Cách Nuôi Chó Alaska Con từ 2 Tháng Tuổi. Cách Chăm Sóc Chó Alaska

Nuôi chó Alaska ở Việt Nam thực sự là một thách thức không nhỏ. Bạn có thể thấy những bé Alaska rất đẹp ở các nước Âu – Mỹ, với bộ lông dầy, óng mượt. Nhưng ở Việt Nam, chó Alaska sẽ khó lòng đẹp được như vậy bởi điều kiện cơ bản – khí hậu nhiệt đới.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là ở Việt Nam không nuôi được chó Alaska, hoặc nuôi chó Alaska không đẹp. Tất cả đều có thể nếu bạn biết cách chăm sóc hợp lý. Vậy nuôi chó Alaska ở Việt Nam có khó không? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách nuôi chó Alaska con và trưởng thành trong điều kiện khí hậu nước ta.
Hướng dẫn cách nuôi chó Alaska. Nuôi chó alaska có khó không?

I. Nuôi Chó Alaska Với Khí Hậu Việt Nam

Đây là vấn đề cơ bản nhất, ảnh hưởng không chỉ đến giống chó Alaska mà đến mọi giống chó tuyết khác như Husky Sibir, Samoyed. Chó Alaska thích nghi rất tốt với khí hậu lạnh, nhiệt độ trung bình năm dưới 10°C, nhờ bộ lông dầy 2 lớp với cơ chế giữ nhiệt hoàn hảo.

Vì vậy khi sống ở môi trường khí hậu nhiệt đới nóng ẩm như Việt Nam, bộ lông dầy lại trở thành vấn đề phiền toái. Chúng có xu hướng rụng lông nhiều, khiến bộ lông không được dày dặn và mượt mà như khi nuôi ở xứ ôn đới.

1. Vấn đề sốc nhiệt

Rụng lông chỉ là chuyện nhỏ, rắc rối lớn nhất là nguy cơ bị sốc nhiệt do nhiệt độ cao. Vấn đề này xảy ra thường phổ biến với những em Alaska nhỏ dưới 4 tháng tuổi, chúng có thể bị sốc và nôn mửa, lên cơn co giật nếu ở quá lâu dưới trời nóng trên 35°C.

Nếu phát hiện sơm, bạn có thể cứu chữa bằng cách đưa vào bóng râm, quạt mát rồi cho vào phòng điều hòa với nhiệt độ khoảng 25°C. Những em Alaska lớn sức khỏe tốt hơn nên sẽ ít có nguy cơ bị sốc nhiệt hơn chó Alaska con.

2. Tránh nóng cho chó Alaska

Cần phải có cách tránh nóng cho những em Alaska khi thời tiết ở mức nắng nóng nắng nóng, bằng cách hạn chế đi chơi, trú trong bóng râm, ở phòng điều hòa, tắm nước lạnh hoặc cho ăn kem để giải nhiệt. Những em Alaska con có sức chống trọi với nhiệt độ cao kém hơn, nên nếu muốn mua, bạn nên mua khi thời tiết lạnh hoặc mát mẻ.

Hoặc nếu bạn muốn lấy giống cho em Alaska, bạn nên tính toán thời điểm để những chú cún ra đời khi thời tiết mát mẻ. Nếu bạn yêu những em Alaska hơn là yêu bộ lông của chúng, bạn co thể tỉa bớt lông để giải nhiệt. Chúng sẽ trông xấu hơn nhưng sẽ an toàn hơn, bộ lông sẽ mọc lại theo thời gian nhưng em cún chết thì không thể lấy lại được.

II. Tập Thể Dục Cho Chó Alaska

Cách nuôi chó Alaska con từ 2 tháng tuổi. Cách chăm sóc chó Alaska
Alaska là giống chó lao động, được lai tạo để làm những công việc rất nặng nhọc như chuyên chở hàng hóa và kéo xe liên tục hàng chục km. Vì vậy chúng luôn trong tình trạng thừa năng lượng và cần phải được giải tỏa thường xuyên. Mỗi ngày bạn nên cho chúng ra ngoài thể dục ít nhất 2 lần, mỗi lần ít nhất nửa tiếng “xả stress”.

Nếu không được vận động đủ, chúng sẽ bị “tăng động”. Mặc dù là giống chó tuyết lớn nhất nhưng Alaska lại lành tính hơn nhiều so với Husky và Samoyed, khi tăng động chúng ít khi đào bới, tìm cách trốn thoát, cắn xé giầy dép, nhưng chúng sẽ tỏ ra buồn chán, bỏ ăn, sủa inh ỏi rất khó chịu.

Các môn thể dục mà chó Alaska thích là chạy đường dài, có thể phóng xe vòng vòng trong công viên và cho chúng chạy theo. Kéo vật nặng như lốp xe hoặc tạ. Chúng không có nhiều bản năng săn mồi nên không thích tha lôi, không thích đuổi gậy, bắt bóng nhưng vẫn có thể chơi nếu bạn huấn luyện từ bé.

III. Thức Ăn và Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Chó Alaska

Chế độ ăn của Alaska phải rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là phải giàu protein. Thịt bò là thức ăn ưa thích của chúng (khá sang chảnh), ngoài ra có thể thay thế bằng thịt lợn (nên có ít mỡ), thịt gà, cá, trứng vịt lộn hoặc nội tạng lợn (như gan, lòng phèo, tim cật, óc) cũng rất tốt vì giàu dinh dưỡng và ít mỡ.

Vitamin và tinh bột cũng rất cần thiết, tuy nhiên giống Alaska không thích ăn hoa quả, rau và cơm (hay cháo), nên bạn cần trộn lẫn với thịt để bắt chúng ăn.

>> Mời bạn tham khảo bài viết chi tiết: Thức ăn và chế độ dinh dưỡng cho chó Alaska

IV. Vệ Sinh Hàng Ngày Cho Chó Alaska

Bộ lông là điểm quyến rũ nhất của giống chó này. Để giữ cho lông Alaska luôn mượt và đẹp, bạn nên vệ sinh chải chuốt lông hàng ngày, tắm gội hàng tuần bằng dầu tắm cho giống chó lông dài. Mỗi màu lông thì nên có một loại dầu tắm khác nhau để giữ cho màu sắc được đẹp và tự nhiên. Nếu có điều kiện thì thi thoảng một năm vài lần nên đưa các bạn ý đi chăm sóc lông ở spa. Khá vất vả và tốn nhiều thời gian, vì lông chúng quá dài mà!

Ngoài ra, nếu có thời gian thì bạn nên đánh răng ít nhất 2 lần / tuần nếu bé ăn thức ăn khô. Còn nếu ăn thức ăn tươi tự chế biến như thịt, cá,… thì nên đánh răng hàng ngày là tốt nhất để ngăn bệnh răng miệng và hơi thở có mùi. Khẩu phần ăn của Alaska có nhiều thịt nên miệng chúng rất dễ bị hôi. Ở xứ lạnh, chúng sẽ tự làm sạch răng miệng bằng tuyết, còn ở Việt Nam không có tuyết nên bạn cần đánh răng cho chúng thường xuyên.

Bạn nên thực hiện việc chăm chút, chải lông và đánh răng cho em Alaska từ sớm, khi chúng còn là chú cún nhỏ để chúng quen với những việc này. Dần dần chúng sẽ thích thú và tận hưởng khi được bạn vuốt ve, chải chuốt. Nếu làm quá muộn thì sẽ rất vất vả cho bạn và còn gây hoảng sợ cho chúng nó nữa.

V. Huấn Luyện Chó Alaska

Cách nuôi chó Alaska con từ 2 tháng tuổi. Cách chăm sóc chó Alaska
Alaska có tập tính bầy đàn và tổ chức rất chặt ché, và trong đàn thì 1 cá thể luôn phải nghe lệnh con bầy đàn. Nếu bạn nuôi 1 em Alaska từ nhỏ, theo bản năng nó sẽ mặc định bạn là con đầu đàn và tuyệt đối nghe theo lệnh bạn. Vì vậy việc huấn luyện chó Alaska về cơ bản tương đối dễ. Điều quan trọng nhất là bạn phải làm cho chúng hiểu lệnh và biết cách ra lệnh cho chúng.

Dù là giống chó có họ hàng gần với chó sói, tuy nhiên bản năng săn mồi của Alaska không hề mạnh mẽ (do qua nhiều thế hệ chỉ được lai tạo chuyên biệt cho việc kéo xe). Chúng rất hiền, hiếm khi đuổi theo các vật nuôi nhỏ, tha lôi đồ đạc hay tấn công người và những chú chó khác, trừ trường hợp bị tấn công trước, nên việc huấn luyện giao tiếp xã hội cũng khá nhẹ nhàng.
Các lệnh và quy tắc huấn luyện với các giống chó lớn về cơ bản tương tự nhau

>> Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết cách huấn luyện chó Pitbull

VI. Những Đồ Dùng Cần Thiết Khi Nuôi Chó Alaska

1. Chuồng hoặc lồng nuôi

Alaska khi trưởng thành có thể nặng tới 50kg nên lồng hoặc chuồng nuôi Alaska nên là loại lớn nhất. Bạn nên chọn loại lồng bằng sắt sơn tĩnh điện, có bán tại các cửa hàng của Thú Kiểng (xem chi tiết địa chỉ các cửa hàng bên dưới).

2. Dây dắt

Dây dắt là thứ chắc chắn phải có. Không nên dùng loại dây dắt quấn quanh cổ, dễ gây ngạt cho chó và làm hỏng lông ở phần cổ. Nên dùng loại đai yếm quấn quanh ngực, vừa thẩm mỹ là vừa thoải mái cho bé. Nên dùng loại dây dắt chắc chắn nhất, vì Alaska rất khỏe, dễ dàng dật đứt các dây dắt loại nhỏ.

3. Rọ mõm

Alaska không phải là giống chó hung dữ, tuy nhiên vẫn có trường hợp Alaska cắn người được ghi nhận. Do đó, để đảm bảo an toàn cho những người xung quanh, khi dắt bé ra ngoài bạn nên đeo rọ mõm. Tránh trường hợp bé Alaska bị khiêu khích có thể tấn công người hoặc vật nuôi khác.

4. Dầu tắm và lược chải lông

Nên dùng dầu tắm dành riêng cho các giống chó lông dài. Loại cụ thể còn tùy thuộc vào màu sắc lông. Có loại dùng cho lông sáng màu, loại cho lông sẫm màu. Dầu tắm không chỉ để làm sạch lông, mà còn giúp lông mềm mượt, kích thích mọc lông và ngăn lông rụng.

Nên dùng lược chải lông thường xuyên để loại bỏ lông rụng, giúp lông không bị rối. Ngoài lược chải lông, bạn có thể dùng găng tay chải lông chuyên dụng, vừa giúp chải lông vừa mát xa cho bé Alaska.
Cách nuôi chó Alaska con từ 2 tháng tuổi. Cách chăm sóc chó Alaska

5. Một số loại đồ dùng khác

Các loại đồ dùng cần thiết khác lồng hoặc túi vận chuyển, bát ăn, kìm cắt móng,…. cho chó Alaska bạn có thể tìm thấy tại các cửa hàng phụ kiện của Thú Kiểng dưới đây.

⁉ Nếu Bạn Cần Tư Vấn Thêm Về Kinh Nghiệm Nuôi Chó Alaska

Alaska là giống chó khá khó nuôi ở Việt Nam. Kinh nghiệm thực tế của Thú Kiểng cho thấy nuôi một bé Alaska vất vả bằng cả Lab hay Rott với kích thước tương đương, vì chúng nó lông quá dài, khoản chăm sóc lông sẽ ngốn khá nhiều thời gian. Trại Thú Kiểng lúc nào cũng phải có tầm trên chục đứa Alaska là ít, nên lần nào tắm cho chúng nó anh chị em của Thú Kiểng cũng như đánh vật.

Nói vậy để thấy rằng, Alaska là giống chó không thích hợp với tất cả mọi người. Nếu bạn không thể dành thời gian cho bé, hoặc không gian nhà quá nhỏ thì không nên nuôi, sẽ rất khổ cho cả bạn và bé.

Nếu cần tư vấn thêm kinh nghiêm trong việc nuôi chó Alaska, hoặc muốn biết chắc chắn xem tính cách cũng như điều kiện của bạn (thời gian và không gian) có phù hợp để nuôi chó Alaska không, bạn có thể liên hệ với chuyên gia của Thú Kiểng theo số bên dưới để được tư vấn nhanh chóng và chi tiết nhất.

☎ Liên hệ: 085 9853 946 hoặc 083 9853 946

Còn nếu bạn đã biết chắc mình phù hợp để nuôi chó Alaska và đang muốn tìm một bé ưng ý, Thú Kiểng mời bạn tham khảo một vài đàn cún Alaska đang xuất bán tại Thú Kiểng.

>> Mời mọi người tham khảo thêm bài viết:

100 thoughts on “Cách Nuôi Chó Alaska Con từ 2 Tháng Tuổi. Cách Chăm Sóc Chó Alaska

  • Thú Kiểng says:

   1 bé Alaska trắng đen là khoảng 10 – 11 triệu tùy từng bé. Bạn bắt cả cặp bên m sẽ có giá tốt cho bạn, và sẽ chọn cho bạn 2 bé khác đàn để tránh cận huyết. Bạn vui lòng liên hệ vs TK qua số 085 9853 946 để bên m tư vấn chi tiết hơn và gửi ảnh cún cho bạn chọn nhé!

 1. Nguyễn Gia Tùng says:

  Mình đang di học từ sáng đến chiều thì ,mình đang muốn 1 em alaska nhưng m chỉ có thể chăm vào buổi sáng và chiều tối .Mình cũng có thể nhờ chú bảo vệ chăm nó và dắt nó đi bộ vào ban ngày.Vậy theo bạn mình có nên nuôi k ?Ngoài ra thì alaska có hợp với nhà cao tầng k bạn ???

  • Thú Kiểng says:

   Sáng và chiều tối là đủ rồi bạn ạ, đa số người nuôi cún cũng đều phải đi học, đi làm với thời gian như bạn. Bạn chỉ cần để nhiều thức ăn cho buôi trưa, hoặc nhờ ai cho ăn hộ, rồi tối về đưa bé đi dạo là được. Bạn có thể tham khảo thêm đàn Alaska đang xuất tháng 1 của TK tại đây nhé – https://www.thukieng.com/ban-cho-alaska-den-trang/

  • Thú Kiểng says:

   Bạn bắt 1 cặp bên m sẽ để giá tốt, và chọn các bé có tướng sinh sản tốt cho bạn nhé. Bạn vui lòng liên hệ vs TK qua số 085 9853 946 để bên m tư vấn chi tiết hơn cho bạn nhé!

  • Thú Kiểng says:

   Alaska thì bên m bán quanh năm, tháng nào cũng đều đều như nhau trừ tháng tết tăng cao.
   1 bé Alaska vào đến Đà Nẵng giá khoảng 12 – 14 triệu bạn nhé! TK sẽ bảo hành sức khỏe 15 ngày kể từ khi bạn nhận được cún!

  • Thú Kiểng says:

   Ở Cao Bằng nuôi Alaska bình thường bạn nhé. Còn nhỏ bạn chỉ nên cho các bé vận động ở mức vừa phải. Bên m sẽ có hướng dẫn chi tiết khi bạn đón cún nhé!

 2. Lee Nguyen says:

  mình ở phòng có không gian hơi nhỏ thì có thích hợp nuôi alaska k ạ? Nếu k dc thì những giống chó nào có thể nuôi đc trong trường hợp k gian nhỏ?
  Mình cảm ơn shop

  • Thú Kiểng says:

   1 bé Alaska nâu trắng giao tới Thanh Hóa giá khoảng 12 triệu bạn nhé.
   Bạn có thể liên hệ vs TK theo số 085 9853 946 để bên m gửi ảnh cả đàn và tư vấn chi tiết hơn nhé!

  • Thú Kiểng says:

   Alaska giant nâu đỏ hiện giá là 17 triệu. Còn Alaska standard là 12 triệu bạn nhé.
   Bạn có thể liên hệ số 085 9853 946 để TK gửi ảnh cả đàn và tư vấn chi tiết hơn nhé!

 3. linh says:

  ad ơi mik ở hà giang mà trên vùng này thì hè rất nóng cao nhất cũng khoảng 37-39 độ. trong nhà xây sáng và chiều nắng chiếu vô cũng rất nóng tối đến nó mới đỡ nóng. mik cũng đi học cả ngày cũng ko có thời gian chăm sóc bé nhiều nếu nui chỉ nhốt bé trong nhà cho tự chơi 1 mik thui ạ. ad có thể chỉ mik cách nuôi bé và vận chuyển bé ntn cho hợp lý với ạ :))

  • Thú Kiểng says:

   Thời tiết như vậy thì bạn nên xem xét tỉa bớt lông cho cún để đỡ nóng. Vấn đề thời gian TK có thể hướng dẫn bạn cách để chăm sóc bé khi bạn vắng nhà. Việc vận chuyển TK sẽ lo và chịu hoàn toàn trách nhiệm.
   Bạn có thể liên hệ số 085 9853 946 để TK gửi ảnh cả đàn và tư vấn chi tiết hơn nhé!

 4. Hiếu says:

  Cho mình hỏi là nếu nuôi bé trên tầng thượng được ko ạ tại mình cx ko có nhiều thời gian chăm sóc kĩ, cho mình hỏi tại sao khi về nhà mới, buổi tối mình cho bé ra ngoài ngủ mà bé cứ sủa inh ỏi lên thế là mình lại phải bế bé vào phòng và bé rất quấy, hầu như không chịu ngủ mà toàn nghịch ngợm ạ, mong sẽ sớm nhận đc câu tl ạ

  • Thú Kiểng says:

   Nuôi cún trên tầng thượng được bạn nhé.
   Thời gian đầu do chưa quen nhà nên bé nào cũng sẽ có sủa và quấy về đem.
   Do không gian rộng và tối nên bé sẽ sợ, như trẻ con vậy. Do đó bạn nên giữ bé trong chuồng nhỏ để tạo cảm giác ấm cúng (giống như ở trong hang). bé sẽ đỡ sợ hơn!

  • Huyen Hoang says:

   Dạ bản chất giống chó này là lười vận động nha bạn. Nếu từ khi vài tháng bạn không cho nó vận động nhiều thì càng lớn bé sẽ càng lười vận động và dễ mắc bệnh béo phì đó bạn vì Alaska ăn rất nhiều

 5. giang says:

  cho mình hỏi dân văn phòng thì có nuôi alaska được không. mình đi làm từ 8h sáng đến 5h chiều. liệu có cách nào đảm bảo giờ giấc ăn uống của em nó không

  • Huyen Hoang says:

   Alaska hiện giá là 10-14 triệu tùy từng nhóc.
   Các bé đều có full giấy chứng nhận sở hữu + bảo hiểm. Chi phí nuôi thì còn tùy thuộc vào điều kiện của bạn nha, bạn cho bé ăn thức ăn nhà nấu thì sẽ rẻ hơn thức ăn hạt và chi phí chủ yếu khi nuôi giống này là đồ ăn vì chúng nó ăn rất nhiều đó ạ
   Bạn có thể liên hệ số 085 9853 946 để TK gửi ảnh cả đàn và tư vấn chi tiết hơn nhé!

  • Huyen Hoang says:

   Alaska hiện giá là 10-14 triệu tùy từng nhóc.
   Các bé đều có full giấy tờ + bảo hiểm. Bảo hành 15 ngày
   Bạn có thể liên hệ số 085 9853 946 để TK gửi ảnh cả đàn và tư vấn trả góp chi tiết hơn nhé!

 6. Thái nguyễn says:

  Mình rất ủng hộ phong cách làm việc của thú kiểng.tuy nhiên ở đây ghi là giant alaska thì mình ko đồng ý.vì ở Vn giòng giant theo mình k nhầm thì chỉ có từ 2-3 con thôi.

  • Huyen Hoang says:

   Dạ chào anh/chị
   Thú Kiểng cảm ơn vì anh/chị đã quan tâm đến shop
   Nhưng không biết anh/chị đọc thông tin ở đâu để biết chính xác ở VN chỉ có 2 – 3 con ạ? Không chỉ bên em mà khá nhiều trại nhân giống khác trong nước cũng đã nhân giống thành công giant Alaska từ khá lâu rồi ạ
   Và bản thân Thú Kiểng đảm bảo giant Alaska bên em bán là thuần chủng trên 95% anh/chị nhé

  • Huyen Hoang says:

   Bạn trả góp thì trả trước 30-50%, số còn lại bạn trả dần trong 3 – 6 hoặc 12 tháng nhé
   Một số giấy tờ thủ tục cần thiết để mua trả góp nữa bạn vui lòng liên hệ số 083 9853 946 để TK tư vấn cho tiết cho bạn nha

 7. Ngọc says:

  Mình muốn nuôi con Alaska cho thật là to mập dễ thương, nhưng lại k được cho ăn chất béo vậy làm thế nào để nuôi bé to bự được ạ ? và thời tiết hcm khá nóng nhưng mình vẫn muốn lông dày và dài thì có ảnh hưởng gì đến bé k ạ ?

  • Huyen Hoang says:

   Bạn muốn cho bé to thì có thể cho bé ăn nhiều những chất khác ví dụ như tinh bột, đạm,… Hoặc có thể cho ăn chất béo nhưng là chất béo tốt từ các loại hạt, dầu thực vật, dầu hạt,… (vì chất béo từ động vật rất có hại cho bé)
   Mà thực ra mình không khuyên bạn nên để bé to bự lắm vì Alaska vốn dĩ rất dễ mắc bệnh béo phì, nếu béo thì bé rất lười vận động và dễ mắc nhiều bệnh tật nữa, trừ khi bạn cho bé ăn nhiều nhưng cũng cho bé vận động nhiều thì ok nhé

  • Huyen Hoang says:

   Alaska hiện giá là 10-14 triệu tùy từng nhóc.
   Các bé đều có full giấy tờ + bảo hiểm. Bảo hành 15 ngày
   Bạn có thể liên hệ số 085 9853 946 để TK gửi ảnh cả đàn và tư vấn chi tiết hơn nhé!

  • Huyen Hoang says:

   Dạ còn b nhé
   Giant Alaska hiện giá là 14-18 triệu tùy từng nhóc.
   Các bé đều có full giấy tờ + bảo hiểm. Bảo hành 15 ngày
   Bạn có thể liên hệ số 085 9853 946 để TK gửi ảnh cả đàn và tư vấn chi tiết hơn nhé!

  • ngoc mai says:

   Trả góp bên mình thì tùy thuộc vào số tiền bạn trả trước và số tháng bạn trả nhé, bạn trả trước 30-50% số còn lại bạn trả trong 3-6-12 tháng’ bạn có thể tự chia ra số tiền cần trả mỗi tháng nha.
   Bạn có thể liên hệ số 085 9853 946 để TK tư vấn chi tiết hơn nhé!

  • ngoc mai says:

   alaska hiện giá là 10-14 triệu tùy từng nhóc.
   Các bé đều có full giấy tờ + bảo hiểm. Bảo hành 15 ngày
   Bạn có thể liên hệ số 085 9853 946 để TK gửi ảnh cả đàn và tư vấn chi tiết hơn nhé!

  • ngoc mai says:

   Alaska hiện giá là 10-14 triệu tùy từng nhóc.
   Các bé đều có full giấy tờ + bảo hiểm. Bảo hành 15 ngày
   Bạn có thể liên hệ số 085 9853 946 để TK gửi ảnh cả đàn và tư vấn chi tiết hơn nhé!

  • ngoc mai says:

   Alaska hiện giá là 10-14 triệu tùy từng nhóc.
   Các bé đều có full giấy tờ + bảo hiểm. Bảo hành 15 ngày
   Bạn có thể liên hệ số 085 9853 946 để TK gửi ảnh cả đàn và tư vấn chi tiết hơn nhé!

 8. Tung says:

  Mình có 1 em alaska nhưng ko biết là giống gì, mình mua lại của ba chị, thấy bảo mua ở trên mạng lúc nhỏ 12 triệu giờ đc 8 tháng mà e nó nặng 52kg. Shop cho biết đây là alaska loai gì. Thank shop

 9. Nguyễn Thị Bình Trinh says:

  Mình muốn mua 1 bé Standard Alaska ; màu nâu đỏ ; 2 tháng tuổi ; Giới tính : cái ; Đã xổ giun & tiêm phòng đủ 2 mũi 7 bệnh ; ship về TP.Nha Trang – Tỉnh Khánh Hòa thì tổng cộng là bao nhiêu tiền vậy ?

Trả lời