Cách nuôi chó chihuahua | Chăm sóc chihuahua con đúng cách

Chihuahua là giống chó nhỏ nhất thế giới và đang giống thú cưng được yêu thích nhất hiện nay của giới trẻ Việt Nam. Không giống như poodle (một giống chó nhỏ rất đáng yêu khác), giá một em chihuahua không quá cao, chỉ khoảng 2 – 3 triệu/em (bạn có thể tham khảo thêm bài viết chi tiết giá chó chihuahua), tuy hơi chảnh nhưng không mất nhiều công chăm sóc, chải chuốt, ít mắc bệnh và rất phù hợp với khí hậu Việt Nam. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách nuôi chó chihuahua ở mọi độ tuổi.
cách nuôi chó chihuahua

>>>>> Mời mọi người tham khảo thêm bài viết:

Cách nuôi chó chihuahua

Cho ăn

Chó chihuahua khá chảnh vì vậy cho ăn cũng cầu kỳ hơn so với các giống chó khác. Cơ thể chihuahua bẩm sinh khá gầy gò vì tích trữ rất ít chất béo, vì vậy bạn cần chọn thức ăn giàu dinh dưỡng và phù hợp với hệ tiêu hóa của chúng. Những em cún chihuahua từ 1 đến 3 tháng tuổi nên được cho ăn 4 bữa mỗi ngày. Những em lớn hơn, 3 – 6 tháng tuổi, nên cho ăn 3 bữa mỗi ngày.

Và khi đã đủ lớn, > 6 tháng tuổi, thì chỉ cần 2 bữa mỗi ngày là đủ. Những em chihuahua thường ăn rất chậm và vì vóc dáng nhỏ bé nên sẽ khó cạnh tranh thức ăn với những chú chó khác nếu được cho ăn cùng, vì bạn nên cho những em chihuahua ăn riêng.

Tham khảo thêm bài viết chi tiết chó chihuahua ăn gì? Chọn thức ăn cho chó chihuahua

Sức khỏe

Những em chihuahua cần được tiêm phòng đầy đủ cho các bệnh nguy hiểm trong vòng 2 tháng đầu tiên sau khi sinh. Nếu bạn mua em chihuahua ở các shop thì họ sẽ lo việc tiêm phòng, bạn cũng cần xem sổ khám bệnh và tiêm phòng trước khi mua. Người bán cũng cần có chính sách bảo hành cho em chihuahua với những bệnh nguy hiểm.

Những em chihuahua nhỏ sức đề kháng kém, nên dễ nhiễm giun. Bạn có thể bắt đầu tẩy giun cho em chihuahua khi được khoảng 4 tuần tuổi và tẩy giun mỗi tháng 1 lần cho đến khi được 3 tháng tuổi. Lúc này sức đề khác của em cún đã tốt hơn, bạn có thể tẩy giun cách 3 tháng / lần.

Chihuahua rất hiếu động và thích chơi đùa, bạn nên cho em chihuahua ra ngoài đi dạo ít nhất nửa tiếng mỗi ngày, đến những nơi có những em chihuahua khác thì quá tốt.

Vệ sinh cá nhân

Những em chihuahua có bộ lông mượt tự nhiên nên không cần tắm gội nhiều, chỉ cần 1 tuần / lần là đủ. Tuy nhiên nếu chơi đùa nhiều và thường xuyên lăn lộn ngoài công viên, bạn cần tắm cho chúng ít nhất 1 tuần 2 lần. Nên đánh răng cho em chi ít nhất 3 ngày/lần, nếu có thời gian bạn nên làm hàng ngày vì những em chihuahua rất hay liếm mặt chủ, sẽ tốt hơn nếu em ấy có hơi thở thơm tho.

Vấn đề hạ đường huyết

Hạ đường huyết là vấn đề rất đáng ngại với những em cún chihuahua dưới 3 tháng tuổi, đặc biệt là với những em mini hoặc teacup. Việc quên cho ăn 1 hoặc 2 bữa có thể dẫn đến hạ đường huyết đến mức nguy hiểm. Nếu bạn thấy em cún của bạn trở nên lờ đờ, đi đứng không vững hoặc mất ý thức, bạn cần đưa em đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Thông thường 1 chén nước đường có thể là giải pháp tình thế tốt, nhưng bạn vẫn cần đưa em đến bác sĩ sau đó. Xem thêm bài viết về lưu ý khi nuôi chihuahua mini và teacup

Cách nuôi chó chihuahua sơ sinh

Thường mọi người sẽ mua chihuahua khi được ít nhất 2 tháng tuổi, sau khi đã cai sữa và được tiêm phòng đầy đủ. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó mà bạn phải nuôi 1 em chihuahua sơ sinh thì đây là những điều bạn cần biết.

Việc quan trọng nhất là cho ăn, rất mất thời gian đó. Bạn sẽ cần cho em cún ăn mỗi 1 hoặc 2 giờ trong suốt cả ngày. Cách tốt nhất là cho bú nhờ 1 em chihuahua khác vì “sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho chó sơ sinh và chó nhỏ”. Nếu không thể bú nhờ, bạn cần cho em chihuahua sơ sinh ăn sữa bằng bình (với núm vú nhỏ) hoặc dùng xi-lanh bơm trực tiếp (và thật từ từ) vào miệng. Có thể chọn loại sữa hộp của trẻ nhỏ cho em cún và cần làm ấm sữa trước khi cho ăn. Khi cho ăn, bạn nên dùng ngón cái xoa bụng em chi để kích thích tiêu hóa.

Từ ngày thứ 15, bạn có thể bắt đầu để sữa ra bát và đưa miệng em cún vào để em học cách tự ăn. Từ ngày thứ 20, bạn có thể cho em cún chihuahua ăn dặm (cháo loãng, có thịt xay nhuyễn) và bắt đầu cai sữa. Em cún cũng cần được tiêm phòng đầy đủ trước 2 tháng tuổi và tẩy giun thường xuyên như đã nói ở trên.

>>>> Mời mọi người tham khảo thêm bài viết:

Trả lời

error: Không chơi copy!