Cách Nuôi Chó Labrador. Chó Labrador Có Khó Nuôi Không?

Labrador là giống chó dễ nuôi nhất trong số các giống kích thước lớn. Lab cũng là một trong những giống chó hiền lành và tình cảm nhất thế giới, đặc điệt thích hợp để nuôi bầu bạn trong gia đình. Tuy nhiên, vì là giống chó có kích thước lớn, ưa vận động, nên việc nuôi chó Labrador cần đảm bảo một số yêu cầu về diện tích và không gian vận động cho bé. Dưới đây là chia sẻ chi tiết về cách nuôi chó Labrador con và trưởng thành từ kinh nghiệm thực tế của các các chuyên gia chăm sóc Labrador – Golden tại Thú Kiểng.
Cách Nuôi Chó Labrador. Chó Labrador Có Khó Nuôi Không?

Cách Nuôi Chó Labrador Chi Tiết

1. Trước Tiên, Không Gian Sống

Diện tích và không gian sống là yếu tố đầu tiên cần quan tâm. Lab khi trưởng thành sẽ nặng khoảng hơn 30kg, và dài hơn 1m. Do vậy, diện tích nhà bạn không nên quá nhỏ. Không thể là phòng nhỏ chỉ chục m², hay cỡ 20m² nhưng có vài người sống chung. Ít nhất cũng phải để bé lab có thể đi lại thoải mái trong nhà.

Không gian vận động là yếu tố quan trọng hơn cả. Nhà bạn có thể không cần quá rộng, nhưng gần nhà nên có hoặc công viên, hoặc sân bãi trống trải để bé được chạy nhảy hàng ngày, giải tỏa căng thẳng do phải ở trong nhà quá lâu. Lab là giống chó giàu năng lượng và đặc biệt ưa vận động. Do vậy, nếu không được giải tỏa, chúng sẽ sinh ra phá phách, cáu kỉnh và khó dạy bảo.

Nếu quanh nhà bạn không có công viên hay sân bãi, hay bạn không thể đưa bé đến những nơi như vậy hàng ngày, thì Thú Kiểng rất tiếc phải nói rằng giống chó này không phù hợp với bạn.

>>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm:

2. Tập Thể Dục Hàng Ngày

Khi đã đảm bảo vấn đề sân bãi, bạn nên cho bé Lab được chạy nhảy thoải mái ít nhất 30 phút mỗi ngày. Nếu tuyệt vời hơn thì 1 tiếng mỗi ngày. Bạn chỉ cần thả bé ra nơi trống để bé tự chạy, chơi đùa với những chú chó khác.

Hoặc có thể cho bé chơi trò nhặt bóng, gậy. Lab đặc biệt thích các trò đuổi bắt, nhặt bóng vì đây là bản năng của các dòng chó retriever (chó tha môi) như Lab hay Golden. Các trò chơi này vừa có tính vận động cao, vừa tăng sự gắn kết giữa chó và chủ.

Mới đầu chúng có thể không thích chơi, hoặc chưa biết chơi, hãy kiên nhẫn, tập cho bé nhặt bóng từ gần đến xa và thưởng miếng bánh ngon mỗi lần bé tha “mồi” về thành công.

Nếu bạn mới đón bé Lab về, thì mỗi lần ra đưa bé ra ngoài chơi cần đem theo dây dắt để tránh bị lạc. Một khi bé chạy thì bạn khó mà đuổi được, kể cả khi còn nhỏ. Khi được khoảng 1 tháng thì bé đã khá quen chủ, và có thể không cần dây dắt mọi lúc, nhưng vẫn phải để mắt đến, tránh kẻ xấu bắt mất.

3. Vệ Sinh Hàng Ngày

Vệ sinh cho Lab là nhẹ nhàng nhất trên đời luôn. Một “bảo mẫu” của Thú Kiểng có thể chăm sóc cho vài chục bé Lab mỗi ngày mà vẫn thấy bình thường. Không như bọn Alaska hay Chow Chow lông dày và dài, chăm được chục đứa là bở cả hơi tai.
Vệ sinh hàng ngày cho Lab thì có những gì?

Chăm sóc lông, bao gồm chải chuốt, tắm gội. Chải chuốt thì bạn nên làm hàng ngày, để loại bỏ rông rụng, tránh vương vãi ra nhà. Chải chuốt thì nhanh thôi, dùng găng tay hoặc lược chải lông chuyên dụng, chải vài phút là sạch sẽ. Còn tắm thì nếu có thời gian thì tuần bạn tắm cho bé 2 lần, không thì mỗi tuần 1 lần bằng dầu tắm cho chó lông sáng. Nếu bé mới nghịch bẩn thì cũng cần tắm luôn, tránh để vi khuẩn sinh sôi bốc mùi.

Tắm thì cũng chỉ cần xoa dầu tắm lên người, kỳ cọ các kiểu rồi xịt nước cho sạch thôi. Cái chính là lông bọn ngày ngắn, nên làm rất nhanh rất nhàn. Tắm xong lau qua rồi để một lúc là tự khô. Nếu trời ẩm quá thì nên xì cho khô, tránh để lông lâu khô sẽ gây nấm.

Đánh răng hàng ngày nếu bé sống chung trong nhà với gia đình. Còn nếu bé ở bên ngoài, ít liếm láp, ít tiếp xúc gần với mọi người thì 2 3 ngày một lần cũng được. Nhưng nên làm thường xuyên, mùi hôi của chó 50% có nguồn gốc miệng nếu không được đánh răng. Mùi hôi từ miệng không phải chỉ có trong hơi thở. Chó có thói quen liếm lông, và với miệng đầy vi khuẩn thì bạn có tắm cho chúng sạch đến mấy thì chúng vẫn hôi thôi.

Bàn chải và kem đánh răng nên là loại chuyên dụng cho chó, và nên đánh răng cho bé từ khi còn bé để chúng quen và dễ hợp tác. Tuyệt đối không dùng kem đánh răng của người cho chó, vì hầu hết rất cay, sẽ gây hoảng sợ và rất khó bắt chúng hợp tác về sau.Cách Nuôi Chó Labrador. Chó Labrador Có Khó Nuôi Không?

4. Cách Nuôi Chó Labrador! Thức Ăn Cho Chó Lab

Phần này quan trọng và rất dài, nên Thú Kiểng sẽ tách ra thành một bài riêng để phân tích kỹ hơn. Nhưng cơ bản thì thức ăn cho Labrador có 2 loại là thức ăn đóng gói hoặc đóng hộp (thường là thức ăn khô), và thức ăn tự chế biến.

  • Thức ăn khô nói chung là đầy đủ dinh dưỡng, và tiện lợi, chỉ bóc ra cho bé ăn thôi, không phải nấu nướng gì cả. Một điểm quan trọng nữa là những bé lab ăn thức ăn khô răng cực kỳ sạch, ít phải đánh răng hơn các bé ăn đồ tươi sống. Theo kinh nghiệm của Thú Kiểng thì nên dùng thức ăn khô, chắc chắn đầy đủ dinh dưỡng hơn thức ăn tự nấu.
  • Thức ăn tươi thì thi thoảng cho ăn để đổi bữa, tránh nhàm chán khi ăn mãi một món. Một tuần nên cho ăn khoảng 2 3 bữa đồ ăn tự nấu.

Để xem chi tiết về các loại thức ăn cho chó Lab, mời bạn đón đọc bài viết: Chó Labrador ăn gì? Thức ăn cho chó Lab con và có Lab trưởng thành sẽ được đăng sau đây ít ngày.

⁉ Nếu Bạn Cần Tư Vấn Chi Tiết Hơn về Cách Nuôi Chó Labrador

Labrador tuy dễ nuôi và phù hợp với hầu hết gia đình, nhưng chỉ là hầu hết thôi. Việc nuôi có thuận lợi hay không phụ thuộc rất nhiều vào diện tích, thời gian cho bé lab và thậm chí là cả tính cách của người nuôi nữa. Do vậy, trước khi nuôi bạn nên tìm hiểu kỹ để chắc chắn giống chó này phù hợp với mình.

Nếu cần thêm lời khuyên hay kinh nghiệm trước khi nuôi chó Lab, hay muốn biết chắc chắn giống chó Labrador có phù hợp với mình hay không, bạn có thể liên hệ với chuyên gia chăm sóc Labrador – Golden của Thú Kiểng theo số bên dưới để được tư vấn chi tiết, giúp bạn ra quyết định chính xác nhất. Tránh việc mua theo cảm xúc nhất thời, rồi đón về không phù hợp, không nuôi được sẽ rất vất vả cho cả bạn và bé.

☎ Liên hệ: 085 9853 946 hoặc 083 9853 946

Còn nếu đã tìm hiểu kỹ và sẵn sàng để nuôi một bé lab, Thú Kiểng mời bạn tham khảo một vài đàn Lab đang và sắp xuất chuồng bên dưới.

>> Mời bạn tham khảo thêm bài viết:

Trả lời

error: Không chơi copy!