Giống chó Chow Chow, chó Gấu. Cách nuôi chó Chow Chow thuần chủng

Giống chó Chow Chow, ở Việt Nam nhiều người gọi là chó Gấu, là giống chó có nguồn gốc ở Trung Quốc, xuất hiện cách đây ít nhất 3500 năm trước và phát triển cực thịnh dưới thời nhà Đường, vì vậy chúng cũng được gọi là Đường Khuyển, người Trung Quốc ngày nay cũng gọi giống chó này Tông Sư Khuyển – chó Sư Tử Xù. Chó chow chow hiện rất được ưa chuộng trên thế giới, đặc biệt là ở Mỹ và các nước châu Âu

Ở Việt Nam, chó gấu Chow Chow rất được  bởi bộ lông xù và thân hình mũm mĩm đáng yêu của chúng. Bài viết này sẽ chia sẻ lịch sử, đặc điểm tính cách của Chó gấu thuần chủngcách nuôi chó Chow Chow ở Việt Nam.
Giống chó Chow Chow (hay chó Gấu). Cách nuôi chó Chow Chow thuần chủng

                                                                   >>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Cách nuôi chó con và cách huấn chó con khoa học

 

Lịch sử giống chó Chow Chow-Chó Gấu

Các nhà khoa học và những nhà lai tạo chó hàng đầu từ lâu đã cho rằng, Chow Chow là một trong những giống chó cổ nhất trên thế giới. Phân tích di truyền đã chứng minh điều này hoàn toàn có cơ sở. Chó Gấu chắc chắn xuất hiện cách đây ít nhất 3500 năm, và có thể lên tới 5000 năm, thời điểm những giống chó đầu tiên bắt đầu được phân hóa từ chó sói được thuần hóa cổ đại. Chow Chow được cho là có nguồn gốc từ Mông Cổ, được đưa vào Trung Quốc từ các bộ lạc du mục phương Bắc.

Chó Gấu bắt đầu được nuôi phổ biến ở Trung Quốc dưới thời nhà Hán. Một hoàng đế nhà Hán đã nuôi tới 2500 cặp Chow Chow để làm chó săn, điều này được mô tả trong các văn tự cổ, khắc trên đồ gốm và các tranh vẽ thời kỳ này. Từ thời Trung Quốc cổ đại, chúng được gọi với nhiều tên nhiều cái tên như  chó Sư Tửchó Sói, chó Gấu. Tên Chow Chow (nghĩa là “giống chó quý vùng Viễn Đông”) chỉ được gọi từ cuối thế kỷ 18, khi những chú chó Gấu đầu tiên được đưa đến Anh Quốc thông qua việc giao thương với Trung Quốc.

Năm 1781, chó Gấu lần đầu tiên được mô tả chi tiết trong một cuốn sách ở Anh, Lịch sử tự nhiên, bởi nhà tự nhiên học Gilbert White. Hàng xóm của ông đã mang một cặp Chó Gấu từ Quảng Đông. Trong suốt hơn 200 năm, giống chó Chow Chow hầu như không thay đổi bề ngoài so với giống chó được White mô tả.
Giống chó Chow Chow (hay chó Gấu). Cách nuôi chó Chow Chow thuần chủng
Chow Chow nổi tiếng từ cuối thế kỷ 19, khi là thú cưng của nhiều nguyên thủ quốc gia thời kỳ này. Tiêu biểu nhất là nữ hoàng Victoria, người giúp nhân giống rộng rãi giống chó này ở Anh Quốc. Tiếp đến là những chú chó của tổng thống Gilbert White và phu nhân, 3 chú chó Chow Chow màu đỏ, nâu đen và đen, được nuôi trong nhà Trắng vào những năm 1920. Ngày nay, Chow Chow đứng 64 trong 155 giống chó phổ biến nhất thế giới được AKC công nhận, chúng được nuôi rất nhiều tại Mỹ, châu Âu, Trung Quốc, Thái Lan và bắt đầu trở nên phổ biến ở Việt Nam.

                                                                      >>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Chó cảnh nhập Thái uy tín chất lượng

Đặc điểm chó Gấu thuần chủng

Chow Chow có hình dáng giống loài gấu nhỏ ở vùng Tây Tạng và Mãn Châu. Thân hình tròn trịa, đầu lớn. Chiều cao từ 40 – 50cm và bằng với chiều dài từ vai đến hông (thân hình vuông), và cân nặng từ 25 – 35kg. Chow chow có các cơ bắp rất phát triển, đặc biệt là vùng vai, ngực, cổ và các cơ đùi. Phần thân trước nở nang, phần thân sau thon gọn rất mi nhon. Vì thân hình đồ sộ và nặng nề nên chúng có dáng đi ì ạch, cứng nhắc trông không được tự nhiên.

Chow Chow có hộp sọ rộng, đầu rất lớn, trán phẳng, mũi to. Mắt sâu với mí dầy nên trông mắt rất nhỏ. Miệng chúng rộng và vuông vức, răng sắc nhọn và hàm cực khỏe, lực cắn xếp top 10 trong các giống chó trên thế giới. Lưỡi chúng có màu xanh hoặc đen (huyền đề). Chow Chow có bộ lông dày, dài và xù đặc trưng, lông rất rậm ở vùng mặt, ngực và cổ tạo thành bờm giống sư tử (nên cũng được gọi là chó Sư Tử). Lông Chow Chow có thể có nhiều màu: trắng, kem, vàng, cam, nâu, nâu đỏ, đen, socola hoặc xanh đen.

Giống chó Chow Chow (hay chó Gấu). Cách nuôi chó Chow Chow thuần chủng
Những màu lông của Chow Chow

Tính cách chó gấu Chow Chow

Chow Chow trông rất đáng yêu nhưng lại được xếp vào giống chó dữ. Bình thường chúng rất ngoan ngoãn dễ bảo, tuy nhiên có thể trở nên hung dữ khi chủ hoặc bản thân bị tấn công. Tính khí hung dữ cộng thêm bộ hàm sát thủ có thể gây ra vết thương lớn và nguy hiểm với nhạn nhân. Giống với hầu hết giống chó phương Bắc Trung Quốc. Chó Gấu là giống chó tuyệt đối trung thành và thường chỉ trung thành với một chủ duy nhất, người nuôi lớn chúng từ bé. Với những chú chó Chow Chow được qua tay nhiều chủ, chúng tỏ ra bướng bỉnh, rất khó dậy bảo và có thể tỏ ra hung dữ bất thường.
Thú cưng

                                                                             >>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Chế độ dinh dưỡng và thức ăn cho chó ở Việt Nam.

Chó Chow Chow ngày nay, đặc biệt là Chow Chow được nhập từ phương Tây thường hiền lành và thân thiện hơn Chow Chow được nhập từ Trung Quốc do nhưng chú chó dữ tại các nước phát triển bị hạn chế nuôi giữ, vì vậy từ nhiều thập kỷ qua người ta phải lai tạo Chow Chow theo hướng hiền lành hơn để thích hợp với môi trường dân cư đông đúc. Chow Chow được nuôi và huấn luyện nhẹ nhàng, nghiêm túc từ bé sẽ rất thân thiện, quấn chủ và là người bạn đáng tin cậy trong gia đình.
>> Xem thêm bài viết Giá và địa chỉ bán chó Chow Chow ở Hà Nội TPHCM

Cách nuôi chó Chow Chow ở Việt Nam

Chó chó Gấu ở Việt Nam chủ yếu được nhập về từ Trung Quốc, số ít được nhập từ Thái Lan hoặc châu Âu. Chow Âu hoặc Thái thường lành tính hơn nên bạn có thể nuôi Chow nhỡ hoặc mới trưởng thành. Trong khi đó Chow Trung Quốc vẫn giữ hầu hết bản tính nguyên thủy của chúng nên nếu muốn có được sự gắn kết và trung thành của chúng, bạn cần được nuôi và huấn luyện từ khi còn bé (khoảng vài 2 – 3 tháng tuổi khi mới tách mẹ). Chow Chow cũng được biết là giống chó khá bướng bỉnh, vì vậy phải kiên nhẫn khi huấn luyện, tránh đánh mắng chúng quá nhiều hoặc nuôi chung với các giống chó dữ khác vì có thể kích thích bản tính hung dữ nguyên thủy trong chúng. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết cách huấn luyện chó Pitbull.
 Cách nuôi chó  chó Gấu thuần chủng
Chow Chow khá thụ động, ít vận động nếu không được kích thích và ăn rất nhiều nên dễ bị béo phì. Nếu nhà không có không gian rộng rãi để chúng chơi đùa thì cần đưa đi dạo hoặc tập thể dục hàng ngày, mỗi ngày 30 phút – 1 tiếng. Chow Chow mập rất đáng yêu nhưng quá mập sẽ giảm tuổi thọ. Một chú Chow Chow béo phì thường chỉ sống được không quá 10 năm, thay vì 13 – 15 năm như bình thường. Chế độ ăn của Chow phải đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, giàu protein và béo, ít tinh bột (để tránh béo phì). Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Chế độ dinh dưỡng chi tiết và thức ăn cho chó cảnh ở Việt Nam.

 

Trả lời

error: Không chơi copy!