô

Bạn cần chú ý lau càng khô lông cho chó càng tốt, bởi khi lông ướt chó mẹ sẽ phải lắc người thật mạnh để hong khô, ảnh hưởng không tốt đến các bào thai trong bụng và làm chó không muốn tắm vào lần sau.

>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Phòng chống tụt canxi ở chó mẹ. Dấu hiệu và cách xử lý khi chó bị tụt canxi

Tắm cho chó mang thai! Lưu ý khi vệ sinh cho chó mang thai

– Trong quá trình tắm, cần tuyệt đối bình tĩnh, không vội vàng.
– Tuyệt đối không tắm cho chó mẹ mang thai 5 ngày trước và sau khi sinh.
– Nếu bạn cảm thấy mình không thể tắm cho chúng hãy thuê chuyên gia vệ sinh hoặc đưa chó đến các cơ sở thú y để bác sĩ thực hiện thao tác này cho chúng.
– Sau khi cho chó tắm xong nên cho chó ăn một món ngon nào đó như là sự khích lệ, động viên.

Trả lời

error: Không chơi copy!