Những điều cần biết trước khi nuôi chó chihuahua Mini & Teacup

Điều cần biết về chó chihuahua mini

Chihuahua vốn nổi tiếng là giống chó nhỏ nhất thế giới, với cân nặng phổ biết từ 1.5 – 3kg, chiều cao thường < 20cm và được xếp vào cỡ toy (toy – chỉ những giống chó có chiều cao < 25cm). Để tăng thêm phần đáng yêu cho những em chihuahua, những nhà lai tạo trên thế giới, bằng cách can thiệp sâu vào quá trình sinh sản (như mổ đẻ, kích thích sinh non,…) đã cố gắng tạo ra những cá thế chihuahua siêu nhỏ, thường được gọi là chó chihuahua mini (hay chihuahua teacup). 
cách nuôi chó chihuahua mini teacup

>>>>>>>>>>>>>>>>Mời bạn xem thêm: Top 10 giống chó cảnh đẹp nhất thế giới

Những em chihuahua này rất nhỏ, có thể nằm vừa vặn trong lòng bàn tay hoặc trong một tách trà cỡ vừa, cân nặng chỉ khoảng 1kg và chiều cao dưới 15cm. Trên thực tế, kích thước siêu nhỏ của những em chihuahua này có thể là kết quả của việc sinh non, hoặc các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Rất hiếm em chihuahua mini nào có thể tồn tại trong tự nhiên vì sức đề kháng thấp. Chúng chỉ có thể sống tương đối “khỏe mạnh” khi được chăm sóc rất chu đáo.

Vì những vấn đề về sức khỏe, nhiều nước châu Âu đã ra những điều luật nhằm hạn chế việc lai tạo những chú chihuahua mini. Các tổ chức bảo vệ động vật ở châu Âu và Mỹ cho rằng, việc cố gắng cho ra đời những em chihuahua siêu nhỏ là hành động vô nhân đạo, vì lợi nhuận mà tạo ra những cá thể vô cùng yếu ớt mong manh với vòng đời ngắn ngủi.

Cách nuôi chó chihuahua Cách nuôi chó chihuahua mini và teacuo

Việc nuôi và chăm sóc 1 em chihuahua cũng khá khó khăn. Bạn cần phải rất nâng niu, cẩn thận trong từng hành động, cho ăn rất đầy đủ dinh dưỡng… Việc không may làm rơi khi bế hay đá phải cũng có thể gây ra các tổn thương nghiêm trọng.

Việc cho ăn hàng ngày cũng phải rất chu đáo. Chihuahua vốn nổi tiếng là giống chó chảnh và kén ăn, vì vậy có thể gọi những em chihuahua mini là siêu chảnh. Những em mini rất nhỏ vì vậy không cần ăn nhiều và cũng không ăn được nhiều, nên bạn cần lựa chọn những thức ăn đầy phù hợp để cung cấp đầy đủ đủ dinh dưỡng trong 1 chiếc chén bé xíu. Tránh xa thức ăn sẵn cho chó, hệ tiêu hóa của những em chi mini không được tốt vì vậy sẽ khó tiêu hóa được thức sẵn vốn chứa nhiều chất độn và phụ gia.

Nấu ăn ở nhà là tốt nhất, bạn nên tham khảo bài viết Chó chihuahua ăn gì? Chọn thức ăn cho chó chihuahua để chọn các loại thực phẩm phù hợp.

Ngay cả khi bạn đã rất cẩn thận trong việc chăm sóc hàng ngày, em chihuahua mini của bạn vẫn có thể gặp phải các vấn đề về sức khỏe khác, mà phổ biến nhất là chứng hạ đường huyết. Việc em chihuahua chán ăn 1 bữa cũng có thể gây ra hạ đường huyết, không may là vấn đề này xảy ra khá thường xuyên kể cả với những em mini đã lớn. Nếu quyết định nuôi, hãy sẵn sàng đối mặt với vấn đề. Một chén nước đường có thể tạm thời giải quyết vấn đề tạm thời, nhưng bạn nên đưa em chihuahua đến bác sĩ thú y sau đó.

Tham khảo thêm bài viết giá chó chihuahua ở Việt Nam.

Trả lời

error: Không chơi copy!