Cách nuôi chó con và cách huấn chó con khoa học

Việc nuôi chó con đòi hỏi phải có phương pháp khoa học, chế độ dinh dưỡng hợp lý, tiêm chủng tẩy giun đầy đủ,… do thời kỳ này, chó con có thể trạng yếu, đề kháng kém cần phải chăm sóc đặc biệt. Việc huấn luyện chó cũng phải thực hiện từ rất sớm để định hình lên tính cách, có được sự trung thành của chú chó và và khẳng định quyền Alpha (vị trí “lãnh đạo”) của chính bạn. Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn cách nuôi chó con cách huấn luyện chó con khoa học nhất.
Cách nuôi chó con và cách huấn chó con khoa học

Cách nuôi chó con

Tiêm phòng

Đây là việc vô cùng quan trọng do lúc mới sinh, lượng kháng thể từ chó mẹ truyền sang rất thấp, nên chó con thời kỳ này dễ mắc các bệnh nguy hiểm, vì vậy cần tiêm phòng theo đúng liệu trình để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho đến khi cơ thể tự đề kháng được các loại bệnh.

Vaccine tiêm cho chó có 3 loại, thường gọi là loại phòng 3 bệnh, 5 bệnh và 7 bệnh. Loại 3 bệnh hiện ít được dùng do hiệu quả thấp. Đa phần người ta chỉ tiêm loại 5 bệnh và 7 bệnh.
Loại vaccine 5 bệnh sẽ phòng các bệnh sau:

 • Care
 • Pravo
 • Ho cũi chó
 • Viêm gan truyền nhiễm
 • Phó cúm

Vaccine 7 bệnh sẽ bao gồm 5 bệnh trên và Leptospria + Coronavirus. Trong 7 bệnh này thì nguy hiểm nhất và dễ mắc nhất là 2 bệnh care và pravo. Những người nuôi chó rất sợ 2 bệnh này, nếu mắc phải khi chó dưới 3 tháng tuổi thì có nguy cơ tới 60% cún sẽ chết, nếu qua khỏ thì cũng sẽ gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe khác sau này.

Liệu trình tiêm Vaccine. Chó con nên được tiêm phòng từ rất sớm, khoảng 3 tuần tuổi, bạn bắt đầu tiêm mũi đầu tiên, thường là mũi 5 bệnh. Đến 6 tuần tuổi, bạn tiêm thêm mũi thứ 2 (5 hoặc 7 bệnh). Thường thì tiêm 2 mũi xong là khá yên tâm rồi, tuy nhiên nếu cún nhà bạn thường xuyên tiếp xúc với môi trường kém vệ sinh, hoặc hay chơi cùng những chú chó khác thì đến 9 tuần tuổi, bạn nên tiêm tiếp 1 mũi thứ 3 cho chắc ăn. Khi được 7 – 8 tháng thì mới tiêm phòng dại. Giá một mũi vaccine còn tùy vào cơ sở thú y, có thể dao động từ 120k  – 200k / mũi tùy loại.
Cách nuôi chó con và cách huấn chó con khoa học

Tẩy giun

Tẩy giun cũng rất quan trọng, tuy không gây ra các bệnh tức thì và nguy hiểm như care hay pravo nhưng sẽ ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe và khả năng tiêu hóa của cún. Tẩy giun cần phải làm thường xuyên khi cún còn nhỏ, bạn sẽ cần tẩy giun theo liệu trình sau:

 • 2 tuần tuổi (trước khi tiêm vaxin mũi 1) cần tẩy giun lần đầu. Lặp lại vào 4 tuần, 6 tuần và 8 tuần.
 • Sau đó, cứ 1 tháng bạn lại tẩy giun 1 lần cho tới 6 tháng.
 • Từ 6 tháng tuổi thì cứ 3 tháng bạn tẩy giun 1 lần cho đến khi được 1 tuổi.
 • Từ 1 tuổi, 1 năm tẩy giun 1 lần cho đến hết vòng đời.

Liệu trình trên là chung cho hầu hết giống chó, nên tham khảo thêm ý kiến của bác sỹ thú y với từng giống chó và từng điều kiện môi trường sống khác nhau.

Chế độ dinh dưỡng

Nếu bạn tiêm phòng và tẩy giun theo liệu trình trên thì đã khá yên tâm về sức khỏe của cún, lúc này quan trọng nhất là chế độ dinh dưỡng. Với cún dưới 3 tuần tuổi thì chỉ bú mẹ nên bạn chỉ cần chăm sóc dinh dưỡng đầy đủ cho chó mẹ. Từ khi được 3 tuần tuổi, cún bắt đầu tập ăn dặm. Lúc này bạn có thể cho chúng ăn cháo, trộn với thịt và rau xanh xay nhuyễn. Khi được 1 tháng tuổi, cún bắt đầu cai sữa và ăn ngoài, lúc này bạn vẫn cho chúng ăn cháo nhưng đặc hơn trước, và lại giảm lượng nước sau mỗi ngày cho tới khi chúng có thể ăn cơm.

Cách nuôi chó con và cách huấn chó con khoa học
Chuồng trại cũng cần sạch sẽ và đủ ấm cho cún

Từ 1 – 2 tháng tuổi, nên cho cún ăn 5 bữa / ngày, mỗi lần một chút. từ 2 – 4 tháng tuổi thì giảm xuống 3 bữa / ngày. Còn trên 4 tháng tuổi thì chỉ cần 2 bữa / ngày là đủ.

Với chó dưới 3 tháng tuổi, tuyệt đối không cho gặm xương vì rất dễ bị hóc. Trên 3 tháng tuổi  – 4 tháng có thể cho ăn xương lớn. Còn trên 4 tháng thì có thể ăn như chó trưởng thành.

Về chế độ dinh dưỡng, khối lượng thức ăn và cách cho ăn chi tiết, bạn có thể tham khảo tại bài viết Chế độ dinh dưỡng và thức ăn cho chó ở Việt Nam.

Cách huấn luyện chó con

Huấn luyện chó con phải làm từ khi chúng còn nhỏ, chỉ khoảng 2 tháng tuổi, lúc chúng đã đủ cứng cáp và bắt đầu biết nghe lời. Việc huấn luyện sớm và đúng cách sẽ định hình một chú chó tốt, trung thành, biết tôn trong và nghe lời bạn. Tránh để đến lúc tre gia khó uốn, nhất là với các giống chó bướng bỉnh như Alaska, Husky, Pitbull, Rottweiler, Doberman,…
Cách nuôi chó con và cách huấn chó con khoa học
Việc huấn luyện các lệnh và quy tắc đơn giản cho cún gần như giống nhau giữa các giống chó, bạn có thể tham khảo tại bài viết cách huấn luyện chó Pitbull.

96 thoughts on “Cách nuôi chó con và cách huấn chó con khoa học

  • Thú Kiểng says:

   Bạn không dùng thuốc của người để chữa cho cún được đâu. Sao bạn biết cún bị cảm, bỏ ăn buồn nôn là dấu hiệu của rất nhiều bệnh. Cún của bạn đc bao nhiêu tháng rồi, bạn đã tiêm phòng gì chưa?

  • Thú Kiểng says:

   Nếu bạn thích nuôi chó nhỏ thì nên chọn poodle, phốc sóc hoặc pug. 3 giống này giá gần như nhau, tầm 6.5 – 7 triệu 1 bé. Còn giống lớn và hiền thì nên chọn Labrador và golden, rất khôn và cực kỳ trung thình, giá dao động 5 – 6 triệu. Còn nếu muốn giống to và hầm hố thì nên chọn rottweiler hoặc doberman. Nhưng nếu là người mới nuôi m khuyên bạn nên chọn Labrador, giống này dễ nuôi, dễ dạy và rất ít rụng lông.

 1. Phương Anh says:

  Cho mình hỏi là cún ở chỗ bạn thì chỉ xuất chuồng khi được 2 tháng vậy trong thời gian đó cún có được tiêm vaccine và tẩy giun như liệu trình không bạn

  • Thú Kiểng says:

   Tất nhiên rồi bạn, bên m sẽ tiêm vacxin và tẩy giun đầy đủ. Trại bên m nuôi gần trăm bé, nếu không tiêm đúng liệu trình thì phải chết quá nửa.

  • Thú Kiểng says:

   Vậy là cún nhà bạn bị bệnh care rồi. Bệnh này có thể phòng được bằng cách tiêm phòng khi bé được khoảng 45 ngày tuổi, và hạn chế tiếp xúc với chó ngoài khi bé còn quá nhỏ.

 2. phú says:

  Ad ơi!
  E là sinh viên
  Muốn mua một chú cún vừa tiền và size nhỏ nhỏ ạ
  E đây là lần đầu nuôi chó
  Và e đg muốn mua chó phốc
  Vậy giống này dễ nuôi không ạ
  Và giá thì ntn ạ

  • Thú Kiểng says:

   Phốc size nhỏ, ít bệnh, lại lông ngắn sát da (ít rụng) nên rất là dễ nuôi, thích hợp cho người mới bạn nhé. 1 bé phốc bên m giá từ 2 – 2.5 triệu, tùy từng đàn. Bạn vui lòng liên hệ vs TK qua số 085 9853 946 để bên m tư vấn chi tiết hơn và gửi ảnh cún cho bạn chọn nhé!

  • Thú Kiểng says:

   Vậy là bị hạ bàn rồi, bệnh này nguyên nhân chủ yếu do thiếu canxi, thiếu nắng và ít được vận động. Bạn nên mua sữa canxi (có bán tại các pet shop) cho bé uống, cho bé phơi nắng ít nhất 1 tiếng mỗi ngày và thường xuyên thả cho bé vận động. Bệnh sẽ thuyên giảm nhưng khỏi hẳn hay không còn tùy vào mức độ của bệnh.

 3. says:

  Bạn ơi cho mình hỏi, mình lần đầu tiên nuôi chó, bé nhà mình mới hơn 1tháng tuổi,chưa tiêm phòng. Mình muốn tiêm phòng thì phải tẩy giun cho bé trước pk bạn?

 4. Út bihe says:

  Chó mình khi đem về nuôi là mấy tháng rồi. Chũ của nó nói bít ăn rồi,vậy thời gian tẩy giun với chích ngừa như thế nào ạ.giúp với!! Tại lúc đó có nuôi một bé Lai nhưng không biết thời gian tay giun và chích.đến lúc ị ra máu và ói thì không kịp rồi!huhu cho nên mình không muốn em này bị gì đâu.giúp mình đi

  • Thú Kiểng says:

   Vậy bạn chích ngừa mũi đầu, xong được khoảng 15 ngày bạn chích mũi 2. Tẩy giun thì bạn cứ tẩy 2 tuần 1 lần cho đến khi được 3 tháng tuổi nhé. Đủ 3 tháng thì bạn tẩy định kỳ 1 tháng / thần.

 5. Thú Kiểng says:

  Sam có thể bị sốc nhiệt vào mùa hè, biện pháp tránh sốc rất đơn giản. Bạn tránh cho bé ra ngoài chơi khi trời nắng gắt, chỉ cho ra chơi vào sáng sớm hoặc chiều muộn. Đơn giản nhất bạn có thể tỉa bớt lông của bé!

  • Thú Kiểng says:

   Để giữ nhà bạn có thể chọn Becgie, giá 1 bé nuôi ok chỉ khoảng 5 triệu. Cao hơn thì có Rottweiler, Doberman, giá khoảng 8 triệu. Ngoài ra có dòng hiện và dễ thuần hơn là Golden và Labrador, giá khoảng 7 triệu bạn nhé!

 6. Ngô Lê Trung Nghĩa says:

  Bạn ơi chó mình khoảng hơn 2 tháng ,tự nhiên nó ít ăn.Bây giờ phải làm sao để nó ăn nhiều như trước??
  Chó mình nên chích care và dại được chưa?

  • Thú Kiểng says:

   Ui 2 tháng thì bạn chích được 2 mũi rồi. Bạn đưa ra thú y kiểm tra và tiêm phòng luôn giờ còn kịp đó. Dại thì chưa cần chích ngay nhưng phải chích 2 mũi phòng 5 hoặc 7 bệnh!

 7. Hoa Mơ says:

  cho mình hỏi Cún nhà mình mới về nhà, nhưng chỗ nhà cũ thì chưa tiêm hay tẩy giun gì cả, hiện tại bé được 6 tuần rồi, shop hướng dẫn mình cách chăm sóc.

  • Thú Kiểng says:

   Vậy giờ bạn tiêm mũi 1 là đc rồi đó. Khi cún đc 38 ngày tuổi thì tiêm mũi 1, đc 55 ngày tuổi tiêm mũi 2. Còn tẩy giun thì tẩy 2 tuần 1 lần đến khi 3 tháng tuổi. Khi đủ 3 tháng thì tẩy 1 tháng / lần bạn nhé!

 8. Quỳnh Như says:

  Ad ơi.. e mới bắt đầu nuôi chó. Chó thuộc dạng chó nhà đẻ ra á. Ở chỗ em là huyện, tỉnh nên rất khan hiếm về bác sĩ thú y. Nên vè tuêm phòng và ngừa. Em chẳng biết phải làm sao.

  • Thú Kiểng says:

   Cún nhà bạn được bao nhiêu tháng rồi. Nếu cún đã qua 4 tháng thì không cần thiết phải tiêm. Chỉ cần hạn chế cho tiếp xúc với chó lạ bên ngoài là được. Ngoài 6 tháng thì bạn có thể yên tâm về sức khỏe của bé vì sức đề khác lúc này đã cao, không cần phải lo lắng nhiều.

 9. Tâm Kakashi says:

  Bạn ơi mình đag phân vân ko biết nên nuôi giống nào vì mình mới bắt đầu nuôi với lại nhà mình ở Bắc Ninh nên hầu như ko có bác sỹ thú y, mình còn ko biết cho tiêm hay uống thuốc, bạn giúp mình với !!

  • Thú Kiểng says:

   Mới bắt đầu nuôi bạn có thể chọn giống poodle hoặc pug nhé. 2 giống này dễ nuôi, dễ huấn luyện và rất đáng yêu.
   Khi xuất chuồng TK đã tiêm đủ 2 mũi vaccine nên bạn không cần lo lắng về vấn đề sức khỏe. Việc chăm sóc TK sẽ hướng dẫn chi tiết khi bạn đón cún.
   Bạn có thể liên hệ vs TK theo số 085 9853 946 để bên m gửi ảnh cả đàn và tư vấn chi tiết hơn nhé!

  • Thú Kiểng says:

   Khoảng 2 tháng tuổi là bạn có thể bắt đầu huấn luyện rồi nhé. Chi tiết cách huấn luyện và chăm sóc TK sẽ hướng dẫn bạn chi tiết khi bạn đón cún nhé!

 10. Trần Thanh Tuyền says:

  Nhà em vừa được cho chó con 1 tháng tuổi, đã tách mẹ. Bé đã cai sữa và ăn cháo đặc. Nhưng vì gđ đi làm cả ngày nên muốn tìm loại thức ăn phù hợp để đc cả ngày mà ko bị khô lại như cháo. Em có tìm hiểu thì có loại thức ăn khô. Nhưng ko biết loại nào mềm chút cho chó 1 2 tháng tuổi. Có thể tư vấn giúp em được ko ạ. Bé khoẻ mạnh và hiếu động. Vừa đượ ctẩy giun.

 11. Lại thảo says:

  Nhà mịn có nuôi 1 bé chó nhật bé dc 4 tháng tuổi lúc mua thì là 2 tháng nhưng lúc ấy là mink nhờ c mink mua hộ h mới bt là mua nhà chủ chứ ko phải là shop lên ko bt là tiêm chưa mà chỗ mink lại ít chỗ tiêm vs ko có bệnh viện cho DV thì phải làm sao hả bạn mà trên mạng có bán thuốc tẩy giun ko am thuốc là đang viên uống hay phải tiêm

  • Thú Kiểng says:

   Nếu hoàn toàn không sủa thì là có vấn đề với cổ và thanh quản. Còn nếu sủa ít thì có thể coi em fox nhà bạn rất ngoan, không vấn đề gì bạn nhé.

 12. Phạm Trần Yến Nhi says:

  Mình có nuôi một em chó đốm lai nhật. Em ấy được mình nuôi từ bé và đã xa mẹ từ nhỏ. Em ấy bây giờ đã ở nhà bà mình và thỉnh thoảng mình lại sang thăm. Nhưng khi mình sang thì em ấy mừng quá neenhay vồ lên người mình. Cho mình hỏi có phải em ấy bị sao không ạ?

 13. Hoài says:

  Mình có nuôi một bé samoyed đực, vì nhà không có sân vườn nên mình mua một khay vệ sinh cho tiện. Nhưng bé nhất định không chịu đi wc trong đó ngay cả khi mình đã thấm một ít nước tiểu để vào đó, hay mình giữ bé ngồi trong khay 2h bé cũng nhất định nhịn đi wc. Mình đã tìm hiểu rất nhiều cách trên mạng nhưng đều không hiệu quả. Mong bạn giúp mình. Cảm ơn ạ!

  • Thú Kiểng says:

   Bạn đã thử cách sáng sớm vừa ngủ dậy dẫn bé ra khay chưa. Hoặc bạn xích bé gần cái khay, để ý khi thấy bé đang có biểu hiện “ấy” bậy cái là bế bé lên khay luôn. Vài lần như vậy sẽ thành quen!

  • Thú Kiểng says:

   6 tháng rồi chưa tiêm mà vẫn khỏe mạnh thì không cần thiết phải tiêm nữa bạn nhé. Để chắc chắn thì bạn chỉ cần tiêm 1 mũi vaccine 5 bệnh để phòng ngừa thôi.

 14. theanh says:

  chào tk, em mới nuối 1 em cún được 6 tuần tuổi, em ấy rất hay đi vệ sinh lung tung, cứ có người xung quanh là sủa ầm í, em đánh cún thì cún cáu gắt cắn lại cái que. Cho em hỏi, có phải cún còn quá sớm để huấn luyện không ạ ?

  • Huyen Hoang says:

   Chào bạn theanh! Bé nhà bạn mới 6 tuần tuổi thì vẫn còn hơi sớm để huấn luyện đó bạn. Thời điểm huấn luyện tốt nhất là khi cún được 2 tháng tuổi nha. Tuy nhiên bạn vẫn có thể dạy bé từ bây giờ nhưng cần sự nhẹ nhàng và kiên trì. Về cơ bản, việc huấn luyện tất cả các giống chó nhỏ đều tương tự nhau, bạn có thể tham khảo bài viết này bên mình và áp dụng theo nha https://www.thukieng.com/cach-huan-luyen-cho-pitbull/
   Chúc bạn thành công!

 15. Nguyễn thanh hằng says:

  Bạn ơi cho mình hỏi nhà mình mới nuôi em 1 chihua đc hơn 2 tháng ngày đầu tiên về nhà thì em ý ăn rất khoẻ trộn cơm với thịt nạc ăn hết, đến ngày thứ 2 ko hiểu sao em ý ăn ít chỉ liếm 2 lần rồi lại thôi, em ý vẫn chơi khoẻ đùa nghịch khoẻ. Vậy mình phải làm thế nào tư vấn cho mình với

  • Thuỳ Linh says:

   Chào bạn! Do môi trường mới nên bé như thế? Có thể lúc mới về bé đói nên đã ăn như vậy? Khi ổn rồi bé nhận đc môi trường mới nên thế? Bạn tiêm vacinncho bé chuaq? Chưa thic sổ giun trước r hả tiêm bạn nhá, tập cho bé thói quen sáng, trưa, chiều, tối uống tý sua trước khi ngủ nhé, tới giờ bé ăn, nếu bé k ăn bạn k cần đê đó? Tâm 20p bạn đem bỏ, tới cử thứ 2 đung giờ mới dc ăn? Nhưnthees bé ăn đung buổi, đúng giờ và không kén ăn nhé 🙂

 16. Ngân says:

  Mình mới nuôi 1 e golden 2 tháng tuổi. Mấy hôm đầu mình thấy e ăn rất khỏe nhưng mấy bữa nay mình thấy e chán ăn ( cháo). Cho mình hỏi e có bị sao ko?? Hay tầm này e đang ngứa răng nên muốn ăn đồ cứng?? Mình có nên đổi thử thức ăn ko ạ??

  • Huyen Hoang says:

   Dạ bạn nên đổi thức ăn cho bé nhé. Tầm 2 tháng tuổi là bé có thể ăn thức ăn hạt hoặc đồ cứng hơn cháo được rồi ạ. Nếu bạn k thấy bé có dấu hiệu ốm sốt j thì tức là bé muốn đổi thức ăn khác đó ạ

  • Huyen Hoang says:

   Dạ cũng tùy từng bé mới uống được thôi bạn ạ. Bạn cứ cho bé uống thử một ít trước nhé, nếu thấy ok thì cứ cho bé uống tiếp. Bất kể loại sữa nào cũng được nha

 17. Ánh Dương says:

  Chào ạ! E mới nuôi một e chó lai ! Ăm uống hay chơi đùa khỏe mạnh mà ngoan lắm.Nhưng dần lại rất quậy và hung dữ lên cả , e cắn phá tất cả mặc dù đã có đồ gặm ! Đôi khi nhào lại cạp người này người kia nữa , lúc đầu đánh la biết sợ rồi dần chỉ cần la thui là grừ sủa lại như muốn cắn vậy còn hay chạy ra đg nên mua xích lại r, tối ngủ mới thả ra. Lúc mua ẻ, 2 tháng tuổi bh là 2,5 tháng r ạ! Đã tẩy giun và vacine!
  Cho e hỏi tại sao ẻm lại càng hung hhơn và lì hơn ạ!! ??

 18. Hoàng says:

  Chào tk, chó nhà e mới đẻ được 4 con và đến nay cũng đã hơn 1 tháng nên e bắt đầu cho chó con ăn cháo nhưng chúng không chịu ăn mà chỉ chạy đùa giỡn, dù có ép thì cũng không ăn. Cho e hỏi là bây giờ e phải làm như thế nào ạ? E cảm ơn !

Trả lời