☎ Liên hệ: 085 9853 946

Giống chó Labrador Retriever, hay Lab, mội số nơi cũng gọi là “chó Golden lông ngắn”, là giống chó tha mồi được nuôi rất phổ biến trên thế giới. Tuy được xếp và giống chó săn nhưng Lab chúng rất hiền lành, dễ gần và thân thiện với con người. Cùng với Golden, Labrador là một trong hai giống chó được nuôi nhiều nhất trên thế giới. Mời bạn tìm hiểu nguồn gốc, ưu điểm, nhược điểm cũng như cách nuôi giống chó Labrador trong bài viết dưới đây!

Chó Labrador Retriever. Giống chó tha mồi Labrador: Ưu và Nhược điểm

I. Nguồn Gốc, Lịch Sử Giống Chó Labrador

1. Nguồn Gốc

Giống chó Labrador Retriver có tổ tiên là Greater Newfoundland, cũng là tổ tiên của giống chó Newfoundland của Canada ngày nay. Greater Newfoundland có một dòng nhỏ hơn gọi là Lesser Newfoundland, hay còn gọi là chó St. John (St. John’s dog) – tổ tiên trực tiếp của giống chó Labrador retriever hiện đại.

St. Johb’s là tổ tiên của 4 giống chó họ Retriever ngày nay là Flat-Coated Retriever, Chesapeake Bay Retriever, Golden Retriever và Labrador Retriever. Trong đó, chó Labrador được cho là gần như nguyên bản và giữ lại được nhiều đặc điểm của chó cổ St. John nhất.

2. Giống Labrador Thời Kỳ Đầu

Những chú chó Labrador đầu tiên được nhập khẩu từ Newfoundland vào châu Âu vào năm 1830. Giới quý tộc nhanh chóng phát hiện ra giống chó này rất giỏi trong việc tìm kiếm phát hiện con mồi và tha những con mồi lớn về cho chủ, nhất là các con mồi ở những vùng ngập nước, nên được nhân giống rộng rãi làm chó săn cho giới quý tộc.

Chúng cũng thường được sử dụng trên các tàu cá ở châu Âu, nhất là trong các đoàn tàu cá của ngư dân Bồ Đào Nha. Cái tên Labrador cũng xuất phát từ tiếng Bồ Đào Nha, nghĩa là ngư dân chăm chỉ.

Trong suốt thế kỷ 18 và 19, chó Labrador rất được các thủy thủ trên các tàu cá ưa chuộng do chúng mạnh mẽ, chăm chỉ, rất đáng tin cậy và dễ huấn luyện. Chúng có thể phụ giúp việc kéo lưới trên thuyền, thậm chí có thể nhảy xuống nước biển lạnh để lùa cá vào lưới và gỡ lưới. Sau khi cập bến, chúng còn giúp các thủy thủ kéo lưới và cá về nhà.

Đặc điểm của chó Labrador cũng thích nghi hoàn hảo với khí hậu lạnh ở biển Đại Tây Dương và việc lênh đênh trên các tàu cá nhiều ngày trời.

Chó Labrador Retriever. Giống chó tha mồi Labrador: Ưu và Nhược điểm

3. Thời Kỳ Khó Khăn

Đến cuối thế kỷ 19, vào những năm 1880, chính quyền đảo Newfoundland (Canada) ra đời và chú trọng phát triển ngành chăn cừu. Những chú Labrador Retriever là mối đe dọa lớn nhất với các đàn cừu nên đã ra luật mỗi gia đình chỉ được sở hữu 1 chú chó Lab, và phải đóng thuế cho chó Lab cái.

Thêm vào đó, chính phủ Anh thời kỳ này ra luật rất khắt khe với những chú chó ngoại nhập như phải có giấy phép nhập chó, phải đóng thuế cao và phải giữ lại ít nhất nửa năm để theo dõi trước khi được về nhà do lo sợ các bệnh ngoại lai lây nhiễm trên chó bản địa.

Chính vì những đạo luật khắt khe này nên chó Labrador gần như đã tuyệt chủng ở Newfoundland và cũng rất hiếm xuất hiện ở Anh cũng như các nước châu Âu khác vào cuối thế kỷ 19 và đầu 20. Để bảo tồn giống, những chú chó Lab còn lại buộc phải cho lai với các giống chó khác ở châu Âu như Setter, Spaniel,… Vì vậy chó Labrador Retriever ngày nay khác nhiều so với tổ tiên của chúng.

4. Bùng Nổ “Dân Số Lab”

Trong những năm 20 và 30, chó Labrador được nhập khẩu rất nhiều vào Mỹ và bắt đầu thời kỳ “bùng nổ dân số”. Với những đặc điểm tính cách đặc biệt thích hợp để làm chó nuôi bầu bạn trong gia đình, chó Lab nhanh chóng trở nên rất phổ biến tại Mỹ và hiện là giống chó được nuôi nhiều nhất trong các gia đình Mỹ.

Hiện nay ở nhiều nước trên thế giới, ngoài nuôi làm thú cưng, chó Labrador cũng được huấn luyện nghiệp vụ để đánh hơi chất nổ, ma túy, tìm kiếm đồ vật, canh gác và giúp đỡ người mù. Trong bất kỳ công việc nào, Labrador đều là nhân viên cực kỳ xuất sắc.

II. Đặc Điểm Chó Labrador Thuần Chủng

1. Ngoại Hình 

Giống chó Labrador Retriever có 2 giống là Lab Anh và Lab Mỹ. Trên thế giới thì Lab Mỹ phổ biến và có số lượng vượt trội hơn cả. Labrador cả 2 giống đều có thân hình dài, chắc khỏe và cơ bắp. Chiều cao phổ biến từ 50 – 60cm, cân nặng từ 30 – 35kg.

Đầu Labrador rộng, mõm dài dài vuông vức, răng sắc nhọn và hàm rất khỏe, có khả năng tha những con mồi lớn. Mũi chúng rất lớn, có màu đen hoặc màu socola và cực kỳ nhạy mùi, có thể phát hiện ra mùi con mồi từ hàng trăm mét, đây là đặc điểm chung của hầu hết giống chó Retriever.

Tai Lab dài và luôn cụp ở 2 bên đầu. Mắt chúng màu nâu đen hoặc màu hạt dẻ. Cổ chúng dày, gân guốc và rất mạnh mẽ. Cơ bắp ở đùi, hông và ngực rất phát triển, thêm vào đó cấu trúc xương các chi rất chắc chắn giúp chúng có khả năng bứt phá về tốc độ. Giữa các ngón chân có một lớp màng mỏng nên chúng có thể bơi lội dễ dàng, đây là đặc điểm được những người đi biển rất yêu thích ở giống chó này. Ở châu Âu hiện nay, chó Lab vẫn phục vụ trên các chuyến tàu cá cho những chuyến đi biển dài ngày.

Lông lab ngắn, bó sát da và cứng. Lông có 3 màu phổ biến nhất là socola, đen và vàng, màu vàng là phổ biến hơn cả. Ngoài ra còn có màu lông rất hiếm gặp khác là màu bạc và xám, tuy nhiên không được công nhận là Lab thuần chủng. Lông Lab có 2 lớp, lớp ngoài thô cứng, lớp bên trong rất dày, mềm và hoàn toàn không thấm nước, vừa giúp chúng giữ nhiệt tốt, vừa giúp chúng bơi lội hoàn hảo trong môi trường lạnh giá.

Chó Labrador Retriever. Giống chó tha mồi Labrador: Ưu và Nhược điểm

2. Tính Cách

Labrador nổi tiếng là giống chó thông minh, nhanh nhẹn và đặc biệt trung thành. Một chú Labrador có xu hướng trung thành tuyệt đối với người chủ nuôi lớn chúng. Lab cũng là giống chó rất tình cảm, chúng có thể sẽ phải trải qua một khoảng thời gian bị sốc và rất khó khăn nếu phải đổi chủ khi đã trưởng thành.

Labrador là giống chó rất chăm chỉ và tận tụy trong công việc (từ “Labrador” xuất phát từ tiếng Bồ Đào Nha có nghĩa là “người giúp việc chăm chỉ”).

Giống như chó Golden Retriever, Labrador thất thân thiện và gần gũi với con người, số vụ Lab tấn công người trên thế giới được ghi nhận trng nhiều thập kỷ qua chỉ đếm trên đầu ngón tay. Các vụ tấn công chủ yếu là do bị khiêu khích, xâm phạm tài sản cá nhân hoặc tấn công chủ của chúng. Lab là giống chó cực kỳ đáng tin cậy khi cho chơi cùng trẻ nhỏ và các vật nuôi khác, chúng chung sống hòa thuận và hiếm khi xảy ra đánh nhau.

Vì những phẩm chất tuyệt vời này mà trong suốt nhiều thập kỷ, Labrador Retriever luôn là giống chó được nuôi nhiều nhất trên thế giới, (vị trí thứ 2 thuộc về người anh em họ thân thiết nhất của chúng, chó Golden Retriever).

Chó Labrador Retriever. Giống chó tha mồi Labrador: Ưu và Nhược điểm

III. Cách Nuôi Chó Labrador ở Việt Nam

Khác với họ hàng gần Golden Retriever, Labrador có lông ngắn nên nuôi cực kỳ nhàn, không cẩn phải chăm sóc lông nhiều. Chỉ cần tắm cho chúng 2 đến 3 lần mỗi tháng bằng các loại sữa tắm chuyên dụng để giảm lông rụ và giữ màu lông đẹp.

Labrador cũng nổi tiếng là giống chó khỏe mạnh, chúng hầu như không gặp phải các bệnh di truyền đặc trưng của loài chó. Nguyên nhân là do trước khi được phát hiện ở Newfoundland, giống chó này đã trải qua nhiều thế hệ trọn lọc tự nhiên giúp loại bỏ các gen lỗi, chỉ để lại các cá thể khỏe mạnh nhất, thích nghi tốt nhất với môi trường khí hậu khắc nhiệt của Newfoundland. Nếu được chăm sóc tốt, Labrador có thể sống tới 12 năm.

Nuôi chó Labrador nên để chúng được vận động thường xuyên. Lab nổi tiếng là giống chó lao động mạnh mẽ, chúng luôn thừa năng lượng, thích được làm việc và chạy nhảy. Nên dành thời gian ít nhất nửa tiếng mỗi ngày để cho chúng đi dạo, chạy hoặc chơi các môn thể thao như bắt bóng, bắt gậy, bắt đĩa trên không hoặc bơi.

Lab rất ngoan nên dù không được chơi đùa thường xuyên, chúng cũng không có biểu hiện phá phách, sủa dai dẳng hay cắn xé như nhiều giống chó lao động khác.

Chó Labrador Retriever. Giống chó tha mồi Labrador: Ưu và Nhược điểm

IV. Giá Chó Labrador Thuần Chủng ở Việt Nam

Tại Việt Nam, giá chó Labrador không cao như giá chó Golden. Những bé Lab nhân giống trong nước, có đầy đủ giấy tờ và microchip chỉ khoảng 6 đến 8 triệu mỗi bé. Những bé có thêm giấy khai sinh và gia phả VKA sẽ khoảng 8 đến 15 triệu tùy lượng gia phả.

Chó Labrador nhập khẩu từ Thái Lan, thường được nuôi để nhân giống, có giá khoảng 10 – 15 triệu mỗi bé. Chó Labrdor thuần chủng tinh khiết được nhập khẩu từ châu Âu, có giá phổ biến khoảng 2000 – 2400$ khi giao tại Việt Nam.

Mua chó Labrdor bất kể nhân giống trong nước hay dòng nhập khẩu, bạn đều cần yêu cầu có đầy đủ giấy tờ đi kèm. Giấy tờ cần có là giấy xác nhận nguồn gốc, chủ sở hữu, bảo hiểm, bảo hành. Quan trọng nhất là phải có cam kết bảo hành (trên giấy tờ) và hợp đồng mua bán, quy định đầy đủ, rõ ràng trách nhiệm của người bán trong từng trường hợp. Thiếu một trong các giấy tờ trên bạn nên cân nhắc trước khi mua.

>> Tham khảo thêm bài viết chi tiết: Giá chó Labrador thuần chủng ở Việt Nam

Chó Labrador Retriever. Giống chó tha mồi Labrador: Ưu và Nhược điểm

⁉ Nếu Bạn Cần Tư Vấn Thêm Trước Khi Nuôi Chó Labrador

Như đã đề cập trong phần đặc điểm ngoại hình, Labrador là giống chó cỡ trung, cân tặng có thể lên tới 40kg khi trưởng thành và dài tới hơn 1m. Do vậy, những không gian quá nhỏ hẹp sẽ không thích hợp để nuôi giống chó này.

Bên cạnh đó, Lab cũng là giống chó giàu năng lượng, cần được chạy nhảy và tập thể dục hàng ngày nên cũng sẽ không phù hợp với những ai quá bận rộn. Nếu không được chạy nhảy giải tỏa năng lượng, lại phải ở trong không gian quá nhỏ, chó Lab sẽ rất phá phách và có thể bị “trầm cảm”.

Hãy cân nhắc các điều kiện của bạn trước khi nuôi. Nếu không chắc chắn liệu bạn có phù hợp để nuôi giống chó Labrador hay không, bạn có thể liên hệ với chuyên gia chăm sóc chó Labrador của Thú Kiểng theo số bên dưới để được tư vấn chi tiết trước khi ra quyết định.

☎ Liên hệ: 085 9853 946 hoặc 083 9853 946

Nếu bạn biết các điều kiện và tính cách của mình phù hợp để nuôi một bé lab, mời bạn tham khảo một vài đàn Lab đang xuất chuồng tại Thú Kiểng bên dưới.

Tất cả các bé Lab của Thú Kiểng đều được bảo hành 1 đổi 1 về sức khỏe lên tới 180 ngày. Do vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi đón các bé về nhà mới, ngay cả khi bạn chưa từng có kinh nghiệm nuôi chó. Các bác sĩ thú y của Thú Kiểng cũng sẽ đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình nuôi, cho tới khi bạn dày dạn kinh nghiệm.

Chó Labrador Retriever. Giống chó tha mồi Labrador: Ưu và Nhược điểm

✌ Thú Kiểng trên Facebook

HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT!

avatar
Sort by:   newest | oldest
Minh Tùng
Minh Tùng

Mình muốn mua một em đực và 1 em cái , nhưng hơi lớn một tí khoảng từ 4 tháng đến 8 tháng giống chó Larbrador, khg bít TK có khg và giá bán ạ ?

linh
linh

một bé lab đực màu vàng về HN giá ntn hả bạn? thức ăn, dây xích, giường ngủ, bánh phù hợp vs độ tuổi của nó là gì?

Thú Kiểng - Admin
Thú Kiểng - Admin

💲 Lab hiện giá là 6-8 triệu tùy từng nhóc bạn nhé.
📜 Các bé đều có giấy tờ xác nhận nguồn gốc, chủ sở hữu, bảo hiểm và được bảo hành 40 ngày.
☎️ Bạn có thể liên hệ sđt 085 9853 946 để TK gửi ảnh cả đàn và tư vấn chi tiết hơn nhé.

lê Thành
lê Thành

Màu vàng giá sao shop, mình ở gia lai chuyển về dc không ?

Thú Kiểng - Admin
Thú Kiểng - Admin

Lab hiện giá là 6-8 triệu tùy từng nhóc.
📜Các bé đều có full giấy tờ + bảo hiểm. Bảo hành 15 ngày.
☎️Bạn có thể liên hệ sđt 085 9853 946 để TK gửi ảnh cả đàn và tư vấn chi tiết nhất cho bạn nhé.

Trâm
Trâm

Lab cái màu vàng nhạt thì bn bạn, ở phcm có bạn, có thể cho mình xem hình cún được ko?

Thú Kiểng - Admin
Thú Kiểng - Admin

Dạ hcm có nhé ạ
Lab vàng hiện giá là 6-8 triệu tùy từng nhóc.
Các bé đều có full giấy tờ + bảo hiểm. Bảo hành 15 ngày
Bạn có thể liên hệ số 085 9853 946 để TK gửi ảnh cả đàn và tư vấn chi tiết hơn nhé!

khoa
khoa

labrador bên mình là lab anh hay lab mĩ ạ

Thú Kiểng - Admin
Thú Kiểng - Admin

Dạ bạn có thể liên hệ sđt 085 9853 946 để TK tư vấn chi tiết hơn nhé.

Cường
Cường

Bên TK bao giờ kmại ạ. Cho mình hỏi. Kinh nghiệm của TK thì lab đực khi trưởng thành có hay đi tìm gái mà chủ gọi k quay lại k ạ. E đang phân vân giữa đực và cái

Thú Kiểng - Admin
Thú Kiểng - Admin

Bạn có thể liên hệ sđt 085 9853 946 để TK tư vấn chi tiết nhất cho bạn nhé.

Tân
Tân

Bên tk con lab k,giá tn

Thú Kiểng - Admin
Thú Kiểng - Admin

Dạ TK còn bạn nhé. Lab hiện giá là 6-8 triệu tùy từng nhóc.
Các bé đều có full giấy tờ + bảo hiểm. Bảo hành 15 ngày
Bạn có thể liên hệ số 085 9853 946 để TK gửi ảnh cả đàn và tư vấn chi tiết hơn nhé!

Đào Thị Qùy
Đào Thị Qùy

Bao nhiêu $ một con là

Thú Kiểng - Admin
Thú Kiểng - Admin

Lab hiện giá là 6-8 triệu tùy từng nhóc.
Các bé đều có full giấy tờ + bảo hiểm. Bảo hành 15 ngày
Bạn có thể liên hệ số 085 9853 946 để TK gửi ảnh cả đàn và tư vấn chi tiết hơn nhé!

Phương
Phương

Khi để chó labrador ở nhà một mình thì nó có phá phách không (nhà mình nhà trung cư rộng tầm 120m vuông)

Thú Kiểng - Admin
Thú Kiểng - Admin

Bạn có thể liên hệ số 085 9853 946 để TK tư vấn chi tiết hơn nhé.

Loan
Loan

Mình muốn mua loại chó mà trung thành, thân thiện với trẻ em, đặc biệt biết bảo vệ chủ thì nên mua loại nào vậy shop? Mình muốn kiếm 1 em về để vừa chơi vừa bảo vệ cho con gái nhà mình, lông ngắn thì càng tốt nha shop, xin cảm ơn shop.

Thú Kiểng - Admin
Thú Kiểng - Admin

Dạ e khuyên chị nên nuôi Lab nhé. Bé này rất thông minh, trung thành, lông ngắn dễ nuôi và biết nhường nhịn trẻ nhỏ chị ạ

Vũ
Vũ

nhà mình đều đi làm từ sáng tới chiều tối mới về, ở chung cư được nuôi chó thì có nên nuôi lab ko ạ ?

Thú Kiểng - Admin
Thú Kiểng - Admin

Dạ bạn nuôi Lab được nha bạn nhưng nhà chưng cư k có diện tích rộng thì bạn nên nuôi mấy bé nhỏ hơn như Pug hay Poodle. Vì Lab cần không gian để chạy nhảy thì em ý mới năng động được

bình
bình

có màu socola ko bạn?

Thú Kiểng - Admin
Thú Kiểng - Admin

Dạ có nha bạn

Zurie
Zurie

Lab giữ nhà tốt không ạ? Có giống nào vừa giữ nhà tốt mà lại thân thiện với trẻ em không ạ?

Thú Kiểng - Admin
Thú Kiểng - Admin

Dạ Lab giữ nhà tốt và rất hiền , rất tình cảm nha bạn. Bạn hỏi đúng bé mà bạn cần rồi đó ạ

Hoàng Cung
Hoàng Cung

Giảm 21% thì 1 em giá bao nhiêu vậy?

Thú Kiểng - Admin
Thú Kiểng - Admin

Lab hiện giá là 6 – 8 triệu. Nếu bạn đặt mua trước ngày 10/2 thì sẽ được giảm 1.5 triệu, còn 4.5 – 6.5 triệu tùy từng nhóc.
Bạn có thể liên hệ số 085 9853 946 để TK gửi ảnh cả đàn và tư vấn chi tiết hơn nhé!

Phương Vy
Phương Vy

Lab bên TK có thuần chủng ko ạ

Thú Kiểng - Admin
Thú Kiểng - Admin

Dạ thuần chủng trên 95% nha bạn

Ngọc
Ngọc

TK ơi em đang phân vân giữa lab và beagle không biết nên mua em nào. TK có thể tư vấn giúp em được k ạ?

Thú Kiểng - Admin
Thú Kiểng - Admin

Dạ nếu bạn chưa có kinh nghiệm nuôi chó dữ thì nên chọn Lab nha, Lab dễ nuôi dễ huấn luyện hơn đó bạn

Phat
Phat

Lad còn hk anh

Thú Kiểng - Admin
Thú Kiểng - Admin

Bên mình còn Lab bạn nhé
Lab giá 6-8 triệu một bé. Bạn mua trước 10/2 sẽ được giảm ngay 1.5 triệu đó ạ
Bạn có thể liên hệ số 085 9853 946 để TK gửi ảnh và tư vấn chi tiết cho bạn nha

Giang
Giang

Có Lab nhập khẩu đủ giấy tờ ko TK?

Thú Kiểng - Admin
Thú Kiểng - Admin

Hiện tại thì TK k có sẵn, nếu bạn đặt thì bên mình sẽ có cho bạn ạ
Bạn có thể liên hệ số 083 9853 946 để biết thêm thông tin chi tiết nhé

Tuấn
Tuấn

1 bé lab socola về HP giá bao nhiêu ạ !.

Thú Kiểng - Admin
Thú Kiểng - Admin

1 bé Lab về HP có giá khoảng 6 – 8 triệu
Bên mình đag có km giảm 1 triệu đến hết ngày 28-12 nha
B có thể liên hệ số 085 9853 946 để TK gửi ảnh và tư vấn cho b nha

ngọc
ngọc

1 bé về thanh hà- hòa bình bao nhiu

Thú Kiểng - Admin
Thú Kiểng - Admin

1 bé Lab về HB có giá khoảng 6 – 8 triệu
Bên mình đag có km giảm 1 triệu đến hết ngày 28-12 nha
B có thể liên hệ số 085 9853 946 để TK gửi ảnh và tư vấn cho b nha

Trần Thảo Ly
Trần Thảo Ly

chó về Vĩnh phúc bao nhiêu bạn

Thú Kiểng - Admin
Thú Kiểng - Admin

1 bé Lab về VP có giá khoảng 6 – 8 triệu
Bên mình đag có km giảm 1 triệu đến hết ngày 28-12 nha
B có thể liên hệ số 085 9853 946 để TK gửi ảnh và tư vấn cho b nha

Nhi
Nhi

Ad cho mình hỏi nên mua lab đực hay cái sẽ tốt hơn ạ

Labrador
Labrador

1 lab về Ninh Thuận b.nhiêu ? Lab nuôi trong nhà đc ko ạ , khôn ko, dễ nuôi ko ạ ?

Trang
Trang

Lab còn ko ạ ? Giá bn một bé màu vàng kim ? Giá giao động giữa con cái và đực ntn và con đực thì có phải thiến hay đi giao phối ko hả bn ? Và cho mình hỏi nữa là nếu muốn mua một bé giá tầm 10tr đổ xuống và ko rụng quá nhiều lông và phù hợp vs khí hậu hà nội thì nên chọn giống nào ?

ngân
ngân

còn lab ko tk?

Ngân
Ngân

Tk cho mình hỏi đầu năm 2017 còn lab ko vậy a giá 1 em 2 tháng tuổi bạch kim về TP HCM thì tốn tất cả bao nhiu vậy?

Nghiêm Văn Nguyên
Nghiêm Văn Nguyên

nếu mới bắt đầu nuôi và nhân giống chó cảnh thì nên chọn mua những loại nào vậy ad

rip
rip

Tháng ba năm 2018 mình sẽ mua 1 em lab màu đen cho bé nhà mình để làm quà sinh nhật cho bé . khi đó thì giá cuả lab sẽ ra sao tk giúp mình với.

yêu lab
yêu lab

Cho mình hỏi đầu năm 2018 Tk có tăng giá lab ko và giá bao nhiêu vậy ạ . Mình dự định đầu năm sẽ rước 1 em lab về nhà với giá 7 triệu . Nếu Tk tăng giá thì chỉ 5 trăm thôi nha tại mình có con nhỏ nó thích lab nhất làm quà cho nó nên chỉ vậy thôi nha .

hoàng long
hoàng long

ad cho mình hỏi lab có mấy màu mà lông của nó có sát ko dễ nuôi ko vậy ad

Kiệt Trần
Kiệt Trần

Lab bạnh kim hiện nay bao nhiêu vậy!?

phạm hưng
phạm hưng

shop ơi cho em hỏi hiện còn bé lab nào ko ạ ?

Khôi
Khôi

ad ơi labrador và golden loại nào giữ nhà tốt hơn và nuôi dễ hơn ad tư vấn dùm

Khôi
Khôi

2 bé lab 1 đực 1 cái về p thiết thì b nhiêu ạ

Khôi
Khôi

cho mìh hỏi ngu xíu nha ví dụ như 10 năm nữa thì giá của bé labrador có tăng k ạ

Huy Phan
Huy Phan

1 bé lab về Vũng Tau là bn v ạ ?

wpDiscuz